*/
  • พรายพิลาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 571092
  • จำนวนผู้โหวต : 183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 183 คน
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2558
Posted by พรายพิลาศ , ผู้อ่าน : 3349 , 01:03:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน หวานหวาน , musachiza และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

..... จากพฤติกรรม ที่ปรากฎในคลิป  ‘รอง ผอ. ตบนักเรียน’  ที่เผยแพร่  และส่งต่อกันอย่างแพร่หลายในสังค,ออนไลน์เมื่อวันก่อน (22 ส.ค.58)  ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นอย่างกว้างขวาง  ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม จนตกเป็นข่าวตามสื่อมวลชนแขนงต่างๆ  โดยล่าสุดหน่วยงานต้นสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษkมัธยมศึกษา (สพม.) เขต 31 นครราชสีมา  ออกมาขยับตัวอย่างรวดเร็วเพื่อคลี่คลายเหตุการณ์ ด้วยการสั่งย้ายด่วนบุคคลดังกล่าวให้ไปช่วยราชการ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยคาดว่าจะสามารถสรุปผลสอบได้ภายใน 7 วัน

 

 

ภาพจากคลิปวิดีโอ #ผู้บริหารตบนักเรียน / FB Pag Pratchayanon

 

 

..... มองโดยผิวเผิน  นั่นอาจเป็นการเข้าถึง  “ปัญหา”  ที่รวดเร็วและเหมาะสมของหน่วยงานต้นสังกัด โดยการใช้ระเบียบราชการเข้ามาอำนวยความยุติธรรมให้แก่นักเรียนผู้ถูกกระทำ  แต่หากจะพิจารณากันโดยละเอียดจริงๆ ถึงต้นตอของปัญหา  มาตรการต่างๆ เหล่านั้นคงยังเป็นอะไรได้ไม่มากไปกว่าการ “แก้ไขข้อผิดพลาด”  ของตัวบุคลากรเท่านั้น ซึ่งไม่มีส่วนไหนใกล้เคียงกับการจัดการ “แก้ไขปัญหา” เพื่อป้องกันไม่ให้มีเรื่องในทำนองเดียวกันนี้

 

 

นักเรียน-ผู้ปกครอง ฮือประท้วงไล่ ผอ.ร.ร..ดัง ชัยภูมิ / ข่าว : ไทยรัฐ

 

นร.เตรียมอุดมฯ ปทุม กว่า 2,000 รวมตัวขับไล่ ผอ./ ข่าว : โพสต์ทูเดย์

 

หวิดป่วน! ม็อบ นร.ลำปางกว่า 300 คน ประท้วงไล่ ผอ. / ข่าว Brighttv

 

 

นร.สวนกุหลาบ สป. ประท้วงเดือด ผอ.ส่อทุจริตเช่าแอร์เครื่องละ 3 แสน ตร.ต้องมาไกล่เกลี่ย / ข่าว : มติชน 

ภาพ : FB หอข่าว ชาวปราการ

 

 

นร.เดินขบวนขับไล่ ผอ.ร.ร.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ / ข่าว : ครอบครัวข่าว3

 

 

..... ข่าวที่ยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างให้เห็นข้างต้น  เป็นเหตุการณ์เพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เกิดขึ้นในแวดวงการศึกษาปัจจุบัน  ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการรวมตัวประท้วงของเด็กนักเรียน  เพื่อขับไล่ผู้บริหารโรงเรียนนั้น เป็นสิ่งที่แทบไม่เคยขาดหายไปจากพื้นที่สื่อเลย  ซึ่งหากจะลองไล่เรียงดูต้นสายปลายเหตุของเหตุการณ์ทั้งหลายเหล่านั้น จะพบว่าส่วนใหญ่ล้วนมีที่มาจากต้นตอปัญหาเดียวกันคือ   “ความโปร่งใส”  ของการบริหารงบประมาณค่าใช้จ่ายภายในโรงเรียนแทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกรณี “เงินบำรุงการศึกษา” ที่โรงเรียนมักเรียกเก็บเพิ่มเติมจากผู้ปกครองของเด็กนักเรียนอยู่เป็นระยะ

 

..... ไม่ปฏิเสธหรอกครับว่า  เงินบำรุงการศึกษาเป็นเรื่องจำเป็นที่โรงเรียนจะต้องเรียกเก็บเพิ่มเติมจากผู้ปกครองเพราะลำพังเงินงบประมาณจากส่วนกลางที่แต่ละโรงเรียนได้รับ  คงจะหวังพึ่งพามาช่วยยกระดับการศึกษาให้มีมาตรฐานสูงขึ้นอย่างที่ผู้ปกครองคาดหวังจากโรงเรียน   คงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก   และถ้าหากจะลองไปถามความพอใจของผู้ปกครอง   ผมว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็ยินดีที่จ่ายเงินให้กับโรงเรียนกันอยู่แล้ว หากมันจะช่วยให้บุตรหลานของตนเองได้รับมาตรฐานการศึกษาที่ดีขึ้น

 

..... ปัญหาจึงอยู่แค่เพียงว่า  บนรอยต่อของ  “ความจำเป็น” และ  “ความต้องการ” ระหว่างโรงเรียนกับผู้ปกครองจะมีการบริหารจัดการอย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์ขึ้นกับทั้ง 2 ฝ่าย     ซึ่งการที่จะทำเช่นนั้นได้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำให้เงินบำรุงการศึกษาพ้นออกมาจากสภาพการเป็น “งบประมาณสีเทา”  ที่ผู้ปกครองควรได้รับโอกาสให้เข้าไปมีส่วนร่วมในการตัดสินใจว่าอะไรดีสำหรับบุตรหลานพวกเขา ไม่ใช่โรงเรียนเป็นผู้ตัดสินใจชนิด “คิดเอง เออเอง” อย่างเช่นทุกวันนี้ รวมถึงมีโอกาสได้เข้าไปตรวจสอบการใช้เงินที่โรงเรียนเรียกเก็บไปด้วยว่ามีความโปร่งใส หรือใช้เงินตรงตามวัตถุประสงค์หรือไม่ ไม่ใช่ปล่อยให้คลุมเคลือเอื้อแก่การทุจริตคอร์รัปชั่น และเป็นแหล่งแสวงหาผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม ดังเช่นที่ปล่อยให้เป็นอยู่ในปัจจุบัน.

 

 

 

ภาพจาก Sanook.com

 

..... เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งจัดให้มีการเข้าค่าย  “อบรมคุณธรรม”  ในวัดแถบชานเมืองเป็นเวลา 3 วัน 2 คืน โดยเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครองของเด็กนักเรียนเป็นค่าใช้จ่ายคนละ 450 บาท (นักเรียน 2,000 คน)  ทั้งๆ ที่ในทางระเบียบปฏิบัติ  สพฐ. มีคำสั่งอย่างชัดเจนเรื่อง การห้ามโรงเรียนเรียกเก็บเงินนักเรียน/ผู้ปกครองกรณีเข้าค่ายลูกเสือ หรือค่ายอบรมคุณธรรม เพราะรัฐมีงบอุดหนุนให้แล้ว

 

..... นี่เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่เป็นข่าว  ซึ่งยังมีอีกมากมายหลายโรงเรียนเป็นแบบนั้น บางโรงเรียนเก็บค่าบำรุงคอมพิวเตอร์ทั้งๆ ที่ไม่มีคอมพิวเตอร์เอาไว้สอน   บางที่เก็บค่าน้ำดื่ม เก็บค่าเข้าห้องน้ำ ทั้งๆ เป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานที่โรงเรียนต้องจัดการให้กับเด็ก โดยมีกฎระเบียบระบุเอาไว้อย่างชัดเจน      บางแห่งทอดผ้าป่าการศึกษา เรี่ยรายเงินจากผู้ปกครองอ้างว่าจะหาเงินไปสร้างหลังคาสนามกีฬา แต่ผ่านมา 2-3 ปี เสาซักต้นยังไม่มีให้เห็น

 

..... เหล่านี้คือ ความจริงอันน่ารังเกียจ ยิ่งกว่าการที่รอง ผอ. คนนั้น ใช้ความรุนแรงกระทำต่อเด็กนักเรียนเป็นไหนๆและที่สำคัญไปกว่านั้น    มันคือความจริงที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ไม่เคยใส่ใจ หรือสนใจที่จะหันมาแก้ไขวางระเบียบหลักเกณฑ์เสียใหม่ ให้มีความรัดกุมขึ้น ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น เพื่อป้องกันการทุจริตที่กำลังแพร่ระบาดในโรงเรียนขณะนี้เลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ว่านักเรียนจะพากันออกมาประท้วงเรื่องนี้อีกกี่ร้อยกี่พันรอบ

 

 

 

ภาพจาก FB TonTan Zazab

 

 

..... กับเด็กนักเรียนมัธยมจากต่างจังหวัดคนหนึ่ง ซึ่งแม้จะเป็นผู้ถูกกระทำ กระนั้นเขายังมีปัญญามากพอที่จะแยกแยะว่าประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นมามันอยู่ตรงไหน แล้วกับผู้หลักผู้ใหญ่อีกหลายคนที่บินข้ามน้ำข้ามทะเล ไปคว้าปริญญามาจากเมืองนอก ใจคอท่านจะไม่คิดใช้ปัญญาแยกแยะปัญหา แล้วลงมือแก้ไขให้มันถูกจุดซักทีบ้างเลยหรือไรครับ ต้องรอให้เกิดปัญหาขึ้นมาทีหนึ่ง จึงสั่งย้าย สั่งตั้งกรรมการสอบสวนกันขึ้นมาทีหนึ่งแบบนี้อีกถึงเมื่อไหร่   ไม่ทราบกันเลยจริงๆ หรือไง ว่าการคอร์รัปชั่นในโรงเรียนกัดกร่อนอนาคตทางการศึกษาของเด็กไทยไปมากขนาดไหนแล้ว 

 

 

 

พรายพิลาศ

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
driftworm วันที่ : 02/09/2015 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ต้องมาอ่านเก็บมั่ง


ความคิดเห็นที่ 107 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

กลับมาแล้วค้าบบบบบบบ ตามอ่านความเห็นอย่างสนุกสนานเบิกบานหัวใจ
ไม่มีคำไหนจะกล่าวได้นอกจากขอบตคุณ คุณรัต คุณนุช พี่กระเจี๊ยบ พี่ SW19 ลุงหนอน
ที่ช่วยเปิดกบาลให้กระผม (ยืมสำนวนลุงผู้อำนวยการมาใช้อีก 1 สำนวน ^^) ผ่านการสนทนา
ประสบการณมีจำกัด ได้แต่รับฟังผู้มีประสบการณ์ถกปัญหา เก็บไว้เป็นความรู้ใส่ตัว

Inequality เหมือนจะเป็นพื้นฐานปัญหาที่มีอยู่ในทุกสังคมจริงๆ
ถ้าเมื่อไหร่ที่สมดุลย์ตรงนี้เสียไป จะเรื่องเล็กแคไหน ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นทันที

ความคิดเห็นที่ 106 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 12.55 น.

หาหัวข้อพาเข้าฝั่งได้เเล้ว

คิดว่าการเลี้ยงดูของคนตรุกีจะมีส่วนคล้ายกับเรื่องนี้นะ
เรื่องการใช้อำนาจในการปกครองเลี้ยงดูเด็ก...

ความคิดเห็นที่ 105 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านต่อ

ความคิดเห็นที่ 104 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 12.47 น.

คุณกระเจี๊ยบ

"ว่าจะไม่เขียนยาวแล้วเชียวนะ แต่คันปาก คันไม้คันมือ เพราะคุณพรายฯ คุณ SW19 เกริ่นตรงประเด็น เหมือน เกาถูกที่คุนเป๊ะเลย "

"อย่าคันเท้า"ก็เเล้วกันเดี๋ยวคนข้างๆเดือดร้อน

ความคิดเห็นที่ 103 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 12.09 น.

สวัสดีคุณหนอน

คุณหนอนมาก็ดีเเล้วช่วยพากลับเข้าฝั่ง..เเละดับเครื่องยนต์ให้หน่อยซิ

ความคิดเห็นที่ 102 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 12.04 น.

คันปากคันมือเหมือนกัน

"คห. ๙๑ ๙๔ ๙๕ ที่เป็นปัญหาคือมุสลิมจริง ๆ เช่นชาวตุรกีในเยอรมัน ที่เข้ามาตังแต่จุค ๗๐ รุ่นนี้บางคนอยู่มา ๒๐.๓๐ปี ยังพูดหรือใช้ภาษาเยอรมันไม่ได้ รุ่นลูก รุ่นหลาน ถูกเลี้ยงมาในครอบครัวที่ยังใช้ระบบขนบธรรมเนียมประเพณีของมุสลิมอย่างเคร่งครัว ในขณะเดียวกัน ก็เติบโตและเรียนในแบบของเยอรมัน หรือในประเทศที่ตนไปอยู่ รุ่นลูก รุ่นหลานนี่ล่ะที่เป็นตัวปัญหา ที่ไม่ยอมรับในสิ่งที่คนเยอรมันทัวไปประพฤติปฏิบัติ"

เรื่องนี้เราก็นินทาคนตุรกีเหมือนกัน เเต่นินทากันในครอบครัว เรื่องที่เด็กตุรกีเติบโตที่เยอรมนีเเต่ยังถูกพ่อเเม่เลี้ยงดูไม่ไห้เติบโตเเบบคนเยอรมัน โดยเแพาะผู้หญิงนี้จะกดใว้เลย จะให้เเต่งงานกับชาวตุรกีด้วยกัน เเต่ก็มีเด็กตุรกีบางคนที่เเหกกฏพ่อเเม่ใช้ชีวิตเเบบชาวเยอรมัน

เยอรมนีมีฉนักติดหลัง เรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ฆ่าชาวยิว เป็นจำนวนมาก เวลามีเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับชาวต่างชาติ ทำให้พูดอะไรไม่ได้อย่างที่คิด...ข่าวเสนอออกมารัฐบาลเยอรมันมีนโยบายที่เป็นมิตรกับชาวต่างชาติ เเต่ลับหลังไม่เป็นข่าวเขาจะพูดอะไรบางอันนี้ไม่เเน่ใจ มิฉะนั้นคงไม่มีข่าวเรื่องการดักฟังกันหรอก...คิดว่าอย่างนั้นนะ
ต้องรอดูกันต่อไป..ว่าเขาจะทำอย่างไรกับผู้อพยบ...จะมีการเลือกปฏิบัติคัดผู้อพยบที่มีความรู้ใว้ทำงานหรือไม่..เพราะเยอรมนีมีปํญหาอย่างมากเรื่องขาดเเรงงานบางสายอาชีพ เช่น งานผู้สูงอายุ บ้านพักคนชรามีเจ้าหน้าที่ไม่พอ คุณภาพการพยาบาลลดลงอย่างมาก คนเยอรมันเองเท่ารัตติยามีประสบการณ์จากที่ทำงาน งานสายนี้เขาจะไม่อยากทำ เพราะเป็นงานหนัก เพราะเฉพาะนั้นคนเยอรมันถ้าไม่อยากทำก็ต้องปล่อยคนอื่นให้ทำ ไม่อยากจะเขียนถึงคนเยอรมันที่จับส่งพ่อเเม่ตัวเองเข้าบ้านพักคนชรากันเป็นส่วนใหญ่ พวกเราต้องขับรถไปหาผู้สูงอายุเพื่อพาไปเข้าห้องน้ำทั้งที่ลูกหลานก็อยู่ในบ้าน ยังมีอีกหลายเรื่องที่เป็น สีเทาหรือสีดำ..

.ขอโทษนะคุณพรายฯ เขียนเเล้วเบรคไม่อยู่ ถ้าไม่มีคนมาคุยด้วยก็ไม่เป็นอย่างนี้หรอก

ความคิดเห็นที่ 101 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่านในมูถูไม่ค่อยสะดวกนัก(สายตาคนแก่ด้วย)
พิมพ์ คห.ก็ไม่สะดวก นิ้วจิกแป้นพิมพ์ไม่แม่นเหมือนหนุ่ม ๆ สาว ๆ
ที่สำคัญ ปากยังงึ่มงั่มกับข้าวต้มมื้อเช้าอีก (เที่ยงแล้วนะนี่)

ความคิดเห็นที่ 100 พรายพิลาศ , driftworm และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

มาอีก

พี่รัตน์...โน๊ตบุ๊คม่องเท่งค่ะเลยอัพบล็อกไม่ได้

คุณป้ากระเจี๊ยบ
ลิงเขียวเหมือนจะเคยอ่านเม้นท์แล้วคุณกระเจี๊ยบใช้แทนตัวเองว่า...ป้า
ลิงเลยเรียกแบบนี้ค่ะ

พี่เขยของลิงอยู่เยอรมนีจะ 30 ปีแล้ว
แกบอกว่า....ที่เห็นขีดเขียนเลอะๆตามกำแพงส่วนมากจะเป็นฝีมือของเด็กวัยรุ่นชาวตุรกีค่ะ....วัยรุ่นเยอรมนีแท้ๆจะออกแนวเรียบร้อยว่างั้น

ตามที่ลิงสัมผัสกับชาวตุรกีมา
ลิงไม่ได้อคตินะคะ...แต่ส่วนมากเลยนิสัยผู้ชายบ้านนี้ค่อนข้าง....หนัก
เหอๆแง่ลบอ่าค่ะ

พี่เขยบอกว่าคนตุรกีไม่ชอบทำงานขี้เกียจ
มีลูกเยอะก็รอกินเงินช่วยเหลือ...จากรัฐบาล...อะค่ะ


ลิงจะรีบเอาคอมไปซ่อมจะได้ลงบล็อกสักที
จะได้จ้อได้ไฟแลบกับเพื่้อนๆฮี่

ความคิดเห็นที่ 99 พรายพิลาศ , driftworm และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 30/08/2015 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เหมือนคุณรัตน์...เกรงใจเจ้าบ้านมาก ๆ แต่ประเด็นมันชวนให้ถก ความคิดมันต่อยอดไปเรื่อย..

คห.๙๐ เข้าไปอ่านวิกิพีเดียของเยอรมัน Sozialpädagogik กว้างมากค่ะ นักสังคมสงเคราะห์ หรือที่คุณรุตน์พูดถึง ใน Jugendamt เป็นส่วนหนึ่งของสาขานี้ เพราะมีการเรียนรู้หลายแขนงมาก

คห. ๙๑ ๙๔ ๙๕ ที่เป็นปัญหาคือมุสลิมจริง ๆ เช่นชาวตุรกีในเยอรมัน ที่เข้ามาตังแต่จุค ๗๐ รุ่นนี้บางคนอยู่มา ๒๐.๓๐ปี ยังพูดหรือใช้ภาษาเยอรมันไม่ได้ รุ่นลูก รุ่นหลาน ถูกเลี้ยงมาในครอบครัวที่ยังใช้ระบบขนบธรรมเนียมประเพณีของมุสลิมอย่างเคร่งครัว ในขณะเดียวกัน ก็เติบโตและเรียนในแบบของเยอรมัน หรือในประเทศที่ตนไปอยู่ รุ่นลูก รุ่นหลานนี่ล่ะที่เป็นตัวปัญหา ที่ไม่ยอมรับในสิ่งที่คนเยอรมันทัวไปประพฤติปฏิบัติ

ผู้อพยพประเภทสองที่คุณรัตน์บอกนี่เป็นปัญหาอย่างมาก อยากให้เป็นเหมือนที่คุณ SW19 บอก คือ รัฐบาลต้องใจแข็ง อย่างของเดนมาร์กซึ่งมีปัญหากับผู้อพยพอย่างมาก ตอนนี้ได้รัฐบาลที่ต่อต้านผู้อพยพ มีมาตรการหลายอย่าง แต่ของเยอรมัน ยังใจดี มีมนุษยธรรม ถึงขนาดให้เงินติดกระเป๋า( pocket money / Taschengeld) กับผู้ใหญ่คนละ ๑๔๐.๑๕๐ ยูโรต่อเดือน และเด็ก คนละ ๙๐ยูโรต่อเดือน) พ่อแม่ ลูกอย่างน้อย ๓.๔ คนต่อครอบครัว คิดดูว่าได้เดือนละเท่าไร ...ผู้อพยพส่วนใหญ่ที่เข้าเยอรมันมาจากแถวบอลข่าน อย่าง โรมาเนีย บัลกาเรีย...ซึ่งเข้ามาอาศัยสวัสดิการของเยอรมัน อยู่เฉย ๆ ไม่ทำงาน ได้คนละ ๑๔๐ ยูโรต่อเดือน หากอยู่ประเทศตน ทำงานได้เดือนละแค่ ๑๐๐ ยูโร สรุปแล้ว มันก็คือเหตุจาก ความเหลื่อมล้ำ ความไม่เท่าเทียมกัน อย่างที่ คุณ SW19 บอกไว้

ว่าจะไม่เขียนยาวแล้วเชียวนะ แต่คันปาก คันไม้คันมือ เพราะคุณพรายฯ คุณ SW19 เกริ่นตรงประเด็น เหมือน เกาถูกที่คุนเป๊ะเลย

ความคิดเห็นที่ 98 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 21.47 น.

ฝากบอกน้องลิงฯ
จากข้อความ

"เพราะอะไรถึงขอวีซ่าไม่ผ่านทั้งๆที่มีงานทำแล้ว
เหตุผลเจ้าหน้าที่ให้มาง่ายๆสั้นๆ
(เพราะเป็นหญิงไทย กลัวทำเรื่องเสียหาย )
เฮ้อ....งานนวดเนี่ย...ว่าไปแล้ว
คนมองในแง่ลบก็เยอะ.....
ลิงเข้าใจค่ะ....นวดแอบแฝงมีเยอะมากในเมืองใหญ่ๆยิ่งเยอะ
สาวไทยนี่แหละทำเอง พลอยให้การขอวีซ่ายากมากๆๆๆๆ
เจ้านายเยอรมนีทำเรื่้องเอาคนนวดมาจากไทย 10 คน ผ่านแค่คนเดียว

ลิงเลยข้องใจว่า

สำหรับหญิงไทยที่มีงานทำอย่างลิง. ไม่เป็นภาระทางรัฐบาลแน่นอน
จ่ายภาษีแน่ๆ
ทำไมถึงไม่ให้วีซ่า"

พี่จะมาคุยเรื่องนี้ในบล็อกของน้องลิงฯที่หลังนะ เกรงใจคุณพรายฯ เเค่นี้ก็ลากันออกทะเลจนไม่รู้จะเอาเรืออะไรมาลากกลับเเล้ว

ความคิดเห็นที่ 97 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 17.19 น.

เพิ่งจะกลับมาจากปั่นจักรยาน...ยังไมหายคันมือต้องเข้ามาเขียนต่อจาก คห. ของคุณ SW19 จำไม่ได้เเล้วว่าข้อไหน


"ที่สำคัญ ที่เป็นปัญหากับยุโรปเวลานี้ คือ คนพวกนี้ ถ้าเข้ามาตามระเบียบวิธีการปกติ ย่อมเข้ามาไม่ได้ คนพวกนี้ถึงได้เข้ามาแบบมัดมือชก แบบที่ซมซานมาถึงหน้าประตู ถ้าเจ้าของบ้านไม่รับจะกลายเป็นไร้มนุษยธรรม การลงทะเบียนเป็นเรื่องดีแน่ แต่แค่จัดการปลายเหตุ แค่ damage control ไม่ให้แย่มากขึ้น แต่ไม่แก้ปัญหานะ เราว่า

ต้องขอโทษที่วิจารณ์เหมือนเป็นคนไม่มีความเมตตา แต่เห็นข่าวตั้งแต่เมื่อคืนที่รถบรรทุก ไปจอดทิ้ง ๗๐ กว่าศพที่ออสเตรียแล้วก็อึ้ง – ปลายทางเขายังบอกว่า น่าจะเป็นเยอรมนี
พอเป็นศพแล้ววิจารณ์เราก็ดูใจดำ แต่การมาถึงของคนเหล่านี้ เขาเลือกไปตายเอาดาปหน้า พอดาปหน้าเข้าจริงๆ ประเทศปลายทางตายอย่างเดียว ไม่ช่วยก็ผิด ช่วยก็สาหัส "


เพิ่งจะดูข่าวเมื่อวาน มีการพูดคุยกัน ว่าจะมีมาตรการให้มีการควบคุมตามชายเเดนประเทศในอียู เช่น อิตาลี กรีก ฮังการี ฯลฯ โดยไดัรับความช่วยเหลือจากอียู...อาจจะเป็นเงิน สกัดผูอพยบใว้ที่ชายเเดนไม่ให้ทะลักเข้าไป

ความคิดเห็นที่ 96 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 13.27 น.

ขอพักยกก่อนเดี๋ยวสามีฟ้องหย่าเพราะเมียไม่สนใจ มัวเเต่นั่งหน้าจอคอมฯ +ทีวี พูดเล่น เขียนเรื่องนี้เเล้วก็เครียดตามข่าว ต้องหาเรื่องตลกมาเขียนบาง...ไปทำงานเจอผู้สูงอายุ กลับบ้านมีเเต่ข่าวผู้อพยบ

ความคิดเห็นที่ 95 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 13.20 น.

น้องลิง คำถาม"เอาไปฝึกในสาขาที่ขาดแคลน...ก็ต้องเริ่มเรียนภาษาเยอรมันไหม?"
จากข่าวที่เสนอทางทีวี (เขาให้ข่าวเรื่องนี้เพือให้คนเยอรัมนเห็นว่าผู้อพยบไม่ได้รอรับความช่วยเหลือเเต่อย่างเดียว อีกอย่างหนึ่งคนเยอรมันเองก็ไม่อยากทำงานประเภทนี้เพราะเป็นงานหนัก มีคนเข้ามาทำเเทนเเล้วจะบ่นไปทำไม)


หน่วยงานที่พี่ทำอยู่ ดูเเลผู้สูงอายุ จะให้ผู้อพยบช่วยเลือผู้สูงอายุ ป้อนอาหาร เข็นรถเข็น ทำงานช่วยเหลือในครัว เป็นงานที่ไม่ต้องใช้ภาษามากนัก เเต่ผู้อพยบจะไม่ได้อยู่เฉยๆ นั่งนอนรอรับเงินเเต่อย่างเดียว คนที่มีความพยายามหรือเหตุการณ์บังคับให้ต้องพูดเขาจะพูดได้เร็ว บวกกับการให้เวลาเขาเข้าเรียนภาษาเยอรมันพร้อมกันไป

พี่เคยพบคนไทยคนหนึ่งที่เเต่งงานกับสามีชาวเยอรมัน สามีเธอเเข็งมาก ไม่ขับรถรับส่ง ให้ใช้เงินไม่มาก ตอนเเรกเธอเดินหรือนั่งรถเมล์ไปทำงาน สามีเธอพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เธอต้องพูดภาษาเยอรมันอย่างเดียว ในเวลา 2 ปี พูดภาษาเยอรมันได้คล่องมากกว่าพี่ที่เรียนภาษาเยอรมันก่อนที่จะเดินทางไปเยอรมนีเสียอีก เพราะพี่มัวเเต่พูดภาษาอังกฤษกับสามี

ความคิดเห็นที่ 94 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 12.56 น.

คห.91
คนอพยพเข้ายุโรปตอนนี้เป็นมุสลิมทั้งนั้น – ชัดจริงๆ
มุสลิมเป็นกลุ่มที่ assimilate กับสังคมรอบตัวน้อยมาก ด้วยข้อจำกัดและกฎกติกาของเขาเอง เพื่อนมุสลิมอียิปต์คนนี้กำลังจะเดินทางไปปารีสต่อ เลยคุยต่อยาวเรื่องว่าถ้าปรับตัวไม่ได้ แล้วเข้าไปอยู่ในสังคมที่แตกต่างจากพื้นเพตนเองมากๆ ก็ย่อมเป็นปัญหาต่อสังคมใหม่นั้นแน่นอน"

นี้คือสิ่งที่คนเยอรมันกลัว เเต่ไม่กล้าออกมาพูดมากเพราะจะถูกมองว่าไม่มีมนุษย์ธรรม ยกเว้น เยอรมันขวาจัด จะเดินทางออกมาต่อต้านให้เห็นเลย ตอนนี้บ้านพักผู้อพยบหลายเเห่งที่เยอรมนีถูกเผาจากคนที่ต่อต้านผู้อพยบ

ความคิดเห็นที่ 93 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 12.49 น.

คห.89 น้องลิงฯ

เท่าที่ดูข่าวผูอพยบบางคนพูดภาษาอังกฤษได้ น่าจะเป็นคนที่มีการศึกษาหน่อย ที่เหลือก็เเล้วเเต่ว่าจะมาจากประเทศไหน มัวกันไปหมด

เห็นข่าวผู้อพยบเข้าไปที่ประเทศฮังการี เจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ไม่มีใครพูดภาษาอักฤษได้ วุ่นวายกันใหญ่ เรียกร้องให้หาล่าม+เจ้าหน้าที่อื่นเข้าไปช่วยเหลือ เเค่กำลังตำรวจไม่พอ วุ่นวายกันไปหมด เเพทย์ี่ส่วนใหญพูดภาาษาอังกฤษได้ เเต่ถ้าผู้อพยบพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ก็รักษากันลำบาก รายหนึ่งต้องใช้เวลารักษามากกว่าเดิมเพราะต้องคอยล่ามมาช่วยเเปล พี่ดูข่าวเเล้ว เหนื่อยเเทน

ตอนนี้พี่คิดจะนำเสื้อผ้าของลูกชายพี่ที่ไม่ได้ใช้ไปบริจาคให้ผู้อพยบ

ความคิดเห็นที่ 92 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 12.35 น.

คห.90
ปัญหานี้ ไม่จบง่าย และไม่เกิดขึ้นเฉพาะที่นี่ เพราะทุกพื้นที่ ทุกประเทศย่อมต้องการแรงงานทั้งมันสมองและแรงงานในสัดส่วนที่เหมาะสมลงตัว – ไม่รังเกียจสักทาง แต่ต้องมีสัดส่วนที่พอดี

ในอีกทาง ปัญหานี้ไม่จบง่าย
เพราะรากของปัญหามาจาก Inequality
Economic inequality นั่นเอง

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 91 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 05.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

สวัสดีคุณลิงเขียวด้วย
ลูกค้าเยอะไหมหนอ เหนื่อยมั้ยในวันนี้
SW19 ส่งกำลังใจมาให้

คุณลิงเขียวถามคุณรัตน์ว่า ต้องเรียนภาษาเยอรมันไหม
SW19 คันปากทันที
ไม่น่าเชื่อว่าคนจำนวนมาก อพยพเข้ามาตอนแรกอะไรก็ยอมทำ แต่พอได้อยู่แล้ว ปัญหาหนักหนา คือคำว่า assimilation ที่แปลประมาณว่า ทำตัวกลมกลืนกับสังคมรอบตัว คนจำนวนมาก ทำตัวแบบที่ไม่ยอม assimilate กับสังคมรอบตัวจริงๆ

วันก่อน หายไป ที่ไม่ได้มาคุย เพราะเพื่อนร่วมงานเก่ามาจากอียิปต์ เขาพูดเอง – น่าสนใจมาก

ว่า คนอพยพเข้ายุโรปตอนนี้เป็นมุสลิมทั้งนั้น – ชัดจริงๆ
มุสลิมเป็นกลุ่มที่ assimilate กับสังคมรอบตัวน้อยมาก ด้วยข้อจำกัดและกฎกติกาของเขาเอง เพื่อนมุสลิมอียิปต์คนนี้กำลังจะเดินทางไปปารีสต่อ เลยคุยต่อยาวเรื่องว่าถ้าปรับตัวไม่ได้ แล้วเข้าไปอยู่ในสังคมที่แตกต่างจากพื้นเพตนเองมากๆ ก็ย่อมเป็นปัญหาต่อสังคมใหม่นั้นแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 90 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ (๘๒)

ขอสารภาพว่า เราไม่รู้ภาษาเยอรมัน แต่ความที่พอมีพื้นทางละติน ที่เป็นรากในภาษาเยอรมันก็เลยลองเดาคำว่า Sozialpaedagogin
ตามความเข้าใจ คำนี้น่าจะมีเรื่องของการสอน ถ้าจะให้ตีความ ไม่แน่ใจว่าจะเป็นนักสังคมสงเคราะห์ได้หรือเปล่า อย่างที่คุณรัตน์ว่าไว้ (๘๔)

ความเห็นของคุณกระเจี๊ยบ เกี่ยวเนื่องกับผู้อพยพที่เราได้แตะไว้ ผนวกกับที่คุณรัตน์มีความเห็นเพิ่มเติม (๘๕) เราเห็นด้วยกับทั้งสองท่าน

ขอบคุณที่คุณรัตน์แยกประเภทผู้อพยพเป็นสองส่วน ชัดเจนดี
ขออนุญาตคุณพรายพิลาศ ใช้พื้นที่คุยต่อ เพราะคิดว่าปัญหานี้ไทยควรศึกษาไว้ เนื่องจากว่า

๑) การอพยพเคลื่อนย้ายของประชาชน มีสูงขึ้นแน่ในทศวรรษนี้และถัดไป

๒) เคยมีคนไทยเกรงว่า เมื่อเปิดประเทศแล้ว จะมีคนอพยพมาล้นทะลัก เราเคยมีความเห็นไปเบาๆ ในบางบล็อก (จำไม่ได้แล้วว่าที่ไหน) นานแล้วว่าประเทศที่ควรต้องกลัว คือ ประเทศที่เศรษฐกิจดี และ public benefits สูง เศรษฐกิจดี คือ โอกาสหางานง่าย รายได้ดี public benefits สูง คือ การรักษาพยาบาลดี การศึกษาดี

เพราะสุดท้ายแล้ว สองสิ่งนี้ คือสิ่งที่เป็นที่สุดแล้วที่คนเราทั่วไปต้องการ

กลับมาที่ ๒ กลุ่มผู้อพยพ ที่คุณรัตน์ว่าไว้
กลุ่มแรก คนจากประเทศที่มีสงคราม คือ refugee – ผู้ลี้ภัยจากสงครามและการเมือง ตามคำจำกัดความผู้ลี้ภัย คือ ผู้ต้องการความช่วยเหลือเฉพาะหน้า เห็นด้วยกับคุณรัตน์ทุกประการ
ของ UK ถ้าลำบากแบบกลับไปไม่ไหวจริงๆ เราให้ที่พำนักถาวร เป็นจำนวนสูงมาก บางครั้งประชาชนบริทิชเป็นผู้เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยด้วยซ้ำ
ข้อสังเกตจากคนกลุ่มนี้ ที่เขาลำบากจริง เขาพยายามปรับตัวเพื่อให้สามารถเปลี่ยนชีวิตเป็นคนใหม่จริงๆ มีความรักให้ชาติใหม่ (adopted country) อย่างจริงใจ และพร้อมกลับประเทศเมื่อสถานการณ์อำนวย การช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ เป็นกุศลเจตนาที่อิ่มใจทุกฝ่าย

แต่ฝ่ายที่ ๒ ที่มาจากประเทศยากจน
อันนี้ลำบากใจที่จะวิจารณ์ แต่คงต้องพูดตรงๆว่า เป็นพวกที่ไม่น่าช่วยเหลือเลย เข้ามาด้วยความมุ่งมั่นเพื่อตัวเอง ไม่พร้อมจะปรับตัวเข้ากับสังคมและวัฒนธรรมใหม่ ไม่เห็นบุญคุณผู้ช่วยเหลือ ประมาณว่าได้ก็เอา ไม่ได้ก็ด่า ได้ดีกูก็ไป และที่เข้ามาตอนนี้ มาขอความช่วยเหลือแท้ๆ กลับต่อว่าตำหนิผู้ให้ความช่วยเหลือ เหมือนติดหนี้กันมา

ที่สำคัญ ที่เป็นปัญหากับยุโรปเวลานี้ คือ คนพวกนี้ ถ้าเข้ามาตามระเบียบวิธีการปกติ ย่อมเข้ามาไม่ได้ คนพวกนี้ถึงได้เข้ามาแบบมัดมือชก แบบที่ซมซานมาถึงหน้าประตู ถ้าเจ้าของบ้านไม่รับจะกลายเป็นไร้มนุษยธรรม การลงทะเบียนเป็นเรื่องดีแน่ แต่แค่จัดการปลายเหตุ แค่ damage control ไม่ให้แย่มากขึ้น แต่ไม่แก้ปัญหานะ เราว่า

ต้องขอโทษที่วิจารณ์เหมือนเป็นคนไม่มีความเมตตา แต่เห็นข่าวตั้งแต่เมื่อคืนที่รถบรรทุก ไปจอดทิ้ง ๗๐ กว่าศพที่ออสเตรียแล้วก็อึ้ง – ปลายทางเขายังบอกว่า น่าจะเป็นเยอรมนี
พอเป็นศพแล้ววิจารณ์เราก็ดูใจดำ แต่การมาถึงของคนเหล่านี้ เขาเลือกไปตายเอาดาปหน้า พอดาปหน้าเข้าจริงๆ ประเทศปลายทางตายอย่างเดียว ไม่ช่วยก็ผิด ช่วยก็สาหัส

..
ติดใจที่คุณรัตน์ทิ้งท้ายเรื่องสมองไหล
ปัญหาผู้อพยพ และเรื่อง migrants ที่เข้ามาถูกต้องแต่สร้างปัญหา เป็นปัญหาใน UK พอที่จะเปลี่ยนรัฐบาลได้ เพราะเราต้องการมีวิธีจำกัดจำนวนผู้เข้ามาในประเทศ กำหนดประเภทคนที่ต้องการรับ แต่วิธีการที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ที่ต้องจัดการกับคนหมู่มาก ทำให้คนที่อยากให้เข้ามา แรงงานที่ต้องการ มันสมองในระดับที่จะมาช่วยพัฒนา ถูกกีดกันไปหมด
คนที่เข้ามาได้อิสระเสรี กลับไม่ใช่แรงงานประเภทที่ต้องการ ก็เหมือนถูกมัดมือชกอีก

ปัญหานี้ ไม่จบง่าย และไม่เกิดขึ้นเฉพาะที่นี่ เพราะทุกพื้นที่ ทุกประเทศย่อมต้องการแรงงานทั้งมันสมองและแรงงานในสัดส่วนที่เหมาะสมลงตัว – ไม่รังเกียจสักทาง แต่ต้องมีสัดส่วนที่พอดี

ในอีกทาง ปัญหานี้ไม่จบง่าย
เพราะรากของปัญหามาจาก Inequality
Economic inequality นั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 02.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

หวัดดีค่าพี่รัตน์

เข้ามาเม้าท์กับพี่ด้วยคน

ผู้อพยพ...ส่วนใหญ่ใช้ภาษาอะไรคะ?

เอาไปฝึกในสาขาที่ขาดแคลน...ก็ต้องเริ่มเรียนภาษาเยอรมันไหม?

ส่วนหนึ่งสำหรับคนไทยที่ขอวีซ่ายากก็เพราะพูดภาษาไม่ได้นี่แหละค่ะ

อืม....ช่วยเหลือคนอพยพเหล่านี้...ก็ดีใจกับเค้าค่ะ
เค้าสาหัสมากกว่าเราจริงๆ

ดื่มกระทิงแดงหมดยัง?

เพิ่งนวดเสร็จจ้า....มาดักรอพี่นะเนี่ยแล้วก็ไม่ผิดหวัง

สวัสดีป้ากระเจี๊ยบและคุณ SW19...ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 88 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 21.16 น.

เขียนไปเเล้วคันมือ...ต้องมาเขียนต่อ
ที่เยอรมนีพยายามนำผู้อพยบมาลงทะเบียนโดยให้พิมพ์ลายมือเลย ..รัตติยาเห็นด้วย ถึงเเม้ผู้อพยบบางคนจะไม่ยอมให้พิมพ์ลายนิ้วมือก็ตาม ...เยอรมนีต้องเเข็ง ผู้อพยบจำนวนมากต่างชาติต่างภาษา ต้องจัดระเบียบถ้าคนไหนไม่ให้ความร่วมมือต้องยืนคำขาด..".คุณเข้ามาขอความช่วยเหลือ ถ้าคุณต้องการอยู่ที่เยอรมนีคุณต้องยอมรับที่จะปฏิบัติตามกฏระเบียบของสถานที่ที่คุณต้องการอยู่"

รัตติยาคิดว่า ดีเเล้วที่เยอรมนีจะรับผู้อพยบเข้ามาเเบบลงทะเบียนใว้ เพื่อสะดวกในการดูเเลควบคุมให้อยู่ในระเบียบ ถ้าปล่อยให้เข้ามาเเบบเเอบซ่อนจะตกเป็นเหยื่อพวกค้ามนุษย์ อาจะก่ออาชญากรรม โรคติดต่อที่ติดตัวมาเเพร่ออกไปจนไม่อาจควบคุมได้


เท่าทีดูข่าวทางทีวี เยอรมนีมีนโยบายนำผู้อพยบบางส่วนเข้าฝึกวิชาชีพที่ขาดเเคลนในเยอรมนี เช่น พยาบาลผู้สูงอายุ เเละสาขาอื่นที่ขาดเเคลน
เรียกว่าอนาคตถ้าผู้อพยบตกค้างอยู่ที่เยอรมนี คนเหล่านี้ก็ยังมีโอกาสหางานทำจ่ายเงินเข้าส่วนกลางได้
ผู้อพยบจะเข้ามาที่ประเทศอียูเเน่ ถึงเเม้ว่าอียูจะรับหรือไม่รับผู้อพยบเหล่านี้ก็ตาม ผู้อพยบเหล่านี้เขาคิดอยู่เเล้ว ว่าอยู่ก็ตาย สู้ไปตายเอาดาบหน้าดีกว่า อาจจะพอโอกาสมีชีวิตอยู่รอดบาง


ขอคุณคุณพรายฯที่ยอมให้ใช้พื้นที่ในการออกความคิดเห็น..ต่างเรื่อง
ส่วนตัวคิดว่าปัญหาของผู้อพยบจะไม่มีเเต่ที่ยุโรป...จะเกิดขึ้นทั่วโลก...ปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือเรื่อง ..."สมองไหล" คนที่มีการศึกษาดีจะทิ้งประเทศบ้านเกิดไปอยู่ในประเทศอื่น...ประเทศที่ยากจนก็จะยิ่งยากจนเข้าไปอีก


ความคิดเห็นที่ 87 (0)
rattiya วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 19.11 น.

Jungenamt (ตกตัว d )

Jungendamt

ความคิดเห็นที่ 86 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ คุณกระเจี๊ยบ
เราอยู่ข้างนอก จิ้มตอบไม่ค่อยได้เรื่อง
เย็นๆ ขอมาคุยด้วยอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 85 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 14.13 น.

เขียนถึงคุณกระเจี๊ยบยังไม่จบกดผิดที่ส่งไปอีกเเล้ว

หน่วยงานรัฐที่ดูเเลคุ้มครองเยาวชน (Jungenamt ภาษาเยอรมัน) จะมีหน้าที่ส่งพนักงานที่มีความรู้ทางด้าน Sozialpaedagogin ภาษาเยอรมัน( social education worker) เข่น ครอบครัวไหนมีปัญหาในการอบรมเด็ก เจ้าหน้าที่จะเข้าไปดูเเลถึงที่บ้าน เเนะนำตั้งเเต่พ่อเเม่เลย ไม่ใช่ไปดูเเลเด็กอย่างเดียว หรือเรื่องที่พ่อเด็กไม่จ่ายค่าเลี้ยงดูเด็ก ๋ีJungendamt ก็จะช่วยเหลือตามพ่อเด็กมาจ่ายค่าเลี้ยงดู ถ้าพ่อเด็กเบี้ยว ก็ำเนินการฟ้องศาลให้ ในขณะเดียวกันก็ออกเงินช่วยเหลือเด็กไปก่อน เเต่จะไปตามเก็บเงินที่พ่อ
รัตติยาไม่เเน่ใจว่าจะเเปลออกมาเป็นภาษาไทยที่ถูกต้องอย่างไรเเต่เข้าใจว่าเขาเรียนทางด้านไหนมา ตอนเเรกเลยไปเเปลว่า เรียนทางด้านสังคมศาสตร์มา
ต้องกลับมาถามว่าที่เมืองไทยคนที่ทำงานด้านสังคมสงเคราะห์เรียนจบอะไรมา ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเป็นด้านสังคมศาสตร์+จิตวิทยา

จะออกไปนอกโลกอีกเเล้ว เกรงใจเจ้าของบล็อกค่ะ เมื่อวานก็ลังเลใจว่าจะเขียนความคิดเห็นตนเอง เกี่ยวผู้อพยบที่ยุโรป

ส่วนตัวคิดว่า เราต้องเเบ่งผู้อพยบออกเป็น 2 กลุ่ม
1. ผู้อพยบที่มาจากประเทศที่มีสงคราม ในกลุ่มนี้รัตติยาคิดว่าประเทศเยอรมนีควรให้ความช่วยเหลือรับเข้าประเทศ ซึ่งเยอรมนีก็มีนโยบายรับเข้ามเเล้ว ให้เรียนภาษาทั้งครอบครัว เด็กก็ส่งเข้าร.ร. หลังสงครามสงบก็ส่งกลับ ในระยะที่ผู้อพยบอยู่ที่เยอรมันีก็เรียนรู้จากคนเยอรมันเรื่อง กฏ ระเบียบ ประชาธิปไตย เมื่อสงครามสงบส่งกลับไปประเทศต้นทาง ผู้อพยบเหล่านี้สามารถนำความรู้ที่ได้กลับไปพัฒนาประเทศของตนได้ในอนาคต จะเห็นว่าเยอรมนีจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก เเต่ถ้าดูผลระยะยาวเเล้วคุ้ม..คือช่วยเหลือให้คนลุกขึ้นยืนด้วยขาของตนเอง

2. ผู้อพยบที่มาจากประเทศยากจน เข้ามาเเบบต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น คนในกลุ่มนี้รัตติยาคิดว่าควรส่งกลับทันที่เพราะมองว่าการรับเข้ามาในประเทศไม่ใช่การเเก้ปัญหาที่ถูกต้อง ต้องเเก้ปัญหาที่ต้นทาง คือคนในประเทศนีจะต้องช่วยเหลือเเก้ไขกันเอง เยอรมนีอาจช่วยเหลือเเนะนำเทคนิคความรู้ให้ โดยส่งคนจากเยอรมนีเข้าไปโดยตรง
เเค่นี้ก่อนนะค่ะ เกรงใจเจ้าของบล็อก เข้ามาเขียนต่อเพราะเห็นว่าเราเกริ่นเรื่องนี้มาเเล้ว...

ความคิดเห็นที่ 84 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 13.38 น.

ภาษาเยอรมันSozialpaedagogin (social education worker)
คนที่เรียนจบมาทางด้านนี้จะออกมาทำงานคล้ายกับ นักสังคมสงเคราะห์ เเต่ไม่น่าจะเรียกโดยตรงว่าเป็นนักสังคมสงเคาะห์ เขาจะทำงานเเบบช่วยชี้เเนะการดำเนินชีวิต กรณีการทำงานของ Jungenamt (หน่วยงานที่ดูเเลค้มุครองเยาวขน)ครอบครัวไหนที่มีปัญหาในการอบรมเด็ก

ความคิดเห็นที่ 83 พรายพิลาศ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

ปัญหา สะสม ครับ.หลายที่...มีเยอะมากครับ

ความคิดเห็นที่ 82 พรายพิลาศ , SW19 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คห.๖๗ และ ๗๐
คุณรัตน์ เมื่อคืนวานอ่านและเขียนข้อความเสร็จก็ปิดเครื่องเข้านอน มาเห็นคำถามของคุณรัตน์อีกทีก็ตอนนี้ แต่คุณ SW19 ตอบแทนไปแล้วนะคะ เป็นไปตามนั้น ถามคุณ SW19 อีกทีว่า หากเราจะเรียกเป็นไทยว่า นักสังคมสงเคราะห์ มันจะตรงกับความหมายที่คุณ SW19 บอกไว้ไหม

คห.๗๐ (๒)จริงอย่างที่กล่าวไว้เลยค่ะ ผู้อพยพมาสร้างปัญหาตั้งแต่เริ่มเข้ามา อยู่ ๆ ไป..ก็อีกหลายปัญหา หนักขึ้นก็ช่วงรุ่นลูกรุ่นหลาน ราว generation 2-3 มีการไม่เคารพกฏหมาย กฏเกณฑ์ของประเทศที่พวกเขาอาศัยอยู่ มีการต่อต้าน และต้องการพื้นที่และอะไร ๆ ที่เป็นเอกเทศ ...งบประมาณของประเทศต้องปันให้กบผู้อพยพที่เข้าเยอรมนีวันละไม่ต่ำกว่าสองพันคน เอาเข้าจริง คงหาคนเยอรมันแท้ ๆ ในประเทศไม่ได้แล้วกระมัง

ประเด็นของลิงเขียวที่พูดถึง กระเจี๊ญบก็ยงสงสัยอยู่เหมือนกันนะคะ ว่าทำไมถึงกีดกันหนักหนา มาคิดอีกที การเดินทางโดยเครื่องบิน มันมีวิธการ ขันตอนมากมายในการตรวจสอบ ส่วนพวกอพยพ ส่วนใหญ่จะไม่เข้ามาทางเครื่องบิน มักจะผ่านทางตะเข็บชายแดน มาทางรถบันทุก หรือทางเรือยาง มันหลบเลี่ยงได้ง่ายกว่ามาทางเครื่องบิน หากมาแบบถูกกฏหมาย ก็คงไม่ง่ายอย่างที่ลิงเขียวบอก

กลอนของคุณวิทยากร เชียงกูล ที่ลูงหนอนเอ่ยถึง กระเจี๊ยบชอบมากค่ะ ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง ฉันจึงมาหาความหมาย ฉันหวังเก็บอะไรไปมากมาย สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว ...รู้ล่ะว่าสถาบันที่ยกระดับเป็นมหาวิทยาลัยที่ลุงหนอนบอกคือที่ไหน ยังเคยนึกเลยนะว่าเรียนทำกับข้าว ยังได้ปริญญา รร.อนุบาล ยังมีโฆษณาเด็กแต่งชุดครัย...อนุบาลนะเนี่ย ให้ตายซิ ...ค่านิยมที่รับไม่ได้จริง ๆ ..

คุณพรายฯ...คนไทยที่มาอยู่เยอรมนี ที่ป้ารู้จัก เคยเป็นรูมาหลายคนมาก ๆ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทนไม่ได้กับระบบ ... ฟังแล้วเสียดาย...และคิดถึงเด็ก ๆ

มีเวลาเล็กน้อย เข้ามาอ่านและพิมพ์โดยไม่ได้เช็กความถูกต้องในการพิมพ์ ขอโทษผู้อ่านทุกคนด้วย ....เครื่องมีปัญหาในการจัดข้อความ

ความคิดเห็นที่ 81 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
พรายพิลาศ วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ขอบคุณครับ คณนุช คุณวันศุกร์ พี่แม่ไก่ เพื่อนแจ๋ม พี่กระเจี๊ยบ พี่เต็งพ้งคุณอา พล.ท.นันทเดช และพี่ๆ สมาชิกวงสนทนาทุกท่านครับ

ยังชีพจรลงเท้าถึงวันอาทิตย์ คงไม่ค่อยได้เข้าบล็อกมาพูดคุยด้วยในช่วงนี้นะครับ เข้ามาอ่านทุกความเห็นก่อนเข้านอน (เพราะพรุ่งนี้ต้องออกจากบ้านแต่เช้ามือ) มีเรื่องอยากร่วมพูดคุยด้วยมากมาย อย่าเรื่อง “คนกลาง” ในความเห็น 48 ที่พี่ SW19 เล่าให้ฟัง ที่เมืองไทยก็มีเหมือนกันครับ เป็น องค์กรมหาชนสำหรับประมเนคุณภาพการศึกษา สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพทางการศึกษา (สมศ.) ไม่แน่ใจเรื่องโครงสร้าง แต่คิดว่าน่าจะต่างจากที่พี่ SW19 ยกขึ้นมาเป็นตัวอย่าง แต่ที่แน่ๆ คือ ผมว่าแม้โดยเจตนาในการจัดตั้ง สมศ. จะดี แต่วิธีการ หรือเครื่องมือในการประเมินที่อิงกับเอกสารมากกว่าความเป็นจริง ทำให้ดูเหมือนไม่ได้ช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาขึ้นมาได้ซักเท่าไหร่ มิหนำซ้ำยังเป็นการเพิ่มภาระให้กับครูอีกต่างหาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสังคมนิยม “ผักชีโรยหน้า” อย่างที่รู้ๆ กันอยู่

ขอบคุณพี่ SW19 คุณรัต คุณนุช พี่กระเจี๊ยบ ที่พูดคุยเป็นโลกทัศน์ใหม่ให้กับผมด้วยครับ

คูณนุช เรื่องครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน ถ้าเป็นข่าว ก็เป็นได้ติดคุกเหมือนกันครับ แต่ถ้าไม่เป็นข่าว ก็ไม่กล้าฟันธงว่าเขาจะจัดการกันอย่างไง แต่ที่เคยสัมผัสมาด้วยตัวเอง ครู (เพศที่ 3) กระทำเรื่องประมาณว่า ชอบจับของนักเรียนชาย ในที่สุดมีนักเรียนร้องเรียน ผลคือครูท่านนั้นถูกขอให้ย้ายไปสอนที่อื่นครับ ไม่อยากเรียกว่านี่คือมาตรฐาน แต่มันเป็นแนวทางที่เขานิยมทำกันอย่างนี้ครับ

เหมือนกรณีที่ผมนำมาเขียนในบทความนี้ ผมการสอบสวนที่สรุปออกมาคือ ครูที่ตบเด็กนักเรียนมีความผิดฐานประพฤติผิดจรรยาบรรณครู ในข้อที่ว่า “ครูต้องเป็นผู้มีเมตตาต่อเด็กนักเรียน” น่าตลกดีมั้ยครับ สอบกันอยู่ 4-5 วัน ในเรื่องที่คนดูคลิปจบสามารถรู้ได้ทันที ยังไม่หมดครับ ประเด็นเรื่องความโปร่งใสที่เด็กๆ เรื่องร้อง ผลสอบสวนทำได้แค่ว่า สั่งให้ผู้บริหารชี้แจงทำความเข้าใจกับนักเรียน นี่ล่ะครับควมจริงในวันนี้ของการที่ให้ ครู สอบสวน ครู

โหมะแรงจะบ่นต่อ ขอหนีไปอาบน้ำนอนก่อนล่ะครับผม

ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ


ความคิดเห็นที่ 80 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
driftworm วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

วันนี้วันจ่าย พรุ่งนี้ไหว้สารทจีน
มะรืนมีนัดกินที่กรุงเทพฯอีก
วันอาติ๊ดค่อยมาจูงเรือกลับอ่าวจะสายไปมั้ย

พูดถึงสารทจีน กำลังถดถอยลงไปทุกวัน
คงต้องลดปริมาณ (scale) ของไหว้ลง
จนถึงเปลี่ยนเป็นทำสังฆทาน

ความคิดเห็นที่ 79 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลิงเขียว วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ลิงจะคุยอีกเรื่อง

ปัญหาครูลวนลามเด็กก็เยอะค่ะ
โรงเรียนลิงไม่มีครูเบิ๊ดกะโหลกเด็ก แต่มีปัญหาครูข่มขื่นเด็กลวนลามเด็ก
ลิงว่า....ปัญหานี้หนักกว่าการตบตีเด็กนะคะ

อยากรู้ว่า
การลงโทษครูหื่นมันรุนแรงแค่ไหน?

ในโรงเรียนประถมที่หมู่บ้าน....ครูลวนลาม ไม่มีใครเอาเรื่อง
บทจะมาเอาเรื่้องก็เมื่อมาเจอครูข่มขื่นเด็กไปแล้ว
ครู...ที่ลวนลามอยู่มานานมากๆๆๆๆตั้งแต่หนุ่มจนจะเข้าโลงแล้ว

กรรมๆ

ถ้าเรารู้ระแคะระคาย...แบบว่า...รู้ว่าครูคนนี้ลวนลามเด็กแน่ๆ
แม้ผู้ปกครองจะไม่เอาเรื่อง คือแค่ลวนลาม
จะเอาผิดกับครูได้ไหม?
คือ....ไม่ต้องรอให้ลงมือข่มขืนอะค่ะ มันแย่แล้วถ้าถึงขั้นนี้


เกิดเรื่องถึงตามเช็ด...ไม่ไหวเลยค่ะ

ลิงสงสารเด็กๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลิงเขียว วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะทุกท่าน^^

ลิงเขียว
อ่านผู้คนหลั่งไหลเข้าเยอรมนีแล้วได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล
เดือดร้อนถึงประชาชนเจ้าของบ้านที่ต้องแบกรับภาษีเพิ่ม

แล้วนึกถึงเรื่องของตัวเองขึ้นมา
มีนา54- มีนา55
ลิงทำงานนวดอยู่เมืองBadhomburg frankfurt Germany
ก่อนหน้าทำอยู่ เวนิส อิตาลี
มีworkpermit 2 ปีค่ะ แต่มีสัญญาจ้างกับนายแค่ปีเดียว
พอหมดสัญญาเลยมาต่อที่เยอรมนีเลย โดยมีนายจ้างใหม่รับรองการทำงาน
เลยทำงานนวดได้ พอลิงยื่นเรื่องขอWorkpermit ที่เยอรมนี
กลับไม่ผ่านการอนุมัติ เจ้านายเลยถามเจ้าหน้าที่ไปตรงๆว่า

เพราะอะไรถึงขอวีซ่าไม่ผ่านทั้งๆที่มีงานทำแล้ว

เหตุผลเจ้าหน้าที่ให้มาง่ายๆสั้นๆ

(เพราะเป็นหญิงไทย กลัวทำเรื่องเสียหาย )

เฮ้อ....งานนวดเนี่ย...ว่าไปแล้ว
คนมองในแง่ลบก็เยอะ.....
ลิงเข้าใจค่ะ....นวดแอบแฝงมีเยอะมากในเมืองใหญ่ๆยิ่งเยอะ
สาวไทยนี่แหละทำเอง พลอยให้การขอวีซ่ายากมากๆๆๆๆ
เจ้านายเยอรมนีทำเรื่้องเอาคนนวดมาจากไทย 10 คน ผ่านแค่คนเดียว

ลิงเลยข้องใจว่า

สำหรับหญิงไทยที่มีงานทำอย่างลิง. ไม่เป็นภาระทางรัฐบาลแน่นอน
จ่ายภาษีแน่ๆ
ทำไมถึงไม่ให้วีซ่า

ต่างจากคนอพยพที่ไปตายเอาดาบหน้า แต่รัฐบาลดันช่วยเหลือ
ประชาชนชาวเยอรมันก็แบกภาระอีก

ลิงไม่เข้าใจเลยค่ะ


ลิงอยากกลับไปทำงานที่เยอรมันนะคะ
แต่หนทางยากลำบากเสียจริง....
แค่จะทำเรื่องจากไทยมาเยี่ยมพี่สาว ยังยากเลยค่ะ สถานทูตไทยที่บ้านเราเข้มมาก
สำหรับสาวโสด

เฮ้อ....เราก็แค่อยากมาทำงานนวดอะไม่แย่งงานคนเยอรมันแน่ๆ
แต่ก็ขอวีซ่ายากเหลือเกิน

ลิงอยากอยู่กับพี่สาวค่ะ

พี่สาวและพี่เขย...ก็มาอยู่ประเทศที่ขอวียาก..งืม

โปรตุเกส...แค่มีงานทำ นายจ้างรับรอง จ่ายภาษี 6 เดือนขึ้นไป
ไม่ว่าจะเป็นต่างด้าวแบบหนีตายมาจากไหน รัฐบาลก็ให้วีซ่าค่ะ
ไม่ยุ่งยาก


พี่รัตน์เหนื่อยเพราะพายเรือออกทะเลป่าวคะ?
/ยื่นกระทิงแดง 1 ลัง....โหะๆ
คิดถึงพี่สาวเด้อ^^

คุณSW 19
ขอบคุณที่ส่งข่าวค่ะ

คุณแม่หมี
เป็นแม่ที่ดีเยี่ยม...ลิงปลื้ม

คุณลุงหนอน
เจอศิษย์เก่าอย่างลุง.....ศิษย์น้องขนแขนสแตนด์อัพในระยะ 500 เมตรแล้ว

คุณกระเจี๊ยบ
ทักทายค่ะ^^

อ่อ..ลืมไป
ทักทายเจ้าของบ้านด้วย....เกือบลืม...กร๊าช


และสวัสดีผู้คนที่แวะไปเวียนมาที่บ้านหลังนี้จ้า...XD

ลิงตามเจิมบล็อกแม่หมีดีก่า...ติดล้อ ฟิ้ววว~~~

ความคิดเห็นที่ 77 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 15.27 น.

วันนี้ไม่ต้องทำงาน..(ภาวนาไม่ไห้หัวหน้าโทรตามไปขึ้นเวรเเทนใคร)

จากคห.72 คุณSW19 น่าสนใจมาก น่าจะมีการหลั่งไหลของผู้คนมากมาย คงมีปัญหาไม่เเพ้ที่ยุโรป


"๒) ทางนี้ผู้อพยพ เวลาจะขอเข้าไป ทำได้ทุกอย่าง พออยู่ๆ ไป ก็เป็นปัญหาทุกอย่างอีกเหมือนกัน อาจจะเป็น เพราะรัฐบาลแถวนี้เห็นเป็นเรื่องมนุษยธรรมที่ประเทศที่มีเงินต้องทำ ต้องช่วย คนพวกนี้ก็ยิ่งเรียกร้อง – ในเมืองไทย เรามองว่าเปลี่ยนคำว่าผู้อพยพ เป็นผู้เข้าไปค้าแรงงาน มีลูกหลานเข้าไป ก็มีปัญหาเรื่องที่เรียนตามมาแน่นอน ถ้าเอามาโยงกับบทความนี้ ที่งบประมาณไม่เคยพอใช้ของกระทรวงศึกษาธิการไทย ก็คงแจ็คพอทแน่ จำนวนเยาวชนที่ไปร่วมใช้งบประมาณมันน่าจะมีเพิ่มไปอีก

แต่ถ้าคิดในมุมที่ประเทศไทยเราไม่เคยมีงบประมาณมากพอ ไม่ได้ให้เกียรติ หรือความเสมอภาคแก่คนต่างด้าวในบางเรื่อง เราก็คงยังโชคดีเพราะมีทางเลือกที่จะไม่ให้ ไม่ช่วยอยู่ดี แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน หากมีข้อตกลงกับ Asian เกิดขึ้น"

ความคิดเห็นที่ 76 พรายพิลาศ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 13.16 น.

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับ คห.75 ค่ะ
"สิ่งสำคัญท่ีสุดคือ พ่อแม่เท่านั้นท่ีจะช่วยครูได้"

เเต่ถ้าเด็กที่มาจากครอบครัวที่เเตกเเยก.พ่อเเม่มัวเเต่ทะเลาะกันเอง.หรือพ่อหรือเเม่ไม่มีความรับผิดชอบ.ควรจะทำอย่างไรดีค่ะ

ขอโทษนะค่ะอาจจะคิดมากไปหน่อยค่ะ เเตในความเป็นจริง เกือบทุกครอบครัวมีปัญหาของตัวเองอยู่เเล้ว พ่อเเม่มัวเเต่ยุ่งกับการทำมาหากิน หวังหรือคิดว่า เมื่อส่งลูกเข้าร.ร. เป็นหน้าที่ครูที่ต้องสั่งสอนอบรม ถ้าเด็กพบครูที่ดีก็รอดไป

ความคิดเห็นที่ 75 พรายพิลาศ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 12.46 น.

คห.75
"สิ่งสำคัญท่ีสุดคือ พ่อแม่เท่านั้นท่ีจะช่วยครูได้"

ความคิดเห็นที่ 74 พรายพิลาศ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tengpong วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ถ้าเอาสั้นๆง่ายก็คือ สำนึก ของความเป็นครู มันหายไป

เดี๋ยวนี้มีแต่คนรับจ้างสอนหนังสือ หรือทำยังไงก็ได้ ที่จะเปลี่ยนวิชาความรุ้ เป็นการหาเงินเข้ากระเป๋า ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม
อย่าไปค้นหาคำตอบยากยาก จากคำศัพท์ต่างชาติเอามาฟาดกระโหลกหนาๆ ของคนประเทศนี้เลยครับ...มันหาคนรับรุ้น้อยเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 73 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ปัญหามันอยู่ที่ การใช้มือ และ ตีน ลงโทษเด็กนั้นไม่เคยมีอยู่ในสารบบการลงโทษของครูไทยมาตั้งนานแล้ว ยกเว้นพวกโค็ชกีฬา เรื่องนี้ถ้าเปลี่ยนมาเป็นไม่เรียว เรื่องจะกลับกันเลยครับ

การเป็นครูท่ีจะลงโทษเด็กด้วยไม้เรียวได้ในปัจจุบันนี้ ก็ขึ้นอยู่กับ บุคคลิคของครูว่าเป็นคนดีน่าเคารพหรือเปล่า ถ้าเป็นคนเฮงซวยเด็กมันก็ไม่ยอม
นอกจากนั้นโรงเรียน ยังเป็นแม่แบบในเรื่องการสร้างกติกาท่ีมีเหตุมีผลมาใช้บังคับเด็กด้วย ถ้าครบถ้วนการลงโทษเด็กก็ยอมรับได้

สมมุติ ครูให้การบ้านไปทำ เด็กไม่ทำ สมัยนี้ครูก็ทำได้อย่างมากแค่ตัดคะแนน เป็นรุ่นผมเจอไม้เรียวแน่ ดังนั้นเทคนิคการเป็นตรูในสมัยนี้จึงเป็นเรื่องท่ีลำบากหน่อย ครับ สิ่งสำคัญท่ีสุดคือ พ่อแม่เท่านั้นท่ีจะช่วยครูได้

ความคิดเห็นที่ 72 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 11.37 น.

ขอบคุณ SW19มาก ที่ช่วยพากลับเข้าฝั่ง... เกือบจมน้ำตายเสียเเล้ว

คำว่า Sozialpaedagogin ที่คุณรัตน์ถาม แอบขำอยู่ว่าเอาภาษาเยอรมันมาถามคนอยู่เกาะ คนอยู่เกาะเคยเรียนแค่ละตินเลยลองพยายามดูรากคำมาคุย Sozial น่ะชัด คือ Social ส่วน paedagogin น่าจะหมายถึง education worker เลยเข้าใจว่า คำนี้น่าจะหมายถึง social education worker คือ น่าจะหมายถึงพวกที่สอนรื่องที่ไม่ใช่ วิชาการ (academic) แต่น่าจะเป็นการใช้ชีวิตในสังคม
ใช่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 71 พรายพิลาศ , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ลิงทักทายทุกท่านค่ะ^^

@ c.62
รับแซบ...ลิงรอของฝากเมื่อกลับมา
พรุ่งนี้ลิงหยุด...ตามจ้อ...และตามฟัง..>

ความคิดเห็นที่ 70 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ คุณกระเจี๊ยบ

SW19 ขอคุยพร้อมกัน – เชิญคุณพรายพิลาศฟังตามสบายในฐานะเจ้าของสถานที่ด้วย

เรื่อง Jugendamt เข้าใจว่าเราเองแถวๆ นี้ คงไม่แตกต่างกัน ในระดับนึง
แต่เราคิดว่า นี่เป็นเรื่องที่แตกต่างกับประเทศที่มีปัญหา corruption, red-tape (ขอลองพยายามแปลไทยว่า ระบบที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน) เรื่องง่ายก็ทำให้แก้ยาก เรื่องที่ใช้เวลาแก้/เห็นผลนานกลับกลายเป็นเรื่องไมได้รับการจัดลำดับความสำคัญ เหมือนว่า ไม่น่าจะตายกันวันนี้ เดี๋ยวนี้ ก็กองไว้ก่อน ไปแก้อย่างอื่นก่อน คือกำลังจะหมายถึงปัญหาที่เยาวชนไทยถูกผู้ใหญ่ในระบบราขการเอาเปรียบ โดยคิดว่าเด็กๆ คงไม่กระไร ไม่ได้รีบแก้ไข หรือให้ความสำคัญเลย ไม่ว่าจะเรื่องจากในบทความนี้ หรือเรื่องอื่นที่กระทบเยาวชนไทย

บางที อยากให้คนในชาติ เลิกมองอะไรเป็นอุดมการณ์ เช่น ร้องหาประชาธิปไตยสีทอง ว่ามันจะแก้ปวดหัว ปวดท้อง เป็นยาสาระพัดนึกเม็ดเดียว แล้วถลกแขนเสื้อ แก้ปัญหาที่เห็นตรงหน้า มันแยะก็จริง แต่ถ้าไม่มัวแต่กระบิดกระบวนท่า แล้วค่อยๆ เริ่มทำ มันน่าจะดีขึ้นได้บ้าง

คำว่า Sozialpaedagogin ที่คุณรัตน์ถาม แอบขำอยู่ว่าเอาภาษาเยอรมันมาถามคนอยู่เกาะ คนอยู่เกาะเคยเรียนแค่ละตินเลยลองพยายามดูรากคำมาคุย Sozial น่ะชัด คือ Social ส่วน paedagogin น่าจะหมายถึง education worker เลยเข้าใจว่า คำนี้น่าจะหมายถึง social education worker คือ น่าจะหมายถึงพวกที่สอนรื่องที่ไม่ใช่ วิชาการ (academic) แต่น่าจะเป็นการใช้ชีวิตในสังคม

ส่วนเรื่องผู้อพยพ
น่าเป็นห่วงจริง ตามที่คุณกระเจี๊ยบเล่ามาเพิ่ม

สมมตคุยให้เข้ากับที่ท่านอื่นทางเมืองไทยสามารถเห็นภาพตามไปด้วยได้ ปัญหานี้ เกิดขึ้นได้ในเมืองไทยเหมือนกัน คือ

๑) เรื่องนักการเมืองเบี่ยงประเด็นเรื่องที่ควรเป็นปัญหาไปทางอื่น
ของเยอรมนี เห็น Bild (มั้ง? จำไม่ได้แน่ ไม่ได้ไปเช็คอีกที) ก็ตีไข่ว่า Merkel ไม่มีความเห็นเสียทีที่พวกขวาจัดออกไปทำรุนแรง – นักการเมืองไทยก็เป็น

๒) ทางนี้ผู้อพยพ เวลาจะขอเข้าไป ทำได้ทุกอย่าง พออยู่ๆ ไป ก็เป็นปัญหาทุกอย่างอีกเหมือนกัน อาจจะเป็น เพราะรัฐบาลแถวนี้เห็นเป็นเรื่องมนุษยธรรมที่ประเทศที่มีเงินต้องทำ ต้องช่วย คนพวกนี้ก็ยิ่งเรียกร้อง – ในเมืองไทย เรามองว่าเปลี่ยนคำว่าผู้อพยพ เป็นผู้เข้าไปค้าแรงงาน มีลูกหลานเข้าไป ก็มีปัญหาเรื่องที่เรียนตามมาแน่นอน ถ้าเอามาโยงกับบทความนี้ ที่งบประมาณไม่เคยพอใช้ของกระทรวงศึกษาธิการไทย ก็คงแจ็คพอทแน่ จำนวนเยาวชนที่ไปร่วมใช้งบประมาณมันน่าจะมีเพิ่มไปอีก

แต่ถ้าคิดในมุมที่ประเทศไทยเราไม่เคยมีงบประมาณมากพอ ไม่ได้ให้เกียรติ หรือความเสมอภาคแก่คนต่างด้าวในบางเรื่อง เราก็คงยังโชคดีเพราะมีทางเลือกที่จะไม่ให้ ไม่ช่วยอยู่ดี แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน หากมีข้อตกลงกับ Asian เกิดขึ้น

SW19 ขออนุญาตคิดออกแค่นี้ ซึ่งแค่นี้เจ้าของบ้านตื่นมาเห็น คงปวดหัว หน้ามืดอย่างคุณรัตน์ว่าด้วย และต่อไป คงไม่กล้าทิ้งบ้านอีกแล้ว

หรืออาจจะคิดว่า ไม่น่าชวนมาคุยเลย ตอนนี้อาจจะต้องมาคุณลุงผู้อำนวยการมาช่วยกันลากพวกเราเข้าฝั่ง แต่เผลอๆ มีคุณลุงมาอาจจะพาเข้าต่างท่าเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 69 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 03.23 น.

เจ้าของบล็อกกลับมาเมื่อไร.."หน้ามืด"...จะดึงเรือกลับเข้าฝั่งอย่างไรดี

ความคิดเห็นที่ 68 พรายพิลาศ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 03.17 น.

ได้จังหวะดีเลย
คุณกระเจี๊ยบมาเเล้ว ช่วยเเปลคำนี้หน่อยค่ะ Sozialpaedagogin

ดีใจมีคนมารับอิฐต่อ สงสัยคุณหนอนเข้านอนไปเเล้ว

ความคิดเห็นที่ 67 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 03.13 น.

Jugendamt ที่เยอรมนีจะมีเจ้าหน้าที่จบทางด้านสังคมศาสตร์

สงสัยจะเเปลผิด
คนที่เรียนมาทางด้าน Sozialpaedagogin (ภาษาเยอรมัน)ไปเปิดหนังสือดู...เเปลว่าครู... ต้องให้คุณ Sw 19 ช่วยเเปลให้เพื่อความถูกต้อง

ความคิดเห็นที่ 66 พรายพิลาศ , SW19 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คห.๔๙ และ คห.๕๘ ตอบคุณSW19 และคุณรัตน์ไปพร้อมกัน ขอออกทะเลด้วยคน เรื่องคลื่นอพยพหลังไหลเข้าเยอรมนีเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงจริง ๆ ในความเห็นของกระเจี๊ยบ นายกรมต.เยอรมันก็ถือโอกาสเบี่ยงเบนความสนใจให้คนไปสนใจเรื่องผู้อพยพมากกว่าประเด็นความช่วยเหลือกรีซ แถมสื่อเยอรมันก็มุ่งประโคมข่าวผู้อพยพมากกว่าเรื่องกรีซ
เป็นที่น่าสังเกตว่าทำไมผู้อพยพมักจะเข้ามาในเมืองใหญ่ของเยอรมัน ความเห็นส่วนตัวอีกนั่นล่ะ เพราะเมืองใหญ่ ๆ ของเยอรมันมีสวัสดิการที่ดีกว่า งานหาได้ง่ายกว่าอีกด้วย ที่สำคัญ ผู้อพยพมักจะส่งเด็กและเยาวชนเข้ามาก่อน เพราะกฏหมายคุ้มครองเด็ดและเยาวชนให้ต้องได้รับการดูและเอาใจใส่ในทุกเรื่องก่อน เป็นอันดับแรก

โน้ตบุ๊กที่เอามาด้วย พิมพ์ไทยไม่สะดวกเลย หากข้อความตกไปบ้าง ขออภัยมา ณ ที่นี้

ความคิดเห็นที่ 65 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 02.47 น.

ขอโทษค่ะ ยังเขียนไม่จบดันกดผิดตำเเหน่ง...ส่งคห.ไปเสียก่อนเเล้ว ( สมองยังเบลออยู่ค่ะ ถูกตามให้ไปขึ้นเวรเเทนเพื่อนร่วมงาน เพราะพ่อเขาเสียชีวิตวันนี้ เพิ่งกลับมาจากทำงานค่ะ)

มาเขียนต่อกรณีพ่อเเม่ทำลายเด็ก ถ้ามีคนเห็นเเล้วไปเเจ้ง Jugendamt เจ้าหน้าที่จะเข้ามาดูเเล ถ้าเห็นว่าเด็กอาจจะไม่ปลอดภัยเมื่ออยู่กับพ่อเเม่ Jugendamt ก็มีสิทธิที่รับตัวเด็กไปดูเเลเองจนกว่าจะเเน่ใจว่า พ่อเเม่มีความสามารถเลี้ยงดูเด็กได้ เคยมีกรณีในหมู่บ้านเเม่เด็กที่หย่ากับสามี เเล้วออกไปทำงานตอนกลางคืนโดยทิ้งเด็กใว้ที่บ้านตามลำพัง(เด็กอายุไม่ถึง 10 ขวบ)มีคนไปเเจ้ง Jugendamt เจ้าหน้าที่มารับตัวเด็กไปเลย รัตติยาไม่ได้ตามข่าวว่าตอนหลังเเม่เด็กไปรับลูกกลับมาเลี้ยงเองได้หรือเปล่า

พูดกันง่ายๆ Jugendamt จะทำหน้าที่่เข้ามาดูเเลรักษาสิทธฺิของเด็กก่อนที่จะมีการตัดสินกันในศาล

ความคิดเห็นที่ 64 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 02.28 น.

Jugendamt ที่เยอรมนีจะมีเจ้าหน้าที่จบทางด้านสังคมศาสตร์ เป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น กรณี
ถ้าพ่อเเม่หย่ากัน หลังจากที่หย่ากันตามคำสั่งศาล(ที่เยอรมนีจะหย่ากันได้จากศาลเท่านั้น (ไม่ใช่เดินขึ้นอำเภอเเล้วหย่ากันได้เเบบประเทศไทย) โดยที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีทนายความมาคนละคนกัน เพื่อทำการตกลง เรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ร่วมทั้ง ค่าเลี้ยงดูเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่เด็กจะอยู่กับเเม่ หลังจากหย่ากันถ้าฝ่ายชายไม่จ่ายค่าเลี้ยงดูให้เด็ก เเม่เด็กก็จะไปเเจ้ง Jugendamt เจ้าหน้าที่ก็จะทำการติดตามฝ่ายชายต่อไป โดยที่ฝ่ายหญิงไปต้องดิ้นรนไปหาทนายความฟ้องร้องสามีเก่า
หรือกรณีที่ ที่ผู้ชายไปทำผู้หญิงท้องโดยไม่ได้เเต่งงานเช่นกัน Jugendamt ก็จะตามฝ่ายชายให้เซ้นต์รับรองเป็นบุตรก่อน ผลที่ตามมาคือต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูเด็กจนถึงอายุ 18 ปี ถ้าเด้กเรียนต่อมหาฯ ก็ต้องจ่ายจนถึงเด็กอายุ 25 ปี
กรณีพ่อเเม่ตีเด็กหรือทำลายเด็ก ถ้ามีคนไปเเจ้งJugendamt

ความคิดเห็นที่ 63 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๐-

เจ้าของบ้านไม่อยู่ เลยแอบมาแซมกับคุณรัตน์ก่อน

SW19 ไปเปิดดูว่า Jugendamt ที่เยอรมนีทำงานอย่างไร เท่าที่ฟังจากคุณรัตน์และหน้าที่ของหน่วยงานนี้น่าจะเป็นลักษณะเดียวกับ Children and Family Court Advisory and Support Service (Cafcass) เขาว่าเป็น similar organisations in Austria and Germany เท่าที่ดูจะเป็นเรื่องศาล น่าจะเป็นพวกศาลเยาวชนและครอบครัว การทำงานดูแลพื้นที่สองประเทศ คือ England & Wales เกี่ยวกับความเป็นอยู่ และการคุ้มครอง (ในแง่กฎหมาย) ที่ดีที่สุด
การดูแลอีกส่วนที่สนิทหูกว่า คือ NSPCC คือ National Society for the Prevention of Cruelty to Children

ที่นี่องค์กรที่ดูแลอะไรเป็นการเฉพาะจะมีละเอียดทุกอย่าง เช่น RSPCA – Royal Society for the Prevention of Cruelty to Animals อันนี้ก็ดูความเป็นอยู่ ของสัตว์ ทั้งเลี้ยง ไม่เลี้ยง ทั้ง หมาแมว ม้า นก ทุกชนิด ใครมีอะไร พบเจออะไร แจ้งที่นี่ เขาทำงานร่วมกับตำรวจ และมีอำนาจในการคุ้มครองสัตว์ และทำโทษคนได้ระดับหนึ่งเลย เช่น เลี้ยงหมาไม่ดู เลี้ยงให้ดุ มีสิทธิ์เอาเรื่อง จากเตือนจนยึดหมายึดแมวได้เลย
ที่ไปเล่าเรื่องหมา แมวก่อน เพราะคนชาตินี้ทักหมาแมวข้างถนนได้เสมอ (แต่ไม่ทักคนที่ไม่รู้จัก) และให้ความสำคัญกับสัตว์เป็นพิเศษ เพราะมันพูดไม่ได้
และพอเป็นกับคน กับเด็กจึงยิ่งดูแลมากขึ้นเข้าไปอีก
NSPCC ดูแลเรื่องเด็ก ป้องกันเรื่องถูก abuse ถูกทอดทิ้ง การทำงาน แยกเป็นประเทศ ทั้งสี่เลย คือ England, Northern Ireland, Scotland และ Wales น่าจะมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันบ้าง แต่คงไม่มาก ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เอา http://www.nspcc.org.uk/
มาฝากคุณรัตน์ดูพลางๆ ก่อน

ความคิดเห็นที่ 62 พรายพิลาศ , SW19 และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
พรายพิลาศ วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

เย็นนี้มีภาระกิจเร่งด่วน ต้องพาป่ะป๋าที่เดินทางมาจากพิษณุโลกไปทำธุระ ขออภัยที่ จขบ. ไม่สามารถอยู่ร่วมวงสนทนาในตอนนี้ได้นะครับ ดึกๆ กลับมาจะเข้ามาร่วมวงด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 61 พรายพิลาศ , แม่หมี และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๒-

พิมพ์ตกชื่อคุณกระเจี๊ยบ

มีข่าวฝากจากคุณกระเจี๊ยบที่ขึ้นไว้ที่เรื่องลิขสิทธิ์ เลยคาบมาฝากผู้เกี่ยวข้อง ...

ถึงผู้ร่วมวงสนทนาทุกท่าน ๕ช(เจ้าของบ้าน ลุงหนอน คุณพราย แม่หมี คุณรัตน์ ลิงเขียว ฯลฯ ) ไม่อยู่บ้านอีกเก้าถึงสิบวน คงไม่สะดวกมาร่วมวง คงได้แค่อ่าน และเม้นท์สั้น ๆ นะคะ ตอนนี้กำลังตามอ่านเรื่องของคุณพรายฯ (กรณีรองผอ.ฯ)

ความคิดเห็นที่ 60 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๘-

คุณรัตน์ เราคิดว่าเป็นปัญหาแน่นอน ขนาดการทำ borderless ของ EU ยังมีปัญหาเลย กรณีของ EU คนเคลื่อนที่อย่างไร้พรมแดน เข้าไปทำงาน – เอาเป็นว่า พักเรื่องมามาก มาน้อยเกินไป ที่ประเทศใดประเทศหนึ่งไว้ก่อน – โดยหลักการคร่าวๆ การเคลื่อนย้ายแบบนี้ คนไปทำงานก็ใช้บริการสาธารณสุข การศึกษาในประเทศที่เข้าไป มีการทำงาน เสียภาษี แลกเปลี่ยน และดูเหมือนว่าที่เคยอ่านมานาน จำรายละเอียดไม่ได้ชัด ค่าใช้จ่าย แต่ละกรณี (หรือในบางกรณี) มีการหักลบคืนกันระหว่างรัฐบาลได้

ค่าใช้จ่ายตรงนี้ยังเป็นปัญหา ไม่ว่าจะจากระบบ จากความล่าช้า จากจำนวนจ่ายคืน ฯลฯ สารพัด โดยเฉพาะประเทศที่เจอคนเข้ามาทำงานเป็นผู้ใช้แรงงานมากกว่ามันสมอง - - จำนวนหัวคนเท่ากัน เวลาเจ็บ เวลาไปเรียน ค่าใช้จ่ายเหมือนกัน แต่ contribute ภาษีได้ต่างกัน - - ก็ยากอยู่

แล้วเมื่อมีคนเข้ามาทะลักใกล้ล้านขนาดนี้ ทุกคนต้องกินอยู่ มีที่พัก มีเจ็บป่วย มีการศึกษา น่ากลัวมาก โดยเฉพาะของเยอรมนี ด้านสุขภาพ เข้าใจว่าประชาชนต้องมีการเสียค่าประกันบางส่วนด้วย ขณะที่ของ UK ประชาชนไม่ต้องจ่ายเพิ่ม (ไม่ขอลากออกนอกเรื่องตอนนี้ แต่ของเราไม่จ่าย และรัฐบาลจะพยายามจะให้เกิดการจ่าย แบบ US – ถึงเป็นเรื่องกันไม่เลิก)

เมื่อคนเยอรมันต้องมีค่าใช้จ่ายตรงนี้ SW19 เข้าใจเอาว่าการแบกรับภาระเพิ่มโดยไม่ตั้งใจ ไม่ทันรู้ตัว น่าจะมีปัญหาแน่

ดูข่าววันก่อน ผู้อพพยพจ่อชายแดน ดูเหมือน Macedonia ต่อคิวยาวเหยียด เกิดอารมณ์หงุดหงิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่ช่วยเหลือ ไม่ทำงานให้เร็วพอ รู้งี้กลับประเทศดีกว่า (Syria) ขอสารภาพว่า ฟังแล้ว หลุดเหมือนกัน อดคิดไม่ได้ว่า ก็กลับสิ

แล้วอดสงสัยขึ้นมาไม่ได้ว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ผู้อพยพเหล่านี้เลือกปลายทางเป็นประเทศ – ทวีป – ที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม ความเชื่อ ศาสนากับตนเอง ทำไมไม่อพยพไปสู่ประเทศที่มีพื้นฐานใกล้เคียงกันบ้าง จะได้สามารถปรับตัวได้ง่ายขึ้น เกิด conflict น้อยลง

…

คุณรัตน์ไม่ได้ลากออกทะเลเลย เพราะปัญหานี้มีผลกระทบเรื่องการศึกษาชัดๆ แต่เวลาไม่พอเล่า จะออกไปพบเพื่อนร่วมงานเก่าที่อียิปต์ เขาผ่านเข้ามาเลยจะไป update เรื่องราวต่างๆ ที่เขาส่งข่าวมาให้รู้อยู่เรื่อย เดี๋ยวมีเวลาจะกลับมาใหม่

…

มีข่าวฝากจากคุณเจี๊ยบที่ขึ้นไว้ที่เรื่องลิขสิทธิ์ เลยคาบมาฝากผู้เกี่ยวข้อง ...

ถึงผู้ร่วมวงสนทนาทุกท่าน ๕ช(เจ้าของบ้าน ลุงหนอน คุณพราย แม่หมี คุณรัตน์ ลิงเขียว ฯลฯ ) ไม่อยู่บ้านอีกเก้าถึงสิบวน คงไม่สะดวกมาร่วมวง คงได้แค่อ่าน และเม้นท์สั้น ๆ นะคะ ตอนนี้กำลังตามอ่านเรื่องของคุณพรายฯ (กรณีรองผอ.ฯ) ....

ความคิดเห็นที่ 59 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 16.01 น.

หวังว่าคงไม่พาออกทะเลไปไกลมากนะ

ความคิดเห็นที่ 58 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 16.00 น.

มีอีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะเขียน คือเรื่อง หน่วยงานที่ดูเเลเยาวชน ภาษาเยอรมัน เรียก Jugendamt ( youth wefare department) ที่เยอรมนีหน่วยงานนี้ดูเเลเด็กตั้งเเต่เเรกเกิด จนถึงอายุ 18 ปี เช่น พ่อเด็กไม่จ่ายค่าเลี้ยงดูก็ช่วยเหลือตามพ่อเด็กให้มาจ่ายค่าเลี้ยงดูเด็ก ครอบครัวไหนที่มีปัญหาพ่อเเม่ดูเเลเด็กไม่ได้ หรือไม่ดูเเลลูก พ่อเเม่ตีเด็ก( ทำลายร่างกายเด็ก) พ่อเเม่ต้องส่งเด็กเข้าร.ร.จนจบร.ร.ภาคบังคับ เด็กติดยาเสพติด ฯลฯ
เรียกว่ามีหน่วยงานรัฐเข้ามาดูเเลกำกับอีกรอบหนึ่ง ไม่ทราบว่าที่เมืองไทย UK เป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 57 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
น้องอร วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

สวัสดีจ้ะเพื่อนปืน
เรื่องความไม่โปร่งใสเรื่องการบริหารงาน โดยเฉพาะเรื่องการเงินในสถาบันการศึกษา มันก็เหมือนๆ กะที่แห่งหนึ่งที่เราก็เคยเดินหลงเข้าไปร่วมงานด้วยน่ะแหละ มันยิ่งกว่าหลุมดำ เป็นมุมมืดในสังคมที่ไม่ควรเกิดขึ้น ในสถานที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นสถาบันการศึกษา ไม่ว่าจะระดับไหนก็ตาม เพราะคนที่ได้ชื่อว่าเป็นครูบาอาจารย์หาได้มีศีลธรรมไม่ แล้วจะสอนอนาคตของชาติให้เป็นคนดีมีศีลธรรมได้อย่างไร แหม... พูดเรื่องนี้แล้วของขึ้น

ความคิดเห็นที่ 56 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 13.41 น.

จากคห.49 คุณ SW19
อยากจะคุยเรื่องผู้อพยบที่เยอรมนีเหมือนกัน เรื่องนี้เป็นปัญหาที่เป็นข่าวอันดับหนึ่งที่เยอรมนี ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศกรีก จีน เป็นเรื่องรองไปเลย เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ว่า

จำนวนผู้อพยพที่คาดว่าปีนี้เยอรมนีจะยอมรับเอาไว้ คือ ๘๐๐,๐๐๐ชีวิต ตัวเลขนี้สูงอย่างน่ากลัว สูงกับงบประมาณก็ใช่ สูงต่อความรู้สึกของผู้เสียภาษีก็จริงอยู่ แต่ที่น่าคิดกว่านั้น คือ Migrant เกือบทั้งหมด มาจากต่างความเชื่อทางศาสนา ซึ่งยากจะ blend in กับสังคมและวัฒนธรรมตะวันตก ไม่แตกต่างกับการประทุของกรณี Charlie Hebdo ที่เมื่อถึงปลายเหตุ เข้าใจยาก แต่ในระยะเวลาฟูมฟักต้นเหตุก็คาดการณ์ผลต่อไปยากเช่นกัน
การอพยพที่คนไม่มีพื้นฐานร่วมกันเลย ทางวัฒนธรรม ภาษา การกินอยู่ ความเชื่อ มันยากมาก จะอยู่ร่วมกันได้ โดยไม่มีข้อกระทบกระทั่งก็ยากแล้ว หากมีการศึกษาที่แตกต่างกันอีก ยิ่งน่ากังวล"

ยังไม่ทันสิ้นปี ข่าวก็ออกมาเเล้วว่า ประกันฯสุขภาพเเบบกฏหมายบังคับขาดทุนอย่างมาก มีความเป็นไปได้ที่ปีหน้าลูกจ้างจะต้องเสียค่าเบี้ยประกันเพิ่ม(นายจ้างไม่ต้องจ่ายเพิ่มตาม) ถ้ายังมีปัญหานี้ต่อไป คือคนเยอรมันต้องจ่ายเงินเพิ่มไปเรื่อยๆ สักวันจะไม่ใช่คนขวาจัดเท่านั้นที่ลุกขึ้นมาต่อต้านเรื่องนี้ ขอเขียนเเค่นี้ก่อนเดี๋ยวออกจากอ่าวไปไกลเกิน

ความคิดเห็นที่ 55 พรายพิลาศ , แม่หมี และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 13.23 น.

อ่านคห.ของคุณเเม่หมีเเล้ว ลูกหมีโชคดีมากที่เกิดมาเป็นลูกของคุณเเม่หมี(ทั้งครอบครว) ....เห็นได้ว่าพ่อเเม่ต้องมีส่วนร่วมในการเลี้ยงดูอบรมเด็ก
เข้าใจหัวอกคนที่เป็นเเม่ค่ะ ...ถ้าเห็นว่ามีภัยอันตรายอะไรที่จะเกิดกับลูก คนเป็นพ่อเเม่จะต่อสู้สุดชีวิต จากคนที่ดูเชื่องเหมือนเเมวกลายเป็นคนดุเหมือนเเม่เสือไปเลย

...รัตติยาเป็นคนต่างจังหวัดจะรู้จักคนเกือบทั้งหมู่บ้าน( ที่บ้านเกิด) ครั้งที่เเล้วเดินทางกลับมาเมืองไทย คุยกับชาวบ้านคนหนึ่ง(ชาวบ้านธรรมดา) เธอมีปัญหาเพราะลูกสาวเธอชอบหนีโรงเรียน อาจารย์เเจ้งมา ในความคิดของเธอคิดว่า เมื่อเด็กไปอยู่ในโรงเรียนเเล้ว เป็นความรับผิดชอบของครูที่จะต้องดูเเลไม่ไห้เด็กหนีออกนอกโรงเรียน ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด

ความคิดเห็นที่ 54 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาเพิ่มเติมค่ะ ครูคนนั้นโดนลงโทษทางวินัยค่ะ แต่หลังจากที่แม่หมีไปบอกเพิ่มว่าครูห้ามเด้กๆมาคุยกับหมีน้อย ครูก็โดนย้ายไปนั่งเฝ้าหนังสือในห้องสมุด ส่วนหนังสือร้องเรียนของแม่หมีก็ถุกส่งไปที่กระทรวง ปีถัดมาครูคนนั้นก็ไม่ได้อยู่อีก รู้สึกว่าผอ.คงจะได้รับคำขอร้องจากแกเพราะครูก้วัยทองแล้ว แบบให้แกเออร์ลี่ออกไป ถือว่าช่วยแกตัวคนเดียวไม่มีสามี
ที่ผอ.ทราบเรื่องเรียกครูมาว่า แกปฎิเสธทุกเรื่อง ท่านก็คาดโทษไว้แต่ครูแกคงคิดว่าแกเก๋าเพราะอยู่นาน (อายุครูน่าจะมากกว่าแม่หมีในตอนนั้น) ผอ.จึงรอและขอร้องให้ผู้ปกครองมาร้องเรียนให้เป้นหลักฐาน เพื่อที่จะทำเรื่องไปยังกระทรวงเพราะเป็นข้าราชการ ก็ไม่มีใครกล้า แม่หมีเองกว่าจะทราบเรื่องก็เพราะหมีน้อยงอแงนี่ล่ะค่ะ พอไปบอกผู้อำนวยการบอกทำไมไม่มาบอกผมจะได้จัดการให้ ระเบียบราชการนี่มันเรื่องมากถ้าเอกชนก็คงไล่ออกไปแล้ว
แต่หลังจากที่แม่หมีพบผอ. และหมีน้อยได้รับการแก้ไข ผู้ปกครองมาไถ่ถามกันใหญ่ จากหมีน้อยที่เคยมีเพื่อนสามสิบกว่าคน ได้เพื่อนใหม่เพิ่มอีกสามสิบกว่าคน แถมครูที่หมีน้อยไปอยู่ก็คือคนเก่าที่เคยสอนหมีน้อยตอนอนุบาลหนึ่ง และเป็นครูที่ค้นพบว่าหมีน้อยมีพฤติกรรมแปลกๆ แม่หมีไม่ได้บอกว่าหมีน้อยเป็นน้องออฯกลัวเขาไม่รับ แต่ผ่านการสอบสัมภาษณ์ด้วยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ จนรอดหูรอดตาเข้าไปเรียนที่นี่ได้ โรงเรียนทุ่งมหาเมฆเป็นโรงเรียนที่ดีมากๆ อนุบาลนี่ไม่เคยได้อ่านเขียนเตรียมความพร้อมตลอด ครูก้เอาใจใส่เด้กมาก และพี่หมีใหญ่ก็เรียนที่นี่มาก่อน ครูคนนี้แกคงหมั่นไส้แม่หมีด้วยน่ะค่ะที่คุยกับครูทุกคนตั้งแต่ผอ.เรื่อยมาจนถึงนักการภารโรง ไม่มีใครไม่รู้จักคุณแม่คนนี้ แต่ไม่ได้ไปทำกร่างแต่เรานอบน้อม มีน้ำใจ จึงได้รำลึกถึงพระคุณครูของโรงเรียนนี้ และเจ้าหมีน้อยนั่นเมื่อครั้งไปทัศนศึกษานอกสถานที่ ขาไปครูหนึ่ง(ครูอนุบาลของหมีน้อย) จูงมือหมีน้อยไปฝากท่านผอ.บอกเด็กคนนี้ไงที่มาแจ้งว่าเป้นออทิสติก ฝากผอ.ดูแลด้วย ขาไปก้นั่งข้างผอ. ขากลับนอนหลับเอาศรีษะพาดตักผอ.เลย เกิดเรื่องแบบนี้ไม่ว่าจะเป้นหมีน้อยหรือเด้กคนใดก้ตามท่านจัดการให้แน่นอนค่ะ แต่อะนะขั้นตอนราชการ เยอะ...ถ้าลงโทษให้ออกราชการก้ต้องมีการสอบสวน มีหลักฐาน งานนั้นครูคนนั้นคงอ่วม เวลาเดินผ่านแม่หมีเดินเชิดหน้า ไม่ยกมือไหว้เว้นไว้หนึ่งคนจะเป้นไร มองหน้ามาก้มองตอบ อะนะนึกๆก็สงสาร ครูท่านนั้นต้องอายเพื่อนครูด้วยกันและผู้ปกครองหลายท่านที่มองอย่างสะใจ
แต่วันที่เขียนหนังสือนั่น พิมพ์ไปร้องไห้ไป สงสารลูกแต่ความที่เขาเป้นน้องออฯเราก็ไม่รู้เลยจนออกอาการอย่างที่บอกจึงต้องซักถาม รู้สึกผิดมากๆที่ไม่ได้อยู่ช่วยเหลือลูกในวันที่เขาต้องเผชิญเรื่องร้ายๆกว่าจะรู้ก็สายไป
แต่ถ้าคุยเรื่องนี้ กับหมีน้อย หมีน้อยเขาบอกว่า เขาไม่โกรธครูและสงสารครูด้วยซ้ำ ครูคงไม่เคยมีใครรักจึงไม่รู้จักรักเด็กๆ
อาชีพครูนี่ตอนสอบเข้ามหาลัยเขามีข้อสอบวัดความเป้นครูด้วยนะคะ ไม่รู้สอบผ่านมาได้ไง จิตวิทยาก้เรียน ก็เท่าที่ผ่านมาในชีวิตนี้ก็เพิ่งเคยเจอครูคนนี้แหล่ะค่ะ จากแม่ที่อ่อนหวาน(อิอิอิ) กลายเป็นต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อลูก หลังจากปัญหาจบได้รับการแก้ไข กลายเป็นแม่หมีต้องไปพูดในห้องประชุมครูเพื่อให้ครูรับฟังว่าออทิสติกคืออะไร และแม่หมีก็ซื้อหนังสือพวกนี้เข้าไปไว้ในห้องสมุดให้ครูอ่านกัน 20 ปีที่แล้วไม่มีใครรู้จักเรื่องนี้ ครูบอกมีเด็กหลายคนที่เข้าข่ายน่าจะเป็นแต่ก็ไม่รักาา ไม่แจ้งให้ทางโรงเรียนทราบ(เขาอายกันค่ะ โรงเรียนจึงดูแลไปตามลักษณะแต่จะไม่มีอะไรพิเศษ ทั้งโรงเรียนมีหมีน้อยคนเดียวที่แจ้งให้ทางโรงเรียนทราบ ทางโรงเรียนจึงได้แจ้งทางกระทรวง และได้รับงบประมาณมาจัดสรรเพื่อพัฒนาหมีน้อย มีครูที่ต้องส่งไปฝึกอบรมการสอนเด็กพิเศษ หมีน้อยเองก็ได้ไปร่วมกับโครงการต่างๆที่จัดขึ้นเพื่อเด้กพิเศษ แม่หมีเองก็ได้ถูกเชิญไปอบรมด้วย
เห็นมั๊ยคะ โรงเรียนไม่ได้ทอดทิ้งหมีน้อยและแม่หมีเลย ครูทุกท่านก็ช่วยกันพัฒนาหมีน้อย จึงต้องสำนึกบุญคุณโรงเรียน โชคดีค่ะที่คุณกัญจนา ศิลปอาชาตอนนั้นเป็นรัฐมนตรีมั๊งโดดลงมาเล่นเรื่องเด้กพิเศษ เรียกว่าแม่หมีไม่ว่างเลยมีส่วนร่วมตลอด
เห็นมั๊ยคะ ทุกเส้นทางของแม่หมีมีอุปสรรคแต่พระเจ้าก็ประทานให้ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้

เมื่อปีกลายได้เดินสวนกับครูท่านนั้นที่ออกมาอยู่บ้านโดยบังเอิญเดินหน้าเหี่ยวจ๋องๆ แกคงจำแม่หมีได้เพราะแม่หมีก้จำแกได้ แกก้มหน้างุดๆในขณะที่แม่หมีเดินเชิดหน้า แอบคิดในใจ (ตรูนี่ก็ร้ายไม่เบา)
สู้เพื่อลุกค่ะ ตอนนี้ไม่ว่าจะอยู่มัธยมหรือมหาวิทยาลัย มีปัญหาแม่หมีพร้อมลุย ยกมือขวาแล้วยกมือซ้ายตามประกบ "สวัสดีค่ะอาจารยN ฝากลูกชายด้วยนะคะ " 555

ความคิดเห็นที่ 53 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่ไก่ วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

ว้ายยย...มาได้งัยเนี่ย???? ไปแระ

ความคิดเห็นที่ 52 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wansuk วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คอรัปชั่นซึมลึกมานานในทุกวงการ

ถ้ากำจัดออกไปได้ บ้านเมืองคงเจริญมั่นคง มั่งคั่ง อยู่เย็นเป็นสุขกันค่ะ ...

แต่ดูจะไม่มีความหวังเอาเสียเลย

ความคิดเห็นที่ 51 พรายพิลาศ , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

บ้านเราก็แบบนี้แหละค่ะ
ไม่ว่าจะสำนักอะไรก็ตาม
ถ้าเกิดปัญหาที่ก็จะไล่จี้ตามตูดเลยเชียว
ไล่มันออกๆๆๆๆ....งี้

แต่ไม่มองที่ต้นเหตุเนาะ

คนชั่วๆนักบริงาบเนี่ย....มีอยู่ทุกซอกแหละ


อันที่จริงแล้ว
น่าจะมีหน่วยงานที่ตามสืบงานการบริหารงานของ ผอ.โรงเรียนต่างๆ
แบบว่า...สืบให้เหมือนโคนันไปเลย
นักบริหารท่านไหน.....งาบและห่วยแตกก็เฉดหัวออกไปเลย..งี้
อยู่ไปก็อายเด็กเปล่าๆ


หรืออันที่จริงแล้ว....ท่านผู้บริหารหน้าอย่างหนาตราช้างสามเศียร
ลูกศิษย์เสียอีกที่ต้องอับอายแทนกับการมีอะไรในกอไผ่ของ...ผู้บริหารโรงเรียน


ผลของการเบรคอารมณ์ไม่อยู่
อืม....ท่านรอง...คงคิดได้ในสักวันนะ
แล้วกลับตัวมาทำหน้าที่ตามเดิม...สังคมให้อภัย
ลิงคิดแบบนี้ค่ะ....ไม่ได้ฆ่าใครตายสักหน่้อย...ลิงโกรธท่านรองไม่นานหรอก


ลิงจะตามอ่านเม้นท์ของเพื่อนๆนักเรียนกนระโปรงบานขาสั้นวันหลังนะคะ


โหยย...บทความนี้ดักอายุหลายคนเลยค่ะ
แต่ละคนนิ้วไม่พอให้นับ...ต้องยืมคนข้างบ้านมานับ..ฮี่
ห่างหายกับวัยกระโปรงบานมานานมว้ากกกก


คุณพรายเขียนบล็อกเกี่ยวกับโรงเรียนแบบนี้
ลิงเขียวชอบค่ะ
ย้อนวันวาน....ทำให้คิดถึงเพื่อนสมัยโน้นนนนนนนน

เรื่องงานกีฬาสี....บล็อกตกขอบค่ะ
อ่านไม่รู้เรื่้อง.....
ตอนนี้อ่านได้แล้ว...ดีใจไม่ว่าจะตีลังกาอ่าน
นั่งอ่าน
นอนอ่าน
ยืนอ่าน
หลับตาอ่าน
ก็ไม่หลุดกรอบค่า.....อ่านได้สบายๆชิลส์^^
ดีแล้ว....ลิงจะได้มาพ่นไฟ....ฟรู่


ไปแว้ว.....ติดล้อ.....เลิกงานแล้วจ้า....><

มาเจิมตั้งแต่บ่าย
ตอนนี้ดึกสงัด....ลิงเพิ่งว่างค่ะ....=_=/เลยแวะมาแปะ

ความคิดเห็นที่ 50 พรายพิลาศ , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเขียวตอนเรียนมอปลายเป็นเด็กห้องนรกแตก....เด็กที่ครูๆพากันเอือม
และมีอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นอาจารย์ฝ่ายปกครอง
อ.ท่านนี้ขึ้นชื่อว่าโหด....ดี....ไม่มีเลว
และเป็น อ.ที่น่ากลัวยิ่งกว่ายมบาลสำหรับนักเรียน
อ.จะมีไม้เรียวติดตัวเสมอ....อ.ท่านอื่นๆอาจพกตำรา..สมุด..บลาๆ
เวลาจับเด็กเกเรที่หนีเรียนแอบสูบบุหรี่ได้ก็มีตีหน้าเสาธง
ซึ่งการตีหน้าเสาธงสมัยก่อนลิงคิดว่าเป็นอะไรที่ปกติมากนะ
แบบว่า.....พูดปากเปล่าพวกเด็กๆมันจะไม่กลัวไง
ไม้เรียวลงก้น....น่าจะมีผวาบ้างแหละ

เด็กๆที่เกเร....ส่วนมากก็มาจากห้องลิงนี่แหละ
แต่......ลิงเขียวยังไม่เคยเห็น อ.ถวายบ้องหูกับลูกศิษย์สักครั้ง
แม้ว่า.....พวกมันจะน่าจัดหนักแค่ไหนก็ตาม
ลิงเลยคิดว่า((((ลึกลงไปในก้นบึ้งของหัวใจ อ.ท่านนี้น่าะมีความปรารถนาดีกับลูกศิษย์อย่างล้นใจ)))))

ลิงสัมผัสได้นะ....เพื่อนๆมันก็สัมผัสได้
แต่มันด้วยวัยบ้าระห่ำอะ.....เลยมองเห็นความหวังดีจาก อ.แค่นิดหน่อย

อ.ท่านนี้....น่ารักมากค่ะ
เด็กๆคนอื่นอาจกลัวเพราะไม่ได้ใกล้ชิด
แต่....ห้องลิงเขียวคลุกคลีกับท่านอ่าค่ะ....เลยเห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป
อ.หวังดีกับพวกเราจริงๆ

ท่านรองที่ระเบิดอารมณ์กับนักเรียน
มองว่า....(คงถึงที่สุดแล้วแหละค่ะ)))
อารมณ์ของคนเราเนี่ยมันเบรคยากจริงๆนะ...ถ้าไม่ฝึกนั่งสมาธิ

คือ...ลิงว่าถ้าได้นั่งสมาธิบ้างมันจะควบคุมอารมณ์ได้ค่ะ

อีกทีนะ...ท่านรองส่วนมากจะไม่ได้คลุกคลีกับลูกศิษย์ค่ะ
วันๆนั่งอยู่แต่ในห้องแอร์..คิดแผงการบริหารโรงเรียนให้เป็นเลิศ
ฉะนั้นแล้ว....ถ้าลูกศิษย์ทำผิดอะไรไปแม้บางครั้งจะไม่ร้ายแรง
แต่......ของนักบริหารจะขึ้นปรี๊ดเลยเชียวแหละ

ต่างกับ อ.ที่ปรึกษาของห้องลิงเขียว
ท่านคลุกคลีตามไล่ตามจับพวกนักเรียนบ่อยๆ
โอเค....แม้จะโกรธ...แต่ความหวังดีมันมีมากกว่า
เวลาจะทำโทษนักเรียนเลยพอมีสติยับยั้งไม่ทำอะไรที่รุนแรง....แบบนี้

โหยย..เรื่องเรี่ยไรเงินต่างๆเวลามีกิจกรรม
สมัยลิงเรียนไม่มีเลยค่ะ
เสียแต่ค่าเทอม.....ไม่เคยจ่ายอะไรเพิ่มเติมแบบนี้เลยอะ

อ๊ะๆอย่าคิดว่าโรงเรียนลิงจะโนเนมนะครับ
โรงเรียนระดับอำเภอเด้อ....เป็นรองก็แต่โรงเรียนของจังหวัดหนองคายเท่านั้นแหละค่า
ตอนนั้นบึงกาฬยังขึ้นกับหนองคายค่ะ
และการสอบเข้า ม.ต่างๆก็เป็นรองแค่โรงเรียนของจังหวัดค่ะ
ฉะนั้นแล้ว....โรงเรียนเราใหญ่จริงไรจริงและมีชื่อเสียง
แต่.....ไม่มีการเก็บเพิ่มเติมครับ

ณ เพลานี้....ข้าน้อยบ่ฮู้ว่า
จะมีการเก็บอะไรต่างๆนาๆเพิ่มเติมไหม?
ห่างหายมานานและหลานๆก็ไม่ได้เรียนในตัวจังหวัดอ่าค่ะ
ย่

ความคิดเห็นที่ 49 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ไหนๆ ก็ไหนๆ มาช้า ไม่ทันคุณหนอน
ขอออกทะเลบ้าง

ความคิดอีกอย่างที่ผุดขึ้นมาเมื่อเริ่มอ่าน เพราะสมองติดอยู่กับคำว่า Inequality

ความที่ข่าวต่างๆ ที่ติดตามอย่างเสพติด มักมี editorial ภาควิเคราะห์โยงกลับมาที่ Inequality ทั้งนั้น เลยตั้งใจเขียนเรื่อง Inequality อย่างมีเจตนาเจ้าเล่ห์ว่า เมื่อไหร่ที่มีเรื่องเข้าข่าย เราจะโยงสาเหตุกันได้โดยคนในวงสนทนาไม่งง

ทางบ้านของเราที่นี่ เรื่องล้มรัฐบาลมีประเด็นใหญ่สุด คือ สาธารณสุข และ Migrant เรื่องสาธารณสุข ตั้งใจจะนำมาเล่ายาวๆ ภายหลัง ขอเอาเรื่อง Migrant มาก่อน ปัญหาที่มันใหญ่ขนาดเขย่ารัฐบาล เพราะเมื่อมี Migrant เข้ามามากขึ้น จะเกิดผลกระทบแรก คือ รักษาพยาบาล – ออกลูก

ในระยะถัดมาปัญหาที่จะเกิดตามมาคือ การศึกษา – ระดับตื้น คือ การเข้าโรงเรียน การมีที่เรียนที่เพียงพอ มีงบประมาณพอใช้ ปัญหาระดับลึก คือ Faith School โรงเรียนตามศาสนา ที่บางกลุ่มมีการสอนที่ขัดแย้งกับ national curriculum คือนโยบายมาตรฐานที่ชาติบังคับ ก่อปัญหาตามมาอีกมากเหลือเกิน แต่ไม่ของลงลึกตอนนี้

ในเวลานี้ สิ่งที่น่ากังวล คือ Migrant ที่อพยพเข้ามาในยุโรป แสดงตัวชัดเจนว่า เป็นกลุ่มที่เข้ามาด้วยประเด็นของ economic inequality ต้องการเข้ามาเพื่อหาโอกาสสร้างชีวิตที่ดีขึ้น ข่าวจากเยอรมนีเรื่องการกระทบกระทั่งเป็นความรุนแรงในศูนย์อพยพ ที่พวกขวาจัดอึดอัดกับผู้อพยพ

จริงอยู่ว่าการต่อต้านผู้ขอเข้ามาพึ่งพิง ไม่ควรมีเรื่องความรุนแรง แต่จำนวนผู้อพยพที่คาดว่าปีนี้เยอรมนีจะยอมรับเอาไว้ คือ ๘๐๐,๐๐๐ชีวิต ตัวเลขนี้สูงอย่างน่ากลัว สูงกับงบประมาณก็ใช่ สูงต่อความรู้สึกของผู้เสียภาษีก็จริงอยู่ แต่ที่น่าคิดกว่านั้น คือ Migrant เกือบทั้งหมด มาจากต่างความเชื่อทางศาสนา ซึ่งยากจะ blend in กับสังคมและวัฒนธรรมตะวันตก ไม่แตกต่างกับการประทุของกรณี Charlie Hebdo ที่เมื่อถึงปลายเหตุ เข้าใจยาก แต่ในระยะเวลาฟูมฟักต้นเหตุก็คาดการณ์ผลต่อไปยากเช่นกัน

การอพยพที่คนไม่มีพื้นฐานร่วมกันเลย ทางวัฒนธรรม ภาษา การกินอยู่ ความเชื่อ มันยากมาก จะอยู่ร่วมกันได้ โดยไม่มีข้อกระทบกระทั่งก็ยากแล้ว หากมีการศึกษาที่แตกต่างกันอีก ยิ่งน่ากังวล

...

กลับเข้าฝั่งจะบอกว่า เมืองไทยกำลังจะเข้าสู่สากล ระดับ Asian
ไอ้ที่พยายามจะยกระดับการใช้ภาษา และอื่นๆ มันไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ในปีสองปี
และไม่ใช่การที่ไม่สนใจปัญหาทางวัฒนธรรมและสังคม ของการอพยพเคลื่อนย้ายของคนในภูมิภาคเดียวกัน ว่าจะไม่เป็นปัญหา – มันจะเป็นปัญหาลามไปถึงเรื่องเศรษฐกิจด้วย ถ้าไม่มีการเตรียมความพร้อมอย่างดีพอ
..

เริ่มพูดจากวกวนบ้างแล้ว ขออำลาไปก่อน เดี๋ยวจะเริ่มเขียนพลาดอย่างผู้อาวุโส

ความคิดเห็นที่ 48 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 02.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๘-
ที่บอกว่า SW19 มีความเห็นต่างๆ ผุดขึ้นมาเยอะแยะ จนเรียงไม่ถูก
บางทีก็ไม่แน่ใจว่าเข้าท่ากับสภาพในประเทศหรือไม่
บางทีก็รู้สึกว่า ประเทศไทยมีแต่เรื่องเร่งด่วน ที่ต้องแก้ไข อะไรที่มันไม่เลือดหยดหมดตัว ก็เอาไว้ก่อน ยังไม่ตายให้เห็นๆ ก็ไปนอนรอ ถ้าเราจะมาออกความเห็นในเรื่องที่ไม่มีวิกฤติเฉพาะหน้า มันก็อาจจะดูไม่เข้าเรื่อง

ความรู้สึกส่วนตัว ปัญหาระบบการศึกษาเป็นเรื่องที่เห็นผลช้า และเมื่อเห็นผลก็แก้ไขกลับลำได้ช้า มันมีความต่อเนื่องของการเรียน เป็นระยะ สามปี ห้าปี กว่าวิธีการนั้นๆ จะมองออกว่าได้ผลหรือไม่ได้ผล

ที่นี่ด่าเรื่องนโยบายการศึกษากันว่าเป็นผลจากรัฐบาลพรรคไหน คือ รัฐบาลผสมไม่ค่อยเกิดขึ้นที่นี่ ดังนั้นเวลาเกิดข้อผิดพลาดมันชี้หน้าได้ชัดว่าเป็นผลจากรัฐบาล Labour หรือ Conservative อย่างตอนนี้ ผลมันเลว รัฐบาล Conservative ก็ด่าว่าเป็นผลที่เพิ่งโผล่ของจากนโยบาย Labour เมื่อเกือบสิบปีก่อน จริงบ้างไม่จริงบ้างก็ไม่ใช่ความผิดของกูไว้ก่อน

ระบบการศึกษาและการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาต่างจากไทยมาก เคยเล่าไว้เมื่อสามปีก่อนที่ http://www.oknation.net/blog/Montparnasse/2012/09/21/entry-1 ในชื่อ ระบบการศึกษาหรือทัศนคติ ที่ทำให้เยาวชนและชาติพัฒนาต่างกัน (ตอนนั้นคุณลุงผู้อำนวยการ คุณรัตน์ คุณแม่หมี ก็มาร่วมวงสนทนากันแล้ว แต่ออกทะเลกันแล้วแค่ปากอ่าว สมัยนั้นยังกลัวระเบิดจากเรือดำน้ำ)

สิ่งที่ต่างกันอย่างที่สุดของที่นี่กับประเทศไทย น่าจะเป็นการติดตามผลของการศึกษา โดยคนกลาง หรือคนภายนอก ดูจากคนที่ ‘ต้องรับผลิตผลของการศึกษานั้นไปใช้งาน’ ว่า ผลผลิตนั้น ใช้ได้ สู้ชาติอื่นได้ หรือต่ำกว่ามาตรฐาน หรือต้องแก้ไขตรงไหน – ตรงนี้ ไม่รู้ว่าเมืองไทยทำหรือเปล่า

การติดตามผลนี้ มีนักวิชาการ ตัวแทนภาคอุตสาหกรรม ภาคธุรกิจมาร่วมกัน ประเมินผล ว่าวิชาที่เรียนมากพอที่เด็กจบออกมามีคุณภาพพอหรือไม่ โดยเปรียบเทียบวิชาที่เด็กได้รับจากโรงเรียน (ขอย้ำว่า การติดตามผลนี้เป็นการติดตามระดับโรงเรียน ไม่ใช่ระดับอุดมศึกษา) กับความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปในโลกของความเป็นจริง เพื่อดูด้วยว่า เด็กมีความรู้เพียงพอที่จะสามารถออกไปใช้ชีวิตรอดได้ และรอดอย่างมีความสุขหรือไม่ โดยหาข้อมูลจากประเทศอื่นด้วย (ล่าสุดไปเปรียบเทียบไกลถึงจีน)

ปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงจากภายนอกที่นำมาพิจารณาร่วม คือ trade, communication, technology และการเข้าถึงความรู้จาก world wide web
ผลที่ได้มา ต้องนำมาปรับปรุงให้การศึกษาพัฒนาสอดคล้องกับ economic growth ด้วย
ในความเป็นจริง ผลลัพธ์ของการศึกษา (จะหมายถึง performance) เราก็ด่ากันเยอะ ขนาดทำกันถึงเพียงนี้ เพราะมาตรฐานการศึกษาตกลงไปเยอะ แม้บางอย่างก็ดีขึ้นมา เช่นเมื่อราวๆ สิบปีที่แล้ว มีข่าวว่าจำนวนเด็กที่เลือกภาษาที่ ๒ และ ๓ ลดลงฮวบ ตอนที่มันเริ่มลด มันไม่เห็นผล ภาษาที่ลดลง คือ เดิมที ระดับ A level เราสามารถเลือกเรียน English (แม้จะเป็นภาษาประจำชาติ แต่สามารถเลือกทำ A level เป็น English language หรือ English Literature) หรือ French หรือ Spanish เป็นต้น

แรกๆ ที่จำนวนลดไม่เห็นผล ต่อมาเมื่อเด็กรุ่นนั้นจบการศึกษาสูงขึ้น อัตราการได้งานในยุโรป สู้ชาติอื่นไม่ได้ กว่าจะเริ่มแก้กัน ได้เห็นผลก็ตอนนี้ ที่เด็กบางทีหัวหยิก หน้าดำปี๋ พูดจีนได้ปร๋อ ไม่ต้องนับ เฟร้นช์ สแปนิช เจอรมัน
(สมัย70s เรายังเลือก Mandarin เรียนเพิ่มที่โรงเรียน – พอดีผู้ปกครองบอกว่า อย่าเลือกภาษาไทยนะ เพราะเกิดตกขึ้นมาจะอายเขา)

ปัญหาอื่นๆ ในระบการศึกษาชาติไหนๆ ก็คงไม่พ้นเรื่องงบประมาณ แต่เมื่อเห็นข้อมูลแบบนี้ เลยทำให้ความคิดมันวกวน ว่าของบางอย่างมันทำได้ (ดูจากงบประมาณที่จัดสรรให้กระทรวงศีกษา ล่าสุด ก็มากที่สุดนี่นา) เพื่อพัฒนามาตรฐานการศึกษา อยู่แต่ว่าเราจะให้ความสำคัญหรือไม่

..

กำลังจะปาดไปลง เห็นบทสนทนาของคุณหนอน และคุณพรายพิลาศ อยากจะบอก ยังไม่ต้องลงแม่บ่งแม่แบบ แม่งอะไรทั้งนั้น หาคนกลางมาตรวจสอบ ล้างบาง เหมือนล้างขยะในเครื่องที่คุณหนอนเอาติด worm ต่างๆ ออกไป ให้เครื่องมันใส มันเบา จะเอาอะไรยัดลงไป มันก็มีที่ให้ยัดลงไปได้ ตอนนี้มันมีแต่ขี้เลื่อย จะเอาอะไรใส่ลงไป มันก็ไม่มีที่ – ไหมล่ะ .. นะ

ความคิดเห็นที่ 47 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ขอแก้คำผิด

ที่คห.๔๓ จาก "เขียน อินเตอร์เหน็ต ให้อ่านว่า อิน-เตอ-เหน็ด"
เป็น "เขียน อินเตอร์เน็ต ให้อ่านว่า อิน-เตอ-เหน็ด"

ที่คห.๔๖ ที่อ้าง "-๔๑-"
แก้เป็น "-๔๔-"

สงสัยต้องไปนอนแระ

ความคิดเห็นที่ 46 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
driftworm วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔๑-

ต้องแก้ขนานใหญ่ พลิกทั้งระบบ ต้องมีคนกล้าทางการเมืองลงแผนแม่บทลงมา
ให้ปรับเปลี่ยน (ไม่ใช่แบบที่กระทรวงทำให้ สปช.ไปแบบฉาบหน้าสวย ๆ)
แบบนี้จะต้องมีคนตาย..จากตำแหน่งหน้าที่การงานเดิม จากเครือข่ายผลประโยชน์ ฯลฯ
และพวกนี้จะรวมตัวกันแข็งขืน คัดง้าง ไปร่วมมือกับนักการเมืองเห้ ๆ ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง
สมัยทักษิณขึ้นมา ปี ๔๔ ประกาศขึงขัง สุดท้ายยัง "หงอ" เลย กลับมาเหมือนหลิ่วตาให้อีกด้วย

จริงไหม ต้องอาศัยอำนาจการเมืองแบบเบ็ดเสร็จ และต้องอยู่ดูแลให้จบโครงการ
ให้ไปตลอดรอดฝั่ง ไม่งั้น พวกเห้ ในการเมืองไทยและระบบราชการไทย
จะฟื้นระบบเห้ ๆ เฟ้ค ๆ เดิมขึ้นมาอีกในไม่นานปี

เหมาเจ๋อต่งพูดถูก ทุกสิ่งพุ่งไปรวบยอดที่อำนาจการเมือง
จึงจะพลิกทั้งระบบจากคว่ำเป็นหงายได้

ผมน่ะ ซ้าย แต่ไม่ใช่แบบแดงเครือข่ายทักษิณ

ความคิดเห็นที่ 45 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
driftworm วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


นี่ก็อีกเรื่องบ้าบอ
ต่อให้ไทยไม่มีชื่อรับรางวัลอะไรอย่างนี้เลย
แต่เด็กไทยคิดเป็น แยกแยะประเด็นถูก วิเคราะห์ปัญหาเข้าเป้า ริเริ่มทางแก้ได้อย่างสรรค์
จบไปเป็นผู้ใหญ่มีงานทำ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ไม่ถูกแบ่งชนชั้น
มันก็นับว่าเลิศกว่า ประเสริฐกว่ามากมาย

ความคิดเห็นที่ 44 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
พรายพิลาศ วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 42 -

ลุงหนอน

โรงเรียนที่มีมาตรฐานสูงอยู่แล้ว การคัดกรองครูผู้สอนก็คงต้องดีอยู่ในระดับหนึ่ง แต่กับในโรงเรียนทั่วๆ ไป บ่อยครั้งสิ่งที่ผมเห็นทำให้ผมรู้สึกว่า อุดมการณ์กับความจริง มันไปด้วยกันไม่ได้เอาซะเลยครับ เห็นครูหนุ่มสาวหลายคน ที่ท่าทางกระตือรือล้นกับการสอน บางคนเป็นที่รักของเด็กนักเรียนมาก (ทั้งเด็กเรียนเก่ง-เรียนไม่เก่ง) แต่หนุ่มๆ สาๆ เหล่านั้น มักจะมาอยู่ไม่กี่ปี แล้วก็จากไป บางคนออกไปทำอาชีพอื่นเลย บางคนเลือกที่จะย้ายไปอยู่โรงเรียนเล็กๆ เคยคุยกับครูเด็กท่านหนึ่งซึ่งกำลังจะลาออก เขาบ่นให้ฟังเยอะมากถึงระบบ ที่ไม่เอื้อให้เขาได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจอยากจะทำ ซึ่งถ้าจะอยู่ ก็ต้องทำตัวเป็นตุ๊กตาดุ๊กดิ๊ก ที่ได้แต่ขยับหัวพยักหน้าเท่านั้น ไม่อย่างนั้นถึงไม่อยากออก ก็จะถูกบีบให้ต้องออกไปเอง
บางทีผมเองก็นึกสงสัยอยู่เหมือนกันครับ ว่าคนทำให้ระบบมันแย่ลง หรือระบบที่ทำให้คนแย่ลงกันแน่

ความคิดเห็นที่ 43 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
driftworm วันที่ : 26/08/2015 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่านจบแระ
คุณพรายรวบรวมเก็บข้อมูลตัวอย่างมาเยอะ จนมีแรงกระทบ (impact) ให้รู้สึกถึงปัญหา
ที่ผมบอกใน คห.ก่อนหน้าว่าไม่ได้สนใจเรื่องนี้ คือเรื่องคลิป รอง ผอ.ตบหน้านร.
ไม่สนใจเพราะระอา มันเป็นยอดภูเขาน้ำแข็ง แค่ ๑ ใน ๑๑ ส่วน
อีกสิบส่วนซ่อนอยู่ใต้ผิวน้ำ โดยไม่มีใครกล้าพลิกทั้งระบบจากคว่ำให้หงาย
ไล่มาตั้งแต่ตัวปรัชญาการศึกษา จุดประสงค์ตอบสนองการดำเนินชีวิตในสังคม /
การลงมือตามนโยบาย จุดประสงค์ ปรัชญา (implementation) อย่างแม่นตรง
ซึ่งก็รู้ ๆ กัน ว่าทั้งหมดที่ออกมาจากกระทรวงเจ้าปัญหาเป็นทศวรรษมาแล้วมันเฟ้ค (fake แถม fail เป็นอาจินต์)
ตัว "หัว" คลุมเครือเสียแล้ว จะมีปัญญาไปไล่บี้ปัญหาหางแถวในกระบวนการศึกษาชาติอย่างไรได้
ครูเป็นเซลส์ขายตรง ครูโดดสอนไปทำวุฒิ ครูรับสอนติวเป็นหลักมากกว่าสอนประจำ
ครูอยู่ใต้อำนาจนักการเมิืองชาติ/ท้องถิ่น
แค่ส่งเสริมห้องเรียน EP เรียนห้องติดแอร์ (กู)ก็ปวดหัวไปซีกหนึ่งแล้ว เอาอะไรคิดเนี่ย
แถมสัปดนคิดกิ๊ฟเต็ด gifted ล้วนแต่เป็นเหยื่อของพวกด๊อกเตี้ยจากเมืองนอก
เป็นหุ่นสนองการสำเร็จความใคร่ทางปัญญาให้พวกด๊อกเตี้ยกระทรวงนั้น
แบบที่เขาเรียก plastic model หรืออย่างเพลง the wall ของพิ้งค์ ฟล็อยด์

พูดถึง "หัว" หนอนขอกัดคำโต "เอาเรื่องนี้ก่อน เราจะคิดแบบทาส แปลงระบบการใช้ภาษาไทย
ให้เป็นระบบการใช้ภาษาโรมันอยู่งี้รึวะ ตัดสินใจใหม่สักทีเหอะ คุณผู้ใหญ่ทั้งหลาย"
แม๋ม ไรวะ เขียน อินเตอร์เหน็ต ให้อ่านว่า อิน-เตอ-เหน็ด
อ้าว แล้วพอเจอ network ไมไม่อ่าน เหน็ตเหวิร์ค มั่งละแว้
เอาไง เอาไง คุณทวดปลูกฝังไทยเป็นทาสรึ
ก็ภาษาหรั่งมันไม่ใส่ใจเสียงวรรณยุกต์ จึงไม่มีรูปวรรณยุกต์
แล้วเสียงวรรณยุกต์ของมันเป็นแบบไหลเลื่อน ไม่ส่งผลต่อการแจกคำและความหมายของคำ (มากเท่าภาษาไทย)

ผมถึงบอก ไอ้คลิปนั่นแค่จิ๊บ ๆ มันเป็นเรื่องที่ต้องทำยิ่งกว่าวาระแห่งชาติ

เออ ๆ ที่คุณพรายสรุปย่อหน้าสุดท้ายนั่นแหละ ถูกกกกกกต้องที่สุด
เด็กมันฉลาด จับประเด็นเป็น จะอยู่รอดได้ในสังคม
ปัญหาการศึกษาไทยคือไปทำลายคุณภาพของคนที่มีดีอยู่แล้วให้เป็นอัมพาตเบื้อใบ้
อย่าว่าถึงสร้างคนเลย
เลิกทำความสับสน กดเด็กให้อัมพาต ให้ได้ก่อนเฮอะ
แต่คงยาก คนไทยที่มีอายุ โคตรดื้อ ทน ที่สุด
(หนอนด้วยป่าววะ เห้อ)
พูดถึงตรงนี้แล้ว หวนนึกถึงที่คุณ SW19 เม้นท์ที่กระทู้ลิขสิทธิ์โน่นว่า
ชนชั้นปกครองไทยและตาหาน ทำการล้างสมองคนไทยให้เป็นอัมพาตมานานเป็นทศวรรษ ๆ มาแล้ว
เห้ออออออออออออออออออออออออออออออออ

ความคิดเห็นที่ 42 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
driftworm วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้อ อ่านบาง คห.แล้ว คุณพรายแก้ที่การป้อนเนื้อเรื่องแล้วนั่นเองแฮะ
.....
-๓๔- ขอบคุณที่จำ "ลายมือชื่อ - ลายเซ็น" ของผมได้ ฉะนั้น โปรดเตรียมตัวชมโดยพลัน

......

หัวข้อนี้ผมไม่ได้สนใจนะ (แต่ไม่แน่ เมื่ออ่านเรื่องแล้วอาจมีอาการคันเหงือก)
แต่ไหน ๆ ก็แวะมาดูลาดเลาแล้ว ของสนองศรัทธา คห.๓๔ ซะหน่อยก่อน แล้วค่อยอ่านเรื่อง
เมื่อวันอังคาร ๑๘ ที่ผ่านมา หาหมอเสร็จแล้วก็ชวนเพื่อนไปตึกสยามสะแควร์วัน
ระหว่างเดินลัดเลาะไปตามตึกแถวด้านใน เห็นนักเรียนมัธยมขาสั้นสี่คนนั่งบนขอบธรณีประตูร้านค้า
บ้างยืนเกะกะ ไม่มีอะไรทำ วันนั้นร้านรวงปิดกันเยอะมาก หลังเหตุระเบิดราชประสงค์คืนก่อนหน้า
พอเดินเข้าไปใกล้ เหลือบมองอกเสื้อข้างขวา อ้าว รร.เก่ากูนี่หว่า
เลยเอาปลายไม้เท้าไปเคาะฝ่าเท้าคนที่นั่งเหยียดขาสบายใจอยู่ เอ่ยว่า
นี่มาไกลกันขนาดนี้เลยรึ (ตอนนั้นสี่โมงเย็น)
หมอนั่นแหงะหน้ามองผม เห็นเสื้อที่ผมใส่ปักไหมสีว่าศิษย์เก่ารร.เขาแหละ
เขาเปลี่ยนเป็นเรียบร้อยเลยเว้ย ตอบว่าครับ ผมไม่ชอบวางก้ามกดดัน
มันไม่มีเหตุผลที่จะทำด้วย ก็แค่สอบถามทางไปที่ที่ต้องการ แล้วเดินเลี่ยงไปเสีย
(สมัยผม มาเตร็ดเตร่แถวนี้หรือแถวสุขุมวิท ผมซ่ามากกว่านี้นี่)

อีกหน ปลายปีที่แล้ว หาหมอเสร็จก็ชวนเพื่อนตระเวณกินร้านแถวศาลเจ้าพ่อเสือ
เดินเลาะต่อมาหน้าทีทำการ กทม.เดิม จะเข้าร้านมนต์นมสด
สวนกับเด็กมัธยมขาสั้นสองคนเดินหยอกล้อ ตบ โขก ถอง กันมา มึงมาพาโวย
พอคนหนึ่งเห็นหน้าหมวกแก๊ปผมปักชื่อศิษย์เก่ารร.เขา รีบสะกิดเพื่อนอีกคน
ยกมือไหว้ แล้วเปลี่ยนเป็นเดินเรียบร้อยเลยเว้ยเฮ้ย เหลือแค่คุยโวยวาย

คงไม่ใช่หน้าผมขลังหรอก แต่เพราะครูปัจจุบันอบรมดี

พูดถึงครู ยุคผมครูจะจบจากสถาบันหลัก ๆ ไม่กี่สถาบันหรอก
แต่แม้ไม่กี่สถาบันก็ยังมีการแข่งกันเรื่องมาตรฐาน คุณภาพเมื่อสำเร็จการศึกษา
มาสมัยนี้ได้ยินว่ามีครูที่จบจากสถาบันใหม่ ๆ ที่รัฐ "อั๊พเกรด" ขึ้นมาจากสถานศึกษาเดิม ๆ
จนกลายเป็นมหาวิทยาลัยแบบดอกเห็ด ราวกับสนองรับ "ค่านิยมปริญญาตรีบนกระดาษ"
(ขออภัยท่านผู้อ่าน ผมขอใช้คำเรียกตามประสบการณ์ตรงของผมนานนับสิบปีแบบข้างบน
มิใช่จะหมิ่นแคลนแบบเหมารวมแต่อย่างใด)
รู้สึกเป็นกังวล แล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสพบครูเกษียณหลายท่าน
ต่างก็มีความกังวลแบบเดียวกันนี้
....

แถมด้วยกลอน คำร้อย สมัยใกล้ ๆ ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ ให้ เอ้า

"เพียงหวังจะเฟื่องฟุ้ง หรือจึงมุ่งมาศึกษา
เพียงเพื่อปริญญา เอาตัวรอดเท่านั้นฤๅ
แท้ควรสหายคิด และตั้งจิตมั่นยึดถือ
รับใช้ประชาคือ ปลายทางเราที่เล่าเรียน"
(โดยมนูญ มโนรมย์ หรือนเรศ นโรปกรณ์ นักนสพ.ค่ายสยามรัฐยุค มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช
ลูกชายคุณนเรศเรียนรุ่นปีเดียวกับผมด้วย)

อีกชิ้นหนึ่ง ตอนนี้จำได้แค่สองวรรคท้าย
"ฉันหวังเก็บอะไรไปมากมาย สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว"
(โดย วิทยากร เชียงกูล)
..........

ว๋าย ห้าทุ่มแระ เดี๋ยวไปตอบกลุ่มในลายน์ แล้วค่อยมาอ่าน แล้วเม้นท์แบบไม่ออกทะเลนะฮะ

ป.ล. ฮิ้ววววววววว พิมพ์นานไป พอกดส่งข้อความ ล็อกอินหลุด ดีนะที่เสฟ เอ๊ยบันทึกไว้ก่อน ฮี่ฮี่

-๔๑-
ไม่เป็นไรมิได้ เข้าใจนะ คนหนุ่มก็เงียะ

ความคิดเห็นที่ 41 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 39 -

ผมกำลังคิดอยู่เลยครับลุงหนอน
ว่านี่ถ้าเชื่อลุงซะตั้งแต่แรก ก็จบปัญหาไปตั้งแต่หลายเดือนก่อนล่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 38 -

โอโห อ่านเรื่องที่พี่แม่หมีเล่าแล้ว รู้สึกเหมือนได้ดูหนังเรื่อง Natural born killers ที่ Woody Harrelson เล่นเลยพี่ แถมตอนจบผู้ร้ายยังลอยนวลเหมือนกันซะอีก รู้สึกสงสารลูกศิษย์ของครูคนนี้จริงๆ ครับพี่ ผมว่าแกออกแนวจิตบกพนชร่องแล้วนะครับแบบนี้ อย่าว่าแต่เป็นครูเลยครับ แค่ให้มาอยู่ใกล้เด็กก็ไม่ควรแล้ว ผมสงสัยจริงๆ ว่า

ทำไมเรื่องแบบนี้ ครูผู้อำนวยการรู้ แต่ไม่ตักเตือน หรือแก้ไขอะไรบ้าง ปล่อยเด็กๆ ให้โดนกระทำอยู่อย่างนั้นได้อยังไง

ทำไมต้องรอให้ผู้ปกครองเข้าไปร้องเรียน ในเมื่อมันอยู่ในอำนาจหน้าที่โดยตรงของเขาที่ต้องดูแลสถานศึกษา และสวัสดิภาพของนักเรียน

ทำไมทำได้แค่คาดโทษ เพราะต่อให้พี่แม่หมีเป็นผู้เสียหายคนเดียวที่เข้าไปร้องเรียน แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ความจริงที่ว่า ครูคนนั้นกระทำล่วงละเมิดทั้งทางร่างกาย และจิตใจของเด็กไปได้แต่อย่างใดเลย

ไม่อยากจะมองในแง่ร้ายว่า มีการห่วงชื่อเสียงของโรงเรียนมากกว่าสวัสดิภาพของเด็กเลยนะครับ แต่ทำผิดแล้ว ไม่มีใครทำอะไรเขาได้ ใครที่ไหนมันจะกลัว

อิอิ ขำชื่อโรงเรียน นิยะมะ ของพี่แม่หมี โรงเรียนนี้ลุงผู้อำนวยการใจที่ที่ซู้ดดดด ครับ

ความคิดเห็นที่ 39 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

มาเปิดดูในค็อมพ์ ข้อความเนื้อหาไม่ตกขอบขวาแล้วนี่ครับ
แถมซ้ายขวากว้างขนาดกำลังดี สวยงามดั้วะ

ความคิดเห็นที่ 38 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่หมี วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เริ่มวงเสวนา หวังว่าลุงผู้อำนวยการของเราคงไม่ตบกระโหลกใคร เพราะใจดีพาเที่ยวทัศนศึกษาไกลๆออกทะเลบ้าง ออกนอกอวกาศบ้าง ซึ่งก็ทำให้เด็กๆ(สว.)อย่างเราๆได้พักผ่อน เอ๊ะ ชื่อโรงเรียนของลุงผู้อำนวยการนี่ชื่ออะไรนะ นิยมะ อะไรใช่มั๊ย


พูดถึงตบหัวเด็ก นี่หมีน้อยเจอครูประจำชั้นตอนอยู่ป.2 นางน่าจะมีปัญหาอะไรสักอย่าง เวลาตีเด็กสมมติเด็กคนหนึ่งคุยในแถวนางก็จะตียกห้อง หมีน้อยกลัวมากเขาไม่เข้าใจว่าเขาไม่ได้คุยทำไมถึงโดนตีและตีทุกวัน ตอนนั้นหมีน้อยจากเด็กที่ไม่เคยฉี่รดที่นอนกลายเป้นฉี่รดที่นอน แบบนี้เข้าขั้นเกิดปัญหากระทบกระเทือนทางจิตใจ จากที่เคยชอบไปโรงเรียนเป้นร้องไห้ทุกเช้าบางวันไข้ขึ้น ไปหาหมอๆบอกไม่ได้เป้นอะไร ต้องดูแลเรื่องจิตใจ เเม่หมีเลยไปบอกครุประจำชั้นแทนที่จะรับฟังผู้ปกครอง แน่ะกลับมาว่าเราอี๊ก.. ว่าเราว่าลูกไม่ได้เป็นอะไรสักหน่อย แต่มาแจ้งกับครูว่าลูกเป้นออทิสติกเพื่อเรียกร้องความสนใจให้ครูเอาใจใส่ลูกของตัว คิดได้อ่ะ...ครูคนนี้

ในเมื่อคุยกันไม่รู้เรื่องแบบนี้ก็ถึงท่านผู้อำนวยการสิคะ ท่านบอกกำลังรอคนมาแจ้งโดยตรง ท่านบอกว่ามีผู้ปกครองโทรมาหลายราย บางคนบอกว่าครูคนนี้เอาปากกาจิ้มหัวลูกเขา เมื่อเขาเปิดดูก็เห็นเป็นรอยปากกาจริงๆ

ท่านบอกถามว่าลูกชื่ออะไรก็ไม่ยอมบอกเพราะกลัวลูกจะโดนหนักกว่าเก่า

ท่านบอกว่า คุณแม่กล้าเขียนหนังสือเป็นจดหมายมาเล่าพฤติกรรมของครูท่านนี้เป็นลายลักษณ์อักษรเลยได้มั๊ย แม่หมีก็ตกลงค่ะ เขียนจดหมายลงลายมือและชื่อหมีน้อยเสร็จสรรพ แถมไปชวนผู้ปกครองคนอื่นเซ็นต่อท้าย ไม่มีผู้ปกครองคนใดเอาด้วยสักคน แม่หมีก็ไม่สนใจถ้ามันแก้ไขอะไรไม่ได้ก็ลาออกเลย โรงเรียนอื่นมีถมไป แต่ขอจัดการยัยครูคนนี้ก่อน เรามีใบรับรองแพทย์มาพร้อม เรียนมาตั้งแต่อนุบาลแถมพี่หมีใหญ่ก็เรียนมาก่อน ถามพี่หมีใหญ่ว่าครูคนนี้เป็นอย่างไร พี่หมีใหญ่บอกตอนอยู่ป.2 ห้องของเขาติดกับครูคนนี้ ได้ยินเสียงดุและเสียงตีเด็กทุกวัน

สุดท้ายแม่หมียื่นหนังสือต่อผู้อำนวยการพิมพ์อย่างดี แถมทุกวันนี้ก็ยังเก็บไว้ด้วย

ท่านผอ.เรียกหมีน้อยไปสอบถาม คุยกับน้องออฯไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ท่านใช้หลักจิตวิทยา หมีน้อยตอบทุกคำถามที่ท่านอยากรู้ (ท่านให้แม่หมีนั่งฟังอย่างเดียว พ่อหมีก็อยู่ด้วย)
ท่านบอกวันนี้กลับบ้านไปก่อน ไม่ต้องเรียน พรุ่งนี้มาเรียนและให้มาหาที่ห้องอำนวยการ จะย้ายห้องเรียนให้ งานนั้นเล่นเอาครูคนนั้นโดนคาดโทษ เพราะโจทย์เยอะแต่มีหลักฐานคือแม่หมีคนเดียว
แต่ไม่จบ หมีน้อยได้ไปอยู่กับครูคนใหม่แต่ยัยครูนั่นยังห้ามเพื่อนๆห้องเดิมมาคุยกับหมีน้อย หมีน้อยมาเล่าให้ฟัง แม่หมีเรียกเด็กๆมาถามได้คำตอบว่า ครูห้ามจริง เลยเดินไปบอกผอ.อีกครั้ง ผอ.บอกมีปัญหาให้มาแจ้งได้เลย ดรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนรัฐบาลงานนี้ถึงขั้นออกจากราชการแน่ถ้าไม่ปรับปรุงตัว
สุดท้ายเราก็เรียนต่อจนจบชั้นสูงสุดของโรงเรียน แม่หมียังคงนอบน้อมไหว้คุณครูทุกคนที่เจอ ยกเว้นครูคนนั้นคนเดียวไหว้ไม่ลงจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 37 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 34 -

สวัสดีครับคุณรัต

ไม่นอกเรื่องเลยครับคุณรัต โลกของเด็กยุคนี้กว้างกว่าเด็กยุคผม หรือยุคก่อนไฮสปิดอินเตอร์เน็ตเฟืองฟูจริงๆ ครับ เพราะอย่างนี้ ผมถึงคุยกับพี่ตุ้ม (แม่มดเดือนมาร์ช) ว่า ไม้เรียว ไม่เหมาะกับยุคสมัยอีกต่อไปแล้ว ผู้ใหญ่ต้องปรับตัว ปรับความคิดให้ทันโลกของเด็กกันจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ที่ว่าเทคโนโลยีการสื่อสารยังเป็นเหมือนดาบสองคมที่มีทั้งข้อดีข้อเสีย มีทั้งเรื่องจริงและความเท็จ ซึ่งทั้งสองทางสามารถชี้นำความคิดเด็กได้ด้วยกันทั้งคู่

ขอบคุณคุณรัตมากครับ


ความคิดเห็นที่ 36 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๓๕

นี่เปิดจากกระดาน อ่านได้เต็มซ้ายขวาเลย
แต่คนเขียนความเห็น จิ้มไม่ถนัด
เดี๋ยวมาใหม่😆😆

ความคิดเห็นที่ 35 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 31 - 33 -

สวัสดีครับลุงหนอน
ผมสั่งจัดหน้าแบบนั้นเองครับลุงหนอน แบบว่าอยากรู้ว่ามันจะช่วยแก้ปัญหาได้หรือเปล่า แต่จากรูปที่พี่ SW19 ช่วย capture เอามาให้ดู ทำให้ผมรู้ว่า (ที่จริงน่าจะรู้ตั้งนานแล้ว ลืมคิดได้ไปได้ยังไงกันนี่ผม) ผมจัดหน้าแบบของผมเพราะคิดว่ามันจะช่วยให้อ่านง่ายขึ้น แต่กลายเป็นว่าการแสดงผลยังขึ้นอยู่กับ monitor ของแต่ละคนที่ใช้เปิดอ่านด้วย

ตอนนี้จัดการแก้ไขมาเป็นแบบที่ลุงหนอนเคยบอกล่ะครับ ไม่จัดหน้ จัดบรรทัดอะไรเลยซักกะอย่าง แค่วางตัวอักษรชิดขอบซ้ายอย่างเดียว

ขอบคุณลุงหนอนมากครับ


ความคิดเห็นที่ 34 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 20.12 น.

เห็นใครคุ้นๆตา...ต้องเตรียมตัวออกอ่าวไทยหรือออกนอกโลกหรือเปล่าเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 33 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

บ.ก.โอเคเนชั่นใจดีที่สุดในโลกอะ
ย้ำ. จิน ๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 32 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 20.02 น.

ส่วนตัวคิดว่า ปัจจุบันเด็กได้รับข้อมูลข่าวสารจากโลกภายนอกมากขึ้น(Internet)บางครั้งเด็กจะอยู่กับคอมฯมากกว่า พ่อเเม่ ด้วยซ้ำ ถ้าครูอาจารย์บอกเด็กไปอย่างหนึ่งเเต่เด็กไปได้รับข่าวสารมาอีกอย่างหนึ่ง เช่น เรื่องสิทธิของเด็ก สักวันจะต้องมีเด็กที่มีความคิดเเละใจกล้าอ้าปากถามครู

คิดว่า พ่อเเม่ ครูอาจารย์ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน

ไม่รู้ออกนอกเรื่่องหรือเปล่านะ

ความคิดเห็นที่ 31 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ดูลักษณะบรรทัดเนื้อเรื่อง เป็นการจัดกลาง (align center) นะฮะ
ที่ผมเคยทำคือ เนื้อเรื่องจะปล่อยให้ระบบเรียงต่อเนื่องของมันเอง
ส่วนตัวภาพกับคำอธิบายภาพ จะปาดแล้วสั่ง จัดกลาง
ก็ไม่มีปัญหาอะไร

แต่ถ้าคุณพรายก็ทำอย่างที่ผมทำแล้ว บรรทัดเนื้อเรื่องก็ยังจัดกลางอยู่
แปลว่ามันไปขึ้นกับคำสั่ง css ของการจัดเนื้อที่เขียนเรื่อง มันติดมากับรูปแบบที่คุณพรายเอามา modify
ขอความอนุเคราะห์จากบ.ก.ให้ช่วยบอกเว็บม้าสเต้อร์ จิ้ม บรรทัดคำสั่งนั้นออกมา
พร้อมแนะนำว่าแก้ไขได้ไหม อย่างไร
ในบางกรณี แก้ไม่ได้ ต้องยกรูปแบบเท็มเผลทที่เอามาโม ทิ้งไป

ความคิดเห็นที่ 30 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 23 - 24 - 25 -

พี่ SW19
ลองถามคุณนุช (ลิงเขียว) ดูแล้วเหมือนกันครับพี่ คุณนุชแจ้งมาแล้วว่าอ่านได้ไม่ตกขอบแล้ว แต่เห็นภาพที่พี่ capture มาฝากแล้ว ผมว่าปัญหาส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการจัดหน้า จัดบรรทัด บทความของผมเอง (อย่างที่คุณลุงผู้อำนวยการเคยบอกไว้) ด้วยครับพี่ เดี๋ยวผมจะลองใช้วิธีเดียวกับพี่บ้าง คือ copy จาก word document มาแปะไว้โดยไม่จัดแต่งอะไร นอกจากใส่รูป อาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ว่าแล้วเดี๋ยวลองแก้ดูเลยดีกว่า ดูซิว่าจะได้ผลไหม
ขอบคุณพี่ SW19 มากครับ


ความคิดเห็นที่ 29 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 22 -

สวัสดีครับคุณหมอวัลลภ
ผมก็ได้แต่หวังว่าจะมีการแก้ไข และควบคุมกันอย่างจริงจังซักทีเช่นกันครับ
อนาคตของเด็กไทย ไม่สมควรถูกปล่อยให้โดนบ่อนทำลาย เพราะคนที่ไร้สำนึกของความเป็นครูอีกแล้ว

ขอบคุณคุณหมอวัลลภมากครับ


ความคิดเห็นที่ 28 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 21 -

สวัสดีครับคุณ suhaimee
เป็นข้อมูลท่น่าคิดเลยนะครับ ว่าโรงเรียนใช้อำนาจอะไรนำเงินไปปล่อยกู้ได้
เพราะผมค่อนข้างมั่นใจว่าเรื่องนี้ไม่มีในระเบียบราชการของสถานศึกษาแน่ๆ

ขอบคุณคณ suhaimee มากครับ


ความคิดเห็นที่ 27 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 20 -

สวัสดีครับพี่ทางแก้ว
ไม่ใช่ขอรับฉันแบบธรรมดาทั่วไปด้วยนะครับพี่ เดี๋ยวนี้เขากินหัวกินหางกินกลางตลอดตัวเลยครับ งานรับเหมาจากโรงเรียน แม้จะเล็กๆ แค่รถรับส่งนักเรียนไปทัศนศึกษา หรืออาหารกลางวันเด็ก เดี๋ยวนี้ก็มีครูไปทำ เพื่อคอยรับงานจากโรงเรียนกันแล้วครับ

ขอบคุณพี่ทางแก้วมากครับ


ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 19 -

สวัสดีครับคุณแพร
เท่าที่ผมเคยคลุกคลีอยู่กับเด็กที่ครูมองว่า เกเร หรือหัวแข็งมา ผมว่าเด็กกลุ่มนี้ มีแนวโน้มในการรับฟังคำแนะนำ และตักเตือนค่อนข้างมากเลยนะครับ ขอเพียงแค่การพูดคุยกับเขาเริ่มต้นที่ความเข้าใจ ไม่ใช่การเอาพวกเขาไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นที่เรียบร้อยกว่าหรือเรียนเก่งกว่า แถมพลังสร้างสรรค์ของเด็กกลุ่มนี้ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าเด็กเรียนดีเลยด้วยครับ น่าเสียดายที่มีครูจำนนน้อยมากที่เข้าใจ และใส่ใจที่จะผลักดันพลังสร้างสรรค์เหล่านั้นออกมา ทั้งหมดเพียงแค่เพราะว่า ไม่ช่วยสร้างคุณค่าทางการตลาดให้กับโรงเรียนเท่านั้นเอง

ขอบคุณคุณแพรมากครับ


ความคิดเห็นที่ 25 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๘-
[...เพราะฉะนั้นกรุณาแสดงความเห็นออกมาแต่โดยดี ก่อนที่ผมจะนำเรื่องนี้ไปฟ้องคุณลุงผู้อำนวยการครับ ...]

ติดโรคคุณลุงผู้อำนวยการ .. ต้องค่อยๆ คืบคลานมาช้าๆ
พ่อพรายคนหนุ่ม ต้องเข้าใจนะ

ความคิดเห็นที่ 24 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


ส่วนจากโทรศัพท์ ตะแคงอ่านก็ยังเป็น
แต่จากโทรศัพท์บางทีของเรามันก็เป็น บางทีก็ไม่เป็น
อาจจะเกี่ยวกับ template ของหน้าที่เลือกใช้ไหม
แน่ๆ คือ smiley ไม่ขึ้นมาให้ทุกบล็อก เวลาเข้าไปออกความเห็นจากโทรศัพท์บางบล็อกทำไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 23 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


เมื่อวานก็ตั้งใจจะรายงานเรื่องตัวหนังสือตกขอบ
มัวตกใจตบกระบาลเลยลืมหมดจด
ส่งรูปมาให้ดู จากกระดานชนวนมันยังเป็นอยู่นะพ่อพราย

ความคิดเห็นที่ 22 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอร่วม สนับสนุน
ให้ หยุดการทำร้ายเด็ก
ให้ การเงิน โปร่งใส ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
suhaimee วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 12.29 น.

แถมเรืองเงินฝากเด็กๆ มีเงินปันผลให้ด้วย แต่เคยถามทางโรงเรียนว่า
เอาเงินส่วนนี้ ไปลงทุนทำอะไร ผลตอบแทนมาจากไหน

คำตอบคือปล่อยเงินเหล่านี้ ให้บรรดาครูในโรงเรียนกู้ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เรื่องขอรับฉันแอบแฝง
ในวงการศึกษานี่น่ากลัวน่ะครับ
เพราะมันซึมแบบเอาผิดใครไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พลอยแสง วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

สวัสดีค่ะคุณพราย

เรื่องการศึกษาไทย ไม่ว่าจะระบบหรือคน
ในปัจจุบันเหมือนเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้ายแล้วค่ะ
ยิ่งนานวันยิ่งถดถอยและอ่อนแอลงทุกที

จากคนๆ หนึ่งที่มีประสบการณ์ตรง มีปัญหากับบุคลากรของทางการศึกษาทุกระดับชั้นตั้งแต่เรียนมา
จนบางครั้ง ก็อดคิดไม่ได้ ว่าตกลงเราเป็นตัวปัญหา หรืออาจารย์มีปัญหากันแน่
ให้แพรมานั่งพิมพ์ 10 หน้ากระดาษ a4 คงจะตีแผ่เรื่องราวในระบบการศึกษาไทยได้ไม่หมดสิ้น
ปัญหาการศึกษามีทุกระดับชั้น สิ่งหนึ่งที่จะภาวนาให้เด็กมีความกล้าที่จะมีความคิดเห็นที่แตกต่าง
และกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง แต่พึงระวังอย่ากลายเป็นเด็กที่ก้าวร้าว
ขอให้น้องๆ ทุกคนยืนหยัดต่อสู้ด้วยตนเองนะคะ

การศึกษา คือ การเรียนรู้ และทำให้เรามีพัฒนาการที่ก้าวไปข้างหน้า
ไม่ใช่ปล่อยให้ใครมาครอบงำหรือแสวงหาผลประโยชน์

ระอาใจกับพ่อพิมพ์และแม่พิมพ์ของชาติเหลือเกินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 15 -

สวัสดีครับพี่ SW19
เห็นด้วยกับพี่ทุกอย่างเรื่องพฤติกรรมของ รอง ผอ. คนนี้ครับ นี่มันไม่ใช่การทำโทษแล้ว แต่เป็นการลุแก่อารมณ์ ซึ่งคนที่เป็น “ครู” สมควรควบคุมตัวเองได้ดีดีกว่านี้ พฤติการณ์ก็เห็นกันอยู่ชัดๆ ว่าเป็นการคุกคามทั้งคำพูด และการกระทำ ซึ่งถ้าผมเป็นผู้ปกครอง ผมคงเอาเรื่องถึงที่สุด ไม่มีการยอมความแน่ๆ แต่ที่ไม่เขียนถึงประเด็นนี้ เพราะคิดว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์กันเยอะแล้ว อีกอย่างคือตัวน้องเขา และผู้ปกครองก็ไม่ดำเนินการทางกฎหมายแต่อย่างใด แค่ไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจไว้แค่นั้น ตรงนี้ผมคาดเดาจากที่เคยเห็นเหตุการณ์ทำนองเดียวกันนี้มาหลายครั้ง ที่ทางโรงเรียน และทางตัวผู้กระทำผิด มักจะเข้าไปเจรจาขอชดใช้ค่าเสียแลกกับการไม่เอาเรื่อง ส่วนที่ผู้ปกครองยอมรับเงินค่าเสียหาย ก็ไม่ใช่เพราะหวังเงินหวังทองอะไร แค่เห็นแก่โรงเรียนและครูเท่านั้นเองครับ ซึ่งเรื่องตรงนี้จะมีผลโดยตรงกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพราะตราบใดที่ไม่มีเรื่องของคดีอาญาเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ยังไม่เกินแรงที่จะช่วยเหลือกันได้ จะหวังอะไรมากมายกับการให้ครูมาสอบครู คงไม่ได้หรอกครับพี่ แถมครูผู้สอบ กับครูผู้ทำความผิด ก็รู้จักกันดีอยู่แล้วด้วยซ้ำ แต่การที่เรื่องนี้เป็นข่าวดัง ยังไงก็คงจะต้องมีโทษทางวินัย เพื่อเป็นคำตอบให้กับสังคม แต่ไม่เกิน 1-2 เดือน พอเรื่องเงียบไป ก็ยกเลิกโทษและย้ายไปประจำโรงเรียนอื่นเหมือนเดิม ตามแบบฉบับสังคมลูบหน้าปะจมูกของข้าราชการไทย เรื่องนี้ต้องยอมรับกันจริงๆ ครับพี่ ว่ามันห่วยแตก และทุเรศมากๆ เมื่อเทียบกับมาตรฐานของประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก

ส่วนเรื่องที่พี่บอกไว้ตอนต้นว่า “ไม่แน่ใจว่าจะมีความเห็นที่เข้าท่าหรือเปล่า” ผมค่อนข้างแน่ใจนะครับพี่ว่ามันต้องเข้าท่าแน่ๆ เพราะถึงบริบทและความแตกต่างของสังคมจะเป็นตัวแปรในการสร้างแนวทางในการปฏิบัติที่ต่างกัน แต่บนมาตรฐานของเรื่องที่ควร หรือไม่ควรทำ ผมเชื่อว่ามันมีความเป็นสากลอยู่ในตัวเองครับ เรพาะฉะนั้นกรุณาแสดงความเห็นออกมาแต่โดยดี ก่อนที่ผมจะนำเรื่องนี้ไปฟ้องคุณลุงผู้อำนวยการครับ

ขอบคุณพี่ SW19 มากครับ

ป.ล. บทความนี้ ผมลองจัดหน้าแบบเอาตัวหน้งสือมาไว้ตรงกลาง ไม่รู้ว่ายังมีปัญหาเรื่องตัวหนังสือตกของอยู่หรือเปล่าครับพี่


ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 14 -

สวัสดีครับอาจารย์หม่อง
ที่ปัญหาต่างๆ มันดูแย่ลง เหตุผลหลักๆ ก็เพราะไม่คิดจะดูแลกันอย่างจริงจังนั่นล่ะครับอาจารย์หม่อง คนทำ กับคนดูแล ก็พรรคพวกเดียวกันแทบทั้งนั้น ต่างกับกรณีที่ดำเนินการกับเอกชนลิบลับ ยกตัวอย่าง การขายเหล้าบริเวณสถานศึกษา ที่พอมีเรื่องเกิดขึ้นเพียงแห่งเดียว ก็ออกกฎห้ามขายเหล้ารอบสถานศึกษาทั่วประเทศขึ้นมาทันที ถ้ากล้าทำแบบนี้กับพวกเดียวกันบ้าง มีหรือครับที่ปัญหาจะหมักหมมมาขนาดนี้

ขอบคุณอาจารย์หม่องมากครับ


ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 13 -

สวัสดีครับคุณคนคอหนัง
บุคลากรทางการศึกษาเดี๋ยวนี้ ตำแหน่งยิ่งสูง ยิ่งห่างจากความเป็นครูครับ กลายไปเป็นนักธุรกิจ พอ่ค้ากันหมด สังเกตุง่ายๆ โรงเรียนไหนได้ผู้บริหารโรงเรียนใหม่ โครงการแรกที่เขาจะทำก็คือ การจัดซื้อจัดจ้างรับเหมางาน ไม่บูรณะอาคารเรียน (ทาสี ซ่อมหลังคา) ก็ปรับภูมิทัศน์ในโรงเรียน (ทำสววนหย่อม เปลี่ยนต้นไม้) เคยเห็นเรื่องแบบนี้ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งมองแล้วอนาถใจมากครับ สวนหย่อมเล็กๆ ที่จัดจ้างกันทีเป็นหลักแสน ถูกย้ายไปย้ายมาระหว่างหน้าตึกกับหลังตึก ทั้งๆ ที่ปากก็บ่นกันอยู่ทุกคนว่าเงินงบประมาณได้รับมาน้อย ไม่เพียงพอต่อการบริหารการศึกษา แต่ก่อนสิ้นปีงบประมาณทีไร ก็เห็นพากกันไปดูงาน (เที่ยว) ทั้งในและต่างประเทศทุกที เรื่องแบบนี้ไม่มีใครเคยมาสนใจดูแล คาดว่าคนที่ดูแลก็คงทำทำนองเดียวกันนั่นล่ะครับ

ขอบคุณคุณคนคอหนัมากครับ


ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณพรายพิลาศ
ลำดับความคิดของ SW19 ตั้งแต่เริ่มอ่านมีหลายเรื่องพันกันนัวเนีย ตอนแรกไม่แน่ใจว่าจะมีความเห็นที่เข้าท่าเพราะห่างเหินและไม่มีข้อมูลที่ทันสมัยมากนัก แต่พออ่านจบไปกดดูคลิป แล้วสารภาพว่าอึ้ง
ก่อนที่จะไปถึงเรื่องความโปร่งใส-ไม่โปร่งใส ที่เป็นมูลเหตุทั้งมวล (ที่ทำให้ตอนแรกไม่แน่ใจ) เราตกใจเรื่องคน – เรื่องบุคคลากรที่เกี่ยวข้องทั้งการสอน และการบริหาร ทำงานในสภาพแวดล้อมกับเยาวชน คำพูดของรองผอ. บอกความเสื่อมทรามในจิตใจของคนพูด ลักษณะ-วิธีการ เข้าข่าย harassment มาก นี่ขนาดยังไม่ถึงตัว คำพูดก็ abusive เข้าข่ายทางเพศด้วยซ้ำ
เลี้ยงลูกเรายังต้องระวังการใช้ภาษา จะมึงมาพาโวย ก็ยังต้องดู แถมในหมู่เด็กจากคลิป เด็กผู้หญิงอีกเพียบ

และพอถึงตัวนั่นคือ offence อย่างรุนแรง – คงผิดประเด็นไปแล้วถ้าจะไปมองเป็นการใช้ความรุนแรง ทำนองคำแบบเฆี่ยนตี ลงโทษ – ไอ้การลงโทษตี ตามปกติของครูกับนักเรียนน่ะเรื่องเล็ก แต่สมัยนี้เขาห้ามกันหมดแล้ว เป็นกฎหมายเลยด้วยซ้ำ

เพราะนี่เป็นการทำร้ายร่างกาย เป็นการหมิ่นประมาท เป็นการ assault ถ้าเราเป็นผู้ปกครองเด็ก เราคงเอาเรื่องจนถึงที่สุด ทั้งทางแพ่ง ทางอาญา

คนที่ทำงานเกี่ยวกับเด็ก มันต้องถูกตรวจสอบหลายอย่าง ทางนี้ (ไม่ได้ยกตัวอย่างว่าใครทำอะไรก่อน/หลัง ดี/เลวกว่ากัน แต่เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจเอาไปพิจารณาปรับให้เหมาะสม เท่าที่จะเป็นไปได้) ต้องมี การดูความประพฤติ ต้องดูประวัติ สิ่งที่รองผอ.คนนี้ทำคราวนี้ มีสิทธิ์ถูกเพิกถอนการทำงานที่เข้าใกล้เด็กอีกต่อไปในชีวิต

ความคิดเห็นที่ 14 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ดูเหมือนจะหมักหมมและเพิ่มมากขึ้น ถ้าปล่อยไว้ไปเรื่อยๆ คุณภาพการศึกษาคงอยู่บ๊วยสุดของอาเชียนแน่ๆ เลยครับคุณพราย

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนคอหนัง วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ปัญหาการศึกษาไทยมันมากมายหลายประเด็นครับ
คนเป็นครูน้อยลง แต่คนเป็นคนสอนมากขึ้น เราเลยไม่ค่อยเห็นคนเป็นครูแบบสมัยพวกเราโตมา ที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู เป็นเรือจ้าง
ปัญหาโรงเรียนเรียกเก็บค่านู่นนี่นั่น ผู้ปกครองไม่ชอบแต่ก็ต้องจ่ายเพราะลูกเรียนที่นี่
อีกปัญหาสารพัดครับ
เห็นแล้วเหนื่อยใจ จะมีใครปฏิรูปได้สำเร็จบ้างไหมหนอ
อันที่จริงมันน่าจะเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก ๆ ที่เราควรให้ความสำคัญไม่ใช่หรือครับ เพราะการศึกษาคือการเริ่มต้น คือการเรียนรู้

ความคิดเห็นที่ 12 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 6 -

สวัสดีครับคุณ hot-americano
เห็นชื่อแล้วนึกอยากจิบกาแฟขึ้นมาทันทีทันใดเชียวครับ
เท่าที่ตามอ่านข้อมูลจาก fb ของน้องเขา ผมว่าน้องคนนี้ความคิดความอ่านมีความเป็นผู้ใหญ่มากเลยครับ (น่าจะมากกว่าผู้ใหญ่บางคนด้วยซ้ำ) ทราบว่าเป็นหนึ่งในคณะกรรมการนักเรียนโรงเรียนนั้นอยู่ด้วย ถือว่าน้องๆ นักเรียนโรงเรียนนั้น เลือกคนมาเป็นตัวแทนได้ถูกคนจริงๆ ครับ

ขอบคุณคุณ hot-americano มากครับ


ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พรายพิลาศ วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 5 -

สวัสดีครับพี่แม่หมี
เรื่องก็เป็นอย่างที่พี่แม่หมีบอกมาจริงๆ นั่นล่ะครับ อย่างล่าสุดผมเพิ่งได้คุยกับครูท่านหนึ่ง ท่านมาบ่นให้ฟังถึงเรื่องภรรยาผู้บริหารโรงเรียน (ที่สามีเพิ่งย้ายมาเป็นผู้บริหารโรงเรียนนี้) เรื่องประมาณว่า มีการลงคะแนนคัดเลือกหัวหน้าหมวดสาระวิชาหนึ่ง ซึ่งคุณภรรยาท่านผู้บริหาร ได้รับคะแนนเสียงอย่างท่วมท้น แต่ปรากฎว่าท่านผู้บริหารเป็นห่วงภรรยา กลัวว่างานจะหนักเกิน จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคนที่ได้คะแนนโหวต 1 เสียง ขึ้นมาเป็นหัวหน้าหมวดแทน ก่อนจะมีคำสั่งให้ภรรยามาช่วยงานในฝ่ายวิชาการ ซึ่งงานเบากว่า (และใกล้ชิดผลประโยชน์มากว่า)นี่ล่ะครับพี่โรงเรียนไทยขนานแท้

ขอบคุณพี่แม่หมีมากครับ


ความคิดเห็นที่ 10 rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 4 -

สวัสดีครับพี่ชาลี
รอง ผอ. คงจะรอดยากครับ คงจะโดนโทษทางวินัย และย้ายออกจากโรงเรียน ส่วนกรณีเรื่องความไม่โปร่งใสที่เด็กนักเรียนประท้วง ผมเดาไว้ก่อนเลยว่า ผลสอบจะออกมาว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด และยุติปัญหาด้วยการย้าย ผอ. ไปประจำโรงเรียนอื่น กี่รอบๆ มันก็เป็นแบบนี้ตลอดล่ะครับพี่ ที่เคยเห็นมามีอยู่ครั้งเดียวที่เอาผิดผู้บริหารโรงเรียนได้ ก็เมื่อซัก 10 ปีที่แล้ว แถวๆ นนทบุรี โน่นล่ะครับ ตอนนั้นที่เอาผิดได้เพราะมีการค้นตัว ผอ. แล้วเจอเงินหลักฐานในกระเป๋า เลยดิ้นไม่หลุด ไม่มีใครช่วยอะไรได้

ขอบคุณพี่ชาลีมากครับ


ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 3 -

สวัสดีครับพี่ตุ้ม
ด้วยความที่โตมากับไม้เรียว ผมจึงไม่มีทัศนคติในแง่ลบกับการทำโทษนักเรียนด้วยไม้เรียวซักเท่าไหร่ครับพี่ (แต่กับการลุแก่อารมณ์ ลุแก่อำนาจ โดยไร้เหตุผลที่กระทำต่อนักเรียน ยังไงก็รับไม่ได้เหมือนกันครับ) แต่ถึงจะไม่มีทัศนคติในแง่ลบ ก็ยอมรับจริงๆ ครับว่า การทำโทษเด็กด้วยไม้เรียว เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมกับยุคสมัยแล้ว สมัยนี้ผู้ใหญ่ต้องเป็นทั้งผู้ปกครอง และเพื่อนไปพร้อมๆ กัน ถึงจะพูดคุย ดูแล และให้คำแนะนำกับเด็กๆ ได้
ส่วนในเรื่องการคอร์รัปชั่นในโรงเรียน ผมคิดว่าความเคยชินที่ว่า ใครๆ ก็โกง น่าจะมีผลค่อนข้างน้อยนะครับพี่ เพราะเรื่องนี้บุตรหลานของตัวเองมีส่วนได้รับผลเสียโดยตรง แต่สิ่งที่ทำให้สถานการณ์ดูแย่ลง น่าจะเป็นเพราะค่านิยมทางสังคมที่ยกให้ “ครู” มีสถานะพิเศษทางสังคม ที่ผมมักจะพูดอยู่บ่อยๆ ว่า ถ้าไม่เหลืออดจริงๆ ไม่มีผู้ปกครองคนไหนอยากเข้าสร้างปัญหาอะไรให้โรงเรียนอยู่แล้ว ตรงนี้ละครับ ที่ทำให้บางทีแม้ไม่เห็นด้วย ไม่ชอบใจ แต่ก็ยังเงินจ่ายให้ เลยกลายเป็นโอกาสให้คนที่จ้องแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตัวเองฉกฉวยไป แถมกฎระเบียบที่น่าจะควบคุมได้ ก็ยังกลายเป็นน้ำหมึกเปื้อนกระดาษเสียอีก เพราะคนออกกฎไม่เคยคิดจะสอดส่องดูแลเลย ผมยังเคยคิดเล่นๆ เลยครับพี่ ว่าสงสัยคงต้องรอให้อาคารเรียนที่โกงกินกันมโหฬารถล่มลงมาซะก่อนละมั้ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงจะหันมาสนใจเรื่องการคอร์รัปชั่นในโรงเรียนกันได้

ขอบคุณพี่ตุ้มมากครับ


ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 2 -

สวัสดีครับคุณหัวโต มือโต
งบประมาณการศึกษาที่เราได้เห็นข่าวกันมาว่าถูกใช้เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่หมดไปกับเรื่องค่าตอบแทนครูครับ เงินที่จะนำมาพัฒนาด้านการศึกษานั้นยังน้อยมาก นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้โรงเรียนต้องเรียกเก็บเงิน “บำรุงการศึกษา” เพิ่มจากผู้ปกครอง ซึ่งปัญหาก็คือ เงินจำนวนนี้มักจะงุบงิบทำกันอยู่แค่ในโรงเรียน ใช้เอง จ่ายเอง ตรวจสอบเอง โดยไม่ชี้แจงรายละเอียด หรือเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกเข้าไปตรวจสอบได้ ทั้งๆ ที่มองกันตามหลักความจริง ผู้ปกครองทุกคนสมควรมีสิทธี่จะรู้ว่าเงินของพวกเขาถูกนำไปใช้ทำอะไร
ยกตัวอย่างเช่นเรื่อง SMS โดยที่ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องความจำเป็นที่ต้องใช้ ปีหนึ่งโรงเรียนส่ง sms ไปกี่ครั้ง คิดเป็นค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เงินเหลือแค่ไหน อยู่ที่ไหน และที่เรียกเก็บมันทุกปีน่ะ รวมเป็นเงินเท่าไหร่แล้ว แค่นี้ยังไม่เคยมีโรงเรียนไหนชี้แจงรายละเอียดออกมาให้ผู้ปกครองทราบเลยครับ แถมผมยังไม่แน่ใจด้วยว่าจะเคยมีหน่วยงานต้นสังกัดหน้าไหนเคยเข้าไปตรวจสอบความโปร่งใสด้วยหรือเปล่า
ซึ่งถ้า สพฐ. จะบอกว่าเรื่องนี้ พวกเขามีระเบียบปฏิบัติวางไว้เป็นกรอบการดำเนินการอยู่แล้ว ไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วง ผมก็คงต้องขอให้ สพฐ. ลองไปอ่านรายงานวิจัยของสถาบันศึกษานโยบายสาธารณะ ม.เชียงใหม่ ที่พบกรณีศึกษามากมายจากการทำวิจัย เกี่ยวกับการที่โรงเรียนเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษาจากผู้ปกครอง โดยไม่มีการแจ้งรายการเพื่อขออนุมัติจากส่วนกลางตามระเบียบ เผื่อพวกท่านจะได้ทราบว่า ระเบียบต่างๆ เหล่านั้น มันศักสิทธิ์ และน่าเชื่อถือมากขนาดไหน

ขอบคุณคุณหัวโต มือโตมากครับ


ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

-1 -

สวัสดีครับพี่แหม๋ว redribbons07
การทุจริตคอร์รัปชั่นในโรงเรียนเป็นปัญหาใหญ่ที่ยังไม่ได้รับความใส่ใจมากพอครับพี่
กฎระเบียบมากมายที่วางไว้ให้โรงเรียนปฏิบัติ
ยังเป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึกที่ไร้การตรวจสอบอย่างจริงจัง
พอเกิดปัญหาขึ้นมา ก็โยนให้เป็นความผิดเฉพาะคน
แค่สั่งย้าย สั่งสอบ สั่งลงโทษทางวินัย ให้เรื่องมันจบไปแค่นั้น
ผมว่ามันน่าตลกมากครับพี่ ที่หน้าที่ในการรักษาผลประโยชน์ของโรงเรียนในวันนี้ เป็นหน้าที่ของนักเรียนไปซะแล้ว

ขอบคุณพี่แหม๋วมากครับ


ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
hot-americano วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hot-americano

@ ตอนเช้าได้ฟังการให้สัมภาษณ์ทั้ง 2 ฝ่าย
@ รู้สึกว่า นักเรียน จะให้สัมภาษณ์ด้วยสติปัญญามากกว่า ครู

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องการลงโทษเด็ก การใช้งบประมาณที่ถูกต้อง และงบที่ได้มาแบบสีเทาๆ เป้นเรื่องที่มีมานาน และยังมีการเมืองภายในโรงเรียน แบบใครเป้นลุกน้องใคร พวกผอ. รองผอ. หัวหน้าสายวิชา ฯลฯ แบ่งกันเป้นก๊กๆยิ่งกว่าสามก๊ก ยิ่งโรงเรียนรัฐบาลบางคนได้ขึ้นขั้น ซีโน่น ซีนี่ ไม่มีพวกก็เป็นซีแป๊ก
บางทีใช้งบพาครูไปสัมนา เที่ยวไกลๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไปดูงานแต่มันก้คือไปเที่ยว
ไหนจะงานสอน ไหนจะงานเลีย เอ๊ย... งานที่เบื้องบนมีบัญชามาให้อีก บางที่บางโรงเรียนเขามีแดนสนธยานะ ที่ครูเขาเข้าไม่ถึง ผู้ปกครองมองดูภายนอกว่าดี ข้างในน่ะการเมืองทั้งนั้น
เป็นผู้ปกครอง แต่ไปเผือกกับเขาได้ไง ตาดูหูคอยฟัง สงสารก็แต่เด็กๆน่ะสิคะ ยิ่งนานวันยิ่งยุ่งเหยิง คงต้องรื้อกันทั้งระบบแหล่ะ 5555 ใช่ว่าลุกจะหลุดจากระบบโรงเรียนแล้วจะพ้น มหาวิทยาลัยก็เหมือนกัน รับรองว่ามีแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รองผอ. นั้นก็ควรถูกสอบสวนและลงโทษไปตามระเบียบราชการ
ส่วนปมประเด็นการเงินที่นักเรียนตั้งข้อสงสัยและประท้วงกันนั้น ต้องสอบสวนเพื่อความชัดเจน โปร่งใส ไม่โปร่งใส อย่างไร

แต่ต้องทำใจไว้สำหรับการสอบสวนกรณีนี้ เพราะไม่ใช่มาจากหน่วยงานอิสระ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ระบบการศึกษาบ้านเราเหมือนคนป่วยระยะสุดท้ายนะคะ แตะตรงไหน เจ็บตรงนั้นจริงๆ
แต่แท้จริงแล้ว พี่มองว่าเป็นปัญหาของระบบสังคมไทย
เราชาชินกับเรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวง....ใครๆก็ทำ
การใช้ความรุนแรงหรือการทำร้ายร่างกายผู้ที่อยู่ใต้อำนาจเป็นเรื่องที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย ก็รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตีไง
และอื่นๆอีกมากมาย....ไม่รู้ว่าจะเริ่มแตะตรงไหนก่อนดี

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
หัวโต-มือโต วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jusminer

..ปมของเรื่องน่าจะอยู่ที่โรงเรียนมัธยมสมัยนี้มีค่าใช้จ่ายนอกระบบ
มากมาย ค่า sms ค่า wifi(เอาใว้ส่งงาน ติดต่อภายในกลุ่ม
นักเรียน) ค่ากิจกรรม ที่ประเคนลงมาที่เด็กนักเรียน
โดยมีการเก็บเป็นรายวัน(หักค่าขนมนักเรียน) งบประมาณที่รัฐ
จัดสรรมามันไม่ครอบคลุม(หรือไปตกหล่นอยู่ที่ไหน) เรื่องแบบนี้ผู้
ปกครองส่วนใหญ่ไม่ทราบคงอ้างว่าหักค่าขนม หรือไม่ก็พ่อแม่มัว
ทำงานเงิ่นๆ ไม่มีเวลามาใส่ใจ ...ถึงเวลาต้องปฎิรูปสพฐ.แล้วนะกระทรวงศึกษาฯ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
redribbons07 วันที่ : 24/08/2015 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เห็นด้วยว่าต้องแก้ที่ต้นตอของปัญหา

แก้ที่ความไม่ถูกต้องที่เกิดขึ้นในระบบการศึกษา

ไทย ถ้าปล่อยไว้ก็ลุกลามไปได้

ทำให้การศึกษาไทยไม่ไปไหนสักทีค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน