*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 207994
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2550
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 1163 , 13:17:37 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่สหรัฐฯ ได้บุกโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนของอิรักเมื่อ ๒๐ มี.ค.๔๖ จนกระทั่งปัจจุบันสหรัฐฯ ยังไม่สามารถสถาปนาความมั่นคงในอิรักได้ ซ้ำยังเกิดการจลาจลทั้งอิรัก อีกทั้งสหรัฐฯ ยังไม่สามารถถอนทหารอเมริกันจำนวนประมาณ ๑๕๐,๐๐๐ คนออกจากอิรักได้ โดยสหรัฐฯ อ้างว่า ต้องช่วยเหลือรัฐบาลอิรักเสริมสร้างความมั่นคงก่อน (ผมได้เขียนไว้ในบทความชิ้นแรกแล้ว)

แต่พอมาถึงวันนี้ (๑๔ ก.ค.๕๐) นรม.Nouri al-Maliki ของอิรักกลับออกมาประกาศอย่างไม่แยแสว่า “ไม่ต้องกังวลเรื่องความมั่นคงในอิรักหรอก ขอให้สหรัฐฯ ถอนกำลังทหารอเมริกันออกจากอิรักได้แล้ว”พร้อมกับย้ำหน้าตาเฉยว่า ”เชิญถอนเมื่อไหร่ก็ได้ตามสะดวก” แตกต่างจากเมื่อก่อนที่ นรม.al-Maliki จะหลีกเลี่ยงการเอ่ยถึงเรื่องนี้ มันเกิดอะไรขึ้น? ซ้ำร้ายยิ่งกว่านั้น เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิรักคนหนึ่งยังออกมากล่าวหาสหรัฐฯ ด้วยว่า สหรัฐฯ เองเป็นผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนในอิรัก พร้อมกับใช้อิรักเป็น “ห้องทดลอง(ด้านการทหาร)”ด้วย

ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น นรม.al-Maliki ไม่สนใจต่อคำถามของสื่อมวลชนที่ว่า “ท่านสถาปนาความมั่นคงในอิรักได้หรือยัง?” เพียงแต่ตอบเลี่ยง ๆ ว่า “อิรักรับผิดชอบตัวเองได้แล้ว” การงอนระดับยุทธศาสตร์ของผู้นำอิรักครั้งนี้ น่าจะมีสาเหตุมาจากการที่สหรัฐฯ พยายามหาทางเข้าใกล้ชิดกับกลุ่มสุหนี่ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับรัฐบาลอิรักที่เป็นชีอะห์ โดยสหรัฐฯ ถึงกับยื่นข้อเสนอให้กลุ่มสุหนี่หันมาร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการปราบปรามเครือข่ายอัลไคดาของนาย Usama bin Laden ศัตรูหมายเลข ๑ ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า สหรัฐฯ ห่วงแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง โดยไม่สนใจว่า อิรักได้กลายเป็นสนามอาวุธที่เต็มไปด้วยสังคมอาวุธของกลุ่มหัวรุนแรงหลายกลุ่ม

นับเป็นการไม่ลงรอยกันครั้งแรกระหว่างรัฐบาลอิรักกับสหรัฐฯ แต่คิดด้วยความเป็นกลางครับว่า ลำพังสหรัฐฯ ที่ผิดพลาดด้วยการบุกอิรักและไม่สามารถถอนทหารออกจากอิรักได้ ซ้ำยังต้องเสียงบประมาณนับพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ/ต่อวัน ประกอบกับแรงกดดันของชาวอเมริกันในสหรัฐฯ ที่ต้องการให้ถอนทหารกลับประเทศโดยเร็ว และมูลเหตุอื่นๆ อีกมากมาย สหรัฐฯ ก็จะแย่อยู่แล้ว แถมยังจะมา(ไล่ให้)ถอนทหารกลับไปอีก ถือเป็นการประสบกับความพ่ายแพ้ชัดๆ (เช่นเดียวกันกับเวียดนาม) ตอนนี้ยังคิดไม่ออกเลยครับว่า สหรัฐฯ กับอิรักจะหาทางลงจากหลังช้างได้อย่างไร?

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
pook วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

โอ้ววว แล้วทางผู้ก่อการร้ายเองจะไม่รู้เลยหรือไรว่าโดนย่องเข้าถ้ำเสือ

เหมือนเป็นเกมเลยเนอะพี่
ใครฉลาดกว่า ก็จะมีชัย
ใครโหดเหี้ยมกว่าก็จะรอด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
eggs วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบความคิดเห็นที่ ๔ ถูกต้องจ้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

อีกนิดค่ะ

....การที่สหรัฐฯ หันกลับอีกทีไปใกล้ชิดกับสุหนี่เพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย(ที่เป็นสุหนี่).......

ไปเป็นเพื่อนกับศัตรู เพื่อกำจัดศัตรูเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pook วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

อ่านครั้งแรก งงค่ะ
อ่านสามครั้ง เข้าใจแล้วค่ะ

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
eggs วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

อิรักมีประชากรปี ๒๕๕๐ ประมาณ ๒๘ ล้านคน ร้อยละ ๗๕ เป็นมุสลิมนิกายชีอะห์ (Shi’ite) ร้อยละ ๒๕ เป็นมุสลิมนิกายสุหนี่ (Sunni) แต่ซัดดัม ฮุสเซน เป็นมุสลิมนิกายสุหนี่ที่น้อยกว่าชีอะห์ (อิหร่านเกือบทั้งประเทศเป็นชีอะห์จึงไม่ถูกกับซัดดัม จนอิรักมีสงคราม ๘ ปีกับอิหร่านช่วงปี ๒๕๒๓-๒๕๓๑) แต่แม้จำนวนสุหนี่จะน้อยกว่าชีอะห์ ซัดดัมก็ปกครองอิรักมาเป็นเวลานานถึง ๒๔ ปี (๒๕๒๒-๒๕๔๖) สุหนี่ซัดดัมเป็นปรปักษ์กับสหรัฐฯ หลังจากโค่นซัดดัมแล้ว สหรัฐฯ ได้หันมาให้ความช่วยเหลือแก่รัฐบาลอิรักในปัจจุบันซึ่ง(ส่วนใหญ่)เป็นชีอะห์ การที่สหรัฐฯ หันกลับอีกทีไปใกล้ชิดกับสุหนี่เพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย(ที่เป็นสุหนี่) จึงขัดกับเจตนารมณ์ของ นรม.al-Maliki ที่เป็นชีอะห์ งงมั๊ยจ๊ะ?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pook วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 01.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ถ้าสหรัฐไม่ได้เข้าข้างสุหนี่
นรม al-Maliki ก็จะยินยอมให้เข้ามาแทรกแซงต่อได้งั้นเหรอ
อืมม
แบบนี้ก็แสดงว่าแต่ละฝ่ายก็ทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองป่ะคะ
ไม่ได้ดังใจก็ฮึดฮัดฮึดฮัด

หนูคอมเมนท์โดยไม่ได้รู้ตื้นลึกหนาบางเรื่องนี้มาก
ผิดพลาดประการใดขออภัย
แต่เดี๋ยวจะไปศึกษาโดยละเอียดค่ะ

เรื่องของโลก เยอะแยะมากมาย เริ่มจะเวียนศีรษะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน