*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 207983
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2553
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 1688 , 16:00:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“คนปักษ์ใต้” และ คำว่า “ใต้” กับ การเมืองไทย 

            ... ตอนผมเป็นเด็ก เรียนหนังสืออยู่ต่างจังหวัดจะรู้จักเพื่อนเฉพาะในหมู่บ้านหรืออำเภอเดียวกันเท่านั้น  ไม่มีเพื่อนต่างถิ่น  แต่ตอนเข้ามาเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ มีโอกาสได้สัมผัสกับเพื่อนต่างถิ่นจากหลายจังหวัดทั่วประเทศเป็นครั้งแรก  และมีเพื่อนจากภาคใต้มากที่สุด ตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ – ๕ (ก่อนสอบเอ็นทร้านส์ สมัยนี้ไม่มีแล้ว) ในชั้นเรียนมีนักเรียนในห้องประมาณ ๔๐ คน ครึ่งหนึ่งของนักเรียนในห้องจะเป็นคนใต้ ที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งจะเป็นคนภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมกัน ... ผมสังเกตเห็นว่า เพื่อน ๆ ชาวใต้จะตื่นตัวทางการเมืองมากกว่าเพื่อนภาคอื่น รู้เรื่องการเมืองดีกว่าเด็กภาคอื่น  มิหนำซ้ำในห้องเรียนเวลาคุยกัน สำเนียงสะตอกลายเป็นภาษาหลัก (medium language) และที่สำคัญคือ เพื่อนจากภาคใต้เรียนหนังสือโดยเฉลี่ย จัดอยู่ในเกณฑ์ ”เก่ง” ...

                ... เท่าที่ได้สัมผัส ผมเชื่อมั่นว่า คนภาคใต้มีการตื่นตัวทางการเมืองมากกว่าคนไทยภาคอื่น จะเห็นได้ว่า นักการเมืองที่โด่งดังมาก ๆ ล้วนเป็นคนใต้เป็นส่วนใหญ่ เช่น นายชวน หลีกภัย (อดีต นรม.) นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายอำนวย สุวรรณคีรี นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ (เลขาธิการอาเซียน ปริญญาเอกทางรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ท้อปเทนของสหรัฐฯ ซึ่งคนไทยน้อยคนจะเรียนจบในระดับสูงขนาดนี้ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด)  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ (อดีต นรม.) นายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา (อดีตประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎรคนแรกในประวัติศาสตร์ไทยที่เป็นชาวไทยมุสลิม)  นายสาทิตย์  วงศ์หนองเตย นายสุรินทร์ มาศดิตถ์ (ส.ส.ตลอดกาล) คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์  นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล นายพิเชฐ พัฒนโชติ  นายอาคม เอ่งฉ้วน  นายสุวโรช พะลัง  นายเทพไท เสนพงศ์ ที่ยกตัวอย่างมาให้ดู เอาเฉพาะเป็นที่รู้จักและผมจำได้แค่นี้  ก็นับกันไม่หวาดไม่ไหวแล้ว ...

... สำหรับบุคคลที่โด่งดังมากที่สุดและมีอิทธิพลต่อการเมืองไทยมากที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งผมจงใจนำมาเอ่ยถึงในตอนท้ายคือ พล.อ./พล.ร.อ./พล.อ.อ.เปรม ติณสูลานนท์ (อดีต นรม.๓ สมัย/ประธานองคมนตรี) ก็เป็นคนภาคใต้ จ.สงขลา …

... การยุทธเหนือสมรภูมิราชประสงค์ที่เพิ่งจบสิ้นลง ระหว่างฝ่ายหนึ่งนำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายเทพไท เสนพงศ์ (ผมขออนุญาตไม่เอ่ยถึงนักการเมืองที่ไม่ใช่คนใต้) กับ กลุ่ม ๓ เกลอของนายวีระ มุสิกพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ รวมทั้งนายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย อีกฝ่ายหนึ่ง จะเห็นได้ว่า เป็นการต่อกรระหว่างคนใต้ด้วยกันล้วน ๆ ... ขณะนี้ ๓ เกลอเสื้อแดงใต้จะรอดหรือไม่ ก็อยู่ในกำมือของคนใต้ด้วยกันเป็นสำคัญ ... ส่วนคู่มวยดุเดือดในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ ก็ต้องยกให้เป็นคู่ระหว่างนายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย กับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่แต่ละฝ่ายใช้คำพูดเชือดเฉือนกันแบบไม่ต้องเผาผี ...

... มีบุคคลหนึ่งที่แม้ไม่ได้เป็นคนภาคใต้ แต่โด่งดังไม่แพ้ พล.อ.เปรมฯ และมีอิทธิพลต่อทางการเมืองไทยไม่น้อย เขาคือ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร (อดีต นรม.เกือบ ๒ สมัย) คนไทยสัญชาติมอนเตเนโกรที่ร่ำรวยที่สุดในมอนเตเนโกร  ซึ่งแม้น้าแม้วไม่ได้เป็นคนภาคใต้  แต่ชื่อของน้าแม้ว ก็แปลว่า “ใต้” ...

... เห็นหรือยังครับว่า “คนปักษ์ใต้” กับ คำว่า “ใต้” มีอิทธิพลต่อการเมืองไทยมากขนาดไหน? ...    

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
eggs วันที่ : 18/06/2010 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... น้อง yorwor เป็นคนหาดใหญ่ คงเก่งเหมือนรุ่นพี่ ๆ ที่พี่ได้เอ่ยนามมาทั้งหมดนะ ... คุณคณิต ณ นคร ก็ไช่อีกคนแระ ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 18/06/2010 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

ผมก็คนใต้ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
eggs วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณมะอึก คห.ที่ ๑๕ ...

... ผมหน้าแตกหมอไม่รับเย็บจริง ๆ เพราะแต่ไหนแต่ไรมาแล้วคิดว่า คุณมะอึกเป็นคนภาคอีสานจากที่ราบสูงลุ่มน้ำโขงอย่างแน่นอน … ที่ไหนได้! กลับกลายเป็นคนละที่โดยสิ้นเชิง...

... ภาษาอีสาน ผลไม้ทุกอย่างจะต้องขึ้นต้นด้วยคำว่า “มะ” หรือ “บัก” ขนาดพริก ชาวอีสานยังอุตส่าห์เรียก “บักพิก” (ไม่มีควบกล้ำ) ... ผมเองไม่รู้หรอกว่า มะอึก ภาษาภาคใต้แปลว่าอะไร? แต่ภาษาอีสาน คำว่า “บักอื๋อ” (ที่ใกล้เคียงกับคำว่า มะอึก) แปลว่า “ฟักทอง” ครับ ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
eggs วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณรวงข้าวล้อลม คห.ที่ ๑๔ ...

... เดิมทีหัวข้อของเอ็นทรี่นี้คือ “คนปักษ์ใต้กับการเมืองไทย” ผมตั้งเอาไว้อย่างนั้น เพราะมันเป็นการพันตูกันระหว่างคนภาคใต้ด้วยกันบนเวทีการเมืองไทยอย่างแท้จริง ซึ่งผมได้ชี้ให้เห็น ...

... หลายคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า คนภาคใต้หัวรุนแรงทางด้านการเมือง เคยยึดมั่นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น จะไปเปลี่ยนใจคนภาคใต้ บอกได้คำเดียวว่า ยากส์ ...น้าแม้วเคยไปนอนไปกินกับคนภาคใต้ ๓ วัน ๗ วัน ผลการเลือกตั้งหลังจากนั้น พรรคไทยรักแม้วไม่ได้เสียงจากคนภาคใต้แม้แต่เสียงเดียว !... จนน้าแม้วน้อยอกน้อยใจ เผลอพูดครั้งหนึ่งว่า ภาคไหนเลือกผม ก็ไปพัฒนาทางภาคนั้นก่อน ...ทำนองนี้ จนกลายเป็นเรื่องเป็นราว ...น้าแม้วคิดว่าภาคใต้ง่ายเหมือนกับไปเปิบข้าวเหนียวขี่มอเตอร์ไซด์ไม่ใส่หมวกกันน็อคที่ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด จนเกิดคำว่า “อาจสามารถโมเดล” ...

... เรื่องชื่อของน้าแม้ว ทักษิณ ซึ่งเป็นคนภาคเหนือ แต่แปลว่า “ใต้” นั้น ความคิดมาเกิดเอาตอนผมเขียนจะจบอยู่แล้ว ฉับพลันเกิดความคิดตามตอนท้ายย่อหน้าข้างบน ทำให้ผมต้องเปลี่ยนชื่อของเอ็นทรี่ไปเป็นอย่างที่เห็น โดยไม่ได้ตั้งใจที่จะเชื่อมโยง และเนื้อหาจึงจบลงอย่างนั้น ...

... คุณรวงข้าวล้อลม ไม่เห็นบอกเลยว่า เป็นคนภาคไหน? เพราะส่วนใหญ่ที่เข้ามาอ่านเรื่องนี้ จะแสดงตนอัตโนมัติ ! ครับผม ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มะอึก วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คนภาคใต้เข้ามาอ่านครับพี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แหมมาเชื่อมโยงจนได้อะนะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
eggs วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... แหม ... ผมไม่น่าลืมเสด็จพี่ พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อแม้ว คู่ซื้ เสด็จน้องเทพไท เสนพงศ์ เลย ...

... รศ.สุขุม นวลสกุล ก็คนใต้ จาก จ.ยะลา ครับ ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
eggs วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณ onceagain คห.ที่ ๑๑ ...

... ตัวย่อ นรม. เป็นตัวย่ออย่างเป็นทางการของราชการ มาจากคำว่า “นายกรัฐมนตรี” ... แนวความคิดทางด้านการเมืองของคนภาคใต้มีสูงกว่าคนภาคอื่นอย่างที่ได้เรียนไว้ในเอ็นทรี่นี้ แต่ละท่านดังแค่ไหน เป็นที่ยอมรับกัน นับเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจสำหรับชาวใต้ ...

... เรื่องเสาไฟฟ้ากับป้ายสมัครพรรคประชาธิปัตย์ (ยังไง ๆ คนใต้ก็เลือกอยู่แล้ว) คนที่พูดเป็นคนแรกน่าจะเป็นไข่มุกดำวีระ จนกลายเป็นคำฮิตติดปากภาคอื่นไปด้วย ... เรื่องปัญหา ๓ จชต. (๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันนี้ก็เป็นตัวย่อทางราชการเช่นกัน) ถ้าอยากรู้รายละเอียด ลองเข้าไปอ่าน http://tankunpandin.com (แทนคุณแผ่นดินด็อดคอม) อ่านไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวจับต้นชนปลายปัญหา ๓ จชต.ได้เอง ...

... เรื่องความรู้สึกของชาวใต้ (บางส่วน) ที่มีต่อพรรคประชาธิปัตย์ ผมไม่กล้าวิจารณ์ ... คำพูดของคุณกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ คม ลึกซึ้งดี ...

... เอ็นทรี่นี้ มีคนใต้เข้ามาคนแรกคือ คุณลูกเสือหมายเลข ๙ คห.ที่ ๑ ... สงสัยแต่ว่า คุณ onceagain เป็นคนใต้ ๒ จังหวัด หมายถึง เกิดที่หนึ่ง ไปโตอีกที่หนึ่ง หรืออย่างไร? ...

... ผมชอบ คห.ที่ยาวอยู่แล้ว เขียนมาเถอะ อ่านทุกตัว ...คุณ onceagain คงสบายดี ผมสบายดี ครับผม ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Once วันที่ : 05/06/2010 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onceagain


หากนับกันตามความรู้สึก เป็นเรื่องน่าน้อยใจอยู่ที่เรามีนรม.(สำนวนคุณeggs) มีรัฐบาล มีผู้แทนที่มีชื่อเป็นคนใต้มากมาย แต่สิ่งที่ประชาธิปไตยแบบตัวแทนของเราหยิบยื่นให้ชาวใต้แทบจะไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชาวบ้านเองไม่ได้คิดมากอะไรเพราะเขาหาอยู่หากินเองได้อย่างอุดมสมบูรณ์ การเลือกผู้แทนจึงเป็นเรื่องของความภูมิใจ เป็นเรื่องของท้องถิ่นนิยม
คุณeggs เองก็คงจะได้ยินเรื่องของเสาไฟฟ้าและประชาธิปัตย์ เวลาเพื่อนถามก็เอาฮาแต่คิดให้ดีมันก็ขำขื่น เราเป็นคนใต้ที่ไม่ได้รู้อะไรมากกว่าคนที่อื่น ไม่รู้ว่าความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดมาจากเหตุอะไร ผู้แทนเราไม่เคยทำหน้าที่ไม่เคยค้นหาคำตอบ โครงการเซาท์เทิร์นที่ได้ยินมาตั้งแต่เด็กจนตอนนี้มีกี่คนที่จะรู้ว่ารัฐบาลกำลังจะทำอะไรรอบบ้านตัวเอง
คนใต้วันนี้ส่วนหนึ่งคงเลี่ยนกับการเป็นประชาธิปัตย์ พรรคของเราพี่น้องของเราเต็มที ไม่รู้จะไปหวังอะไรจากเขา คำพูดของกนกพงศ์ สงสมพันธ์ นักเขียนชาวพัทลุง ที่ว่า ‘ศิลปะมันไม่มีผลเปลี่ยนแปลงโน้มน้าวสังคมในทันทีทันใด แต่ว่ามันมีความมหัศจรรย์บางอย่าง’ ดูจะมีความหวังกว่า

เขียนมาซะยาว ขอใช้สิทธิ์คนภาคใต้2จังหวัดหวังว่าคุณ eggs คงสบายดีนะคะ.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
eggs วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... อรุณสวัสดิ์เช่นกัน คุณ itpro คห.ที่ ๘ ...

... นักการเมือง(ไทย)ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร อย่างที่คุณว่าก็ถูกอยู่ ตอนนี้ เพื่อแผ่นดิน กำลังจะโดนเตะโด่ง แหม ... งดออกเสียง ไม่ว่า นี่ดันโหวตสวนกันแบบไม่ไว้หน้า จะร่วมกันหาประโยชน์จากงบได้อย่างไร? ภายในวันสองวันคงรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น? ...

... ป.ล. ของคุณ itpro ดุเดือดจัง มันรวมถึงนายกฯ รูปหล่อของเราไปด้วยนะครับ ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
eggs วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณ NumberFive คห.ที่ ๗ ...

... แหม ... อยู่โคราช เค้าโครงหน้ายังไปเหมือนน้าแม้วอีกเหรอ ... คงต้องเหมือนต่อไป เพราะเปลี่ยนยากครับ ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ITPro วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


อรุณสวัสดิ์ครับ
...นักการเมือง...ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร มีแต่ผลประโยชน์ลงตัวก็เป็นมิตร ผลประโยชน์ขัดกันก็เป็นศัตรู

ป.ล. ประเทศเสียหายเพราะตนไทยเลือกควายเป็น สส

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
NumberFive วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

เราเหมือน "ใต้" อยู่เรื่องเดียว คือ "หน้าเหลี่ยม" แล้วก็อยู่อีสาน แห่ะ แห่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
eggs วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

...คุณนักข่าวชายขอบ คห.ที่ ๔ ...

... ผมเป็นคนอีสาน ไม่กล้าวิจารณ์คนภาคอื่นในทางเสียหาย นอกจากภาคอีสานด้วยกัน ที่พอจะมีสิทธิวิจารณ์ได้บ้าง ...

... ที่ไหน ๆ ก็ล้วนแต่มีทั้งดี และไม่ดี ปะปนกันไปครับ ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
eggs วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณหนุ่มเมืองเลย คห.ที่ ๓ ...

... แค่เห็นนามแฝงที่ใช้ก็บอกยี่ห้อแล้วว่า เป็นลาวเหมือนกันกับผมนั่นแหละ พวกเราไปไหนมาไหนก็ต้องเจียมตัวนะ ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักข่าวชายขอบ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangpungpla

เก่งสุดๆก็ใต้ครับ
ชั่วสุดๆก็...เอ่อ..ใต้อีกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนุ่มเมืองเลย วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esan-banna

ส่วนผมคนอีสานเด้อครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
eggs วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... นี่ขนาดคุณลูกเสือหมายเลข ๙ ยังเป็นคนใต้เลย ... โธ่ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คนภาคใต้มาอ่านครับพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน