*/
  • ชาวชลยลธรรม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 100840
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เสียงหนูตอน 3 เดือน

หนูอ้อแอ้ได้บ้างแล้ว เลยฝากเสียงมาให้ฟัง

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันแม่ปีนี้จะทำอะไรให้แม่
หอมสักฟอดแล้วพาไปเลี้ยงข้าว
3 คน
ให้ดอกมะลิแทนใจ
2 คน
ไปเที่ยวกันพร้อมหน้า
2 คน
แบ่งเงินเดือนก้อนโตให้
0 คน
อยากทำทุกอย่างเลย...
4 คน

  โหวต 11 คน
วันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม 2550
Posted by ชาวชลยลธรรม , ผู้อ่าน : 858 , 09:41:24 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปฏิบัติการณ์... เจาะลึกชีวิต แม่
 
ปฎิบัติการณ์ครั้งนี้เราใช้เวลาเพียง 3 วัน กับการเฝ้าบันทึกเรื่องราวของ"แม่" ซึ่งจริงๆ แล้วการเป็นพ่อแม่นั้นไม่ใช่แค่วัน 2 วัน 3 วัน หรือปี หากเป็นตลอดชีวิต

บ้านสวย 2 ชั้นในหมู่บ้านศุภาลัยธานี พื้นที่ด้านข้างและด้านหน้าปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาแสนร่มรื่น ภายในบ้านตกแต่งสวยงาม มีเครื่องใช้อำนวยความสะดวกหลากหลาย สะดุดตาที่ของใช้เด็กซึ่งวางอยู่ตามมุมต่างๆ ของบ้าน เจ้าของบ้านหลังนี้คือผู้หญิงอายุ 31 ปีค่ะ คุณเจี๊ยบ ภรณี กีรติโกศล เธอเคยฝันว่าอยากมีครอบครัวที่อบอุ่น "อยากมีลูก" นั่นคือเป้าหมายแรกในชีวิตของเธอ วันนี้เธอได้เป็นแม่สมใจแล้ว แต่การเลี้ยงลูกของเธอจะเป็นอย่างไร
3 วันต่อจากนี้ไปเราจะตามติดประชิดเธอทุกฝีก้าว

วันที่ 1..วันพฤหัสบดี

คุณเจี๊ยบตื่นขึ้นเพราะเสียงร้องของลูกสาวคนเล็กใจ่ใจ๋ เด็กหญิงกันต์กนิษฐ์ วัย 5 เดือน ดูนาฬิกาแล้วเป็นเวลา 06.00 น. เธออุ้มลูกน้อยลงมาจากห้องนอนซึ่งอยู่ชั้นบน

บรรยากาศสบายๆ ในยามเช้าที่หลายคนยังคงนอนหลับไหล คุณเจี๊ยบอุ้มลูกสาวคนเล็กออกจากบ้านไปเดินเล่น ขณะที่คุณยายซึ่งบ้านอยู่เยื้องๆ กันก็อุ้มน้องข้าวปั้นออกมา "ถ้าใจ่ใจ๋ตื่นเวลานี้ก็อุ้มไปเจอกัน วันไหนไม่ออกไปคุณยายก็จะมาตะโกนเรียก วันนี้คุยกับคุณยายเรื่องข้าวปั้นไม่ยอมกินนม กินแต่ข้าวอย่างเดียว คือคุณยายป้อนกล้วยให้ตั้งแต่ 3 เดือน แล้วน้องเขาก็หยุดนมไปเลย เลยบอกคุณยายว่าไม่ได้นะ ขนาดตอนจั๊กจี๋ 5-6 เดือน เขากินนมได้น้อยประมาณวันละ 20 ออนซ์ คุณหมอบอกว่าไม่ได้ ก็คุยกับคุณยายว่าน้อยไป"
พูดคุยเดินเล่นกันได้สักพัก เธอรีบปลีกตัวเดินกลับเข้ามาในบ้านเพราะเป็นเวลาหม่ำของใจ่ใจ๋แล้ว 7.00 น. คุณแม่จึงป้อนข้าวใจ่ใจ๋ และต้องขึ้นไปปลุกลูกสาวคนโตจั๊กจี๋เด็กหญิง กรัษวัน วัย 2 ขวบ 3 เดือน ตื่นขึ้นอาบน้ำแต่งตัวไปโรงเรียน
คุณพ่อโกวิทย์ กีรติโกศล ตื่นก่อนแล้วและกำลังแต่งตัวอยู่อีกห้องหนึ่ง ส่วนลูกสาวยังคงนอนหลับปุ๋ยอยู่ ท่าทางยังไม่อยากตื่นเอามากๆ ...
07.05 น. "จั๊กจี๋จื่นได้แล้วลูก" คุณเจี๊ยบส่งเสียงเรียกและเอื้อมมือไปสัมผัสลูกอย่างนุ่มนวล ลูกสาวมีอาการยังไม่อยากจะตื่น เธอพยายามปลุกลูกให้ตื่นจนลูกสาวอ้าปากร้องลั่น
07.08 น. พาจักจี๋ไปอาบน้ำ
"ตอนปลุกก็จะเอาน้ำตบเบาๆ ที่หน้าเพื่อให้เขาตื่น เขาก็จะงอแง ร้องก็ต้องร้องค่ะ พาเข้าไปในห้องน้ำ พอโดนน้ำก็จะค่อยๆ ตื่น ก็จะค่อยๆ ถูๆ ตัว แล้วเอาขึ้นมาเช็ดตัว"
07.13 น. แต่งตัวให้ลูกสาวเสร็จ
ทุกอย่างดำเนินไปอย่างรวดเร็วภายใน 5 นาที จั๊กจี๋ในชุดนักเรียนของโรงเรียนอนุบาลฟ้าใส ก็เดินลงบันไดมาพร้อมกับคุณแม่ รอคุณพ่อไปส่งที่โรงเรียน
จั๊กจี๋ไม่ได้กินอาหารเช้าที่บ้าน "ถ้ากินอาหารเช้าที่บ้านเขาจะต้องตื่นเร็วกว่านี้อีก 40 นาที อยากให้เขานอนมากหน่อย และอีกอย่างหนึ่งไม่อยากให้เขาตื่นพร้อมกัน ไม่อย่างนั้นจะยิ่งยุ่งกว่านี้ แบบว่าคนนี้ก็จะกิน คนโน้นก็จะกิน ก็จะกระจองอแงพร้อมกัน 2 คน
เลยให้ไปกินที่โรงเรียนทั้งเช้าและเที่ยง แล้วตอนเช้าเวลาก็พอดีกันด้วย เพราะโรงเรียนเข้า 8.45 น. 8 โมงคุณพ่อขับรถไปถึงโรงเรียนแล้ว เขาจะได้กินข้าวเช้าก่อนเคารพธงชาติ"
"มามี๊ มามี๊ " จั๊กจี๋ร้องเรียกให้แม่เข้ามาหา มาเล่น มาอยู่ใกล้ๆ และคอยเอาใจ ขณะเดียวกันไจ่ไจ๋ลูกสาวคนเล็กก็ส่งเสียงอ้อแอ้เรียกให้แม่เข้าไปเช่นกัน
"ที่วุ่นที่สุดก็คือแบ่งไม่ได้ ตอนที่เขาอยู่พร้อมกัน 2 คน ก็จะมีตอนพาเขาเข้านอน หรือถ้าเราต้องให้นมน้องคนเล็ก คนโตเขาก็จะขอนมบ้าง แล้วจะมานอนตักบ้าง ก็จะเริ่มวุ่นวาย เราบอกไม่ได้นะคะว่า เดี๋ยวก่อน บางครั้งเขาก็จะไม่ยอม คือถ้าอยู่พร้อมกัน เขาทั้งสองจะต้องการเวลาของเราพร้อมกัน
ถ้าจั๊กจี๋ไม่ไปโรงเรียนก็จะยุ่งทั้งวัน แล้วแต่ว่าจะยุ่งยังไง เรื่องไหน เราจะแบ่งภาคไม่ถูก ถ้าเขาไม่ไปโรงเรียนจะวุ่นวายมาก นั่นคือสาเหตุว่าทำไมพาเขาไปโรงเรียน"
ทุกอย่างพร้อม คุณพ่อสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมออกเดินทาง จั๊กจี๋ใส่รองเท้าเอง มีคุณแม่ช่วยเหลือบ้าง ขณะจะก้าวเท้าออกจากบ้าน คุณเจี๊ยบต้องรีบหันหลังกลับมาเมื่อได้ยินเสียงไจ่ไจ๋ร้อง เธอเดินกลับเข้าไปอุ้มใจใจ๋ มือหนึ่งอุ้มลูก อีกมือหนึ่งเปิดประตูรั้ว นี่คือภาพยามเช้าของวันนี้เวลา 07.30 น.
อากาศยังสดชื่นอยู่นะ แต่เท่าที่เห็นคุณเจี๊ยบเหงื่อแตกพลักค่ะ

07.47 น. อาน้ำเสร็จแล้วลงมาหาใจ่ใจ๋ที่ชั้นล่าง
คุณเจี๊ยบรีบขึ้นไปอาบน้ำแต่งตัว ฝากไจ่ไจ๋ไว้กับพี่เลี้ยงชื่อพัน อีก 7 นาทีต่อมาเธอก็ลงมาพร้อมกับเสื้อผ้าชุดใหม่เสื้อยืดแขนสั้นสีแดงสด กางเกงสามส่วนสีครีมที่ไม่ได้พิถีพิพันอะไร สิ่งแรกที่ทำคืออุ้มใจ่ใจ๋และป้อนนม
"ปกติจะเป็นคนอาบน้ำแต่งตัวเร็วอยู่แล้ว ยิ่งมีลูกจะเร็วมาก กลัวว่าลูกตื่นมาแล้วจะไม่เจอ จะติดตั้งแต่ตอนมีจั๊กจี๋เพราะตอนนั้นจะไม่ให้พี่เลี้ยงแตะเลย "
07.50 น. ป้อนนมลูก เป็นนมขวด
07.55 น. พาใจ่ใจ๋นอนในเปล
คุณเจี๊ยบอุ้มใจ่ใจ๋กินนมจนอิ่มหลับพริ้มอยู่ในอ้อมกอดของเธอ แต่พออุ้มลงนอนในเปล หนูน้อยส่งเสียงร้อง เธอจึงอุ้มขึ้นจากเปล
เปลี่ยนมาหลายกิจกรรม หลายอิริยาบท แล้วก็มานั่งเล่นของเล่น เปลี่ยนชิ้นโน้นหยิบชิ้นนี้ เปิดหนังสือให้อ่านบ้าง สลับกันไป
08.10 น. กะว่าจะพาใจ่ใจ๋ลงนอนอีกครั้ง
..เช่นเคยเธอต้องอุ้มลูกขึ้นจากเปลเพราะใจ่ใจ๋ไม่ยอมนอน อุ้มนั่งเล่นบ้าง ร้องเพลงกล่อม คุยกับลูก นั่งบ้าง ยืนบาง หรือบางครั้งก็เดินไปเดินมาภายในบ้าน
30 นาทีผ่านไป ใจ่ใจ๋หลับตาสนิทซบหน้าอยู่บนไหล่นุ่มๆ ของคุณแม่ เธอจึงพาลูกลงนอนในเปลนุ่มๆ อีกครั้งโดยหันไปมองนาฬิกาซึ่งบอกเวลา 08.30 น.
08.31 น. คุณเจี๊ยบกินอาหารเช้า เป็นน้ำเต้าหู้ เธอกำลังมีความสุขอยู่กับน้ำเต้าหู้ในถ้วยใหญ่ 08.45 น. เสียงร้องของใจ่ใจ๋ทำให้เธอต้องหยุดความอร่อยเอาไว้ก่อนรีบวิ่งไปดูลูกที่นอนอยู่ในเปล ใจ่ใจ๋หลับต่อเมื่อก้นน้อยๆ ได้สัมผัสกับมือนุ่มๆของแม่
08.48 น.คุณเจี๊ยบกลับมานั่งกินน้ำเต้าหู้ต่อ แต่ยังไม่ทันที่น้ำเต้าหู้จะหมดถ้วย
เธอก็ต้องรีบวิ่งไปที่โทรศัพท์ซึ่งส่งเสียงดัง ปลายสายโทรมาจับใจความได้ว่า วันนี้ช่างเช้าจะมีช่างเข้ามาทำที่กั้นห้องชั้นบน
09.01 น. เมื่อใจ่ใจ๋หลับสนิท คุณเจี๊ยบจึงได้มีเวลางีบเอาแรงสักพัก แต่ไม่ทันได้นอนเต็มตื่น ใจใจ๋ก็ส่งเสียงร้อง คุณเจี๊ยบรีบลืมตาลุกขึ้นไปที่เปลนอนของลูกแล้วอุ้มลูกขึ้นมาป้อนนมแม่
10.00 น.ใจใจ๋ตื่น
"ตื่นแล้วเหรอลูก ทำไมตื่นเร็วจัง"
10.04 น. คุณเจี๊ยบป้อนนมลูก ครั้งนี้เป็นนมขวด
"ที่ป้อนนมแม่สลับกับนมขวดเพราะว่านมแม่ไม่พอ จริงๆ แล้วจะให้นมแม่ล้วนๆ คือเจี๊ยบสลับเองเพราะให้นมแม่ไปแล้วร้องไห้ ก็เลยให้นมขวดด้วย ด้วยความที่ว่าตอนนั้นอยู่อเมริกา อากาศเย็นรู้สึกว่านมแม่ไหลน้อยตั้งแต่ 3 เดือนเป็นต้นมา"
เมื่อลูกกินนมอิ่มจึงปล่อยให้นอนเล่น
10.15 น."โอ..เบื่อแล้วหรือลูก" ลูกร้องเธอจึงอุ้มเดิน
10.20 น. เตรียมทำกับข้าว
"เวลาทำอาหารให้จั๊กจี๋ส่วนใหญ่ก็จะสลับกันไป หมูบ้าง ผักบ้าง มีลักษณะแข็งบ้าง นิ่มบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพวกซุปเพราะเขาชอบ พยายามว่าภายใน 3 มื้อเขาต้องได้สารอาหารครบ ที่โรงเรียนจะมีเมนูอาหารให้ เราก็ดูว่าถ้าที่โรงเรียนเขาได้กินหมูเยอะแล้ว ก็จะเน้นไปที่ผัก เพราะอยากให้เขาเป็นคนชอบผักมากกว่านี้ ของไจ่ไจ๋ก็มีที่ทำให้กินบ้าง มีอาหารขวดด้วย ของใจ่ใจ๋ไม่เน้นว่าต้องได้ครบทุกหมู่เท่าจั๊กจี๋"
10.30 น. อุ้มลูกไปด้วย ทำงานบ้านไปด้วย
10.37 น. "ใจ่ใจ๋จะคลานหรือลูก" ให้ใจ่ใจ๋คว่ำ ทำท่าเหมือนจะคลาน
10.44 น. "โอไม่เอาแล้ว" พาใจ่ใจ๋ลงนอนแล้วร้อง จึงอุ้มขึ้น
10.50 น. เล่นของเล่นที่มีเสียงเพลง
11.00 น. "ใจ่ใจ๋โป๊" คุณแม่ถอดเสื้อผ้าอาบน้ำ
11.10 น. คุณแม่ป้อนนมขวด

วันนี้คุณเจี๊ยบต้องอุ้มลูกเกือบทั้งวันค่ะ ไจไจ๋ท่าทางเหมือนไม่ค่อยจะสบายตัว เพราะมีน้ำมูกไหล เล่นอยู่ไม่นานก็ร้องหาแม่ต้องให้พาอุ้มเดิน อุ้มนั่งเล่นที่โซฟา เปลี่ยนมานั่งเล่นที่พื้น นั่งเล่นที่หน้าบ้านบ้าง นั่งได้แป๊บเดียวก็ร้องอีก อุ้มไปด้วยทำงานบ้านไปด้วย พอนึกขึ้นได้ก็วิ่งไปดูกับข้าวที่ทำเตรียมไว้ให้ลูกสาวคนโตที่ตั้งทิ้งไว้ที่เตา สักพักก็กลับมาอุ้มลูกชี้ให้ดูนกชมไม้ ร้องเพลงกล่อมไปเรื่อย แต่สีหน้ามีความวิตกกังวล "กังวลนิดหน่อยเพราะน้ำมูกเขาไหลเยอะกว่าปกติ"
เห็นท่าทางไม่น่าวางใจ 11.35 น. เธอจึงหยิบปรอทมาวัดไข้ให้ลูก เป็นปรอทที่ใช้วัดทางหู สีหน้าเริ่มดีขึ้น พอจะเดาออกได้ทันทีว่าอุณหภูมิปกติ ..แต่ไจไจ๋ก็ยังมีน้ำมูกไหลเยอะอยู่ และมีอาการหายใจไม่ค่อยออก คุณเจี๊ยบหยิบยา เป็นลักษณะสำลีพันปลายไม้ แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง "ซื้อมาด้วยก่อนกลับมาจากอเมริกา"
ชิ้ว..ววใจ่ใจ๋หนูน้อยจาม 1 ครั้ง ดูว่าจมูกโล่งขึ้น คุณแม่ป้อนนมแม่อีกรอบ ไม่นานนักก็หลับ
11.40 น. ทำอาหารเที่ยง
11.55 น. ขึ้นไปชั้นบน ไปดูช่าง
12.00 น. กินอาหารเที่ยง
12.25 น. ป้อนนมแม่
12.20 น. พาใจ่ใจ๋ลงนอนในเปล
หลังจากลูกหลับคุณเจี๊ยบจึงขึ้นไปชั้น 2 ของบ้าน ช่างยังทำงานไม่เสร็จ สักพักหนึ่งคุณเจี๊ยบก็วิ่งลงมาดูลูกที่นอนอยู่ในเปล วิ่งขึ้นวิ่งลงอยู่อย่างนี้หลายรอบ
"อย่างเมื่อก่อนตอนจั๊กจี๋เล็กๆ ก็กลัวว่าเวลาเราหลับลูกร้องแล้วเราจะไม่ได้ยิน เวลานอนเลยหลับไม่เต็มตา จะครึ่งหลับครึ่งตื่น ต้องคอยระวัง ยิ่งตอนคนแรก เวลาเขานอน ถ้าเขานอนนานๆ ประมาณสัก 2 ชั่วโมง เราจะหลับไม่ได้จะต้องคอยลุกขึ้นมาดูว่าลูกยังหายใจอยู่หรือเปล่า คนเล็กนี่ก็มีเหมือนกันนะคะเวลาที่เขานอนนานๆ ก็จะเอามือไปอังๆ ดู โรคจิตเหมือนกัน(หัวเราะ)"
เมื่อรู้สึกว่าลูกสบายตัวขึ้น คุณเจี๊ยบจึงวางใจปล่อยลูกไว้กับพี่เลี้ยง ส่วนตัวเธอขึ้นไปเก็บกวาดปัดฝุ่นในห้อง จากนั้นก็พาใจใจ๋ขึ้นมาเล่นในห้องด้วยกัน อ่านหนังสือให้ฟัง กินนม เล่น อาบน้ำ เป็นอย่างนี้ไปตลอดทั้งวัน
13.05 น. หยิบไม้กวาดขึ้นไปกวาดฝุ่นที่ช่างเพิ่งทำเสร็จ
13.30 น. เปิดอินเตอร์เน็ตค้นหาข้อมูล คุยกับเพื่อน
13.55 น. ไจ่ไจ๋ตื่นคุณเจี๊ยบเล่นกับลูก อ่านหนังสือ พูดคุยไปด้วย "มิกกี้เมาท์ยิ้มแฉ่ง" "พลูโตนอนใต้ต้นไม้" .......
14.25 น. ใจ่ใจ๋อึ คุณเจี๊ยบพาไปอาบน้ำ
14.35 น. อาบน้ำเสร็จ แต่ก่อนที่จะใส่เสื้อผ้า เธอเอาดอกอัญชัญที่ผสมน้ำแล้วทาที่คิ้วลูก "แปลงร่างเป็นชินจัง" ทายาที่จมูกอีก 1 ครั้ง ก่อนที่จะแต่งตัว
14.40 น. ป้อนนมขวด
14.59 น. เล่น อ่านหนังสือ ฯลฯ .........

15.45 น. สายน้ำโพยพุ่งออกจากสายยางสู่ต้นไม้รอบๆ บ้าน
"เป็นคนหวงต้นไม้ บ้านฝุ่นจับก็ยังไม่เป็นไร แต่ต้นไม้ตายนี่มีโวยค่ะ ปลูกเองหมดเลยนะคะ บางต้นไม่ได้ขุดก็ซื้อมาเอง ไปซื้อกับมือเลย แบบว่าเช้ามาวันไหนฝนไม่ตกก็จะมาส่องๆ ดูต้นไม้ต้นไหนใบร่วงบ้าง ต้นที่โปรดที่สุดก็คือชมนาถหลังบ้าน ปีหนึ่งออกครั้งหนึ่ง หอมมาก"
รอบบ้านจึงมีทั้งไม้ดอกและไม้ใบ และดอกอัญชัญที่คุณเจี๊ยบมักจะเด็ดมาผสมน้ำทาคิ้วให้ลูกสาวหลังอาบน้ำเสร็จทุกครั้งที่นึกขึ้นได้
"เจี๊ยบเป็นคนไม่ค่อยมีคิ้วก็เขาบอกว่าดอกอัญชัญช่วยให้คิ้วดก ตอนจักจี๋เล็กๆ ก็ทาให้ตอนนี้จั๊กจี๋เขาจะคิ้วหนาขึ้นค่ะ"
15.55 น. คุณเจี๊ยบเตรียมไปรับจั๊กจี๋ที่โรงเรียน ซึ่งปกติจะใช้เวลาไปกลับประมาณ ? ชั่วโมง แต่วันนี้เธอต้องขับรถเลยไปรับพี่สาว คุณป้าของลูกๆ ที่ทำงาน เพราะรถของคุณพ่อเข้าอู่ จึงขอยืมรถของคุณป้าไปรับจั๊กจี๋ ใช้เวลาเดินจากบ้านคุณเจี๊ยบไปถึงบ้านคุณป้าก็เพียง 5 นาทีค่ะ
16.14 น. รถแล่นมาจอดอยู่หน้าโรงเรียนอนุบาลฟ้าใส จั๊กจี๋ในชุดนักเรียนเดิมออกมาพร้อมกับคุณครู คุณเจี๊ยบเดินเข้าไปในโรงเรียนพูดคุยกับคุณครูสักพักจึงกลับขึ้นรถเดินทางไปรับคุณป้าต่อ
17.00 น. ถึงที่ทำงานป้าจิ๋ม
คุณแม่ป้อนข้าวลูกสาวในรถเมื่อเปลี่ยนให้คุณป้าเป็นคนขับ นาฬิกาบอกเวลา 17.45 น. รถขับมาถึงบ้านคุณป้าซึ่งมีคุณยายอยู่ด้วย
เย็นวันนี้ฝนตกคุณเจี๊ยบติดฝนอยู่ที่บ้านคุณป้าอยู่พักใหญ่ เมื่อโทรไปที่บ้าน "ไม่มีใครรับสาย" คุณเจี๊ยบเริ่มนั่งไม่ติด เพราะรู้สึกเป็นห่วงใจ่ใจ๋ที่อยู่กับพี่เลี้ยง 2 คน จึงไม่รอให้ฝนหยุดรีบขับรถกลับมาบ้านตอน 18.00 น. ส่วนจั๊กจี๋อยู่เล่นกับคุณป้า ใกล้เวลานอนคุณเจี๊ยบจึงเดินไปรับ
18.10 น. ป้อนอาหารใจ่ใจ๋
18.25 น. เล่นกับลูก......ฯลฯ......
19.10 น. ใจ่ใจ๋หม่ำนมแม่
19.36 น. อาบน้ำให้ใจ่ใจ๋........ฯลฯ
วันนี้คุณพ่อกลับมาถึงบ้านเวลา 20.25 น. ตรงลิ่วขึ้นไปหาคุณแม่คุณลูกบนห้องนอน เป็นช่วงเวลาที่คุณเจี๊ยบวุ่นอยู่กับลูกสาวทั้งสอง จั๊กจี๋กำลังงอแงร้องจะเอาของเล่น คุณพ่อมาทันพอดีช่วยแยกจั๊กจี๋ออกมา ด้วยการพูดคุยเป็นเพื่อนเล่นกับลูก ส่วนคุณแม่ป้อนนมใจ่ใจ๋
20.28 น.คุณเจี๊ยบอุ้มใจ่ใจ๋ ลงนอนในเปลส่วนจั๊กจี๋ยังห่วงเล่นอยู่
21.00 น.เมื่อหนูน้อยมีทีท่าว่ายังไม่อยากจะนอน คุณพ่อคุณแม่จึงนอนกับลูกด้วย รอให้ลูกหลับก่อนจึงค่อนยงมากินข้าว
22.00 น. คุณเจี๊ยบและสามีต้องออกไปรับพัสดุที่ส่งมาจากอเมริกา เธอเพิ่งย้ายกลับมาจากอเมริกาเพราะก่อนหน้านี้ตั้งใจจะไปเรียนปริญญาเอก ได้ทุนเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ตัดสินใจกลับ จึงแพคของส่งมาทางเรือ เธอกลับมาได้ 1 เดือนกว่าแล้วแต่ของเพิ่งตามมาถึงวันนี้
ถึงบ้านแล้วก็ยังนั่งจัดของ รื้อของออกจากกล่อง กว่าจะได้นอนก็ราว 24.00 น.

วันที่ 2..วันศุกร์

เมื่อคืนคุณเจี๊ยบตื่นนอน 2 รอบ เพราะใจ่ใจ๋ตื่นกินนม รอบแรก 02.00 น. รอบที่ 2 05.00 น. ส่วนจั๊กจี๋นอนหลับยาวตลอดคืน
06.30 น. จั๊กจี๋ตื่นแล้วลงมาชั้นล่าง
06.45 น. ป้อนยาลูก "อร่อยค่ะ อร่อยค่ะ อ้ำอ้ำ" "อะจั๊กจี๋หม่ำด้วย หม่ำ..หม่ำ"
06.50 น. จั๊กจี๋ใส่ร้องเท้าออกไปเดินเล่นนอกบ้าน
06.55 น. คุณเจี๊ยบพาใจ่ใจ๋ใส่รถเข็นเดินเล่น
เช้านี้จึงไม่ต้องขึ้นไปปลุกลูกสาวเหมือนเช้าเมื่อวาน หนูน้อยเดินลงบันไดตรงมาที่ของเล่นชิ้นใหม่ที่เพิ่งได้ก่อนที่คุณแม่จะเรียกให้ขึ้นไปอาบน้ำแต่งตัวไปโรงเรียน
07.04 น."วันนี้วันศุกร์ไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน คุณครูอนุญาตให้แต่งตัวสวยได้ 1 วัน "
07.13 น. ลงมารอคุณพ่อ
07.30 น. ชวนจั๊กจี๋ไปหาถุงเท้าชั้นบน
07.33 น. ส่งคุณพ่อคุณลูกที่ประตู
07.50 น. ป้อนนมแม่
07.52 น. อาบน้ำให้ใจ่ใจ๋
08.00 น. อาบน้ำเสร็จแล้วก็แต่งตัว
สถานการณ์ของวันนี้คลายๆ กับเมื่อวานค่ะ แต่วันนี้ไม่มีช่างมาที่บ้าน ดึกๆ ดื่นๆ คืนนี้เธอไม่ต้องออกเดินทางไปไหน
แต่ก็มีงานใหม่ที่เพิ่มขึ้นคือต้องเก็บของที่มีทั้งหนังสือ ของเล่น ฯลฯ ที่เมื่อคืนถูกแกะออกจากกล่องแล้วแต่ยังกองอยู่อีกจำนวนมากรอเวลาที่เธอจะจัดให้เข้าที่เข้าทาง ส่วนงานประจำคือการเลี้ยงลูก ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ป้อนนม อาบน้ำแต่งตัว รับลูกที่โรงเรียน ฯลฯ ยังคงทำหน้าเช่นเดิม
17.30 น. เย็นวันนี้ฝนไม่ตกเหมือนเมื่อวาน คุณเจี๊ยบจึงพาลูกสาวทั้งสองนั่งรถเข็นออกมาเดินเล่นหน้าบ้าน ใจ่ใจ๋กับจั๊กจี๋นั่งรถเข็นที่นั่งได้ครั้งละ 2 คน จั๊กจี๋นั่งด้านหน้า ไจ่ไจ๋นั่งด้านหลัง เดินไปมาอยู่หน้าบ้าน แล้วเดินเลยไปยังบ้านคุณป้า แล้วก็กลับมาเข็นต่อเล่นที่หน้าบ้าน พักใหญ่ๆ จึงพาลูกกลับเข้าบ้าน อาบน้ำ กินนม
18.35 น. พาจั๊กจี๋กับใจ่ใจ๋ขึ้นไปอาบน้ำ "จั๊กจี๋ ถู ถู ให้ใจ่ใจ๋ด้วยค่ะ"
18.55 น. อาบน้ำแต่งตัวแล้วจั๊กจี๋เดินลงไปชั้นล่างคนเดียวเพื่อไปขอนมพี่พัน ส่วนคุณเจี๊ยบป้อนนมแม่อยู่ในห้อนนอน ใจ่ใจ๋ไม่อิ่มจึงต่อด้วยนมขวด
19.15 น. ป้อนยาใจ่ใจ๋
ดูคุณเจี๊ยบอ่อนเพลียกว่าเมื่อวานมากเพราะเมื่อคืนนอนดึก ซึ่งใจ่ใจ๋ก็ยังไม่หายจากอาการน้ำมูกไหล
วันนี้คุณเจี๊ยบพาลูกทั้งสองเข้านอนตามลำพัง แม้จะวุ่นๆ แต่ก็สามารถจัดการทุกอย่างได้ ใจ่ใจ๋หลับไปแล้วเมื่อตอน 19.36 น. ส่วนจั๊กจี๋เพิ่งจะหลับไปเมื่อตอน 20.15 คืนนี้งานของเธอก็ยังคงต้องดำเนินต่อไปถึงเช้าของวันพรุ่ง

ปฏิบัติการณ์ 3 วันเจาะลึกชีวิตแม่คนนี้ แค่เพียง 3 วัน ก็เห็นถึงสิ่งที่แม่ต้องทำมากมาย ดูห่างไกลกับคำพูดที่ว่างานเลี้ยงลูกน่ะทั้งง่ายและสบายอย่างลิบลับ เมื่อมีลูกผู้หญิงเราก็สวมอาชีพแม่ทันที เป็นอาชีพที่ไม่สามารถลาออกได้เสียด้วย แต่ต้องทำไปตลอดตราบเท่าที่มีลมหายใจ
ดูหนักหนาใช่ไหมคะ แต่ผู้หญิงทุกคนก็เต็มอกเต็มใจยึดอาชีพนี้แบบไม่มีเกี่ยงงอน เพราะอะไรน่ะหรือ เหตุผลเดียวเองค่ะ คือเพราะความรักลูกสุดหัวใจนั่นเอง
Credit: นิตยสารรักลูก ฉบับที่ 271

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
psty วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasityoo

โห พ่อไม่ช่วยเลยเหรอ..สบายจัง..แหะ ล้อเล่นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน