ขอเล่าประสบการณ์ในอดีตของชีวิตนักเรียนประจำอีกครั้งนะครับ... *........เด็กนักเรียนประจำสมัยก่อนๆมักจะถูกทอดทิ้งอยู่เสมอ เสาร์-อาทิตย์ ทางบ้านที่อยู่ไกลๆก็ไม่มีผู้ปกครองไปรับออกนอกโรงเรียน การติดต่อสื่อสารกับทางบ้านสมัยนั้นก็มีทางจดหมายอย่างเดียว ไม่มีโทรศัพท์มือถือเหมือนอย่างทุกวันนี้ หรือแม้เดือดร้อนจำเป็นจริงๆต้องขอใช้โทรศัพท์จากทางโรงเรียนก็ต้องต่อสายผ่านทางโอเปอร์เรเตอร์ ต้องรอคู่สายว่างจึงจะติดต่อได้ ถ้าจำไม่ผิดค่าโทรทางไกลสมัยนั้นก็นาทีละ 15 บาท ฉนั้น..ก็จะมีเด็กอยู่กลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้กลับบ้าน ซุกอยู่ตามมุมตามซอกตึก แอบสูบบุหรี่ กินเหล้า สูบกัญชา อ่านหนังสือลามกที่สมัยก่อนเขาเรียกกันว่า"ปกขาว" นั่นแหละครับ เพราะครูเวรฯที่อยู่ที่ตึกประจำ บางครั้งเขาก็ต้องกลับบ้านบ้างเช่นกัน เด็กๆกลุ่มนี้ก็กลายเป็นเสมือนเด็กเร่ร่อน ปีนรั้วโรงเรียนแอบหนีไปเที่ยวบ้าง ดูหนังเวียน 2 เรื่องควบบ้าง เดินตะลอนๆกลับเข้าหอเช้าบ้าง สารพัดที่เด็กๆจะคิดอยากจะทำ อยากจะไป มันเหมือนไม่รู้จะทำอะไรกันดี... ...........คืนวันหนึ่ง ประมาณเที่ยงคืน ผมนอนไม่หลับ คิดจะหนีออกไปเที่ยวนอกโรงเรียนก็ไม่มีสตางค์ เดินเล่นไปเรื่อยเปื่อยบนตึกประจำนั้น บรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงาเพราะวันนั้นเป็นวันเสาร์ เด็กนักเรียนส่วนใหญ่จะมีผู้ปกครองไปรับกลับบ้าน ตามความเคยชินที่เวลาคิดจะปีนรั้วหนีออกนอกโรงเรียนจะต้องปีนขึ้นเดินตามขอบชายหลังคาชั้นที่ 4 ของตึก ผมปีนออกไปเดินเลาะตามขอบหลังคาไปเรื่อยๆ ผมเจอเพื่อนคนหนึ่งนั่งสูบกัญชาอยู่คนเดียว (กลิ่นบุหรี่กับกลิ่นกัญชาจะแตกต่างกัน เราจึงรู้ว่าเขาเล่นกัญชาอยู่) เพื่อนคนนั้นเขาทักผมว่า "เฮ้อ..บรรยากาศดีๆอย่างนี้ ซักจึ๊กไหม?" ผมปฎิเสธและนั่งคุยกับเขาอยู่บนชายคานั่นแหละ จนกระทั่งเขาพูดถึงตึกหลังใหม่ที่อยู่ตรงด้านหน้าซึ่งห่างจากที่เรานั่งอยู่หลายกิโลเลยที่เดียว (สมัยนั้นอาคารสูงยังไม่มาก) "เฮ้ย..กูว่าไอ้ตึกใหม่นั่นมันสร้างเร็วฉิบ..เลยว่ะ" ผมมองตาม "ไหนว๊ะ? มันก็ตึกเก่าตั้งกูเข้าเรียนที่นี่มันก็มีอยู่แล้ว" เพื่อนผมมันตอบว่า "นั่นนะมีอีกตึกหนึ่งสร้างเหมือนเดิมเด๊ะเลย"..ผมว่า."กูว่ามึงเมาแล้วนะ เข้าข้างในเถอะ" ทันทีที่พูดจบเพื่อนผมมันลุกขึ้นเดินพรวดออกจากขอบชายคานั้นทันที เร็วเท่าความคิดผมคว้าคอเสื้อมันกระชากเข้าไปฟาดกับหลังคากระเบื้องจนแตก ผมลากมันเข้าไปในตัวตึกทันที โอ..วินาทีนั้นอะไรกำลังจะเกิดขึ้น ภาพนั้นยังติดในความทรงจำผมมาทุกวันนี้เลย...ตึก 4ชั้น.. .....ทุกวันนี้เราก็ยังเป็นเพื่อนที่สนิทสนมกันมากเพียงแต่เราอยู่กันคนละจังหวัดเท่านั้นเอง เขาจำไม่ได้หรอกครับว่าวันนั้นมันเกิดอะไรขึ้น ผมเล่าให้เขาฟังแต่เวลาที่ผ่านไปเหมือนเขาไม่รู้เรื่องจริง ๆ แต่..ผมซิครับ...จำไม่ลืมจริงๆ....!!! *....เรื่องเล่าจากตึกประจำยังไม่หมด แต่หวังว่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ปกครองบางท่านที่กำลังคิดจะส่งลูกไป......? |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
Wish You Were Here..* | ||
![]() |
||
To Be FOREVER..* |
||
View All ![]() |
Parent..Kiss..!! | ||
![]() |
||
เพลงของหนูน้อย |
||
View All ![]() |
<< | พฤษภาคม 2007 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | ||
6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 |
13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 |
20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 |
27 | 28 | 29 | 30 | 31 |