*/
  • eggs
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : crazygod7@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 208076
  • จำนวนผู้โหวต : 398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 398 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 1 ตุลาคม 2553
Posted by eggs , ผู้อ่าน : 2048 , 11:14:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน sunsmile , market และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

พ่อวาดใช้ได้นี่ วาดรูปหนูกับยายบ้างสิ

... ผมวาดรูปมาหลายเดือนแล้วแม้จะไม่ต่อเนื่องเพราะภารกิจยุ่งเหลือเกิน ลูกสาวเข้ามาตรวจสอบเอ็นทรี่ของผมอยู่เรื่อย ๆ เธอบอกว่า เธอชอบภาพของแองเจลีน่า โจลี่ มากที่สุด พ่อวาดเหมือน … ลูกสาวเธอเห็นผมห่างหายการวาดรูปไปหลายเวลา กลัวพ่อจะไม่พัฒนา เพราะไหน ๆ ก็หันมาให้ความสนใจกับการวาดรูปแล้ว ...

... วันหนึ่งเธอเอ่ยขึ้นว่า “พ่อวาดใช้ได้นี่ ทำไมไม่วาดรูปหนูกับยายบ้าง” เธอเลือกภาพมาให้ ผมใช้เวลาประมาณ ๓  ชั่วโมงกว่า ก็ได้ภาพนี้ออกมา ยื่นให้เธอดู เธอหัวเราะตอบว่า ภาพของยายไม่เหมือนในภาพเท่าไหร่ แต่เหมือนตัวจริงมากที่สุด ส่วนภาพของเธอไม่เหมือน เธอว่างั้น ...

... ผมนำทั้งภาพจริงและภาพวาดมาลงคู่เปรียบเทียบกัน  ติดต่อให้ญาติ ๆ เข้ามาดูด้วย อีกไม่นานคงได้รับโทรศัพท์ว่าเป็นอย่างไร  แฮ่ ...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
sunsmile วันที่ : 28/12/2012 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ที่แท้ที่ผมเข้าใจว่า จขบ เป็นศิลปินก็เป็นจริง แต่เป็นทหารหรือไม่ยังไม่ทราบ

ผมว่าภาพวาดออกมาสวยอาจไม่เหมือนภาพถ่ายนักแต่คงคล้ายตัวจริง เพราะจินตนาการของคนเป็นพ่อลูกสาวย่อมสวยที่สุดในใจเสมอ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

วาดสวยค่ะ เหมือนมากเลย เหมือนถ่ายเอกสารมาเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชัชวาลย์ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorclub

สวัสดีครับคุณEgg
ผมอ่านทุกบรรทัดเลยครับ
เป็นกำลังใจที่ดีมากจากอาจารย์ลาภ หนังสือของอาจารย์ลาภผมมีสามเล่ม ชอบเส้นสวยๆ ดูแล้วเป็นสากล ก่อนผมวาดสีน้ำก็ได้ฝึกวาดภาพคน จนมีคนว่าจ้างวาดสำหรับมอบเป็นของขวัญแต่น่าเสียดายไม่ได้ถ่ายภาพไว้ซักรูป ก็ฝึกจากตำราอาจารย์เขาหละครับ ตอนนี้เอาใจออกห่างมาหลงไหลสีน้ำ เพราะถนัดและมีความสุขกว่า ขอให้ขยันเท่านั้นแหละครับทำมากๆ ยังไงก็เก่งแน่นอน รอชมภาพต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
eggs วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณ teeanmai คห.ที่ ๗ ...

... ภาพลูกสาวผม แม้เธอจะบอกว่า “ไม่เหมือนหนูเลยพ่อ!” แต่อย่างหนึ่งที่คุณ teeanmai พูดถูกคือ แววตาเธอเป็นคนช่างคิด บางครั้งดุ บางครั้งเหม่อลอย ขี้งอนระเบิดเถิดเทิงหาใครในพื้นปฐพีนี้ทัดเทียมได้ เวลางอนพูดห้วน เวลาไม่งอนพูดเพราะ ต้องสอนกันทุกวัน ...เธอร้องเพลงไพเราะมาก วาดรูปพอใช้ได้ ...

... ขอบคุณคุณ teeanmai ที่แอบแวะเข้ามาบ้านผมเรื่อย ๆ ซึ่งผมไม่รู้หรอก แต่ดีใจที่ได้รู้ ... อืมม ... เรื่องที่ว่าผมเป็นศิลปินนี่ แหม คงยังหรอก แต่ขอบคุณครับ ที่เรียกภาพวาดของผมว่า “ผลงาน” เพราะผมคิดว่า มันเป็นเพียงภาพวาดเท่านั้น ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
eggs วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณ sea-sand-n-star คห.ที่ ๖ ...

... แม้ว่าลูกสาวผมจะบอกว่าภาพไม่เหมือนเธอ แต่ที่บ้านทุกคนดูแล้วยิ้มครับ ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
eggs วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณชัชวาลย์ คห.ที่ ๕ ...

... ผมได้ไปตระเวนหาหนังสือของอาจารย์ลาภ อำไพรัตน์ ซึ่งหายากมาก สุดท้ายต้องสั่งซื้อที่ร้านซีเอ็ด ห้างสรรพสินค้าเซีย รังสิต ได้หนังสือมา ๑ เล่มด้วยความยากลำบาก ชื่อ “การวาดเส้นคนเหมือน” (drawing portrait) ฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๔ ราคา ๒๕๐ บาท อ่านจบหลายรอบแล้ว แต่ยังทำตามไม่ได้ ... ตอนท้ายเล่มมีประวัติของอาจารย์ลาภฯ และเบอร์โทรศัพท์ให้ หากผู้อ่านมีปัญหาในการวาดและอยากปรึกษา ผมเลยโทรไปหาทันทีและอาจารย์ลาภฯ ก็รับทันทีเช่นกัน ...

... ผมดีใจที่ได้คุยกับเจ้าของหนังสือ เราได้คุยกันหลายเรื่อง และผมได้ส่งเมล์ไปถึงอาจารย์ลาภฯ ในเวลาต่อมา เพื่อเรียบเรียงให้ทราบตามลำดับขั้นตอนที่ผมอยากรู้ค่อนข้างยาว ... อาจารย์ลาภฯ ตอบปัญหาต่าง ๆ ของผมในวันต่อมา เนื้อหายาวกว่าที่ผมเขียนไปประมาณ ๓ เท่า อาจารย์ลาภฯ ตอบทุกประโยค ทุกย่อหน้าอย่างละเอียดยิบ พร้อม attached ภาพสีต่าง ๆ ที่เป็นฝีมือของอาจารย์มาให้ดูเยอะแยะ รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการวาดภาพขั้นต้นด้วย สุดยอดเลย ...

... ผมคัดลอกและตัดตอนเนื้อหาบางส่วนของอาจารย์ลาภฯ ที่ตอบผมมาให้คุณชัชวาลย์อ่านในเครื่องหมายคำพูด (“...”)ดังต่อไปนี้ ...

... “ขอขอบคุณในความตั้งใจจริงสำหรับการหาซื้อหนังสือของคุณจริง ๆ ครับ”... “ที่ผ่านมามีผู้อ่านหลายคนติดต่อเข้ามาเรื่องการขอซื้อหนังสือเยอะมาก เรียกว่าติดต่อมาเป็นรายสัปดาห์เลยทีเดียว แต่ปัญหาคือ ตอนนี้ผมไม่มีหนังสือเก่า ๆ อยู่ในมือเลยครับ (ลำพังหนังสือของตัวเองที่เก็บไว้บางส่วน-ซึ่งน้อยมาก-ก็ร่อยหรอลงไปทุกที เนื่องจากบางครั้งก็รู้สึกใจอ่อนยามที่คนอ่านแจ้งเข้ามาว่าอยากได้มาก แต่หาซื้อไม่ได้เลย ก็เลยจัดส่งไปให้) และทางสำนักพิมพ์ก็อาจไม่มีหลงเหลือในสต๊อกอีกแล้ว”... “ทุกวันนี้ผมก็ยังไม่ได้เลิกเขียนหนังสือ แม้จะมีเวลาว่างน้อยแตกต่างจากเมื่อก่อนมาก แต่ผมก็ยังพยายามหาเวลาว่างแต่งหนังสืออยู่ ทุกวันนี้ผมเขียนทั้งตำรา บทความศิลปะ เรื่องสั้น นวนิยาย และงานวรรณกรรมอื่น ๆ ควบคู่ไปกับการสอนหนังสือและวาดรูปด้วย”... “หากคุณต้องการหนังสือที่เน้นเรื่องสอนการวาดรูป แนะนำว่าให้รอสักนิดครับ ไม่นานต้องมีผลงานใหม่ ๆ ออกมาให้เป็นเจ้าของอย่างแน่นอน เพราะตอนนี้ผมมีข้อมูลพร้อม ขาดแต่เวลาในการเรียบเรียง” ... “ดินสออีอีที่ผมใช้วาดรูปอยู่เป็นประจำในตอนนี้เป็นดินสอของสเต๊ดเล่อร์ (STAEDTLER) ครับ ก่อนหน้านี้ เคยใช้ของมาสเตอร์อาร์ต (MASTER ART) แต่พบว่า ดินสออีอีของมาสเตอร์อาร์ตมีคุณสมบัติร่วนซุย” ...

... เมล์ของอาจารย์ลาภฯ ยาวมาก ผมเชื่อว่า อาจารย์ลาภฯ คงต้องใช้เวลาในการเขียนตอบผมไม่น้อยเลย ทั้ง ๆ ที่ตัวอาจารย์ลาภฯ เองงานยุ่งมาก ...

... ขอบคุณคุณชัชวาลย์ที่เข้ามาดูภาพที่ผมวาด ผมก็ยังคงอยู่ในขั้นฝึกวาดอยู่ อาจารย์ลาภฯ บอกว่า ถ้าวาดรูปแล้ว”มีความสุข” ขอให้วาดต่อไปเถอะ สักวันต้องเก่งแน่ ... ขอบคุณที่ชมผมว่าวาดหลานกับยายได้สัดส่วน ผมยังใช้สเกลคร่าว ๆ อยู่ อาจารย์ลาภฯ เคยบอกผมว่า ภาพเหมือนที่วาดในหนังสือทุกเล่ม อาจารย์ลาภฯ ไม่เคยใช้สเกลเลย ทุกภาพวาดด้วยความเคยชิน (สงสัยสเกลจะอยู่ที่นัยตาแล้ว) ... เรื่องเทิร์นโปรของผม คงต้องใช้เวลาอีกนานมากโข ...

... ขอบคุณที่ให้กำลังใจ และให้โหวต ... ผมกำลังจะวาดภาพด้วยดินสอต่อไป เพราะตราบใดที่ยังวาดดินสอได้ไม่ดี ไม่อยากข้ามไปวาดภาพสีครับ ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

เด็กหญิง
แววตาจริงจัง ช่างคิด
ทั้งในภาพถ่ายและในภาพวาดอันวิจิตร
แอบมาดูหลายรูปหลายเวลาแล้ว
ชื่นชมผลงานของศิลปิน eggs ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ลูกสาวบอกรูปเธอไม่เหมือน เพราะตัวจริงสวยกว่ารูปอ่ะค่ะ
555

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชัชวาลย์ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorclub

สวัสดีครับคุณไข่
ดีใจที่ได้ชมผมงานแม้งานจะยุ่งยังหาเวลาวาดรูปได้เหมือนซะด้วย ถ้าฝึกเขียนเส้นเยอะๆ อีกไม่นานเทิร์นโปรได้เลยเพราะสัดส่วนแม่นมาก หน้าคนไม่ใช่จะทำได้ง่ายๆ บางคนเขียนเส้นสวยแต่สัดส่วนเบี้ยวภาพจะแปลกทันที ขอเป็นกำลังใจให้เขียนเยอะๆ ครับ โหวตให้กับภาพสวยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
eggs วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณน้อง atomic9 คห.ที่ ๒ ...

... ขอบคุณที่ชมพี่นะคะ น้องคิดเหมือนคุณลูกเสือหมายเลข ๙ เหรอ? ที่ว่าตาของลูกสาวดุ ! ตอนวาดภาพทุกภาพ จิตใจพี่มุ่งอยู่กับภาพนั้น ๆ จะไปคิดถึงสิ่งใดเล่า แหม งานนี้มีแซว ...

... จุดด่างข้างล่างตาขวาของลูกสาวพี่ เคยมีไฝเม็ดใหญ่มาก พี่ให้หมอเขาจี้ออก ยังเป็นรอยด่างอยู่เลยค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
eggs วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... คุณลูกเสือหมายเลข ๙ คห.ที่ ๑ ...

... โทรศัพท์จากญาติ ๆ ทางบ้านของพี่เข้ามาแล้ว ทุกคนพออกพอใจกัน โดยเฉพาะภาพยาย ตัวยายเองก็เห็นแล้ว ยายชอบมากและเพิ่งจะรู้ว่า พี่วาดรูปพอได้ ...

... เรื่องภาพของลูกสาวที่แม้ไม่เหมือน แต่พี่ชอบนะ เธอแซวพี่ว่า "พ่อวาดรูปใครที่นั่งอยู่กับยาย? เหมือนเด็กขาดสารอาหาร!" ...

... พี่จะหาโอกาสวาดรูปเธอใหม่อีกครั้งครับ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
atomic9 วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atomic9
คนรักกอล์ฟ และ เสียงเพลงค่ะ

วาดสวยนะคะ แต่ก็คิดเหมือน คห. 1 นะคะว่าภาพนี้ดูตาดุไปหน่อยค่ะ ทั้งคุณยายทั้งคุณหลานเลยค่ะ ไม่ทราบว่าขณะที่มือวาด แต่ใจไปคิดเรื่องอื่นอยู่หรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขนาดลูกสาวพี่ยังบอก"ใช้ได้"..
ผมเลยต้องให้คะแนนตามนั้นนะครับ
แต่ภาพนี้ผมชอบภาพ"คุณยาย"ครับ ไม่รู้หรอกที่ลูกสาวพี่บอกว่า"เหมือนตัวจริง" แต่ผมรู้สึกภาพวาดมีชีวิตชีวากว่าภาพเขียน โดยเฉพาะตรงสายตา

ส่วนลูกสาวพี่ ผมว่าเธฮคงไม่ชอบภาพนี้เพราะ"ตาดุ"กว่าภาพถ่ายกระมัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน