*/
  • ชาวชลยลธรรม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 100840
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เสียงหนูตอน 3 เดือน

หนูอ้อแอ้ได้บ้างแล้ว เลยฝากเสียงมาให้ฟัง

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันแม่ปีนี้จะทำอะไรให้แม่
หอมสักฟอดแล้วพาไปเลี้ยงข้าว
3 คน
ให้ดอกมะลิแทนใจ
2 คน
ไปเที่ยวกันพร้อมหน้า
2 คน
แบ่งเงินเดือนก้อนโตให้
0 คน
อยากทำทุกอย่างเลย...
4 คน

  โหวต 11 คน
วันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม 2550
Posted by ชาวชลยลธรรม , ผู้อ่าน : 1502 , 09:25:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพราะลูกน้อยวัยเบบี๋ยังไม่สามารถบอกความรู้สึกและความต้องการได้ จึงเชื่อแน่ว่าทุกครั้งที่ลูกร้องไห้ พ่อแม่คงจะเป็นกังวลมิใช่น้อย...มารู้ใจลูกให้มากขึ้นกันค่ะ ว่าลูกร้องไห้เพราะอะไร แล้วพ่อแม่มือใหม่จะทำอย่างไรดีนะ?

ถึงจะยังพูดไม่ได้ แต่เสียงร้องไห้นี่แหละ คือภาษาที่ลูกสื่อสารกับคุณ มาดูสาเหตุที่ลูกร้องไห้และวิธีรับมือกันค่ะ

หิวแล้วจ้ะ  หากเจ้าตัวเล็กร้องไห้เพราะหิว เขาจะร้องถี่ๆ ซ้ำๆ ร้องไปหยุดพักหายใจไปสักระยะหนึ่งแล้วร้องต่อสลับกันไป คุณแม่เพียงให้ลูกกินนมจนอิ่ม ลูกก็จะหยุดร้องไห้ค่ะ หากลูกยังกินนมไม่อิ่มแต่คุณแม่ดึงตัวเขาออก ลูกจะดูดหัวนมแน่นและเริ่มส่งเสียงร้องอ้อแอ้ คุณแม่ควรให้เขากินนมต่อจนอิ่มนะคะ
อึ๋ย...ผ้าอ้อมสกปรก เมื่อผ้าอ้อมเปียกฉี่หรือเลอะเทอะเพราะอึของลูก เขาจะส่งสัญญาณบอกคุณพ่อคุณแม่ว่าอยากให้เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ใหม่ด้วยการร้องไห้ โดยจะร้องเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ และขยับตัวไปมา
ร้อนไป หนาวไป ไม่ว่าจะร้อนไปหรือหนาวไปก็ล้วนแต่ส่งผลกับเจ้าตัวเล็กทั้งนั้นค่ะ หากตรวจดูแล้วพบว่า ตัวลูกชุ่มโชกไปด้วยเหงื่อเพราะร้อนเกินไป ควรถอดเสื้อผ้าบางชิ้นออก หรือหากลูกหนาวก็ควรหาเสื้อผ้ามาใส่เพิ่มความอบอุ่น โดยเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในแต่ละช่วง เพียงเท่านี้เจ้าตัวเล็กก็สบายตัว ไม่ร้องงอแงแล้วล่ะค่ะ
อุ้มหนูหน่อย บางครั้งลูกอาจร้องไห้เพราะต้องการให้อุ้มค่ะ ทารกแรกเกิดต้องการให้โอบกอดมากเป็นพิเศษ ต้องการเห็นหน้า ได้ยินเสียงพูดคุย และต้องการได้ยินเสียงเต้นของหัวใจคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ นอกจากนั้นลูกวัยนี้ยังสามารถจำกลิ่นน้ำนมของคุณแม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หลังจากให้เจ้าตัวเล็กกินนมแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรอุ้มและตบหลังเบาๆ ให้เขาเรอนะคะ
ฮ้าว...ง่วงจัง เมื่อเจ้าตัวเล็กร้องไห้เพราะง่วงนอน เขาจะร้องด้วยเสียงปกติ แต่จะแสดงอาการหงุดหงิดให้เห็น พร้อมกับขยี้หน้าขยี้ตาไปด้วย วิธีรับมือแสนง่ายแค่เพียงพาไปนอนเท่านั้นเองค่ะ
หนูป่วยแล้วนะ หากคุณแม่ให้ลูกกินนมจนอิ่ม และตรวจดูแล้วว่าไม่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความไม่สบายเนื้อสบายตัวและระคายเคืองกับผิวลูก อาทิ ห่อตัวลูกไว้แน่นเกินไปตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า หรืออาจมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เสื้อผ้าข่วนหรือทิ่มแทงผิวอ่อนๆ แต่เจ้าตัวเล็กก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาร้องไห้อยู่อย่างนั้น ควรวัดอุณหภูมิดูว่าลูกมีไข้หรือไม่ หากลูกร้องไห้เพราะป่วยสังเกตได้จากเขาจะร้องไห้โยเยมากกว่าปกติ กระสับกระส่าย ไม่สบายตัว
เหนื่อยแล้วนะ เด็กทารกยังไม่สามารถจัดการกับสิ่งเร้าต่างๆ ที่เขาได้รับ ไม่ว่าจะเป็นแสง เสียง การถูกคนโน้นคนนี้ผลัดกันอุ้ม ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ลูกอาจทนไม่ได้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่มากเกินไปสำหรับเขานั่นเองค่ะ การร้องไห้จึงเป็นวิธีที่จะบอกให้คุณพ่อคุณแม่ทราบ ว่าเขารู้สึกเหนื่อยเกินไปกับสถานการณ์นั้นๆ โดยจะร้องพร้อมกับมองหาหรือโผเข้ากอดพ่อแม่ หากลูกร้องไห้จากสาเหตุนี้ ควรอุ้มเขาไปยังที่สงบๆ ให้เขาได้ร้องไห้ระบายออกสักระยะหนึ่งก็จะหยุดเอง จากนั้นก็พาเขานอนพักค่ะ
ร้องโคลิก บางครั้งคุณพ่อแม่อาจไม่สามารถคาดเดาได้ว่าลูกร้องไห้เพราะเหตุใด ทารกจำนวนไม่น้อยที่ร้องไห้โยเยอย่างมากและไม่สามารถกล่อมให้หยุดร้องได้ง่ายๆ เนื่องจากอาการโคลิก ซึ่งไม่ได้เกิดกับเด็กทุกคนนะคะ เด็กที่ร้องไห้โคลิกจะร้องไห้อย่างรุนแรง หน้าตาแดงก่ำ ทำท่าเหมือนปวดท้อง ทั้งๆ ที่ไม่ได้ปวดท้อง
แล้วจะร้องไห้อย่างน้อยวันละ 3 - 5 ชั่วโมง ในเวลาเดียวกันซึ่งอาจสร้างความกังวลและความลำบากใจให้คุณพ่อคุณแม่ไม่น้อยเลย แต่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะเพราะลูกไม่ได้เจ็บปวดอะไรหรอกค่ะ หากลูกร้องโคลิกคุณพ่อคุณแม่อาจใช้วิธีดังต่อไปนี้คือ
* กล่อมเบาๆ ทารกจะคุ้นเคยกับเสียงเต้นของหัวใจของคุณแม่ ซึ่งก็คือเหตุผลหนึ่งที่ลูกชอบให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มเขาไว้ใกล้ๆ คุณแม่อาจเปิดเพลงเบาๆ หรือร้องเพลงกล่อมเขาก็ได้ค่ะ
* โยกตัวไปมา คุณแม่อาจโยกตัวไปมาช้าๆ โดยอาจนั่งบนเก้าอี้โยกหรือเปล ก็จะช่วยให้ลูกหยุดร้องไห้ได้เช่นกันค่ะ
* นวดผ่อนคลาย เด็กส่วนใหญ่จะชอบการสัมผัส ดังนั้นการนวดให้เจ้าตัวเล็กอาจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้ลูกหยุดร้องไห้ได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลถึงวิธีการนวดที่สมบูรณ์แบบ เพียงคุณพ่อคุณแม่นวดอย่างเบามือ และนวดอย่างช้าๆ เจ้าตัวเล็กก็จะรู้สึกสบายตัวแล้วค่ะ

แม้การร้องไห้จะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้สำหรับเด็กทารก แต่การเอาใจใส่ดูแลและทำความเข้าใจของพ่อแม่ ก็สามารถหยุดเสียงร้องไห้ของลูกได้ และการที่คุณสังเกตเสียงร้องของลูกบ่อยๆ คุณก็จะสามารถแยกเสียงได้เองค่ะ ว่าลูกร้องเพราะอะไร เรียกว่าใช้ข้อมูลบวกกับสัญชาตญาณ รับรองว่าสองมือคุณพ่อคุณแม่เอาอยู่แน่นอนค่ะ

Credit:นิตยสารรักลูกเดือน มิถุนายน 2550
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

แมทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chao-oa วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao-oa

อย่าว่าแต่ทารกเลย
โตๆอย่างนู๋ยังร้องแง่ๆๆอยู่เลย... อิอิ

แวะมาทักทายค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน