*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 207940
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน 2551
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 2336 , 14:40:11 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Jazz Rock for the Greatest King

                เมื่อคืนนี้ มีโอกาสได้ดูการถ่ายทอดสดคอนเสิร์ต Jazz Rock for the Greatest King ทางช่อง NBT นานเกือบ ๒ ชั่วโมงที่มีศิลปินร็อคมาร่วมกันพร้อมหน้า นับตั้งแต่รุ่งศักดิ์ อิศรากร (หรือพิชัย นวลแจ่ม หรือ ปู่แหลม มอริสัน) กิตติ กาญจนสถิตย์ (กิตติ กีตาร์ปืน) สุชาติ ณ บางช้าง (ช.อ้น ณ บางช้าง) ศิริศักดิ์ ศิริโชตินันท์ (หมู คาไลโดสโคป) สุรสีห์ อิทธิกุล (อ๋อง สุรสีห์) โอฬาร พรมใจ (โอ้ โอฬาร โปรเจ็ค) ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ (โป่ง เธอะ ซัน หิน เหล็ก ไฟ) จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย(ป๊อป เธอะ ซัน หิน เหล็ก ไฟ) จิรายุส วรรธนะสิน (โจ นูโว) สหรัถ สังคปรีชา(ก้อง นูโว) ซิลลี่ ฟูลส์ และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เอามากล่าวเท่าที่ผมจำได้

                คอนเสิร์ตนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ในสไตล์ Slow Rock และศิลปินร๊อคทุกท่านเล่นได้ดี ทั้งปู่แหลม มอริสัน กิตติ กีตาร์ปืน และ ช.อ้น ณ บางช้าง ที่ผมต้องเอ่ยชื่อทั้ง ๓ ท่านนี้ ก็เพราะท่านมีส่วนกระตุ้นให้ผมหันมาเล่นกีตาร์อย่างจริงจังในยุคนั้น  ผมได้ฟังพี่ ๆ เขาเล่นแล้ว ทำให้นึกถึงตัวเองตอนอายุ ๑๖-๑๗ ปีที่ในยุคนั้น ปู่แหลม มอริสัน ก็มีอายุเพียง ๒๓ ปี เป็นกีตาร์มือหนึ่งของเมืองไทย และเป็นแบบอย่างแก่นักกีตาร์ร็อครุ่นต่อมา... ส่วนโอ้ โอฬาร ก็นำเพลงในอัลบัมกุมภาพันธ์ ๒๕๒๘ มาบรรเลงให้ฟังด้วย ฟังเพลง”เหนือคำบรรยาย” ของโอ้แล้วซึ้งดีครับ...

                เธอะ ซัน หิน เหล็ก ไฟ หรือ SMF ออกมาโชว์ ๔ เพลงเด็ด คือ “พลังรัก” “ศรัทธา” “ยอม” และ “สู้”  ได้ยินเสียงของโป่ง ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ ร้องเพลงของตัวเองในอดีตแล้ว สงสารโป่งมาก เพราะโป่งได้ร้องเอาไว้สูงมากแทบไม่มีใครในเมืองไทยร้องตามได้ ดังนั้น โป่งในยุคนี้ ก็ร้องไม่ได้เช่นกัน เพราะโป่งเองก็ต้องหลบเสียงแล้วยื่นไมค์ให้คนดูร้องตอนเพลงขึ้นเสียงสูง... โป่งเป็น ๑ ใน ๓ ของนักร้องในเมืองไทยที่ผมว่า ร้องเพลงได้ดีที่สุด เสียงของโป่งจากกระเพาะส่งผ่านลำคอ นับเป็นพลังอำนาจของเสียงจริง ๆ ที่หาใครทัดเทียมได้ยาก แม้เสียงของโป่งจะตกลงไป แต่ก็ไม่ทำให้ผมผิดหวัง เพราะส่วนลึกในใจชอบเสียงโป่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

                คิดว่า เธอะ ซัน หิน เหล็ก ไฟ จะเป็นวงปิดท้ายของคอนเสิร์ต เพราะปกติแล้ว จะไม่มีวงร็อควงไหนอยากเล่นตามหลังเธอะ ซัน หิน เหล็ก ไฟ แต่วงสุดท้ายกลับกลายเป็นวงซิลลี่ ฟูลส์ เลยทำให้ความรู้สึกของผมเหมือนกับว่า คอนเสิร์ตครั้งนี้ ปิดลงอย่างไม่ค่อยสนิทเท่าไหร่ เพราะฝีมือการลีดกีตาร์ของป๊อปจากเธอะ ซัน หิน เหล็ก ไฟ นั้น  ทำให้เสียงลีดกีตาร์ของใครต่อใครดูจืดไปหมด

                ต้องขออภัยที่ไม่สามารถกล่าวถึงผลงานการเล่นของนักดนตรีร็อคคนอื่น ๆ ในคืนนี้ได้ทั้งหมด เพราะเนื้อเรื่องจะยาวเกินไป เอาแค่ที่ผมคิดว่าเด่น ๆ ก็แล้วกันนะครับ

-----------------------------อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
market วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ภูฤดู วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 09.10 น.

อ้างถึง # 4 และ 6 ครับ

ชื่อเพลง "one night in bangkok"
แท้จริงคงหมายถึง เพลง "night in bangkok" ที่มีรวมอยู่ในชุดทัวร์ยุโรป 1982

ส่วนชื่อ "one night in bangkok" นั้น
เป็นชื่อเพลงที่ใกล้เคียงกัน
แต่เป็นเพลงดิ้นในยุค 90 ละมั้ง ยุคที่เพลงพวก no coke กำลังดัง
ลงเธคในสมัยนั้น จะต้องได้ฟังกัน

เพลงของวง V.I.P. ใช้ชื่อ "night in bangkok" ครับ ไม่มี one

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปราณชลี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

มาล่าแต่ก็คงไม่ช้าเกิน, ก่อนเม้นท์ขอออกตัวก่อนนะครับว่า ข้าพเจ้าอายุยังไม่ ๔๕ ปี แต่พอรู้จัก 'น้าแหลม' บ้างจาก 'งาน' และ 'เรื่องราว' ด้วยชมชอบ แหะ แหะ
ครั้งหนึ่งเคยได้ไปเยือน 'กีตาร์คิง' ถึงบ้านถิ่นพัทยา ถึงได้สัมผัสว่าน้าแหลมเป็นคนน่ารักมาก เป็นกันเอง เป็นคนชอบทำกับข้าว อยู่บ้านแต่งตัวตามสบาย เวลาไปเดินตามแหล่งชุมชน ผู้คนทักทายกันเกรียวกราวด้วยอัธยาศรัยอันดีของน้าแหลมที่พูดคุยกับคนไปทั่ว
ค่ำคืนนั้นได้ชมโชว์ของ 'น้าแหลม' ที่บาร์บลูแฟคตอรี่ มาดสุดเท่ห์ ฝีมือจัดจ้าน ฝรั่งตบมือกันเกรียว โดยเฉพาะช่วงโซโล่คู่กับ 'น้าติ' กิตติ กีตาร์ปืน เป็นค่ำคืนหนึ่งที่ 'ประทับใจ' กับร็อคเกอร์รุ่นเก่าและเก๋า
...........................................
ข้าพเจ้ายังเสียดายจนบัดนี้ ที่พลาดไม่มีโอกาสได้ดูการถ่ายทอดสดคอนเสิร์ต Jazz Rock for the Greatest King ทางช่อง NBT เพียงหวังว่าน่าจะมีการบันทึกการแสดงสดออกวางจำหน่ายภายหลัง ให้แฟนๆ ได้ชมชื่นอีกครั้ง.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

แวะมาอ่าน คห.ที่ 6 แล้วนะครับพี่ไข่

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

อะโห พลาดไปจังเบอร์เลยครับ คอนเสริ์ตรวมมือกีตาร์ระดับตำนานของเมืองไทยแบบนี้ ไม่รู้ว่าจะมีการทำออกมาเป็นดีวีดีไหม ผมจะอุดหนุนก่อนเลยครับ
ใช่แล้วครับพี่ไข่ มือกีตาร์ระดับตำนานเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจในความมุมานะ (บ้า) ฝึกฝนเล่นกีตาร์แก่ผมในวัยรุ่นเหมือนกัน โดยเฉพาะพี่โอ้นี่ ผมถือว่าเป็นแบบฉบับของกีตาร์แนวร็อคของเมืองไทยในดวงใจผมเลยทีเดียวครับ ป๊อบ เดอะซัน หรือป็อบหินเหล็กไฟจัดเป็นมือกีตาร์ที่ทำให้หลายๆ คนต้องกริ่งเกรง ถ้าต้องร่วมขึ้นเวทีด้วย
สำหรับมือกีตาร์รุ่นหลังๆ นี้ ผมคิดว่าพวกเขาใช้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์มากเกินไป การตกแต่งเมโลดี้และจังหวะยังเป็นไปตามสูตรมากกว่าจินตนาการ (คือ เปรียบเทียบได้กับการทำอาหารแบบตามสั่งที่เตรียมเครื่องปรุงไว้เป็นสูตรสำเร็จเสร็จสรรพ ไม่ได้ทำด้วยความประณีต บรรจงแบบงานฝีมือ) และไม่อยากจะตำหนิหรอกครับว่า พวกเขายังเข้าไม่ถึงคำว่า "จิตวิญญาณของกีตาร์แนวร็อค" (แหม วิจารณ์เขาเหลือเกิน ตัวเองไม่ได้เก่งกล้าสามารถอะไร แบบเดียวกับบางพรรคที่ดีแต่พูดอภิปราย ทำไม่เป็น) เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนแปลงไปแล้วครับ
จริงครับพี่ไข่ ผมเองก็ลืมคิดว่า ถ้าพี่คนนั้นแกมี 40 ล้านบาทจริง ขอเงินเติมน้ำมันสัก 500 คงไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าจะให้เจ๋ง น่าจะขอสัก 3,000 บอกว่าจะเอาไปลงอ่าง พี่แกคงไม่ปฏิเสธแน่ ถ้ารวยจริง
แล้วก็จริงครับ ที่น่าโมโหว่า ทำไมคนไทยเราทุกวันนี้ถึงหลงละเมอเพ้อพก เชื่ออะไรเป็นตุเป็นตะตามคำคุยโม้โอ้อวดของคนจำพวกนี้ที่หาความจริงได้ยากครับ แทนที่เราจะเชื่อถือหรือไว้ใจคนซื่อสัตย์ อ่อนน้อมถ่อมตนเหมือนเมื่อแต่ก่อนมาครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 19.36 น.


หุ่นผมไม่ให้ แต่ผมชอบร๊อคครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
eggs วันที่ : 18/06/2008 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

พี่ได้เข้าไปที่บ้านของคุณ unhit แล้ว และก็ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ concert the blue planet ด้วย นอกจากนี้ ก็ได้เข้าไปเยี่ยมคุณ kilroy เช่นกัน และก็ได้พูดถึง concert for chucky ด้วยเช่นกัน ลองเข้าไปดูนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Unhit วันที่ : 17/06/2008 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unhit
www.oknation.net/blog/sgalumni When the Saints go Marchin' In   www.oknation.net/blog/thebighit The Uninteresting Story that I Like

สมัยเรียนมัธยม รุ่นผมก็ฟังเพลง Heavy กันตามสมัยนิยมละครับ ทั้ง Deep Purple, Black Sabbart, Scorpion, Rainbow, UFO ไล่ไปจนเป็นพวกโปรเกรสซีฟอย่าง Pink Floyd ก็เลยไม่แปลกเท่าไรที่พวกผมจะมีเทปของ V.I.P เคียงอยู่กับร็อคตาน้ำข้าวเหล่านั้น

และก็บังเอิญ เพื่อนในห้องของผมคนหนึ่งเป็นหลานของอาแหลม ก็เลยชักชวนกันไปดูอาแหลมเล่นสดๆที่พัทยา

ปรากฏว่าหลงกลิ่นแสงสี ดิสโกดั๊ก กันไปซะก่อน เลยหมดตังกับค่าดริงค์กันซะก่อน ไปไม่ถึง เสียดายสุดๆ

จากนั้นก็ไม่มีโอกาสไปฟังวงร็อคไทยสดๆอีกเลย จนไม่นานมานี่ละครับ ที่ได้ไปชม Blue Planet ที่มี"ตัวจริง" หลายคน มาแจม

ผมนัดแนะกับ Blogger Kilroy ไปชมมา ไม่ผิดหวังจริงๆครับ

อ่าน Entry นี้ของพี่แล้ว เลยขอนำลิงค์นี้ของทั้งผมและคุณ Kilroy มาฝาก ผมตีตั๋วยืนอยู่หน้าเวที ส่วนคุณ Kilroy ติดหรู เลยปีนไปนั่งถ่าย VDO บนชั้นสองครับ ฮาๆ

http://www.oknation.net/blog/sgalumni/2008/06/01/entry-1

http://www.oknation.net/blog/kilroy/2008/06/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
eggs วันที่ : 17/06/2008 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ผมได้แวะเข้าไปเยี่ยมบ้านสารวัตร คห.ที่ ๑๓ มาแล้วครับ ...ว่าง ๆ อย่าลืมไปเที่ยว"ถนนข้าวเหนียว"ที่ขอนแก่นด้วยนะ เขาว่ามีฝรั่งเยอะไม่แพ้กัน !!

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
eggs วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

หวัดดีครับคุณ patijjachon คห.ที่ ๑๒ ...คนที่จะรู้จักพวกพี่แหลม ก็คงต้องอายุมากกว่า ๔๕ ปีขึ้นไปโน่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
eggs วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

หวัดดีน้อง yorwor คห.ที่ ๑๑...รุ่นน้องมันก็ต้องอย่างเร็วคือ นูโว นั่นแหละ เพราะตอนที่ปู่แหลม ลุงกิตติ ลุง ช.อ้น ณ บางช้าง ดัง น้องยังไม่เกิดเลย อยากให้น้องได้อ่านการตอบ คห.ต่าง ๆ ของพี่ด้วย จะทำให้ได้รู้จักรุ่นเก่า ๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
eggs วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบคุณ mee104 คห.ที่ ๑๐ ...ขอบคุณน้องหมีเป็นอย่างยิ่งที่อุตส่าห์แวะเข้ามาดูอีกครั้งแล้วจึงรู้ว่าเม้นท์ไม่ติด คงไม่ติดจริง ๆ แหละครับ เพราะว่าพี่ไม่เคยลบความเห็นของผู้ที่ให้เกียรติเข้ามาที่บ้านพี่....

...นักกีตาร์แต่ละคนที่พี่กล่าวถึงนั้น เขาเป็นนักกีตาร์ร็อครุ่นเก๋ารุ่นแรกของเมืองไทยจริง ๆ คือ เป็นรุ่นที่สงครามเวียดนามยังดำเนินอยู่(สงครามเวียดนามสิ้นสุดลงเมื่อ ๓๐ เมษายน ๒๕๑๘) ตอนนั้น ทหารจีไอยังอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองอุดรธานี ทหารจีไอหลายคนเล่นกีตาร์เก่งก็ผลัดเปลี่ยนกันมาแนะนำลูกเล่นต่าง ๆ ให้แก่พี่แหลม เดิมนั้นพี่แหลมชื่อ แหลมเฉย ๆ แต่นามสกุลมอริสันนั้น ฝรั่งตั้งให้เพราะว่าสำเนียงกีตาร์พี่แหลมคล้าย ๆ กับ จิม มอริสัน...

...เวลาพี่แหลมเล่นจบแต่ละเพลง พี่แหลมจะใช้ปิ๊กดีดกีตาร์สายที่ ๑ ส่งเสียงเหมือนกับคำว่า thank you ฝรั่งชอบใจกันใหญ่...อยากให้น้องหมีได้อ่าน คห.ที่ ๖ ของพี่ด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สารวัตรเอ๋ วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cop-guide
ส - า - ร - วั - ต - ร - เ - อ๋

ยอดเยี่ยมมากเลยครับ
ว่างๆเชิญแวะเข้ามาอ่านนะครับ
Tour of duty ตอน ทัวร์ หนุกหนาน ถนนข้าวสาร กทม.
http://www.oknation.net/blog/cop-guide/2008/06/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
patijjachon วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

เสียดายที่ไม่ได้เปิดดูครับ

ชื่อชั้นของนักดนตรีแต่ละคนที่เอ่ยมานั้น ... ต้องถือว่าสุดยอดของเมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

สวัสดีครับ พี่ไข่

ชื่อแต่ละชื่อนี่ ไม่ค่อยคุ้นสักเท่าไร
ที่รู้จักก็แต่นูโว โป่งและก็ซิลลี่ฟู

www.oknation.net/blog/mouthshell

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

อ๊ะ เมื่อวานมาเม้นท์แล้วไม่ติดนี่นา

สวัสดีสายๆ วันเสาร์ครับ พี่ไข่
อ่านที่พี่ไข่เล่าแล้ว อยากดูคอนเสิร์ตนี้ขึ้นมาจริงๆ เลย

ผมรู้จักตั้งแต่ วง ดิโอฬาร โปรเจคท์ (ตอนที่ออกชุด กุมภาพันธ์ 2528)
และพี่โป่ง ยังเป็นนักร้องนำด้วย

ตอนพี่โป่งมาทำ กับ หิน เหล็ก ไฟ ผมก็ยังติดตามฟังตลอด ชื่นชมพลังเสียงจริงๆ
นอกจากนั้น พี่โป่ง ยังแอบเชียร์พี่โป่ง เพราะเป็นรุ่นพี่โรงเรียนเทพฯด้วยครับ

ถ้าคอนเสิร์ตปิดท้ายด้วยวง หิน เหล็ก ไฟ จริงๆ ก็คงสมบูรณ์ และเป็นการปิดที่น่าจดจำครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
eggs วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบคุณ pepsi8 คห.ที่ ๘ ...ก็ไม่ถึงกับรวมรุ่นปี ๒๔๙๙ หรอกครับ เพราะปี ๒๔๙๙ นั้น เป็นรุ่นของแดง ไบเล่ย์ ปุ๊ ระเบิดขวด ซึ่งเป็นจิ๊กโก๋ เฉลิมกรุง และปี ๒๔๙๙ พี่แหลมเองก็อายุเพียง ๗ ปีเท่านั้น คงยังไม่ได้จับกีตาร์ด้วยซ้ำไป แกคงขี่หลังควายอยู่ตามทุ่งนาที่อุดรอยู่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

โอ้โฮ....รวมรุ่น 2499 Rock ครองเมืองจริงๆ........

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
eggs วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบน้องเรือรบ คห.ที่ ๕...พี่เข้าใจว่า โจ้คงจะหมายถึง herbie hancock ที่ได้รับรางวัล grammy awards จากอัลบัมแจ๊สชื่อ "river:the joni letters" ซึ่งเป็นรางวัลที่นักดนตรีแจ๊สได้รับในรอบ ๕๐ ปีเมื่อ ๑๐ ก.พ.๒๕๕๑ ...

...ในกรุเพลงของพี่ที่มีอยู่ พี่เคยนำเพลงออกมาแยกแยะว่า เพลงแนวไหนพี่มีมากกว่ากัน ปรากฏว่า เพลงแนวแจ๊สกับเฮ้ฟวี่เมทัลมีปริมาณพอ ๆ กัน แต่เพลงแจ๊สมีมากกว่าเฮ้ฟวี่เมทัล โดยมีปริมาณเฉือนกันแค่จมูก ...

...ตอนนี้ กำลังหัดเล่นแนวแจ๊สอยู่ เพราะว่า วัยอย่างพี่ขืนยังคงเล่น highway star, smoke on the water หรือ rock bottom พวกเด็ก ๆ คงนั่งหัวเราะกัน...แฮ่ แฮ่...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
eggs วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ตอบคุณ charlee คห.ที่ ๔...จริง ๆ แล้ว พี่แหลม อายุไม่มากหรอกครับแค่ ๕๙ ปีเท่านั้น และก็แก่กว่าผมไม่กี่ปี ผมก็เรียกปู่แหลมไปอย่างนั้นเอง พี่แหลมยังไม่แก่เท่ากับปู่ตึกนักบิลเลียดทีมชาติไทยวัย ๗๓ ปี คือ ถ้าพี่แหลมเป็นปู่ ผมก็คงเป็นประมาณน้องปู่นั่นแหละ...แฮ่..

...เพลง one night in bangkok ที่ได้ยินกันเมื่อ ๒๐ ปีก่อนนั้น คนไทยส่วนใหญ่เข้าว่า พี่แหลม(ที่เพิ่งกลับจากเยอรมนี)เป็นคนแต่งเองเล่นเอง แต่พอเพลงนี้ดังมาก ๆ ก็เริ่มมีการนำส่วนหนึ่งของของจริง มาเปิดให้คนไทยได้ยินกัน ซึ่งนั่นคือเพลง parisienne walkways ที่บรรเลงกีตาร์โดยเจ้าหน้ายักษ์ gary moore ...ทำนองเพลง one night in bangkok กับ parisienne walkways ตัวโน้ตเหมือนกันเดี๊ยะทุกพยางค์ ด้วยเหตุนี้ เพลง one night in bangkok ของพี่แหลมจึงตกไปแบบไม่มีใครให้ความสนใจอีกเลย ผมเองก็ไม่ได้ว่าอะไรพี่แหลมหรอก...

...ก่อนหน้าที่ gary moore จะนำเพลง parisienne walkways มาเล่นจนโด่งดังนี้ มีคนเล่นเพลงนี้มาก่อนแล้วคือ the shadows ของ cliff richard นี่แหละ เป็นการบรรเลงกีตาร์โดย hank marvin มือลีดใส่แว่นหัวหน้าวง the shadows โดยเล่นกีตาร์แบบเสียงใสบริสุทธิ์ ไม่มีการใช้ effect แต่อย่างใด...

..ที่ผมบอกว่า มีการนำส่วนหนึ่งของของจริงจาก parisienne walkways มาเปิดให้คนไทยฟัง ก็เพราะ ผมไม่รู้ว่า ใครเล่นก่อนใคร? ใครเป็นคนแต่งกันแน่? แต่ไม่ว่าใครจะเล่นก็ตาม เพลงนั้นชื่อ PARISIENNE WALKWAYS..ไม่ใช่ one night in bangkok ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ดนตรีแจ๊สกำลังจะกลับมา

ปีนี้ศิลปินเเจ๊สคนหนึ่งได้รางวัลแกรมมี่ album of the year นับเป็นแจ๊สคนแรกที่ได้รางวัลนี้ในรอบ 50 ปีทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปู่แหลม มอริสัน
ชอบที่สุดในเพลง one night in bangkok ลีดกีตาร์ระดับเทพครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิกูล วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

สวัสดีครับ...วันนี้ ผมได้มาอ่านความคิดเห็นที่
http://www.oknation.net/blog/wikulponang/2008/06/09/entry-1

รู้สึกถึงความสดชื่นในใจ ที่ได้รับแนวคิดที่ตรงไปตรงมา ก็เลยว่าจะโหวตความคิดเห็นให้ ก็ไม่มีที่โหวต

ก็เลยขอมาโหวตที่นี่ครับ ด้วยความนับถือในทัศนะ (ยกให้ครับ 1 โหวต)
ความคิดเห็นที่ 2 (0)
eggs วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ขอบคุณคุณ jj ที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

เป็นที่ชื่นชอบทั้งนั้นเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน