*/
  • ชาวชลยลธรรม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 100843
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เสียงหนูตอน 3 เดือน

หนูอ้อแอ้ได้บ้างแล้ว เลยฝากเสียงมาให้ฟัง

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันแม่ปีนี้จะทำอะไรให้แม่
หอมสักฟอดแล้วพาไปเลี้ยงข้าว
3 คน
ให้ดอกมะลิแทนใจ
2 คน
ไปเที่ยวกันพร้อมหน้า
2 คน
แบ่งเงินเดือนก้อนโตให้
0 คน
อยากทำทุกอย่างเลย...
4 คน

  โหวต 11 คน
วันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม 2550
Posted by ชาวชลยลธรรม , ผู้อ่าน : 1199 , 11:32:12 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดลายแทงชีวิต จุดสตาร์ตสู่บั้นปลาย

           สาวๆ ที่เข้าวัย 20 อัพจำนวนไม่น้อยที่วาดภาพอนาคตการใช้ชีวิตคู่ไว้ในใจ ผู้เชี่ยวชาญด้านครอบครัวจึงมีข้อคิดมาช่วยต่อภาพในความคิดให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

           ธิติมา อุรพีพัฒนพงศ์ จากสำนักข่าวครอบครัว กล่าวถึง "วงจรชีวิตครอบครัว" (Family Life Cycle) จะช่วยให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ของบุคคลในครอบครัว และดำเนินชีวิตตามช่วงจังหวะปรากฏการณ์อันเป็นธรรมชาติของความเป็นครอบครัวได้อย่างราบรื่นและมีความสุข

          วงจรชีวิตครอบครัว เป็นทฤษฎีหลักทฤษฎีหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านครอบครัวและนักครอบครัวบำบัดใช้เข้าใจเรื่องราวทั้งหมดของความเป็นครอบครัว ทั้งพัฒนาการของช่วงชีวิตแต่ละบุคคลในครอบครัว พัฒนาการของการเติบโตร่วมกันในขั้นตอนต่างๆ ของคนแต่ละรุ่นในครอบครัว การเปลี่ยนแปลงช่วงต่างๆ ข้อควรระวัง การแก้ปัญหา และวิธีการบรรลุถึงศักยภาพสูงสุดร่วมกันของครอบครัว โดยแบ่งภาพการเปลี่ยนแปลงของครอบครัวปกติทั่วไปเป็นขั้นตอนตามจังหวะชีวิตช่วงหลักๆ 6 ช่วง ได้แก่

1. จุดสตาร์ต : เป็นผู้ใหญ่แล้วนะ

          เมื่อหนุ่มสาวกลายเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ถือเป็นช่วงสร้างเนื้อสร้างตัวทั้งเรื่องการงานและการเงิน เป็นช่วงที่เริ่มมีความคิดที่จะแยกตัวออกจากครอบครัวเดิม พัฒนาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเพศตรงข้ามมากขึ้น และเริ่มรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น เรื่องใหญ่ที่อยู่ในใจคนในวัยนี้คือการแต่งงาน

          เพียงแค่การรักใคร่เสน่หานั้นไม่เพียงพอที่จะนำพาหญิงชายให้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันไปตลอดรอดฝั่งได้ ทั้งสองต้องพิจารณาปัจจัยหลายอย่างให้พร้อม ต้องอาศัยระยะเวลาการคบหาพอสมควรเพื่อเรียนรู้นิสัยใจคอกัน และมีเหตุผลที่ดีในการแต่งงาน

          เช่น แต่งเพราะคนนี้จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิตเรา ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันได้ และพร้อมจะเป็นพ่อแม่ที่ดีได้ ถามตนเองซ้ำๆ ก่อนตัดสินใจว่า ทำไมเราจึงต้องเลือกคนๆ นี้ เพื่อทั้งคู่จะร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคแต่ละขั้นตอนของวงจรชีวิตครอบครัวไปจนถึงบั้นปลายชีวิต

2. สร้างรังใหม่ : ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์

หลังจากหญิงชายตกลงร่วมชีวิตกันแล้ว ครอบครัวใหม่ก็ถือกำเนิดขึ้น ในระยะข้าวใหม่ปลามันนี้ทั้งคู่จะเริ่มอุทิศตนเองให้ครอบครัวใหม่ และเป็นโอกาสได้เรียนรู้นิสัยใจคอกันและกันอย่างลึกซึ้ง บางคู่จะเกิดภาวะช็อกเนื่องจากต้องเจอสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อน หรือประหลาดใจที่ได้พบนิสัยแปลกๆ ของอีกฝ่าย แม้จะทำความคุ้นเคยกันก่อนแต่งงานมาไม่น้อยแล้ว เช่น อาจเพิ่งรู้ว่าสามีนอนกรนเสียงดัง เพราะชีวิตคู่รักกับคู่สมรสนั้นแตกต่างกันมาก นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังต้องปรับตัวปรับใจอีกหลายอย่าง เช่น ต้องลดอิสระในการตามใจตนเองลง

          ฉะนั้น หากมีเรื่องมีราวอะไรก็ขอให้ใจเย็นไว้ก่อน ตัวช่วยที่ใช้ได้ดีในภาวะนี้คือครอบครัวเดิมและเพื่อนฝูง เพื่อช่วยให้ชีวิตครอบครัวใหม่ของเรามีความสุข

3. แปลงกาย : พ่อแม่มือใหม่

เมื่อใช้ชีวิตคู่สามีภรรยาไปสักพัก สมาชิกใหม่ก็ถือกำเนิดขึ้น คู่รักข้าวใหม่ปลามันก็กลายร่างเป็นพ่อแม่ที่ต้องเตรียมพร้อมรับการมาเยือนของทารกตัวน้อย ความเป็นพ่อแม่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนจากเดิมแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เนื่องจากต้องเผชิญความโกลาหลในการเลี้ยงทารกแรกเกิดตามลำพัง จึงต้องปรับความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยา บวกกับการปฏิบัติบทบาทหน้าที่ในฐานะพ่อแม่อย่างเหมาะสม โดยสามีต้องเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระ เช่น ช่วยเลี้ยงดูลูกหรือทำงานบ้าน เพื่อไม่ให้ภรรยาเกิดความเครียดและสุขภาพจิตจะได้ดีขึ้น

          ช่วงที่มีลูกคนแรก อาจเรียกได้ว่าเป็นช่วงปีที่ว้าวุ่นของครอบครัว พ่อแม่ต้องเผชิญสภาพการเลี้ยงดูเด็กเล็กที่แสนซุกซน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกมากกว่าหนึ่งคน ในการเลี้ยงลูกที่ยังเล็กนี้สิ่งที่พ่อแม่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งคือ เด็กแรกเกิดถึงอายุ 5 ปี จะดูดซับสิ่งแวดล้อมทุกอย่างเข้าไว้ในความคิดและจิตใจ พวกเขาต้องการความรัก ความทะนุถนอมจากแม่ การปกป้องจากพ่อ การอบรมสั่งสอนและพฤติกรรมที่เป็นแบบอย่างจากคนรอบข้าง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับการเป็นผู้ใหญ่ต่อไปในอนาคต

          แม้ว่าจะต้องวุ่นวายกับการเลี้ยงดูลูก พ่อแม่มือใหม่ก็ต้องมีเวลาหาความพึงพอใจร่วมกันอยู่ ทั้งเพศสัมพันธ์ การพักผ่อนหย่อนใจ การพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ ของทั้งสองฝ่าย บางคนอาจเริ่มเบื่อหน่ายกับภาระที่หนักหน่วงนี้ จึงต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันเพื่อประคับประคองชีวิตสมรสให้เป็นไปด้วยดี

          ระยะนี้ บางคู่เริ่มกลับไปมีความสัมพันธ์กับครอบครัวเดิมของตนอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปในช่วงก่อร่างสร้างตัว เพราะเป็นช่วงที่ลูกจะได้รู้จักกับญาติผู้ใหญ่ และคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายจะเข้ามามีบทบาทในบ้านมากขึ้น

4. ลูกเข้าสู่วัยรุ่น

          ภาระหนักหน่วงในการเลี้ยงดูลูกเล็กเริ่มเบาลงเมื่อลูกเข้าโรงเรียน จนกระทั่งลูกโตเป็นวัยรุ่น ก็เป็นเวลาที่พ่อแม่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลี้ยงดูลูกครั้งใหญ่อีกหน

          หัวใจสำคัญของวงจรชีวิตคู่ช่วงนี้คือการที่พ่อแม่ต้องส่งเสริมให้ลูกเป็นตัวของตัวเอง และปรับความสัมพันธ์กับลูก วัยรุ่นต้องการความเข้าใจจากพ่อแม่เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้พ่อแม่ก็อายุมากขึ้น เข้าใจชีวิตมากขึ้น แต่ก็อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างวัยมากขึ้นด้วย

          เนื่องจากครอบครัวเริ่มอยู่ตัวแล้ว คู่ชีวิตจะกลับมาให้ความสนใจกันและกัน เน้นความสำเร็จเรื่องอาชีพการงาน และดูแลพ่อแม่ที่กำลังเข้าสู่วัยชรา คู่สมรสเองก็เข้าสู่วัยกลางคน ซึ่งจะเริ่มหันกลับไปมองและประเมินความสำเร็จหรือล้มเหลวในช่วงชีวิตที่ผ่านมา บางคนเกิดความรู้สึกต้องการการเปลี่ยนแปลงในชีวิต

          มีการศึกษาพบว่า สัมพันธภาพระหว่างคู่สมรสมีค่าต่ำที่สุดในช่วงที่ลูกเป็นวัยรุ่น มีการปรึกษาหารือหรือช่วยเหลือกันน้อย ทำกิจกรรมร่วมกันน้อย รับฟังการระบายความรู้สึกของคู่สมรสน้อย การแสดงความรักและเอาใจใส่ดูแลกันน้อย และพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์น้อยด้วย

5. บ๊ายบายลูกรัก

         ชีวิตครอบครัวเริ่มถึงทางแยกอีกครั้ง เมื่อลูกต้องแยกออกไปมีครอบครัวใหม่ เช่นเดียวกับที่เราเคยผ่านมาก่อน บ้านจะสงบเงียบมากขึ้น คู่ชีวิตต้องเตรียมใจยอมรับการจากไปของญาติผู้ใหญ่ พร้อมกับต้อนรับเขยหรือสะใภ้ และปรับความสัมพันธ์กับลูกให้เป็นแบบผู้ใหญ่ต่อผู้ใหญ่ นอกจากนี้ ยังต้องยอมรับความเสื่อมสมรรถภาพทางร่างกายที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นธรรมชาติของชีวิต เมื่อสมาชิกในบ้านน้อยลง สามีภรรยาจึงมีโอกาสกลับมาใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้น

6. สู่บั้นปลายชีวิต

         ว่ากันว่า หลังจากอายุ 60 ปีไปแล้ว คนเราจะได้ใช้ชีวิตเพื่อตัวเองมากที่สุด เนื่องจากหมดภาระในการดูแลรับผิดชอบผู้อื่น วงจรชีวิตครอบครัวเข้าสู่ช่วงบ้านว่างเปล่า เนื่องจากสมาชิกในบ้านแยกย้ายไปมีครอบครัวของตนเอง

         เมื่อย่างเข้าสู่วัยชรา คู่ชีวิตต้องทำใจกับรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงสุขภาพที่ไม่กระฉับกระเฉงเหมือนเช่นเคย ต้องปรับบทบาทของตนให้เหมาะสมกับวัยชรา และเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการเป็นผู้นำครอบครัว เรื่องสำคัญที่ต้องเผชิญในช่วงชีวิตนี้คือ ต้องเตรียมใจพร้อมที่จะจัดการกับความสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นคู่ชีวิตที่อยู่กันมายาวนาน เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง รวมถึงตระเตรียมใจสำหรับวาระสุดท้ายของตนเองด้วย

          การเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติชีวิตครอบครัวด้วยการมีลายแทงอยู่ในมือ ทำให้เรามองเห็นหนทางข้างหน้าที่จะมาถึง เห็นบางเหตุการณ์ที่กำลังรออยู่ และสามารถเตรียมตัวเตรียมใจเพื่อเดินทางผ่านช่วงเวลานั้นได้อย่างดีที่สุด


ข้อมูล-นสพ.ข่าวสด,Kapook.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ผมถึงข้อ ๔ นี่แหล่ะครับ... กำลังประคับประคองให้ดีที่สุด...

ยังเหมือนพายเรือในอ่างอยู่เลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศิษย์หวานเย็น วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyrabath

ผมชอบความสุขที่เห็นแม่ลูกรักกัน น่ารักจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน