*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 207983
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2550
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 2927 , 11:55:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การที่สหรัฐฯ สนับสนุนชาวคิวบาที่ถูกเนรเทศให้บุกอ่าวหมู (Bay of Pigs) ประกอบกับการที่สหภาพโซเวียตลักลอบเข้าไปติดตั้งขีปนาวุธในคิวบาครั้งนั้น หลายฝ่ายระบุว่า เกือบทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ ๓ ไปแล้ว สหภาพโซเวียตเองก็รู้ดีว่าทำอะไรลงไปจึงยอมปฏิบัติตามสหรัฐฯ โดยดุษฎี ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบาในช่วงนี้อยู่ในภาวะตึงเครียดมากที่สุด และที่เลวร้ายลงไปอีกคือ คิวบาอนุญาตให้สหภาพโซเวียตนำกำลังทหารเข้ามาประจำการในคิวบาด้วย การที่คิวบาทำเช่นนี้ก็เหมือนกับเอามีดเล่มเล็กอีกเล่มหนึ่งมาจ่อคอหอยสหรัฐฯ อีกครั้ง  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในขณะนั้นคือ หนุ่มน้อย John F Kennedy

            ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากเนื่องจากประเทศทั้งสองมีพื้นที่ใกล้กัน ด้วยเหตุนี้ หากมีปัญหาใดในประเทศหนึ่งเกิดขึ้นก็จะส่งผลกระทบต่ออีกประเทศหนึ่งทันที ดังเช่นกรณีที่ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวคิวบาไม่ดีมากนัก ปัญหาสังคมภายในจึงเกิดขึ้น ในปี ๒๕๒๓ ชาวคิวบาหลายหมื่นคนบุกเข้าสถานทูตเปรูในกรุงฮาวานาเพื่อขอลี้ภัยทางการเมือง รัฐบาลคิวบาของ Castro ไม่รู้ว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร จึงปล่อยให้ชาวคิวบาจำนวนถึง ๑๒๕,๐๐๐ คนลักลอบเดินทางเข้าไปในสหรัฐฯ โดยเดินทางออกจากท่าเรือ Mariel จนเรื่องนี้กลายเป็นกรณี “Mariel Boatlift” ที่ซ้ำร้ายกว่านั้นคือ ในจำนวนนี้มีอาชญากรและผู้ป่วยทางจิตของคิวบาปะปนไปด้วย จึงนับเป็นมีดอีกเล่มที่เข้าไปทิ่มแทงสังคมสหรัฐฯ

            ปี ๒๕๓๔ สหภาพโซเวียตที่เป็นท่อน้ำเลี้ยงและลูกพี่ใหญ่ของคิวบาล่มสลายทำให้สหภาพโซเวียตแตกออกเป็นประเทศเล็กๆ น้อยๆ ๑๕ ประเทศ ช่วงนี้เองที่คิวบาเปรียบเสมือนเรือที่ขาดหางเสือ ภาวะเศรษฐกิจของคิวบาได้รับผลกระทบอย่างหนักที่สุด ปี ๒๕๓๖ รัฐบาล Castro ประกาศปฏิรูปเศรษฐกิจด้วยการอนุญาตให้ภาคเอกชนในคิวบาดำเนินธุรกิจเองได้ การที่คิวบากำลังตกอยู่ในภาวะลำบากทำให้ Castro ลดท่าทีแข็งกร้าวลง โดยในปี ๒๕๓๗ สหรัฐฯ กับคิวบาได้หันหน้าเข้าหากัน(บ้าง) ด้วยการทำความตกลงเกี่ยวกับบุคคลหลบหนีเข้าเมือง โดยสหรัฐฯ ให้คำมั่นจะรับชาวคิวบาเข้าประเทศอย่างน้อย ๒๐,๐๐๐ คน(สองหมื่นคน)ต่อปี ในขณะที่คิวบาก็ให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการเข้มงวดป้องกันมิให้ชาวคิวบาเดินทางเข้าสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายด้วย ปี ๒๕๔๑ โป๊ปจอห์น พอล ที่ ๒ เสด็จเยือนคิวบา นับเป็นการเยือนครั้งประวัติศาสตร์ของโป๊ปในประเทศคอมมิวนิสต์อย่างคิวบาที่ห้ามการนับถือศาสนาตั้งแต่ปี ๒๕๐๓ ต่อมาในปี ๒๕๔๒ ด.ญ.Eliun Gonzulez ชาวคิวบาวัย ๖ ขวบ ได้รับการช่วยเหลือที่ฝั่งทะเลมลรัฐฟลอริดา ทำให้สหรัฐฯ ตระหนักว่า ควรให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวคิวบาอย่างไร ด.ญ.Gonzulez เดินทางกลับไปหาพ่อที่คิวบาเมื่อปี ๒๕๔๓

            เหตุการณ์ความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องยาวนานเหมือนหนังชีวิตอินเดียระบบ ๓๕ มิลลิเมตร ๘ ม้วนจบระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบาหลายตอนถูกตัดออกไปเนื่องจากกลัวว่าจะยาวเกินไป โดยเรื่องที่เกิดขึ้นหลายเรื่องรวมทั้งเหตุการณ์ในทวีปแอฟริกาก็ไม่ได้เอ่ยถึงเลย เอาเป็นอันว่า ในช่วง ๔ ทศวรรษที่ผ่านมา สหรัฐฯ กับคิวบามีความขัดแย้งกันอย่างมากก็แล้วกันและขณะนี้ประเทศทั้งสองก็ยังคงไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูต อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน โลกเปลี่ยนแปลงไป ภาวะเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในแต่ละประเทศมีความสำคัญมากกว่า คิวบาในปัจจุบันก็ไม่เหมือนกับในอดีต กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปแล้ว บุรุษเหล็กอย่างประธานาธิบดี Castro ที่ขณะนี้อายุจะครบ ๘๑ ปีในเดือนหน้า (เกิด ๑๓ สิงหาคม ๒๔๖๙) ก็แทบจะจำอะไรไม่ได้แล้วและความแข็งแกร่งกร้าวร้าวก็อ่อนล้าลงไปตามกาลเวลา  ทายาททางการเมืองคือ Raul Castro รองประธานาธิบดีซึ่งเป็นน้องชายและเป็นผู้นำกองทัพคิวบาวัย ๗๖ปีได้เข้าสืบทอดอำนาจแทนพี่ชาย แม้จะมีความแข็งกร้าวแบบพี่ชายอยู่ค่อนข้างมาก แต่คงตระหนักดีว่า การปิดกั้นตัวเองนำความเสียหายมาสู่ประเทศมากน้อยแค่ไหน และน่าจะดำเนินนโยบายของประเทศอย่างระมัดระวังต่อไป ความสัมพันธ์/ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบา เห็นทีต้องจบลงแล้วหวังว่า น้องปุ๊กและท่านที่แวะเข้ามาคงได้รับประโยชน์บ้าง  (เรื่องนี้เขียนตามคำร้องของน้องปุ๊กนะ เหนื่อยทีเดียวแหละ) บทความครั้งต่อไป พบกันในเรื่อง ปราสาทเขาพระวิหาร ที่ไทยเกือบเสียท่าเขมรอีกครั้ง สวัสดีครับ...

--------------------

           

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
pook วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

แมลานามปุ๊กกี๋ 55555
แหม หนูก็พูดมั่วมาตลอดเลย พูดกับคนอินเดียด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

พี่ไข่ คาสโตรรับ tag ผมด้วยครับ

http://www.oknation.net/blog/ruarob/2007/07/08/entry-1/comment#post

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

มองในภาพทั้ง Fidel ทั้ง Raul ก็ดูเป็นคนแก่น่ารักๆนะคะพี่ไข่
บุชผู้พ่อเองเริ่มแก่ ก็เริ่มดูน่ารักนิดๆละ
เดี๋ยวอีตาทักกี้แก่ หนูก็อดดูว่ามันน่ารักน่าสงสารอีกไม่ได้
ดังนั้น
อย่าให้คนชั่วแก่ตาย เพราะหนูขี้สงสารคนแก่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ku_khuan วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

ความคิดเห็นที่ 42
eggs วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 15.29 น.
http://www.oknation.net/blog/psitirat
ip : 10.104.103.83/202.183.235.3


ผมไม่ได้เป็นคนชั้นล่าง กลาง หรือสูง แต่เป็นคนชั้นเดียวกันกับพวกเขานั่นแหละ กินอะไรเข้าไปถ่ายออกมาเหม็นเหมือนกันหมด พระอาจารย์ที่วัดบอกผมตอนเป็นลูกศิษย์วัดว่า คนทุกคนในโลกนี้ หากตายกลางถนนโดยไม่ได้ทำพิธีศพ เหม็นยิ่งกว่าหมาเสียอีก คุณกันอะเหนก ปัดฉิมสวัด (ไม่อยากเขียนชื่อให้ถูกต้อง) ควรสอนลูกให้อ่านหนังสือปรัชญามาก ๆ โดยเฉพาะหนังสือปรัชญาของท่าน thich nhat hanh หรือว่าไม่รู้จักอีก?? อ่านจบจะได้รู้ความหมายว่า "คนคืออะไร?"
**************
ก่อนอื่นต้องขอบคุณสำหรับคำคอมเมนท์ค่ะ
และต้องออกตัวก่อนว่าเป็นคนค่อนข้างลำเอียงค่ะ
ชอบนะคะเนื้อหาและข้อมูลแน่นดี
และก็ต้องรอดูต่อไปว่าสถานการณ์จะเป็นยังไงต่อไป
Castro แก่ไปตามกาลเวลา
แต่ก็ต้องยอมรับนะคะ ว่าเขาคือหนึ่งบุรุษที่กล้าต่อต้านมหาอำนาจ
....เคารพในความคิดของคุณค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
eggs วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

คนซ้ายคือ Fidel Castro ส่วนคนขวาคือ Raul Catro จ้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pook วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ขอบพระคุณมากกกกกกกกกกกกกกกค่ะคุณพี่ไข่ บีบๆ นวดๆ
คนในรูปต้องเป็น Raul Castro แน่เลย แก่มากๆ
ได้ภาพรวมเรื่องคิวบากับอเมริกาเยอะเลย

เรื่องยิวอีกซักเรื่องมั้ยคะ
5555 หนูไปหาอ่านเองก่อนดีกว่า เดี๋ยวสงสัยแล้วจะมาถามนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน