*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 207772
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 13 มกราคม 2551
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 1457 , 13:58:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาพระวิหาร : ความล่อแหลมไทย-กัมพูชา

            ผมเคยเขียนเรื่อง “ปราสาทเขาพระวิหาร : กัมพูชาที่ไว้ใจไม่ค่อยได้” ในโอเคเนชั่นมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ ๑๐ ก.ค.๕๐ ปัจจุบัน ได้กลายมาเป็นเรื่องร้อน(Hot Issue)อีกครั้งหนึ่งแล้ว เพราะรัฐบาลกัมพูชากำลังดำเนินการเสนอปราสาทเขาพระวิหารต่อ UNESCO เพื่อขอจดทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยไม่สนใจข้อคัดค้านของไทย เนื่องจากพื้นที่นี้เป็นปัญหาเรื่องเขตแดน และไทยกับกัมพูชาถือแผนที่คนละฉบับ

                ตลอดเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลกัมพูชาพยายามชี้แจงให้ต่างประเทศเข้าใจว่า ไทยขัดขวางกัมพูชาในการให้ปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกเพื่อขอความเห็นใจ อีกทั้งเป็นการปลุกระดมความรักชาติให้เกิดขึ้นภายในกัมพูชาด้วย และที่ร้ายที่สุดคือ สื่อมวลชนกัมพูชาได้พร้อมใจกันนำเสนอข่าวในลักษณะที่หาว่า ไทยต้องการแย่งปราสาทเขาพระวิหารคืน

                กัมพูชาจะเสนอข้อมูลปราสาทเขาพระวิหารต่อ UNESCO ใน ๑ ก.พ.๕๑ หากการขอจดทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารของกัมพูชาในครั้งนี้ล้มเหลว จึงยากที่จะคาดเดาว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาจะเกิดความตึงเครียดอย่างรุนแรงขนาดไหน และแน่นอน ย่อมนำไปสู่ความล่อแหลมที่อาจทำให้อะไรต่อมิอะไรระหว่างไทยกับกัมพูชาเกิดขึ้นได้ทุกเมี่อ

------------------------------------------------------------

                ในโอกาสนี้ ผมได้นำเรื่อง ปราสาทเขาพระวิหาร ที่ผมเคยลงแล้วเมื่อ ๑๐ ก.ค.๕๐ มานำเสนออีกครั้ง เพราะเรื่องนี้ ยังไม่ล้าสมัยเลยครับ

                ปราสาทเขาพระวิหาร  :  กัมพูชาที่ไว้ใจไม่ค่อยได้

อดีต :     คนไทยที่อายุมากกว่า ๕๐ ปีขึ้นไปคงจำเหตุการณ์นี้ได้ดี เพราะขณะนั้นคงมีอายุประมาณ ๑๐ ปีซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่มีความจำแม่น  ช่วงนั้นผมอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ มันเป็นเหตุการณ์ที่คนไทยทุกคนไม่อาจลืมได้กรณีพิพาทระหว่างไทยกับเขมรเรื่องการอ้างสิทธิครอบครองปราสาทเขาพระวิหาร หรือที่ชาวเขมรเรียกว่า เปรี๊ยะวิเฮียร์ (Prasat Preah Vihear) ที่มีความสูง ๖๕๗ เมตร ตั้งอยู่บริเวณผามออีแดง ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ จ.ศรีสะเกษ  

                ก่อนถึงวันที่ศาลโลกจะตัดสินว่าปราสาทเขาพระวิหารจะเป็นของไทยหรือเขมร ทุกคนในโรงเรียน(ทั่วประเทศ) ช่วยกันถือป้ายที่เขียนว่า ”เขาพระวิหารต้องเป็นของไทย” ออกรณรงค์ไปตามตัวเมืองของทุกจังหวัดอย่างทุ่มเทกันสุดหัวใจ เพราะหัวหน้าคณะทนายฝ่ายไทยคือ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ที่ชาวอังกฤษและยุโรปรู้จักกันดี ส่วนหัวหน้าคณะทนายของเขมรเป็นทนายคนหนึ่งที่ไม่โด่งดังและไม่มีชื่อเสียง (A Cambodian Lawyer) ดังนั้น คนไทยทุกคนจึงมั่นใจว่า เราจะได้ครอบครองปราสาทเขาพระวิหาร อย่างแน่นอน

                ๑๕ มิถุนายน ๒๕๐๕ เป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศโศกเศร้าที่สุด และคนไทยทุกคนจะไม่มีวันลืมวันนี้เป็นอันขาด เพราะเป็นวันที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice) กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ตัดสินว่า “เขาพระวิหารอยู่ในดินแดนของเขมรและให้เขมรเป็นผู้ดูแล” แต่ศาลไม่ได้มีคำตัดสินให้พื้นที่โดยรอบปราสาทพระวิหารเป็นดินแดนของประเทศใด  ผมจำได้ว่า วันนั้นผมกับเพื่อน ๆ น้ำตาคลอเบ้ากันทั้งโรงเรียน และเฝ้าถกเถียงกันตามประสาเด็ก ๆ ว่า เราแพ้ได้อย่างไร? ศาลโลกไม่ยุติธรรม!!! จากนั้น ไทยก็ยอมรับอธิปไตยของกัมพูชาเหนือปราสาทเขาพระวิหารตลอดมา

ปัจจุบัน : “กัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก”

            ในการประชุมครั้งที่ ๓๑ ของคณะกรรมการมรดกโลก หรือ WHC (World Heritage Committee)ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ ที่เมือง Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์ระหว่าง ๒๓ มิถุนายน -๒ กรกฎาคม ๒๕๕๐ กัมพูชาได้ยื่นความจำนงขอขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารให้เป็น “มรดกโลก”

ภูมิหลังที่ไม่นานมากนัก : มีนาคม ๒๕๔๗ ไทยกับกัมพูชาได้ทำความตกลงในหลักการพัฒนาร่วม โดยไทยจะสนับสนุนให้ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก “ในรูปแบบของการดำเนินการร่วมกัน” เพื่อป้องกันมิให้มีปัญหาเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นของไทย

                มกราคม ๒๕๔๙ กัมพูชาได้ยื่นข้อเสนอ”ฝ่ายเดียว”ขอขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก โดยไม่มีการหารือกับไทยและไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า กัมพูชาใช้ที่ตั้งแผนผังปราสาทและเขตอนุรักษ์บางส่วนล้ำเข้ามาในเขตไทย ซึ่งหาก WHC เห็นชอบให้ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารก็จะทำให้เขตแดนของกัมพูชาได้รับการยอมรับในระดับสากลและจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่ออธิปไตยของไทยในแถบนี้  ฝ่ายไทยพยายามเชิญคณะกรรมการเขตแดนร่วมของกัมพูชามาหารือเพื่อแก้ไขปัญหา แต่ไม่ได้รับการตอบสนองจากฝ่ายกัมพูชา นอกจากนี้ กัมพูชายังกระจายข้อมูลที่ไม่ถูกต้องให้แก่คณะทูตจนทำให้หลายประเทศเกิดความสับสนว่า กัมพูชามีอำนาจอธิปไตยเหนือปราสาทพระวิหารและพื้นที่ใกล้เคียงที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแต่เพียงประเทศเดียว

                ๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๐ ฝ่ายไทยได้หารือกับทุกหน่วยงานราชการเพื่อทบทวนการแสดงท่าทีครั้งสุดท้ายก่อนการประชุม WHC ที่จะมีขึ้นใน ๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๐ ที่เมือง Christchurch

                ๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๐ ไทยได้ขอให้  WHC เลื่อนการพิจารณากรณีนี้ออกไปก่อนเพื่อให้ไทยได้หารือกับฝ่ายกัมพูชาอีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่ฝ่ายกัมพูชาแจ้งว่า สายเกินไปแล้วน้องไทยที่จะหยุดยั้งกระบวนการต่าง ๆ ที่ได้คืบหน้าไปมากแล้ว อีกทั้งยังยืนกรานว่า การจดทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกจะไม่ส่งผลกระทบเส้นเขตแดนของไทย และขอให้น้องไทยยอมไปก่อนแล้วค่อยมาทำความตกลงในรายละเอียดอื่น ๆ กันทีหลัง ซึ่งเป็นเรื่องที่น้องไทยไม่อาจยอมรับได้เพราะไม่มีอะไรจะมาเป็นหลักประกันว่า กัมพูชาจะหันมาร่วมมือกับน้องไทย

                ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๐ WHC เห็นชอบให้มีการพิจารณาคำขอขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารอีกครั้งหนึ่งในการประชุม WHC ครั้งที่ ๓๒ ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นที่เมือง Quebec ประเทศแคนาดากลางปี ๒๕๕๑ ในช่วงนี้เองที่ชุมชนชาวไทยในกัมพูชามีความหวาดกลัวว่า ชาวเขมรบางกลุ่มที่ได้รับข้อมูลไม่ถูกต้องอาจแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงจนถึงกับอาจมีการบุกเผาสถานเอกอัครราชทูตไทย/พนมเปญเหมือนกับเมื่อ ๒๙ มกราคม ๒๕๔๖ หรือไม่ ดังนั้น ทางสถานทูตไทยจึงมีการเตรียมความพร้อมด้านการอพยพคนไทยในกัมพูชาที่มีจำนวนประมาณ ๑๕,๐๐๐ คน หากเกิดกรณีรุนแรงขึ้น แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการต่อต้านคนไทยในขั้นรุนแรง

                สถานการณ์ระหว่างไทยกับกัมพูชายังไม่สามารถไว้วางใจได้ เพราะการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาที่จะมีขึ้นใน กรกฎาคม ๒๕๕๑ ยังอยู่ห่างไกล อย่างไรก็ตาม ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง หากมีพรรคการเมืองใดฉวยโอกาสหาเสียงด้วยการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาโจมตีไทย ก็อาจทำให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายต่อชาวไทยในกัมพูชาได้ เพราะความสัมพันธ์ระหว่างน้องไทยกับกัมพูชามันเปราะบางเหลือเกิน

                ป.ล. ประเทศเพื่อนบ้านของเราที่มีพรมแดนติดต่อกัน ถ้าเราบอกว่า เราเป็นบ้านพี่เมืองน้องกันนะ เขาก็จะถามทันทีเลยว่า ใครเป็นพี่? ใครเป็นน้อง? ยอมแล้วครับ ไทยขอเป็นน้องก็ได้ แต่อย่าเผาสถานทูตไทยอีกหละ

----------------------------------------

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
eggs วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบ คห.ที่ ๒๑ พี่ได้เข้าไปหาหมวยที่บ้านแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
pook วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

จะตามอ่านต่อไปค่ะพี่ไข่

นักการเมืองเราก็แย่งกันแต่อำนาจอยู่อย่างนี้
แผ่นดินจะถูกฮุบไปไม่ได้มองกันเลยอ่ะ
น่าโมโหจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
eggs วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบคุณ ณ ชาติหนึ่ง คห.ที่ ๑๘ ...ไม่แปลกหรอกค่ะที่คุณ ณ ชาติหนึ่ง จะมีความรู้สึกผูกพันกับปราสาทเขาพระวิหาร เพราะคนไทยหลายคนก็มีความรู้สึกเช่นนั้น แต่การที่คุณ ณ ชาติหนึ่งจะไปเยือนปราสาทเขาพระวิหารในอนาคตนั้นเป็นเรื่องไม่ยาก เพียงแต่ว่า ตอนนี้ เรื่องการยกปราสาทเขาพระวิหารให้เป็นมรดกโลกระหว่างไทยกับกัมพูชากำลังดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่นเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
eggs วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบน้องมนต์อักษรา คห.ที่ ๑๗ ค่า ...วันที่ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๐๕ (ตอนนั้น พี่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔) เป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศต้องตกอยู่ในความเศร้าหาที่เปรียบไม่ได้ เมื่อศาลโลกประกาศว่า "ให้อธิปไตยเหนือปราสาทเขาพระวิหารอยู่ในความดูแลของกัมพูชา" เรามั่นใจกันทั้งประเทศว่า ปราสาทพระวิหารต้องเป็นของเรา เราจึงเอาขึ้นศาลโลก... น้องมนต์อักษราตามอ่านเอ็นทรี่ครั้งต่อไปของพี่นะ ตอนนี้ เรื่องมันไปใหญ่โตแล้ว

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ณชาติหนึ่ง วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nnnnnn
จอมยุทธไพร หัวใจพอเพียง

เมื่อเกือบ 10 ปีก่อนข้าพเจ้ากำลังจะได้ไปเยือนเขาพระวิหารแล้วเชียว

เหตุเพราะความไม่น่าไว้วางใจนั้นหรอกหนา ที่ทำให้ข้าพเจ้าพลาดโอกาสสำคัญไปได้อย่างน่าเสียดาย

มารับรู้ที่มาที่ไปที่นี่อีกที เข้าใจเหตุการณ์ในวันนั้นขึ้นเยอะค่ะ

แปลกดีมั้ย! ถ้าข้าพเจ้าจะรู้สึกผูกพันกับดินแดนนั้นอย่างประหลาด

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มนต์อักษรา วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monauksara
"ความฝันเมื่อวานนี้  อาจจะเป็นไปได้ในวันนี้  และกลายเป็นจริงในวันพรุ่งนี้"

สวัสดีค่ะ พี่ไข่

เคยไปเขาพระวิหารครั้งหนึ่ง หลายปีมาแล้วนะคะ ทางขึ้นอยู่ที่ประเทศไทยอย่างเห็นได้ชัด ไม่ยุติธรรมเลย ทำให้ในชีวิตนี้ไม่อยากไปเที่ยวอีกเลย สภาพโบราณสถานก็ทรุดโทรม เดินรอดข้ามประตูไปอีกด้านหันหลังกลับมามองแล้วต้องตกใจ เหมือนหินที่อยู่เหนือประตูจะหล่นลงมายิ่งมองเห็นทหารเขมร ห้าหกคนรุมกันแย่งกินขนุนเพียงลูกเดียว เห็นแล้วก็น่าสมเพช เสียดายนะคะ ถ้าตกเป็นของประเทศไทยก็คงไม่ทรุดโทรมขนาดนั้น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
eggs วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบ หมวย คห.ที่ ๑๐...ก็เรื่องการแยกสิทธิ์นี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิ์ในด้านใดเกี่ยวกับปราสาทเขาพระวิหารก็ยังตกลงกันไม่ได้สักด้าน คนไทยส่วนใหญ่ชอบคิดว่า มันเป็นอดีต ไปขุดเรื่องอย่างนี้ขึ้นมาทำไม ก็คิดกันเสียอย่างนี้ อีกไม่นานเขมรก็จะผนวกเอา อ.กันทรลักษ์ สุดท้ายเอา จ.ศรีสะเกษ ไปด้วย พี่จะเขียนเรื่องนี้อีกครั้งในเอ็นทรี่หน้า หมวยจะรู้เองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Jui วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

มาหาความรู้เพิ่มเติมครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
eggs วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ผมขอขอบคุณทุก ๆ คห.ที่เข้ามาที่นี่ และจะตามตอบอย่างละเอียดภายหลัง วันนี้ยุ่งมากครับ ...ปัจจุบัน คนไทยที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายอาศัยอยู่ในกัมพูชามีจำนวนทั้งสิ้น ๖๖๗ คน มีคนไทยอยู่ในพนมเปญประมาณ ๕๐๐ คน และมีคนไทยอยู่ในเขมรทั้งสิ้นประมาณ ๑,๕๐๐ คน(หนึ่งพันห้าร้อยคน) ระยะทางจากสถานเอกอัครราชทูตไทยถึงสนามบินโปเชนตงยาว ๑๐ กม. เป็นถนนลาดยางมะตอยเลนเดียว วิ่งสวนทางกัน แผนการอพยพคนไทยออกจากกัมพูชาหากเกิดเหตุการณ์ไม่ได้อยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
wullopp วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนนครับ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
wullopp วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนนครับ... เรื่องนี้อ่อนไหวมากจริงๆ และคนไทยจำเป็นต้องระมัดระวังก้าวย่างตรงนี้ให้มากอย่างที่คุณแนะนำจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
lady วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladystudio

เป็นเรื่องที่เปราะบางมากๆ

แล้วจะคอยติดตามข่างสารเรื่องนี้นะค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
pook วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

แยกสิทธิ์กันได้มั้ยคะ
จดไปแต่ส่วนที่เป็นของเขมร
อาณาเขตห้ามล้ำเข้ามา
สิ่งก่อสร้างบนที่ดินย่อมตกเป็นของเจ้าของที่ดิน
ถ้าไม่ยอม ก็มารื้อออกไป แบบนี้ได้ป่ะคะ

ทางขึ้นทางเขมรไม่มีเหรอคะ
เฮ้อ ทำไปเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองอีกแล้วหง่ะ

หวัดดีค่ะพี่ไข่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าสนใจค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เมธา วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

เขาพระวิหาร ไม่มีทางขึ้นฝั่งเขมรใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Augustman วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์


ครับ. "เขาพระวิหาร" ..ถ้าจำไม่ผิด รัฐบาลสมัยหนึ่งประกาศเชิญชวนให้คนไทยผู้รักชาติและอยากได้เขาพระวิหารเป็นของไทย สละเงินคนละ ๑ บาท เพื่อต่อสู้ในศาลโลก ครับ

นำเรื่องนี้มาบอกกล่าวเป็นการย้ำเตือนก่อนจะสาย ดี ครับ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

พี่ไข่คร้าบบ

เตรียมเรื่อง วปอ.ไทย VS วปอ.ฟิลิปปินส์กับเวียดนามด้วยคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
eggs วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบคุณ chai คห.ที่ ๓ ผมว่า ปัจจุบัน ไทยคงไม่อยากได้ปราสาทพระวิหารคืนหรอก(เดี๋ยวสถานทูตถูกเผาอีก) แต่ที่เป็นปัญหาคือ เขตอนุรักษ์บางส่วนของเขาพระวิหารล้ำเข้ามาในเขตแดนของไทย ซึ่งหากเขาพระวิหารเป็นที่ยอมรับของสากลก็จะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่ออธิปไตยของไทยในแถบนี้คือ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ (ตามที่ผมได้เขียนไว้) ตรงนี้เองครับที่น่าเป็นห่วง เพราะจะอย่างไรก็ตาม ประเทศที่มีพรมแดนติดต่อกัน จะต้องมีผลกระทบด้านเขตแดน เรื่องไม่จบง่าย ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chedtha วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ไม่อยากคิดมากครับ ไม่อยากกลุ้มใจ
เราทำได้แค่ไหน ก็คงแค่ไหน
สิ่งที่อยู่นอกเหนืออำนาจของเรา เราคงทำอะไรไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

ไทยนี้รักสงบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อดีต เป็นสิ่งที่ควรรักษา แต่อย่านำมาพิพากษาปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Mr_Com วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom

มีของดีให้ดูก่อนโดนแบน
http://www.oknation.net/blog/bodin2
MID 1 - 1 LIV

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน