*/
  • ชาวชลยลธรรม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 100839
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เสียงหนูตอน 3 เดือน

หนูอ้อแอ้ได้บ้างแล้ว เลยฝากเสียงมาให้ฟัง

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันแม่ปีนี้จะทำอะไรให้แม่
หอมสักฟอดแล้วพาไปเลี้ยงข้าว
3 คน
ให้ดอกมะลิแทนใจ
2 คน
ไปเที่ยวกันพร้อมหน้า
2 คน
แบ่งเงินเดือนก้อนโตให้
0 คน
อยากทำทุกอย่างเลย...
4 คน

  โหวต 11 คน
วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2550
Posted by ชาวชลยลธรรม , ผู้อ่าน : 8336 , 13:46:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ลูกร้อง ร้อง ร้อง คุณแม่ทำอย่างไรดี

                    

เมื่อลูกเริ่มร้อง มีอะไรมากมายที่คุณทำให้ลูกเขาหยุดร้อง คุณแม่ที่มีประสบการณ์อยู่แล้ว หรือถ้ายังเป็นคุณแม่คนใหม่ ก็จะได้เรียนรู้ว่า ลักษณะการร้องของลูกนั้นแตกต่าง ไม่เหมือนกันทุกครั้ง ลูกพูดไม่ได้ จึงใช้วิธีร้อง เป็นการสื่อกับคนรอบข้าง เมื่อแม่รู้จักลูกมากขึ้น ก็สามารถจะแยกได้ว่าร้องเสียงแบบนี้ ลูกต้องการอะไร หรือเป็นอะไร

ลองดูใน ตาราง นี้สิคะว่า คุณแม่จะทำอะไรได้บ้างเมื่อลูกร้อง

- ผ้าอ้อมเปียกเปื้อนหรือเปล่า ถ้าใช่ -> เปลี่ยนผ้าอ้อม
- หิว หรือ กระหายน้ำ ถ้าใช่ -> ให้นม หรือน้ำ
- ต้องการดูดหัวนมปลอม ถ้าใช่ -> ให้หัวนมปลอมดูด
- ต้องการให้อุ้ม ถ้าใช่ -> อุ้ม กอด จูบลูกอย่างนุ่มนวล
- ลูกอึดอัด ไม่สบายตัว ถ้าใช่ -> เสื้อผ้าคับ รู้สึกร้อนหรือหนาว
- ท้องอืด ท้องมีลม ถ้าใช่ -> อุ้มให้ลูกเรอ
- ลูกเบื่อ ถ้าใช่ -> เล่นกับลูก
- ลูกเหนื่อย ถ้าใช่ -> กล่อมให้นอนหลับ
- ลูกหอบ ถ้าใช่ -> ปรึกษากุมารแพทย์
- ลูกโกรธ ถ้าใช่ -> อุ้ม ทำให้ลูกสบายใจ ด้วยการเดินไรอบ ๆป
- ปวดท้องโคสิก ถ้าใช่ -> รอให้หายร้องอายุ 3-4 เดือน
- สิ่งรบกวน ถ้าใช่ -> ฟันขึ้น เปลี่ยนเวลาการกิน การนอน
- เมื่อทำทุกอย่างแล้วไม่ได้ผล ถ้าใช่ -> เด็กบางคนสบายดี แต่อยากจะร้อง

มาดูวิธีปฏิบัติเริ่มตั้งแต่ลูกรู้สึกเปียกเปื้อน

ผ้าอ้อมเปียก ผ้าอ้อมเปื้อน
เด็กบางคนจะร้องเวลาผ้าอ้อมเปียกเปื้อน เพราะไม่ชอบ ในยามปกติเขาเพียงแต่ไม่ชอบ แต่ในยามเจ็บป่วยเขาอาจถ่ายเหลว หรือปัสสาวะ มีภาวะเป็นกรดมาก สิ่งเหล่านี้มาสะสมอยู่ในผ้า หรือผ้าอ้อมเยื่อกระดาษมาปกปิดอยู่บริเวณอวัยวะขับถ่ายและก้น ซึ่งจะอบระคาย บางครั้งทำให้ไหม้พอง

คุณแม่ต้องรีบเปลี่ยนผ้าอ้อม ล้างก้นด้วยน้ำอุ่น ๆ ซับด้วยผ้าให้แห้ง อย่าลืมล้าง เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังในเด็กหญิง โรยแป้งตรงบริเวณขาหนีบและก้น ใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ ลูกสบายขึ้นก็จะหยุดร้อง

มนุษย์ส่วนใหญ่ชอบอาบน้ำอุ่น รับประทานอาหารอุ่นร้อน และมีบริเวณที่ก้นแห้งค่ะ

ร้องเพราะหิว หรือกระหายน้ำ

เมื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมแล้ว ลูกยังไม่หยุดร้อง เป็นธรรมดา คุณแม่จะให้นมลูก แต่ก่อนจะให้ควรตรวจดูว่าเขากินไปนานเท่าไรแล้ว ถ้าลูกเพิ่งกินนมไปยังไม่ถึงชั่วโมง ก็ไม่น่าหิว คงจะหิวน้ำ คุณแม่ควรให้น้ำ การแยกว่า ลูกหิวนม หรือกระหายน้ำนั้นแยกยาก บางคนหิวน้ำหลังกินข้าวกินนม บางคนหิวข้าว ก็ต้องป้อนข้าวหรืออาหารสำหรับเด็ก

เมื่อลองให้อาหารแล้ว ถ้าลูกไม่หิวก็จะผลักขวดนม ช้อน หรือถ้วย ไม่ยอมรับ หรือกำลังโกรธอยู่ ถึงหิวก็จะยังไม่ยอมกิน ต้องรอให้สงบ ใจเย็นลงก่อน โดยการหลอกล่อ เบนความสนใจ พาไปดูนก ดูหมา ดูแมว ให้สบายใจขึ้นก่อนจึงค่อยป้อนอาหารให้

ข้อควรระวัง คือ อย่าคิดว่าลูกร้องทุกครั้ง เพราะหิว ต้องการกิน ถ้าร้องแล้วให้กินทุกครั้ง กินมากเกินไป จะย่อยอาหารไม่ทัน ท้องอืด อาเจียน ถ่ายมาก น้ำหนักตัวมากเกิน จนเป็นเด็กอ้วน

ลูกต้องการดูดจุกนมปลอม
เด็กเล็ก ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบดูดจุกนมปลอม ทั่วไปแล้ว พยายามไม่ให้ลูกติดจุกนมปลอม แต่มีบางคนชอบดูดตลอดเวลา หากให้ดูดขวดที่มีนมและน้ำ ก็จะมีปัญหาเด็กกินมากเกิน “over feeding” ในกรณีเช่นนี้ อาจจะให้จุกนมปลอมเป็นของแลกเปลี่ยน ที่พ่อแม่จะต้องเลือกว่า จะให้ติดจุกนมปลอม หรือจะให้ลูกกินมากเกิน “over feeding”

ลูกต้องการให้อุ้ม
ลูก ๆ ต้องการใกล้ชิดกับพ่อแม่อย่างมาก เขาต้องการให้พ่อแม่โอบอุ้ม กอดจูบ รัด และอุ้ม เมื่อลูกร้อง พ่อแม่อุ้มเดินไปรอบ ๆ ลูกก็จะหยุดร้อง อย่างไรก็ตาม อย่าอุ้มลูกเสียจน “ลูกติดมือ” วางไม่ได้ วางแล้วร้อง

ลูกอึดอัด ไม่สบายตัว (Uncomfortable)
ลูกซึ่งเป็นเด็กเล็กเหมือนผู้ใหญ่ละค่ะ บางครั้งรู้สึกอึดอัด เสื้อคับ ใส่ผ้าอ้อมรัดเกินไป บางคน พ่อแม่ใส่ถุงเท้า ถุงมือ ใส่เสื้อหนา อากาศก็ร้อน ลูกก็เหงื่อออก คุณแม่ก็บอกได้ว่า ลูกร้อนไม่สบายตัว ถอดสิ่งที่คิดว่าลูกไม่สบายออกเสีย ลูกก็จะหยุดร้อง แต่ถ้าเปิดเครื่องปรับอากาศเย็น ลูกมือเท้าเย็น แขนเย็น ตัวเย็น ขนลุก หรือถ้าเป็นทารกแรกเกิดจะมีอาการสั่น เมื่อรู้สึกหนาว ใส่เสื้อผ้าให้อุ่นขึ้น ลูกก็จะสบายขึ้น ในทางตรงกันข้ามคุณแม่บางคนใส่เสื้อให้ลูกหลายชั้น เพราะเกรงว่าลูกจะหนาว เมื่อลูกนอนในห้องปรับอากาศ ลูกอาจร้อนมีเหงื่อชุ่มในเสื้อชั้นใน ซึ่งถ้าคุณแม่ไม่ได้ตรวจดูก็ไม่ทราบว่าลูกรู้สึกร้อนอึดอัด

ข้อควรรู้ ไม่ควรทาโลชั่น หรือครีมในช่วงที่มีอากาศร้อน เพราะโลชั่นจะปิดกั้นรูต่าง ๆ ที่ผิวหนัง ทำให้ระบายความชื้นจากผิวหนัง ซึ่งนำความร้อนออกจากร่างกายไม่ได้ ลูกจะรู้สึกร้อนเหนียวตัวค่ะ

ท้องมีลม
ทารกเล็ก ๆ เวลาร้อง หรือดูดนมขวด จะกลืนลมเข้าท้องได้มาก ลมเข้าไปในกระเพาะ ลำไส้โป่งพอง ต้องพยายามขับลมออก โดยการให้ลูกเรอ หรือผายลม

จะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกมีลมในท้องมาก หรือแน่นท้อง เพราะมีลม นอกจากท้องป่องแล้ว

- ลูกงอพับขา งอเข่ามาแถวหน้าท้อง
- ตัวแข็ง หรือยืดแอ่นตัว
- ร้องเสียงดัง
ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็จับให้ลูกเรอ ด้วยการจับลูกพาดไหล่ ลูบหรือตบหลังเบา ๆ หรือจับลูกวางพาดตัก ตบหลังเบา ๆ จนลูกเรอออก
ถ้ามีลมในท้อง ลูกก็จะเรอออกได้ บางครอบครัว ผู้ใหญ่จะแนะนำให้ทา “มหาหิงคุ์” ก็ทาได้ค่ะ ถ้ามียาขับลมที่หมอสั่งให้มา ก็ให้รับประทานบำบัดอาการไปก่อน

ลูกเบื่อ
เด็กเล็ก ๆ จะรู้สึกเบื่อเป็นหรือค่ะ? ลูกเบื่อเป็น ถ้าหากคุณไม่พูดคุยด้วย เด็กเล็กต้องการให้กระตุ้นเร้าเล่นด้วยเป็นการเรียนรู้ ทางสังคมและปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ยิ้มเล่นกับลูก ให้ของเล่นสมวัย พาออกไปเดินเที่ยวให้ลูกหายเบื่อ

ลูกเหนื่อย ง่วงนอน
มีบ่อยครั้งที่ลูกแสดงอาการเหนื่อย ง่วงนอน แต่ไม่ยอมนอน ร้องกวน ขยี้ตา ต้องพยายามทำให้ลูกนอน บางคนอาจต้องอุ้มลูกพาดบ่าเดินไปมา ลูกง่วงจัด หยุดร้องคราง หลับไปได้

ลูกไม่สบาย
เวลาลูกไม่สบาย ส่วนใหญ่จะทราบเมื่อลูกตัวร้อน บางคนเริ่มร้องงอแง เมื่อไข้ยังไม่ขึ้น อาการแสดงต่าง ๆ ที่บ่งบอกว่าลูกไม่สบายมี ดังนี้
- หายใจลำบาก
- ร้องเสียงดัง ชูหัวเข่าสูงมาชิดบริเวณหน้าท้อง อาการปวดท้อง
- ดึงหู หรือใช้มือบิดหู ปวดหู
- ต่อมน้ำเหลืองโต
- นอนนานเกินเลยเวลาอาหารหรือไม่ยอมกินอาหาร
- ปลุกยาก
- ดูซีด หรือรอบปากเขียว
- ปวกเปียก ไม่มีแรง ลุกไม่ไหว หรือล้มง่าย
- หายใจมีกลิ่นเหม็น
- อวัยวะเพศมีของเหลวซึม หลังอาบน้ำแล้วยังมีกลิ่น

ถ้าลูกมีอาการดังที่กล่าวมานี้ แสดงว่าลูกป่วย ควรพาไปพบแพทย์

โกรธ –
กรี๊ด เพราะโกรธ ตัวเกร็ง หน้าแดง บางคนทิ้งตัวลงนอน ร้องดิ้น ถ้าเป็นเด็กเล็กอาจจะอุ้มขึ้นดูว่าเขาโกรธเรื่องอะไร ส่วนใหญ่เด็กจะโกรธเพราะไม่ได้ดั่งใจ แต่บางคนโกรธเพราะเขาอยากจะบอกว่า ของเล่นตกไปอยู่หลังเก้าอี้ ก็บอกไม่ได้

ปวดท้องโคสิก
เด็กเล็กต่ำกว่า 4 เดือน ร้องเป็นเวลาวันละ 1 2 หรือ หลายชั่วโมง ถ้าลูกเริ่มร้องในช่วง แรก ๆ คุณพ่อคุณแม่คงตกใจ เครียดพอควร เมื่อไปพบแพทย์ตรวจแล้ว คุณพ่อคุณแม่คงได้ทำตามที่แพทย์แนะนำ ถ้ากินนมแม่ อาจต้องงดดื่มนมวัว เด็กกินนมวัวผสม อาจเปลี่ยนเป็นนมที่ย่อยสลายโปรตีนแล้ว ซึ่งอาจช่วยได้บ้าง ถ้าหากลูกร้องนาน เหนื่อย ให้ลูกลงแช่น้ำอุ่น หรือพาไปนั่งรถขับรอบ ๆ สัก 1-2 รอบ ก็หยุดร้องได้

สิ่งรบกวนที่เด็กทุกคนต้องพบ
ฟันขึ้น เหงือกบวม เป็นหวัด หรือผิดเวลากินเวลานอน นอนไม่พอ สิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกหงุดหงิด ร้องกวน

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้สำรวจดูหาสาเหตุ 108 ประการแล้ว ไม่พบสาเหตุ แต่ลูกอยากร้อง อาจไม่มีสาเหตุอะไรที่สำคัญ คงต้องให้เขาร้อง เด็กบางคนมีความสุขในการร้อง

ทารกแรกเกิดบางคนร้อง 2 ชั่วโมง ในเวลา 24 ชั่วโมง โดยไม่มีสาเหตุ เขาคงต้องการให้ปอดออกกำลังมากกว่า ทารกอายุ 6 สัปดาห์ ร้อง 3 ชั่วโมงในหนึ่งวัน โดยไม่มีสาเหตุ แล้วจะหยุดร้องเองเมื่ออายุ 3 เดือน

credit : www.lovekid.com


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน