*/
  • ชาวชลยลธรรม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 100840
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เสียงหนูตอน 3 เดือน

หนูอ้อแอ้ได้บ้างแล้ว เลยฝากเสียงมาให้ฟัง

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันแม่ปีนี้จะทำอะไรให้แม่
หอมสักฟอดแล้วพาไปเลี้ยงข้าว
3 คน
ให้ดอกมะลิแทนใจ
2 คน
ไปเที่ยวกันพร้อมหน้า
2 คน
แบ่งเงินเดือนก้อนโตให้
0 คน
อยากทำทุกอย่างเลย...
4 คน

  โหวต 11 คน
วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2550
Posted by ชาวชลยลธรรม , ผู้อ่าน : 1399 , 15:29:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลับเต็มตาแบบแม่ลูกอ่อน

 
หน้าหมอง ตาคล้ำ เรื่องไม่พึงประสงค์ของผู้หญิงแทบทุกคน ไม่เว้นแม้แต่คน เป็นแม่ ลูกอ่อน อาการเหล่านี้จะหายไป (แบบไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอางค์) เช่นเดียวกับ ความอ่อน เพลีย ถ้าคุณพยายามสร้างหลับคุณภาพ แบบเต็มตาและเต็มตื่นให้กับช่วงเวลา การนอน ของคุณค่ะ

 

เพราะมนุษย์ตัวเล็กที่เพิ่งเกิดมาเวลาหลับ เวลานอนยังไม่มีกลางวัน กลางคืนเหมือนผู้ใหญ่ ทุกเวลานาทีของทั้งกลางวันและกลางคืน จึงมีค่าสำหรับการหลับและการพักผ่อนของคุณเป็นที่สุด

ระหว่างวันของคุณ
* หาเวลางีบหลับเวลาที่ลูกหลับแล้ว แต่อย่าหลับยาวเกินครึ่งหรือ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้คุณหลับ ยากในตอนกลางคืน และเวลาเหมาะที่คุณควรงีบ แบบไม่กระเทือนการหลับช่วง กลางคืนคือช่วงบ่าย โมงถึง 4 โมงเย็นค่ะ

* ถ้าเป็นสาวทำงานแม่ลูกอ่อน เป็นไปได้ช่วงพักกลางวันควรหาเวลางีบสั้นๆ สัก 10-15 นาที หรือถ้าเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน พอคุณสามีกลับมาบ้านสักพักอาจขอให้ช่วยดูลูก เพื่อให้คุณได้งีบ หลับสักครึ่ง-1 ชั่วโมงก็ยังดี

* ถ้าการหาเวลางีบหลับกลางวันเป็นเรื่องที่คุณไม่สามารถล่ะก็ อย่างน้อยควรหา เวลานั่งผ่อนคลาย ในช่วงกลางวันให้ตัวเองแทนบ้าง

* ถ้าคุณเป็นคอกาแฟ ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1-2 แก้ว และแก้วสุดท้ายของวันควรห่าง จากเวลาเข้า นอน ของคุณอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นพรุ่งนี้เช้าได้ตาโหล ป้อแป้ไม่มีแรงเลี้ยงลูก หรือ ทำงาน แน่ค่ะ แต่ถ้าเป็นคุณแม่ที่ให้ลูกกินนมตัวเองอยู่ ช่วงนี้ควรงดกาแฟไปก่อนดีกว่า จริงอยู่ว่า ภาระ ที่ต้องทำทั้งเลี้ยงลูก ดูแลบ้านหรือแม้กระทั่งทำงาน จะดึงเรี่ยวแรงไปจนคุณ รู้สึกอ่อนเพลีย และพร้อม จะม่อยหลับไปได้ง่ายๆ แต่เสียงร้องของเจ้าตัวน้อย ก็พร้อมจะปลุกคุณจากการ หลับ ได้คืนหนึ่งๆ ไม่น้อยกว่า 2-3 ครั้งด้วยเหตุผลหิวนม มดกัด อึ ฉี่ ไม่สบายตัว ฯลฯ คุณแม่จึงควรมี ทริครับ มือกับการ ตื่นมาดูแลลูกในช่วงกลางคืนหน่อยค่ะ


มื้อดึก(ดื่น)กับตื่นของลูก


* พยายามให้สั้นและสงบ ยึดหลักนี้ไว้เลยไม่ว่าจะให้นม เปลี่ยนผ้าอ้อมหรืออะไรก็ตาม (ถ้าให้นม จะ ให้สั้นยังไงก็ต้องให้ลูกอิ่มท้อง สบายตัวนะคะ) เพราะยิ่งคุณหลับยาก หลับช้าเท่าไหร่ เวลาการ นอน ของคุณยิ่งน้อยลง เพราะตื่นต่อไปของลูกไม่ได้เป็นพรุ่งนี้เช้าค่ะ

* ห้องหนู ห้องแม่ ห้องเดียวกัน จะตั้งเตียงลูกติดหรือใกล้ๆ กับเตียงพ่อแม่ ในตำแหน่งด้าน เดียวกับ ที่แม่นอน หรือจะให้ลูกนอนเตียงเดียวกับคุณก็ได้ ถ้ามั่นใจว่าจะไม่เผลอนอนทับลูก (ข้อนี้ต้องตกลง กับคุณสามีก่อนนะคะ) เวลาลูกตื่นกลางดึกจะได้ไม่ต้องลุกเดินไปไกล

* นมแม่เวิร์คสุด ทั้งภูมิคุ้มกันให้ลูกและความสะดวกของแม่ ที่ไม่ต้องมานั่งกะ นั่งตวงนม หรือระวังเรื่องน้ำว่าร้อนไปมั้ย ให้ตัวเองตื่นเต็มตาจนหลับไม่ลงในที่สุด

* ติดไฟแสงสลัวอ่อนๆ (dim light) ไว้ที่หัวเตียงลูก ตื่นมาจะได้ไม่ต้องมามัวงมหาสวิตซ์ ไฟให้ตัว เอง ตาแข็ง ตาค้างหลับยากเปล่าๆ

* อาจต้องพึ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพื่อให้ลูกและคุณได้หลับยาวๆ

* ผ่อนคลายยามให้นม ระหว่างอุ้มลูกให้นมให้หลับตา หายใจเข้า-ออกลึกๆ พยายามสร้าง ความรู้สึก ผ่อนคลายให้ตัวเอง อย่าได้หยอกหรือชวนลูกเล่นเวลานี้เชียวค่ะ ไม่อย่างนั้นทั้งคุณ และลูก จะไม่เป็น อันได้นอนแน่ และเมื่อเห็นว่าลูกม่อยหลับไปแล้ว ให้วางลูกลงนอนอย่าง แผ่วเบานุ่มนวล ที่สำคัญเวลานี้ไม่ควรเปิดเพลงหรือเปิดทีวีเพราะหวังให้เป็นเพื่อนเชียวค่ะ

* ขอแรงคุณพ่อคนเก่ง ถ้าไม่อยากกวนพ่อทูนหัวในวันทำงาน อาจขอแรงพ่อให้นมดูแลลูกแทน ในช่วงเช้ามืดของวันหยุดก็ได้ หรือถ้าต้องเลี้ยงลูกแบบลุยเดี่ยว ใน 1 สัปดาห์ควรหาคนมาช่วยดูแล ลูกสักครั้งๆ ละ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เวลาตัวเองได้พักผ่อนบ้าง

ถ้าคุณเป็นคนหลับยาก

สำหรับแม่ลูกอ่อนที่หัวถึงหมอนเมื่อไหร่ก็หลับได้แบบไม่ต้องพึ่งแกะก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าคุณเป็น ประเภทมีอะไรมาขัดจังหวะการนอนแล้วเลิกคิดถึงเรื่องหลับต่อได้เลยล่ะก็ หลังตื่นมาจัดการ ดูแลลูก ตามทริคที่เราบอกกันไปเรียบร้อยแล้ว ให้พยายามบอกตัวเองให้ผ่อนคลาย คลายกล้าม เนื้อแต่ละจุด ตั้งแต่ปลายเท้าถึงสมอง ลบเรื่องที่คิดกวนใจออกไป จดจ่อกับลมหายใจเข้า และออก หรือนับถอยหลัง จาก 100 ก็พอจะช่วยได้บ้างค่ะ

ช่วงเวลาหลับไม่เต็มอิ่มเพราะลูกกวนจะอยู่กับคุณเพียงไม่นาน แล้วหลับฝันหวาน ของคุณก็จะกลับ คืนมาพร้อมๆ กับการเติบโตของลูกค่ะ

 

ข้อมูล โดย กองบรรณาธิการนิตยสารดวงใจพ่อแม่


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความดีๆ

มีความสุขทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน