*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 207974
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน 2552
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 878 , 10:00:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เลิกพูดถึงลุงหมักในทางไม่ดีเถอะครับ ควรให้อภัยต่อกัน

... ผมคิดว่า การที่ใครจะวิจารณ์หรือซ้ำเติมคนที่เสียชีวิตไปแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง คนเราทุกคนเกิดมาย่อมมีทั้งส่วนดีและส่วนเสีย แต่คนที่เสียชีวิตไปแล้ว ตามธรรมเนียมของคนไทยเรา มักจะกล่าวถึงแต่คุณงามความดีที่เขาผู้นั้นได้ประกอบเอาไว้ในช่วงที่มีชีวิตอยู่ ที่เป็นเช่นนี้เพราะคนที่เสียชีวิตไปแล้ว ไม่มีโอกาสที่จะมากระทำความไม่ดีอีกต่อไปแล้ว และก็ให้อภัยต่อกันที่ได้ล่วงเกินในช่วงที่ต่างคนต่างมีชีวิตอยู่ ...

... ผมเห็นหลายเอ็นทรี่ที่นี่เขียนถึงคุณสมัคร สุนทรเวช หรือ ลุงหมัก หรือ ออหมัก อดีตผู้นำระดับสูงสุดด้านการบริหารคนหนึ่งของไทย ในลักษณะสะใจ ดูหมิ่น ดูแคลน เยาะเย้ย ถากถาง เอาแต่ความไม่ดีมาเขียน เห็นข่าวการตายของลุงหมักเป็นเรื่องที่ไม่ควรให้ความสำคัญ เพราะเป็นแค่การตายของคน ๆ หนึ่งเท่านั้น ...

... แต่เท่าที่ผมดูหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับ ๒๖ พ.ย.๕๒ เพียงฉบับเดียว นับตั้งแต่ “สำนักข่าวหัวเขียว” และ “สกู๊ปหน้า ๑” ซึ่งอยู่ในหน้าแรก เรื่อยไปจนถึง ”เปิดฟ้าส่องโลก”ของนิติภูมิ นวรัตน์   การ์ตูนเซีย   “ชักธงรบ” ของกิเลน ประลองเชิง   “เหะหะพาที” ของซูม   “กล้าได้ กล้าเสีย” ของสายล่อฟ้า   “คาบลูกคาบดอก” ของหมัดเหล็ก (ยังไม่ได้ดูฉบับอื่น) ล้วนแล้วแต่พูดถึงคุณงามความดีของลุงหมักทั้งสิ้น ...

... ผมเข้าไปอ่านแต่ละเอ็นทรี่แล้ว ก็ได้แต่ท้อใจกับสังคมไทยที่ยุคนี้  ที่ “ไม่มีการให้อภัยต่อกัน” แม้ว่า คน ๆ นั้นจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม ยิ่งกว่านั้น บางเอ็นทรี่กล่าวหาว่า ความเลวของลุงหมักมีมากมายจนยากที่จะปิดให้มิด มันจะอะไรขนาดนั้น ! ซ้ำร้ายบางเอ็นทรี่หาว่า ลุงหมักตายเพราะน้าแม้วไม่โทรไปหา ...

... นักการเมืองมากประสบการณ์ที่หนักแน่นดั่งขุนเขาอย่างลุงหมักนั่นหรือ แค่น้าแม้วไม่โทรไปหา จะตรอมใจตาย! โธ่! คิดกันได้อย่างไร? ... ลุงหมักตรอมใจตายเพราะถูกปลดออกจากตำแหน่ง นรม. เนื่องจากทำกับข้าวออกโทรทัศน์ต่างหาก! ถ้าลุงหมักยังไม่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง นรม. และมีโอกาสได้ทำงานรับใช้ชาติต่อไป ผมเชื่อว่า มะเร็งจะไม่คร่าชีวิตของลุงหมักไปได้อย่างรวดเร็วขนาดนั้น ...

... ลุงหมักไม่เคยคิดที่จะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังแม้ว(พลังประชาชน)เลย ทั้ง ๆ ที่น้าแม้วโทรศัพท์มาขอร้องลุงหมักไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ... แต่สุดท้ายที่ลุงหมักจำเป็นต้องรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังแม้ว ก็เพราะคุณหญิงสุรัตน์ สุนทรเวช ภริยาของลุงหมักขอร้องให้รับ เนื่องจากน้าแม้วเข้าหลังบ้านขอร้องให้คุณหญิงสุรัตน์ฯ ช่วยผลักดันให้ลุงหมักรับ  เพราะน้าแม้วรู้ว่าลุงหมักรักและเกรงใจภริยาเหนือสิ่งอื่นใด เรื่องจึงเป็นอย่างนี้ ...

... หลังจากรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังแม้วแล้ว ลุงหมักก็พูดโผงผางไปตามสไตล์ของตัวเองว่า “ก็อ้ายกระผมนี่แหละ เป็นนอมินีทักษิณ  ใคร ๆ ก็รู้ แล้วผมจะไปปฏิเสธทำไม? เพราะกำลังนี้ มันเป็นอย่างนี้จริง ๆ”  มีใครบ้างที่กล้าพูดอย่างลุงหมัก?  .. “ทักษิณมีบุญคุณกับผมเหรอ?  โธ่! ทักษิณต้องมาขอบคุณผมต่างหากที่ผมรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ทักษิณเป็นหนี้ผม ผมไม่ได้เป็นหนี้ทักษิณ” ... นี่เหรอ ที่เอามาเขียนกันว่า ลุงหมักตายเพราะแม้วไม่โทรมาหาช่วงที่ลุงหมักป่วย ...   

... ลุงหมักไม่เคยพ่ายแพ้ต่อใครในเมืองไทย แม้กระทั่งการเลือกตั้งในเขตดุสิตที่เป็นเขตอิทธิพลของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช  ลุงหมักไม่กลัวหม่อม ทั้ง ๆ ที่คนทั้งประเทศกลัวหม่อม ...พ.อ.หญิงศิริลักษณ์ ศรีเมือง ภริยาของ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ก็พ่ายแพ้แก่ลุงหมักในเขตนี้ ... ลุงหมักเป็นนักการเมืองที่ไม่เคยสอบตกแม้แต่ครั้งเดียว ... ลุงหมักเป็นผู้ว่า กทม.ที่ได้รับคะแนนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และยังไม่มีใครทำลายได้ ...ลุงหมักไม่กลัวหนังสือพิมพ์(สันดานหนังสือพิมพ์)  คนที่ไม่กลัวหนังสือพิมพ์ก็คือ คนที่ไม่มีประวัติด่าพร้อย ไม่มีแผล และไม่มีมลทินนั่นเอง ...

... หมองูตายเพราะงูฉันใด กรณีของลุงหมักก็เข้าทำนองนั้น ... ลุงหมักถูกปลดจากตำแหน่ง นรม. ก็เพราะทำกับข้าวออกโทรทัศน์ ลุงหมักไม่ยอมใคร ไม่มีใครกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง นรม.ได้ นอกจากศาลสั่งปลดเพราะทำกับข้าวออกโทรทัศน์และรับเงินเดือน ...

... ลุงหมักไปสู่สุขคติแล้ว เลิกเสียเถอะครับเรื่องพูดถึงลุงหมักในทางลบ เพราะธรรมเนียมไทยตั้งแต่ดั้งเดิมมา เขาไม่ซ้ำเติมกัน! ...

 

 

 

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

จริงครับพี่ไข่ ผมร้องไม่ถึง เฟรดดี้ เขาหรอก
แบบว่า แค่ร้องเอาสะใจกับตัวเองก็พอแล้วครับ

ขอบพระคุณอีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เห็นด้วยเลยครับพี่ คุณสมัครท่านไปสบายแล้ว ก็ให้อภัย อโหสิกรรมท่านเถอะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
จินตกาล วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ขอบคุณที่ไม่เยี่ยมชม
คุณไข่เล่นซีตาร์เป็นด้วยเหรอ
เมืองไทยหาคนที่เล่นเป็นน้อยมากนะ สุดยอดจริงๆ

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SriNapa วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

หวัดดีคะพี่ไข่ ...

แวะมาอ่านนะคะ ... พี่ไข่สบายดีนะ รักษาสุขภาพด๋วย ว่าแต่เว่...วันที่สิบเก้านี้ไปงานแซดยิดกับเขาหรือเปล่าคะ ...


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 27/11/2009 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

ลุงหมักเวลาให้สัมภาษณ์นักข่าวนั้น

ทำให้ผมหัวเราะได้เสมอ

ขอให้ท่านไปสู่สุขคติครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
eggs วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... สวัสดีครับ คุณ natentertain คห.ที่ ๔ ...

... หวัดดีน้อง raterko คห.ที่ ๕ ... ขอบคุณครับ ที่ให้โหวตพี่ นานน๊านจะได้สักโหวต อิอิ ดีใจนะที่น้องชมเรื่องเอ็นทรี่นี้ จิงป่ะ? แน่น้า? ... แฮ่ ...

... ขอบคุณคุณ gio คห.ที่ ๖ ที่แวะเข้ามาครับ ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
eggs วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ลักษณะโผงผาง ดุดัน ปากกล้า ไม่กลัวใคร จึงทำให้ลุงหมักได้ชื่อว่า “ป๋าหมาก” แต่คนที่เคยปะคารมกับลุงหมักมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองและสื่อมวลชน ก็ล้วนให้อภัยลุงหมักกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นกิเลน ประลองเชิง หรือ ซูม รวมทั้ง สมาชิกรัฐสภาทั้งหมด เขาก็ให้อภัยและในเวลาเดียวกันเขาก็ขออภัยลุงหมักกันทั้งนั้น ...

... ลุงหมักเคยได้ชื่อว่าคอร์รับชั่น หรือ ฉ้อราษฎร์บังหลวง หรือไม่? เรื่องรถดับเพลิงก็โดนกันถ้วนหน้า จนถึงหล่อเล็กอภิรักษ์ฯ จึงต้องลาออกและเลือกตั้งซ่อม กทม.ใหม่ ทำให้รัฐสูญเงินหลายร้อยล้านในการเลือกตั้งซ่อม กทม. ... เหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ ลุงหมักได้ชื่อว่า เป็นฆาตกรสั่งฆ่านิสิตนักศึกษาประชาชนหรืออย่างไร? ลุงหมักเลวร้ายอย่างฮิตเลอร์หรือ? แต่แท้จริงแล้ว ฮิตเลอร์คือมหาบุรุษของชาวเยอรมนี เพราะฮิตเลอร์ทำทุกอย่างเพื่อให้เยอรมนีครองโลก ไม่มีชาวเยอรมนีคนไหนด่าฮิตเลอร์หรอก มีแต่ประเทศอื่นเท่านั้นที่กล่าวหาว่าฮิตเลอร์กระหายสงคราม ...

... การสั่งปิดหนังสือพิมพ์ฝ่ายตรงข้ามในยุคลุงหมักเป็น รมว.มท. ถึงตอนนี้เขาก็อภัยให้ลุงหมักกันทั้งนั้น ลองเข้าไปอ่านวิกิพีเดียของลุงหมักในกูเกิ้ลดู แล้วลอง”เปรียบเทียบ”ส่วนดีกับส่วนเสียของลุงหมักว่า อันไหนมากกว่ากัน? ...

... คุณกอบธรรม คห.ที่ ๓ ... คงอ่านบทความของผมไม่ละเอียดแล้วก็ตอบเลย ... การที่ลุงหมักไม่ได้เป็น นรม.รอบ ๒ สมควรถูกด่าด้วยเหรอครับ? รอบแรกยังถูกปลดเลย แล้วยังจะเป็นอีกสมัยเหรอ? ... การวิจารณ์ตามกระแส พอเถอะครับ ประเทศไทยแบ่งแยกมากพอแล้ว ...

... ถ้าลุงหมักเลว คงไม่มีงานราชพิธี และ ผบ.เหล่าทัพต่าง ๆ คงไม่ไปร่วมงานใน”ชุดขาวเต็มยศ”กันพร้อมหน้า ...คุณเทพไท โฆษกฟ้าประทานที่เคยด่าลุงหมัก ยังไปร่วมงานเลย ... นรม.รูปหล่อของเราก็พูดถึงแต่คุณงามความดีของลุงหมัก ... ผมยังไม่เห็นคอลัมน์ไหน ในหนังสือพิมพ์ฉบับใดด่าลุงหมักเลย “นับตั้งแต่ลุงหมักเสียชีวิต” ...

... นี่แหละครับ คือ วัตถุประสงค์แท้จริงที่ผมเขียนเอ็นทรี่นี้ขึ้น ... แต่ถ้าบางท่านยังอยากด่าผู้วายชนม์ต่อไป เชิญครับ ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รักน้องพิณ วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gio

เห็นด้วยกับความเห็นที่ 1 กับ 2

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
auguzzy วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เป็นนักการเมืองหนึ่งในไม่กี่คนที่ผมยอมรับนับถือคับพี่ไข่

เรื่องพูดถึงบุคคลที่เสียชีวิตไปแล้วในทางที่ไม่งาม ผมถือว่าขึ้นอยู่กับ "ภาวะทางจิตใจ" ของแต่ละบุคคลคับ เพราะความ "สูง "ต่ำ" มีไม่เท่ากันแน่นอน

การให้อภัย การขออโหสิ และให้อโหสิ ให้แก่กันเป็นสิ่งประเสริฐคับพี่ไข่

ผมโหวตให้เอนทรี่ที่ดีที่สุดในรอบวันนี้เป็นโหวตแรกเลยนะคับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กอบธรรม วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

หลังจากพ้นจากตำแหน่งเพราะศาลฯ แล้วทำไม ไม่ถูกโหวตกลับเข้าไปอีกล่ะ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

ขออนุญาต ไม่เห็นด้วยกับข้อเขียน

เมื่อคนๆนึงตายไป กรรมเลวที่เค้าได้กระทำไว้ มันยังส่งผลกระทบต่อไป จนกว่าจะได้รับการแก้ไข กรรม ไม่ได้หยุดลงพร้อมกับชีวิตของผู้ที่ลงมือกระทำ

ดังนั้น การที่เราจะไม่พูดถึงด้านลบ โดยเสมือนว่า นายคนนั้น ไม่เคยได้กระทำกรรมใดๆไว้เลย ไร้ตัวตน สูญญากาศ คนที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็พร้อมจะกระทำการใดๆ ที่จะชั่วอย่างไรก็ได้ เพราะเมื่อตายไป ก็จะไม่มีใครพูดถึงมัน เสมือนไม่เคยเกิดขึ้น......จะเอากันยังงั้นหรือ

ดูฮิตเลอร์ซิ......ตายไปแล้ว ด้านลบค่อยๆถูกเปิดเผยออกมาตีแผ่ เพื่ออะไรละ? ก็เพื่อเป็นบทเรียนมิใช่หรือ?

แล้วทำไมเราจะตีแผ่นายคนนี้ เืพื่อใช้เป็นบทเรียนบ้างไม่ได้?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tanatach วันที่ : 26/11/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

หากลุงหมักเป็นแค่นายหมักคนธรรมดา..เห็นด้วยครับ
แต่หากนายหมักที่เป็นอดีตนายกรมต.แล้วละก็........
.....จำเป็นต้องเอ่ยถึงทุกแง่มุม.........
เพราะมันจะเป็นบทเรียนทางประวัติศาสตร์..ให้รุ่นลูกรุ่นหลานและรุ่นต่อๆไปได้เรียนรู้
การอโหสิกรรม...การให้อภัย มันเป็นคนละเรื่องกับประวัติศาสตร์ที่จำเป็นในการพัฒนาชาติที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต
ธนธัช

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน