*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 208029
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2550
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 1634 , 16:21:34 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สหรัฐฯ – คิวบา (ตอนที่ ๒)

ช่วงปี ๒๔๔๑-๒๔๔๕ นับเป็นเวลา ๔ ปีเต็มที่สหรัฐฯ ได้เข้าครอบครองคิวบาอย่างเต็มที่ และในปี ๒๔๔๕ นี้เองที่คิวบามีประธานาธิบดีคนแรกชื่อ Tomus Estrada Palma มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ให้การยอมรับ Platt Amendment ซึ่งครอบคลุมถึงการอนุญาตให้สหรัฐฯ เข้าแทรกแซง (intervene) กิจการภายในของคิวบาได้โดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมกับให้สหรัฐฯ มีสิทธิเช่าอ่าวกวนตานาโมอย่างถาวร(ตลอดชีพ)ด้วย ซึ่งสิทธินี้เอื้อประโยชน์ให้สหรัฐฯ ก่อสร้างฐานทัพเรือที่ใหญ่ที่สุดในทะเลแคริบเบียน

สหรัฐฯ ได้รุกเข้าสู่คิวบาอย่างเต็มรูปแบบ โดยปี ๒๔๔๙ สหรัฐฯ ได้สถาปนารัฐบาลขึ้นปกครองคิวบาโดยผู้นำรัฐบาลคิวบาเป็นชาวอเมริกันชื่อ Charles E Magoon จากนั้นสหรัฐฯ ก็แสวงประโยชน์จากคิวบาเรื่อยมา จนกระทั่งในปี ๒๔๗๖ คณะปฏิวัติคิวบานำโดยนาย Fulgencio Batista จึงสามารถขึ้นปกครองประเทศของตนเองได้อีกครั้งหนึ่ง อิทธิพลของสหรัฐฯ ในคิวบาเริ่มลดลงไปบ้างแล้ว ในปีต่อมา ๒๔๗๗ สหรัฐฯ จำต้องยอมลงนามในสนธิสัญญากับคิวบาว่าด้วยการยกเลิก Platt Amendment  ในช่วง ๒ ทศวรรษต่อมา คิวบาเริ่มกลายเป็นแหล่งลงทุนของตลาดสากลมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านการท่องเที่ยวและการส่งน้ำตาลออกนอก จนกระทั่งประธานาธิบดี Fidel Castro Ruz ผู้นำคงกระพันได้โค่นล้ม ประธานาธิบดี Batista ลงเมื่อ ๑ ม.ค.๒๕๐๒ และสถาปนาวันนี้ให้เป็นวันชาติของคิวบา สำหรับผู้นำของสหรัฐฯ ในช่วงนี้คือ ประธานาธิบดี Theodore Roosevelt หรือ Teddy ที่ขึ้นดำรงตำแหน่งหลังจากประธานาธิบดี Mckinley ถูกลอบสังหาร

ต่อมาในปี ๒๕๐๔ ประธานาธิบดี Castro ซึ่งต่อไปนี้จะขอเรียกว่า Castro ก็ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไปสู่ระบบคอมมิวนิสต์ เท่านั้นยังไม่พอกับความฝังใจในอดีตที่ถูกสหรัฐฯ เอารัดเอาเปรียบมานาน Castro ได้สั่งขับหน่วยงานทั้งหมดของสหรัฐฯ รวมทั้งที่ได้รับการสนับสนุนจาก CIA บุกรุกคิวบาให้ออกจากคิวบา และ Castro สามารถกระทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว สหรัฐฯ ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบาในปีนี้เอง ต่อมาเมื่อ ๑๗ เม.ย.๐๔ สหรัฐฯ ได้สนับสนุนชาวคิวบาที่ถูกเนรเทศจำนวน ๑,๓๐๐ คนพร้อมอาวุธที่ทำในสหรัฐฯ ให้บุกอ่าวหมู (Bay of Pigs) เพื่อโค่นล้ม Castro แต่ประสบความล้มเหลว โดย Castro สามารถเอาชนะได้ในเวลาเพียง ๒ วันเท่านั้น

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบาตกลงจมดิ่งอย่างรวดเร็วเหมือนลูกอุกกาบาตตกสู่พื้นโลก  ปี ๒๕๐๕ สหรัฐฯ ตอบโต้ด้วยการประกาศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อคิวบา และห้ามมิให้ภาคเอกชนใดๆ ของสหรัฐฯ ทำธุรกิจกับคิวบา รวมทั้งห้ามชาวอเมริกันมิให้เดินทางเข้าไปในคิวบาด้วย ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์วิกฤติครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในช่วงสงครามเย็น (Cold War) ระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบา นอกเหนือเหตุการณ์ที่สหรัฐฯ สามารถตรวจพบว่า อดีตสหภาพโซเวียตแอบลักลอบเข้าไปติดตั้งขีปนาวุธ(Missiles) ในคิวบาเมื่อ ต.ค.๒๕๐๕ จนทำให้สหรัฐฯ ต้องประกาศกร้าวให้โซเวียตถอนขีปนาวุธทั้งหมดออกจากคิวบาโดยเร็ว รวมทั้งถอนฐานติดตั้งขีปนาวุธทั้งหมดที่เหลืออยู่ด้วย และโซเวียตจำต้องยอมตามนั้นโดยดุษฎี แหม..คุณพี่โซเวียตเล่นเข้าไปติดตั้งขีปนาวุธห่างจากสหรัฐฯ เท่าระยะห่างจากกรุงเทพฯ เลยสระบุรีไปหน่อยเดียว ใครจะยอม...(โปรดติดตามตอนสุดท้ายครับ)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
sixty วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

ขอบคุณที่ไปเยี่ยม และขอบอกว่าเล่าเรื่องได้สนุกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 05.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

แก้คำผิดค่ะ

ส่วนมือขวาคว้าของกลับบ้าน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pook วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ยังไม่งอนค่ะพี่เรือรบ แค่เริ่มงอๆ

มาตามอ่านตอนสองด้วยใจระทึก
โดนสเปนฮุบ เรียกอเมริกามาช่วย
อเมริกายื่นมือซ้ายมาช่วย ส่วนมือขวาคว้าของกับบ้าน
เปลี่ยนยุคเปลี่ยนสมัย ของเก่าขึ้นสนิมเลยบอกเลิกอเมริกา หันไปมีกิ๊กใหม่คือโซเวียต
ทั้งๆที่โซเวียตเกลียดกับอเมริกา
อเมริกาเลยโป้งร้อยปี อย่ามาดีร้อยชาติ

รออ่านต่อตอน 3 อย่างใจจดใจจ่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

สวัสดีครับ พี่ไข่ ผมพึ่งกลับมาจากสัตหีบครับ
พี่ยังไม่ตอบแทคปุ๊เขาอีกเหรอครับ เดี๋ยวเค้างอนไม่รู้ด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

จะตามมาอ่านต่อค่ะ

แวะไปเยี่ยมบ้างนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน