*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 208969
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2552
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 1037 , 13:29:18 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุการณ์ความรุนแรงในอิหร่านอันสืบเนื่องมาจากผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด

            การเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดของอิหร่านเพื่อเลือกประธานาธิบดีคนที่ ๑๐ ได้เสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อ ๑๒ มิ.ย.๕๒ ผลปรากฏว่า ประธานาธิบดีคนเดิม นาย Mahmoud Ahmadinejad จากพรรค Abadgaran ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนอย่างท่วมท้นเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ ๒ ชนะขาดเหนือผู้ท้าชิง Mir-Hossein Mousavi จากพรรค Independent Reformist ด้วยคะแนนร้อยละ ๖๖ ต่อ ๓๓   

            ผลจากการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้กลุ่มผู้สนับสนุน  Mir-Hossein Mousavi ไม่พอใจเป็นอย่างมาก และได้ออกมาประท้วงด้วยการก่อการจลาจล เผาสิ่งของตามท้องถนน จนนำไปสู่การนองเลือดและมีผู้เสียชีวิตแล้วขณะนี้รวม ๘ คน  โดยกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงได้กล่าวหาว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พร้อมกับเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่

            เหตุการณ์รุนแรงในอิหร่าน ทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการเลือกตั้งของอิหร่านแสดงท่าทีเตรียมการที่จะให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งกันใหม่อีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่  Ayatollah Ali  Khamenei ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้สั่งการให้ดำเนินการสอบสวนข้อกล่าวหาที่นาย Mir-Hossein Mousavi อ้างว่า มีการโกงการเลือกตั้ง เช่น การซื้อเสียง และการใช้บัตรประชาชนปลอม

      ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน

            การชุมนุมแสดงความไม่พอใจครั้งนี้ ย่างเข้าสู่วันที่ ๔ แล้ว นับเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ ๓๐ ปีตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ปฏิวัติอิสลามเมื่อปี ๒๕๒๒ ซึ่งน่าจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความแตกแยกในสังคมอิหร่านอย่างชัดเจนที่สุด และไม่มีแนวโน้มที่จะยุติลงได้โดยง่าย เนื่องจากทั้งกลุ่มที่สนับสนุนและกลุ่มต่อต้านประธานาธิบดี Ahmadinejad ไม่ยอมผ่อนปรนต่อกัน อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะขยายตัวลุกลามไปยังเมืองต่าง ๆ รอบนอกกรุงเตหะรานด้วย

            การชุมนุมประท้วงน่าจะนำไปสู่เหตุการณ์เลวร้ายมากกว่านี้ เนื่องจากไม่มีผู้นำระดับประเทศที่เข้มแข็งเพียงพอและเป็นที่ยอมรับนับถือของทุกฝ่ายเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น ที่สำคัญคือ  Mir-Hossein Mousavi เป็นผู้มีประสบการณ์ทางการเมืองสูง และไม่ยอมอ่อนข้อให้กับประธานาธิบดี  Ahmadinejad  

            ความรุนแรงที่เกิดจากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นไปตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองตะวันตกได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าก่อนการเลือกตั้งของอิหร่าน !           

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

ดีครับ พี่ไข่

การเมืองอิหร่าน ก็น่าติดตามนะครับ

แต่รู้เกี่ยวกับอิหร่านน้อยไปหน่อย

เลยอาจไม่เข้าใจบางเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
atomic9 วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atomic9
คนรักกอล์ฟ และ เสียงเพลงค่ะ

สวัสดีค่ะ พี่ไข่

แหม .. กว่าพี่จะขยับสักเรื่องต้องใช้เวลาตั้ง 2 เดือนเลยเหรอคะ? แล้วปีหนึ่ง พี่ก็คงเขียนได้ไม่เกิน 6 เรื่อง ดีไม่ดีคิดว่า 5 เรื่องเท่านั้น แต่น้องก็เห็นพี่เข้าไปแสดงความคิดเห็นตามที่ต่าง ๆ บ่อย และ แสดงความคิดเห็นยาวด้วย น้องก็อ่านนะ

การเลือกตั้งที่ประเทศไหน ๆ ก็ตาม “ฝ่ายที่กุมอำนาจรัฐ”ย่อมได้เปรียบเสมอ เพราะสามารถควบคุมกระทรวงมหาดไทย (Interior Ministry) ที่เจ้าหน้าที่รัฐสามารถมีอำนาจแผ่กระจายครอบคลุมไปถึงระดับล่าง ซึ่งหมายถึงการที่รัฐสามารถชี้นำคนระดับล่างที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ทุกประเทศเหมือนกันหมด ยกเว้น ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ หรือ อังกฤษ หรือ ออสเตรเลีย

น้องชอบเรื่องการเลือกตั้งล่วงหน้าที่สกลนคร เขต 3 ที่พี่ไข่ตอบคุณ Daniel ใน คห.ที่ 7 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
eggs วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... หวัดดีค่ะ คุณน้องมาร์เก็ต คนสวย คห.ที่ ๔ ที่แวะมาเยี่ยม ... พี่ดีใจนะคะที่คุณน้องเข้ามา อีกอย่างคือ พี่ไม่ค่อยได้เขียนมากนัก มัวแต่ไปเยี่ยมเยียนคนโน้นคนนี้ ...

... พี่ต้องขออภัยคุณน้องมาร์เก็ตนะคะ ที่จำเป็นต้องพาดพิงถึงในตอนท้ายของ คห.ที่ ๖ ที่พี่ตอบคุณชาลีไป เพราะหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ค่ะ ...

... คุณน้องมาร์เก็ต เป็นคนสม่ำเสมอจริง ๆ นะคะ คุณน้องคงจำไม่ได้หรอกว่า เคยแสดงความคิดเห็นเอาไว้ในเรื่อง “อิหร่านจอมอหังการที่สหรัฐฯ ยังไม่กล้าแหยม” คุณน้องเคยพูดอย่างไร ก็พูดอย่างนั้นว่า “เรื่องการเมืองไม่สนุกหรือไม่หนุก” คราวนี้ คุณน้องก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า “ไม่สนุก” เป็นคนสม่ำเสมอจริง ๆ ค่ะ แต่พี่คิดว่า คุณน้องรู้เรื่องการเมือง เพียงแต่ไม่อยากเข้าไปยุ่ง อยู่ห่าง ๆ ดีกว่า แล้วก็เขียนเรื่องท่องเที่ยวไปในที่ต่าง ๆ ตามแบบฉบับ ”สาวมั่น” (เดาดูนะคะ) และก็ไม่ต้องขัดแย้งกับใคร ดีค่ะ ...

... แล้วพี่จะเข้าไปเยี่ยมบ้านคุณน้องบ้างค่ะ ... โอ่เค้ ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
eggs วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... หวัดดี “ติ่ง” คห.ที่ ๓ ...

... ขอบคุณที่น้องมักเข้ามาเยี่ยมเยียนพี่เสมอ(ทุกครั้งที่พี่เขียนเรื่องใด ๆ) พี่ก็ดีใจนะที่ได้อ่านความเห็นของติ่ง ...

... อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านซึ่งพี่นำมาเป็นภาพประกอบของเอ็นทรี่นี้(ขอบคุณกูเกิ้ล) มีอำนาจระดับหนึ่งเท่านั้น ไม่ถึงกับชี้เป็นชี้ตายได้ ที่ติ่งว่า ช่วงหลัง ๆ นี่ โดน อาห์มาดีเนจ๊าด แย่งซีนไปแทบหมด จนเหลือแต่ความเป็นเอกลักษณ์ของอิหร่านก็ถูกต้องอยู่นะ เพราะทั่วโลกไม่ค่อยรู้จักคาเมเนอีหรอก (ไม่เหมือนโคไมนี) ... พี่เคยเขียนเรื่อง “อิหร่านจอมหังการ ที่สหรัฐฯ ยังไม่กล้าแหยม” ตอนเข้ามาที่โอเคเนชั่นใหม่ ๆ ก็ตรงกับติ่งพูดคราวนี้ ...

... ติ่งกล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อมของเราที่กำลังจะมีขึ้น ... แน่นอนย่อมหมายถึงสกลนคร (กับบุรีรัมย์) ... การใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่สกลนคร เขต ๓ คราวที่แล้วมีประชาชนมาใช้สิทธิล่วงหน้าเพียง ๓,๐๐๐ คนเท่านั้น แต่คราวนี้ กลับมีผู้มาใช้สิทธิสูงถึง ๒๐,๐๐๐ คน (สองหมื่นคน) ทำไมชาวสกลนครสามัคคีกันดีจัง ทั้ง”บ้านเลขที่คู่” กับ “บ้านเลขที่คี่” มากันคนละเที่ยวอย่างเป็นระเบียบ พร้อมเหตุผลการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ! ... คนตั้งสองหมื่นคนยอมลำบากมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งที่ต้องนั่งรถไกลไปต่างอำเภอ ต้องเข้าคิวหย่อนบัตรตั้งแต่ ๑๕๐๐ น. ขยายออกไปจนถึง ๒๒๐๐ น. และส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่ ”ไม่ว่างพร้อมกัน” ในวันหย่อนบัตรจริง ๒๑ มิ.ย.๕๒ ...

... จะไม่ให้พี่สงสัยได้อย่างไรว่า ทำไมพี่น้องลาวของพี่ จึงรักประชาธิปไตยกันจัง? ลาวเท่านั้น ที่มองลาวออก ! ... อ้าว ! พูดเรื่องอิหร่านแท้ ๆ ทำไมมาจบที่สกลนคร? ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
eggs วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... สวัสดีคุณชาลี ผู้ดีแห่งโอเคเนชั่น...

... นานนะที่พี่กับคุณชาลีไม่ได้พบปะไปมาหาสู่กัน ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมพี่ ...

... ต่างฝ่ายต่างอ้างความถูกต้อง และที่สำคัญคือ เมียร์ โฮสเซน มูซาวี ผู้ท้าชิง ไม่ได้เป็นหมูทางการเมืองเสียด้วยสิ กลุ่มผู้สนับสนุนเมียร์มูซาวีก็มีอยู่มาก เหตุการณ์จลาจลในอิหร่านตอนนี้ พูดง่าย ๆ ไม่มีกรรมการที่ชาวอิหร่านยอมรับ หากนับคะแนนเสียงใหม่ ประธานาธิบดีอาห์มาดีเนจ๊าดก็ชนะอยู่ดี เพราะเปลี่ยนหีบเรียบร้อยแล้ว(ไม่ได้ปรักปรำนะครับ) ...

... สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านในช่วงต่อไปจะเป็นอย่างไร(หากยังคงเป็นอาห์มาดีเนจ๊าด) เป็นเรื่องน่าคิด แต่บอกได้เลยว่า ยังคงตึงเครียดเหมือนเดิม เพราะแนวรบของอิหร่านต่อสหรัฐฯ ไม่เปลี่ยนแปลง แม้ว่าประธานาธิบดีโอบามาจะประกาศว่า สหรัฐฯ กับอิหร่านต้องแก้ไขปัญหาระหว่างกันโดยสันติวิธี แต่การที่อาห์มาดีเนจ๊าดยังอยู่นี่ ประธานาธิบดีโอบามาก็ดูหน้าเจื่อนลงไปอย่างเห็นได้ชัด ส่วนอิสราเอลนั้น ยิ่งหนักเข้าไปอีก เพราะอาห์มาดีเนจ๊าดนี่แหละที่บอกว่า จะลบอิสราเอลออกจากแผนที่โลก เอากะเขาสิ ...

... ทางการอิหร่านกำลังพยายามปิดข่าวสารความเคลื่อนไหวทางการเมืองภายในของอิหร่านที่มีการเผยแพร่ทางเน็ต แต่ยังปิดได้ไม่เต็มร้อยครับ ...

... พี่เคยเขียนเอ็นทรี่เรื่อง “อิหร่านจอมอหังการ ที่สหรัฐฯ ยังไม่กล้าแหยม” นานแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในโอเคเนชั่น และพี่ลองกลับไปอ่านดู เนื้อหายังพอใช้ได้ครับ เพียงแต่ว่า มีสมาชิกผู้ทรงเกียรติเจ้าประจำท่านหนึ่งคือ คุณมาร์เก็ต(คนสวย) ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นที่ ๔๘ ซึ่งเป็น คห.สุดท้ายด้วย แล้วบอกว่า “เรื่องนี้ อ่านแล้วไม่หนุกค่ะ” เลยทำให้พี่ขาดความมั่นใจลงไปบ้างนิดหน่อย ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
eggs วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ขอบคุณ ”นายเคียงดาว” คห.ที่ ๑ ที่เข้ามาอ่านครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สวัสดีค่ะ คุณพี่ไข่

นานทีปีหน โพสท์ทีนะคะ
เรื่องการเมืองไม่ว่าที่ไหน
อ่านแล้วไม่ค่อยสนุกค่ะ
ไม่ค่อยจะรู้เรื่องกับเค้าด้วยหละค่ะ
แต่ถึงจะไม่ชอบก็อ่านนะคะ
ได้ความรู้ดีค่ะ

มาขอบคุณที่คุณพี่แวะไปทักทายที่"มาลี"นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ครับพี่ไข่ ไม่ว่าประเทศไหน ๆ ก็ต้องอยู่ในกระแสของประชาธิปไตย แม้ว่าจะมีความพยายามปิดกั้นโดยใช้ศาสนาก็ตาม
อย่างไรก็ตามครับ น่าสงสัยว่า Ayatollah Ali Khamenei ผู้นี้มีอำนาจในการสั่งการหรือเกี่ยวข้องกับการบริหารประเทศอิหร่านมากน้อยแค่ไหน และความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีอมาดิเนจั๊ดเป็นอย่างไร ที่สำคัญ คือ ช่วงหลัง ประธานาธิบดีผู้นี้เป็นที่กล่าวถึงกันไปทั่วโลกในแง่ของผู้อหังกากล้าท้าทายเมริกันแบบแย่งซีนของท่านผู้นำสูงสุดไปพอสมควรเลยครับ
อ้อ การเลือกตั้งซ่อมของเราที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ถ้ามีการกระทำอะไรที่ไม่ถูกต้องแบบท้าทายกฎหมาย องค์กรอิสระทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น รัฐบาลก็ไม่สนใจสอดส่อง ระวังจะเกิดเหตุการณ์แบบอิหร่านจะเกิดในบ้านเรานะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับพี่ไข่

ช่วงหลัง ผมไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสารในต่างประเทศโดยละเอียดมากนัก แต่ในกรณีความวุ่นวายของอิหร้าน ต่างฝ่ายต้างอ้างเสียงถึงความถูกต้องจากเสียงประชาชน ตอนนี้มีคนเสียชีวิตไปแล้วจากบุกเข้าทำลายทรัพย์สินของทางราชการและอื่น ๆ จนตำรวจต้องใช้กำลังเข้าสลาย

อยากจะเห็นทางออกของเรื่องนี้ ว่าจะออกมาในรูปใด แต่เมื่อประเมินจากสถานการณ์แล้วน่าจะรุนแรงหนักขึ้นทุกขณะ

จะบอกว่าไม่เกี่ยวข้องกับโลกตะวันตกก็คงไม่ได้ เพราะไม้เบื่อไม้เมาอย่างอิสราเอลเองออกมาตั้งข้อกังขาถึงความบริสุทธิ์ของการเลือกตั้งที่ประธานาธิบดีชนะเสียงถล่มทลาย

ล่าสุด เห็นมีข่าวว่า รัฐบาลเตหะรานเริ่มปิดกั้นเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารของประชาชน ด้วยการห้ามนำเสนอภาพเหตุการณ์ประท้วงแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายเคียงดาว วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bannana
บ้านนานา ดอยสูง ดาวสวย

เข้ามาอ่านแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน