*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 208006
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2550
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 4377 , 12:43:24 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซีตาร์(Sitar) สาโรด(Sarod) Norah Jones และ ลูกปัด

            ซีตาร์ (Sitar) เป็นดนตรีอินเดียที่มีเสียงไพเราะอมตะไม่เหมือนเสียงดนตรีเครื่องดีดชนิดอื่น ตอนเด็ก ๆ ผมได้ยินเสียงดนตรีชนิดนี้จากเพลง Within You Without You และเพลง Norwegian Wood ของ The Beatles ที่ George Harrison นำมาเล่นชอบมากแต่ไม่รู้ว่ามันคือเสียงดนตรีชนิดไหน พอโตขึ้นมาหน่อยก็ได้ยินเพลง Raga Rag ของวง Shocking Blue เอาซีตาร์มาเล่นอีก จึงได้รู้จักว่า ผู้ที่ทำให้ดนตรีชนิดนี้โด่งดังคือ Ravi Shankar

            ซีตาร์เป็นมูลเหตุจูงใจอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมอยากไปเรียนหนังสือที่อินเดีย นอกเหนือจากการอยากไปเรียนภาษาอังกฤษที่อินเดียที่มีค่าใช้จ่ายถูกกว่าในยุโรปหรืออเมริกามาก นอกจากนี้ อินเดียยังไม่ไกลจากเมืองไทย ค่าใช้จ่ายไม่แพง พ่อแม่ไม่ลำบากมากในการส่งเสีย และตั้งใจว่า หากสามารถเรียนจบสาขาใดสาขาหนึ่งจากอินเดียแล้วคงได้วิชาการเล่นซีตาร์กลับมาเมืองไทยด้วย  

ตามความจริงนั้น ผมได้ปวารณาตัวเป็นลูกศิษย์ของปู่ราวี ชังการ์มาตั้งแต่รู้จักดนตรีชนิดนี้ (แต่ปู่ราวี ชังการ์แกไม่รู้จักผมหรอกครับ) ปู่ราวีมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วอินเดียในช่วงทศวรรษที่ ๑๙๕๐ ขณะที่ปู่ราวีมีอายุเพียง ๓๐ ปี (ปู่ราวีเกิดปี ค.ศ.๑๙๒๐ ปัจจุบันอายุ ๘๗ ปี) จากนั้นก็โด่งดังออกนอกอินเดียไปยังสหภาพโซเวียตกับสหรัฐฯ ซึ่งในช่วงนั้นผมก็เกิดพอดี  พอผมไปเรียนหนังสือที่อินเดีย ปู่ราวีก็ได้ไปตั้งรกรากที่สหรัฐฯ เสียแล้ว โดยได้ไปตั้งโรงเรียนสอนการเล่นซีตาร์ในมลรัฐต่าง ๆ ทั้งในแคลิฟอร์เนีย นิวเจอร์ซี่ และก็ได้ไปอยู่กินกับนาง Sue Jones โปรโมเตอร์ดังชาวอเมริกันแบบไม่ได้แต่งงานกันจนได้ลูกสาวขึ้นมาคนหนึ่งชื่อ Norah Jones นี่แหละ

ความจริงปู่ราวีแต่งงานครั้งแรกตั้งแต่แกอายุ ๒๑ ปีกับ ด.ญ.อันนาปูร์นา เทวี (Annapurna Devi) เจ้าสาวซึ่งมีอายุเพียง ๑๔ ปีเท่านั้น (ไม่รู้ว่าแต่งกันได้ยังไง?) ด.ญ.อันนาปูร์นา เทวี เป็นลูกสาว Guru Baba Alluaddin Khan ครูผู้สอนการเล่นซีตาร์ให้แก่ปู่ราวี และ ด.ญ.อันนาปูร์นา เทวีนี้เอง ก็เป็นน้องสาวของ Ustad Ali Akbar Khan ผู้เล่นสาโรด (Sarod) คู่ใจของปู่ราวีในคอนเสิร์ตต่าง ๆ รวมทั้งคอนเสิร์ตวู๊ดสต็อกปี ๒๕๑๒ (1969)  Ustad Ali Akbar Khan เป็นนักสาโรดที่รู้ใจของปู่ราวีในแนวทางการเล่นซีตาร์มากที่สุด เพราะ Ustad Ali Akbar Khan รู้ว่าปู่ราวีจะเล่นไปในแนวไหน สอดแทรกลูกเล่นตรงไหน และสามารถเล่นสาโรดตามปู่ราวีได้อย่างเพราะพริ้ง ปู่ราวีแต่งงานอีกเป็นครั้งที่ ๓ กับนางสุกันยา ราจัน (Sukanya Rajan) ได้ลูกสาวเป็นคนที่ ๒ ชื่อ อะนู้ชก้า (Anuoushka) และเป็นลูกสาวที่เดินตามรอยพ่ออย่างแท้จริงคือ เล่นซีตาร์

ปู่ราวีมีหลานชายอีกคนหนึ่งชื่อ อนันด้า ชังก้าร์ (Ananda Shankar) ตอนผมอยู่กรุงนิวเดลีเรียกได้ว่า ทันสัมผัสกับกลิ่นไอของอนันด้าพอดี อนันด้าเป็นนักซีตาร์อินเดียคนแรกที่นำกีตาร์ เบส และกลองชุดของตะวันตก มาเล่นเป็นแบ็คอัพร่วมกับซีตาร์แบบผสมผสานระหว่างตะวันตกกับตะวันออกได้อย่างกลมกลืน อนันด้าใช้ซีตาร์เล่นเพลง Jumpin’ jack flash ของ The Rolling Stones กับเพลง Light my fire ของ The Doors ได้อย่างหวานหยดย้อยและไพเราะมาก เสียดายที่อนันด้าต้องเสียชีวิตลงเมื่อปี ๒๕๔๒ ในขณะที่มีอายุเพียง ๕๗ ปีเท่านั้น  

แม้ว่า Norah Jones นักร้องเชื้อสายอินเดียนอเมริกันจะเคยเปรยว่า เธอไม่ใช่ลูกสาวของปู่ราวี ชังการ์และปู่ราวี ชังการ์ก็ไม่เคยเลี้ยงดู อีกทั้งไม่ใช่พ่อของเธอก็ตาม แต่ Norah Jones ควรตระหนักว่า เลือดศิลปินความเป็นแจ๊สของเธอนั้น ได้รับจากปู่ราวีแท้ ๆ และโดยตรงเลยทีเดียวแหละ

Norah Jones เคยมาเปิดการแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกที่ประเทศไทยเมื่อประมาณ ๒ ปีก่อน บัตรราคาค่อนข้างแพง  ก่อนที่จะถึงวันแสดงคอนเสิร์ต บริษัทที่เป็นสปอนเซอร์ก็ต้องมีการประชาสัมพันธ์กันบ้าง จึงมีการเปิดแสดงคอนเสิร์ตเล็ก ๆ ในเล้านจ์แห่งหนึ่งย่านซอยทองหล่อ โดยมีนักร้องไทยที่สามารถร้องเพลงในสไตล์ของ Norah Jones ได้ ๒ คน คือ กบ เสาวนิตย์ กับน้องลูกปัด ซึ่งนักร้องหญิงทั้งสองคนนี้ภูมิใจมาก สำหรับกบ เสาวนิตย์นั้น ผมไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว แต่น้องลูกปัด ชลนรรจ์ เป็นหลานแท้ ๆ ของผมเองซึ่งขณะนั้นมีเธอมีอายุเพียง ๒๒ ปีและเพิ่งเรียนจบจากดุริยางค์ศาสตร์รุ่นที่ ๑ มหาวิทยาลัยศิลปกร น้องลูกปัดนี่เองที่เป็นเจ้าของเพลง “รักเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ” “ใจนักเลง”(new version) และอีกหลายเพลง และน้องลูกปัดก็มีศักดิ์เป็นพี่สาวแท้ ๆ ของน้องอะตอมลูกสาวของผมที่เป็นโลโก้ของบล็อคข้างบนนี้

ดีใจกับน้องลูกปัดเหลือเกินที่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง(ทางอ้อม) กับปู่ราวี ชังการ์ ยอดนักซีตาร์เอกของโลกที่อยู่ในดวงใจของลุงตลอดกาล

--------------------------------------- 

Get this widget |Share |Track detailsอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 18/09/2007 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ชอบเสียงของซีตาร์มากค่ะ แต่เพิ่งเคยฟังที่เอามาเล่นกับเพลงสากลแบบนี้ เพราะไปอีกแบบค่ะ

ส่วนน้องลูกปัดเคยได้ยินชื่อเสียงของเธอมาบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
pook วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

โห อธิบายได้แจ่มแจ๋วเลย

ขอบคุณนะคะพี่ไข่

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
eggs วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

(เพิ่มเติม) เพลง Norwegian Wood (The Bird Has Flown) นี้มีการแปลความหมายกันออกไปต่าง ๆ นานา บ้างก็ว่า Norwegian Wood หมายถึง “กัญชา” ก็มี แม้แต่ฝรั่งเองก็แปลความหมายต่างกัน แหล่งข่าวกระแสหนึ่งระบุว่า เพลงนี้ไม่มีอะไรพิสดารเลย มีความหมายง่าย ๆ คือ John Lennon เขียนเพลงนี้ขณะไปพักผ่อนกับ Cynthia ภริยาที่ St.Moritz ในเขตเทือกเขาแอลป์ของสวิสเซอร์แลนด์ และ Lennon พยายามที่จะสื่อให้ผู้ฟังเข้าใจว่า ขณะนี้เขามีกิ๊กอยู่โดยไม่ต้องการให้ Cynthia รู้ และกิ๊กคนนั้นเป็นผู้สื่อข่าวสาวที่สนิทสนมกับ Lennon (ซึ่งน่าจะมี)ชื่อว่า Maureen Cleave คำว่า Norwegian Wood ก็มีความพ้องเสียงกับคำว่า “Knowing She Would” เพลงนี้ต้องการสื่อให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร้องกับหญิงสาวที่ไม่รู้จักชื่อ (หรือที่สแลงบนเกาะอังกฤษเรียกว่า Bird) Lennon ยอมรับว่าการแต่งเพลงนี้ได้รับอิทธิพลอย่างมากจาก Bob Dylan ในเนื้อเพลงก็มีการชวนกันดื่มไวน์และคุยกันในห้อง ลงเอยด้วยการหลับนอนด้วยกัน “It’s time to bed” การใช้ซีตาร์ดนตรีอินเดียโดย George Harrison เล่นคู่กับกีตาร์โปร่งของ Lennons สร้างบรรยากาศให้เห็นภาพความอบอุ่นของการเข้านอนด้วยกัน แม้ว่าในวรรคต่อไปจะว่า crawled off to sleep in the bath ที่หมายถึงต้องนอนคนเดียวก็ตาม Norwegian Wood หมายถึงไม้ราคาถูกที่นำมาตกแต่งบ้านหรือแฟล็ตของชนชั้นแรงงานในอังกฤษอย่างแน่นอน ในวรรคสุดท้ายที่ว่า so I lit a fire ก็คือการจุดไฟเผาแฟล็ตราคาถูกของหญิงสาวเพื่อแก้แค้นเพราะไม่ได้นอนด้วย บางคนก็ว่าการแปลแบบนี้ “เป็นการแปลแบบออกทะเลไปโน่น” เพราะว่ามันหมายถึง “ฉันต้องการเพียงจุดกัญชาสูบเพื่อระบายอารมณ์เท่านั้น” บางคนแปลเพลงนี้ในด้านเซ็กส์เป็นหลัก เช่นว่า “Norwegian Wood” หมายถึง “Erection” หรืออาการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย และ “We talked until two” คือ “talk” หมายถึง oral sex… เพลง ๆ นี้ ส่งผลกระทบออกนอกกรอบของดนตรีไปถึงจนถึง Haruki Murakami นักประพันธ์ชาวญี่ปุ่นที่แต่งนวนิยายเรื่อง Norwegian Wood จนโด่งดังไปทั้งเกาะญี่ปุ่นและทั่วโลก (เรื่องยาวค่ะ)...สำหรับความหมายที่แท้จริงของเพลงนี้ อยากให้น้องปุ๊กกี้คิดเอาเองค่ะ ในฐานะที่น้องปุ๊กกี้เป็นผู้เชี่ยวชาญในการนำเสนอหนังคนหนึ่งที่ทุกคนให้การยอมรับอยู่แล้ว ส่วนพี่ก็แปลไปตามภูมิปัญหาน้อย ๆ ที่พอจะมีตามที่น้องปุ๊กกี้ถามมาค่ะ เพราะว่า พี่มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอเพลงที่เล่นโดยซีตาร์ของอินเดียเท่านั้น ไม่เคยคิดที่จะแปลเพลงนี้เลยแม้แต่น้อยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

กลับมาฟังเพลงแร้วววค่ะ
แล้วก็ฝากบอกลูกปัดว่าเข้าไปดู myspace แล้วด้วย ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
pook วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

Norwegian Wood แปลตรงตัวหมายถึงอะไรอ่ะคะ
เพลงต้องแฝงไรไว้แหงๆเลย

มารอฟังเพลงแขก พร้อมเนื้อเพลงด้วยนะคะพี่ไข่
หนูจะได้ร้อง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
eggs วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบความคิดเห็นที่ ๒๕ น้องเก็ดถวา...เรื่อง "นิทานพระราชา" The Tale เหมาะสมที่สุดแล้วค่ะ โอกาสหน้าพี่จะหาเพลงแขกที่หาฟังยากมาให้ฟังนะคะ ที่พี่ใส่เพลงเป็นก็เพราะครูปุ๊กกี้คนดีคนสวยนี่แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

หนูแวะมาฟังเพลงแล้วค่ะพี่ไข่
เจ๋งเป้งเลย พี่ใส่เพลงเป็นแล้ว
เพลงดีมากเลยค่ะ

ขอบคุณที่เอาใจช่วยเรื่อง นิทานพระราชานะคะพี่ไข่


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
eggs วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

เพลง Norwegian Wood (This Bird Has Flown) ที่ท่านกำลังฟังอยู่นี้ เป็นเพลงที่ ๒ ต่อจากเพลง Drive My Car ในอัลบั้ม Rubber Soul ของ The Beatles ที่ออกเมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๐๘ แต่งเนื้อร้องและทำนองโดยเจ้าเก่า John Lennon กับ Paul McCartney บรรเลงซีตาร์โดย George Harrison คลอไปกับเสียงกีตาร์ของ John Lennon มีความยาวเบ็ดเสร็จ ๒ นาทีกับอีก ๕ วินาที ผมมีเพลงนี้ในแบบเวอร์ชั่นเก่าเล่นคนละคีย์ด้วยแต่เสียงมันออกป๊องแป๊งไปหน่อยก็เลยไม่เอามาออก(แต่ก็ดูธรรมชาติดี) เวอร์ชั่นใหม่ของเพลงนี้ ผมได้แปลงไฟล์เป็น mp3 แล้วนำมาลงที่บล็อคโดยมีครูปุ๊กกี้เป็นคนแนะนำ มีเนื้อร้องดังนี้
I once had a girl, or should I say, she once had me.
She showed me her room, isn't it good, Norwegian Wood?
She asked me to stay and she told me to sit anywhere,
So I looked around and I noticed there wasn't a chair.
I sat on a rug, biding my time, drinking her wine.
We talked until two and then she said, "It's time for bed".
She told me she worked in the morning and started to laugh.
I told her I didn't and crawled off to sleep in the bath.
And when I awoke I was alone, this bird had flown.
So I lit a fire, isn't it good, Norwegian Wood.........

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
pook วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

แตรว แตร๊ว แตรว แตร่วววว

เพราะดีอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
eggs วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ขอบคุณครับคุณ mymemory ความคิดเห็นที่ ๒๑ ที่แวะมาเยี่ยมและโหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

Vote ที่ 1 3 6 ครับผม

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

มาฟังเพลงครับ ไสตล์คนร้อง ทำนองไปทางกลิ่นคันทรี่ ฝรั่ง
แต่ดนตรีเมโลดี้ มีกลิ่นอายอินเดีย เพราะเครื่องสายมัน กังวานเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน

สรุป ....แปลกใหม่ แต่ก็รื่นหู ผสมผสาน ลงตัวดีครับ
ขอบคุณที่เรียกมาฟังครับ
ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ก.ปั้นมณี วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aodphoto


กลับมาแล้วนะครับ....ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยที่ห่างหายจากบล็อกไปนานมาก..เดินทางตลอดเวลา..ภาระกิจเยอะมากจริงๆ..กลับมาครั้งนี้เลยถือโอกาสนี้ขอเรียนเชิญชาวบล็อกเกอร์OKNATIONทุกบล็อกเลยนะครับ..หากท่านไม่มีธุระอะไรที่ไหน..ในวันที่11ก.ย.50 18.30น.ขอเรียนเชิญพบกันที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า เพื่อร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดนิทรรศการภาพถ่ายฯที่มี5บล็อกเกอร์ฯไปร่วมแสดงงานภาพถ่ายด้วย...ถ้าคุณeggs..ว่างขอเรียนเชิญไปร่วมให้กำลังใจกันด้วยนะครับ....ขอขอบคุณล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
eggs วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบน้องปุ๊กความคิดเห็นที่ ๑๗ ...พี่ได้รับแล้ว ขอบคุณมากค่ะ อ่านไม่ยากนะ น้องปุ๊กอธิบายเสียละเอียดมาก และก็กำลังพยายามตัดต่อเพลงของปู่ราวี ชังการ์ให้สั้นลงจาก ๓๐ นาที เหลือไม่เกิน ๓ นาที โดยพี่จะเลือกตัดต่อเอาเฉพาะช่วงไพเราะมาให้ฟัง รอสักพักนะจ๊ะ มือใหม่หัดขับก็ต้องช้าหน่อยค่ะ แล้วก็หวังว่าเมื่อวานนี้ ผลคงออกมาในทางสร้างสรรค์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
pook วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

เขียนส่งไปให้แล้ว ตะกี้เองอ่ะค่ะ
หมาดมากๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
eggs วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบน้องเก็ดถวาความคิดเห็นที่ ๑๐ ค่ะ....พี่กำลังหาทางเอาเพลงของปู่ราวี ชังการ์ ลงอยู่ค่ะ กำลังรอคำอธิบายจากน้องปุ๊กอยู่ค่า ขอบคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
pook วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

โว้ววว ไปที่ myspace มาแล้วค่าพี่ไข่

เสียงดีมากกกกกกกกกกกกกกๆ
เอ้าโหวตให้คุณลุงน้องลูกปัดซะเลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
eggs วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบน้องโจ้เรือรบความคิดเห็นที่ ๙...พี่เพิ่งกลับมา ขอบคุณมากที่แวะมา แหมสมัยเป็นเด็กนักเรียนต้องควักเงินตั้ง ๒๗๐ บาทซื้อเพลงของราวี ชังการ์มานี่ แสดงว่าไม่ใช่ธรรมดา ขอให้น้องโจ้ประสบความสำเร็จในการเดินทางไปประชุมแลกเปลี่ยนข่าวกรองที่กรุงกัวลาลัมเปอร์และกลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ แล้วคงได้เจอกัน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
eggs วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบความคิดเห็นที่ ๗ และ ๘ น้องปุ๊ก ..ไม่เป็นไรหรอกจ้า คนเราพิมพ์ผิดกันได้ อย่าลืมบอกพี่เรื่องการเอาเพลงใส่ลงไปในบล็อคด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
eggs วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบคุณ missnorah ความคิดเห็นที่ ๕ ...วันนี้ลูกปัดกลับบ้านมาค่ะ และขอตอบในบล็อคเองเลยค่ะ ตอนนี้ลูกปัดยืนอยู่ข้างคุณลุงไข่แล้วค่ะ และก็ได้อ่านความเห็นของคุณ missnorah แล้วรู้สึกภูมิใจมากค่ะที่ชื่นชอบเพลง "รักเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ" ของลูกปัด ตัวลูกปัดเองชอบ norah jones ตั้งแต่อัลบัมแรกที่ชื่อว่า come away with me แล้วค่ะ ถ้าอยากรู้จักลูกปัดให้มากกว่านี้ ขอเชิญแวะเข้าไปชมที่ myspace.com นะคะ แล้วก็พิมพ์ lookpad คลิ๊กที่ search จะเห็นลูกปัดมากกว่านี้ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
pook วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

โผล่มาอายอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

กลับมาอีกรอบ นึกว่ามีเพลงจากซีตาร์แล้ว
อิอิ วันจันทร์เลยเหรอค้า.. รอๆๆๆ

ปล. ยัยปุ๊กจอมเปิ่น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

หวัดดีครับ กลับมาจากราชการพัทยาหรือยังเอ่ย

ผมรู้จักราวีชังการ์ครั้งแรก ตอนที่เขาทไซวด์แทร็กให้หนัง gandhi ของแอทเทนเบอร์โรจ์ที่ได้ออสการ์ปี 1982 เพราะมาก จนผมต้องควักกะเป๋าเด็กนักเรียน 270 บาท ซื้อแผ่นเสียงมาฟัง พี่เคยได้ยินผมผมคุยเรื่องแผ่นเสียงซะที่ไหนล่ะใช่ไหมครับ ก็มีเรื่องนี้แหละที่ยอมจ่าย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
pook วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดด ผิดสองที่ด้วย

อายยยยยยยยยยยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pook วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

กรี๊ดดดดดดดดดดดดด
หนูเรียกชื่อผิด

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
eggs วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบน้องปุ๊กความเห็นที่ ๑ จ้า...น้องปุ๊กจ๋า น้องลูกปัดเป็นหลานพี่ ไม่ใช่หลานสาวเรือรบ แล้วก็เล่นซีตาร์กับสาโรดจ้า ไม่ใช่เล่นชังการ์กับสาโรด ขอบคุณมากที่แวะมาดูก่อนเพื่อนเลย และก็พี่ไม่รู้วิธีที่จะเอาเพลงมาลงให้ฟัง ทำไงดีอ่ะคะ?..ขอบคุณน้องเก็ดถวาความคิดเห็นที่ ๒ กำลังหาทางลงเพลงอยู่ค่า ทำไม่เป็น และได้สอบถามแล้ว ลูกปัดตอบว่า เป็นหนึ่งลูกศิษย์ของอาจารย์ทัศนาค่ะ ขอบคุณที่ชมเรื่องการเขียน พี่ก็พยายามเขียนให้ดีหละนะ ได้แค่นี้แหละค่ะ...ขอบคุณคุณ mymemory ความคิดเห็นที่ ๓...ผมมีซีตาร์อยู่หลายเพลงครับ กำลังสอบถามหนูปุ๊กอยู่ว่าจะลงเพลงให้ฟังได้อย่างไร...หนูปุ๊กจ๊ะ พี่ไปราชการ ๒ วัน จะกลับวันจันทร์ที่ ๓ ก.ย.๕๐ คงไม่มีเวลาเข้าดูบล็อคค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

มาอ่านชีวประวัติคุณป้อค่ะ กร้ากกกกกก
รู้มาเหมือนกันว่านอราห์ ปฏิเสธป๊ะป๋าคนนี้ เพราะอยู่กะแม่มาตั้งก่ะเล็กก่ะน้อย น้าไข่เห็นน้องสาวนอราห์มั้ยคะ เป็นนักซีตาร์เหมือนกัน เข้มๆ

ส่วนคอนเสิร์ตนอราห์ที่แสดงที่เมืองทองธานี หนูก็ไปเล่นที่นั่นเอ้ยไปดูเหมือนกันค่ะ ได้ข้างหน้าแนวข้างเวที ไปแอบตะโกนกะเพื่อนเรียกชื่อเธอตอนแสดงเสร็จ ก็ได้โบกมือกลับมา กรี๊ดดดด แตกกันไปเลย

ส่วนลูกปัดโอ้วว เพิ่งรู้ว่าน้องเธอร้องแนวนอราห์ได้ เพราะชอบร้องคาราโอเกะเพลงเธอเหมือนกัน ที่ว่าอยากจะเห็นคนดีของเธอ คนแบบไหนที่เธอรักจริง ที่เธอจะไม่ทอดทิ้ง ไม่ทำให้ฉันเสียใจ...ฝากบอกนะคะ หนูร้องเพลงนี้ในเกะ แต่ไม่เพราะหรอก ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

ปล. ร่วมด้วยช่วยโหวตอีก 1 = 127 ( ชม.นี้ นู๋เกด อดไปตามระเบียบ ฮ่าๆ)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

ทีแรก นู๋เกด ส่ง MSg แนะนำให้ผมมาอ่าน
ผมก็มา.....ตามคำสั่งทาส เอ๊ย! คำสั่งแถก (Tag )
แต่อ่านไปอ่านมาแล้ว "อยาก"ครับ ....!!!
อยากฟัง อยากเสพย์เสียงดนตรี ซีตาร์
ถ้าพอจะมีเพลงไม่ว่าของ เต่าทอง หรือของท่าน ราวีร์ ชังการ์ก็ขอลองฟังหน่อย หาได้แล้ว Msg บอกผมด้วยนะครับ จะมาฟัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ว้าวววว.. (หนูไม่ได้เลียนแบบปุ๊กนะ หนูว้าวเอง)

นี่ถ้ามีเพลงบรรเลงด้วยซีตาร์ประกอบด้วย จะเยี่ยมมากๆ นะคะ

หนูชอบ Norah Jones ค่ะ มีเพลงของเธอเก็บอยู่เยอะ
ทราบมาอยู่บ้างว่าเธอไม่ได้ปลื้มกับการเป็นลูกสาวราวี ชังการ์นัก
แต่เธอก็โด่งดังด้วยตัวเธอเองนี่นา อิอิ

ชอบการเล่าเรื่องของพี่ไข่มากๆ ค่ะ
สมกับที่รอคอยอ่านตั้งหลายวัน

น้องลูกปัด หลานสาวพี่ไข่ สวยเปรี้ยวทีเดียว
เป็นลูกศิษย์อาจารย์ทัศนาหรือเปล่าคะ?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pook วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ว้าวววววววววว ครบเครื่อง

ปู่ราวีดูเท่ห์มากๆ เพิ่งรู้ว่านอร่าห์โจนส์เป็นลูกสาวของนักดนตรีชาวอินเดียชื่อก้องโลก
หลานสาวพี่เรือรบสวยปิ๊งเลยอ่ะ
เดี๋ยวหนุ่มๆวิ่งมาทักกันถล่มทลายแน่เลย

หนูย้อนขึ้นไปดูใหม่
ปู่ราวี ชังการ์ กับ ปู่อาลี อัคบา ข่าน เวลาเล่นชังการ์กับสาโรดคู่กันต้องดูขลังมากเลยอ่ะค่ะ
พี่ไข่เอาเพลงมาลงสิ มีเพลงของ 2 ปู่ ในคอมมั้ยคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน