*/
  • ปูนาเจตนาดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gingpayom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 103252
  • จำนวนผู้โหวต : 463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม 2551
Posted by ปูนาเจตนาดี , ผู้อ่าน : 3847 , 11:41:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       งานร้านอาหารไทยเป็นงานยอดนิยมของนักศึกษาไทยในออสเตรเลียโดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ ๆ  เพราะร้านอาหารไทยเยอะ  มีทั้งแบบภัตตาคาร  ร้านอาหารใน Food Court หรือประเภทซื้อกลับบ้าน ( Take Away)  งานที่ทำก็มีสารพัน  ตั้งแต่เงานเสริฟ งานตักอาหารใน Food Court  งานในครัวหั่นผัก หั่นเนื้อ  เตรียมเครื่องปรุง ล้างจาน ทำความสะอาด  เจ้าของร้านมีทั้ง คนไทย คนจีน เวียตนามและฝรั่ง  บรรยากาศในการทำงาน ถ้าร้านนั้นเจ้าของเป็นคนไทย  รูป รส กลิ่น เสียง เหมือนบ้านเรานี่แหละ  รายได้หรืเอ มีต้องแต่ถูกถึงแพง คือมีตั้งแต่ ห้าเหรียญ ถึงสิบสี่สิบห้าเหรียญต่อชั่วโมง หรือมากกว่านั้น ถ้าจ่ายถูกหน่อยเป็นเงินสด ก็ถูกหน่อยไม่ถูกหักภาษีไม่ถูกเช็คจำนวนชั่วโมงทำงาน ถ้าจ่ายเป็นเช็คหรือโอนเข้าบัญชีมักจะจ่ายอยู่ที่ประมาณสิบสองเหรียญต่อชั่วโมง  ถ้าแบบนี้ต้องจ่ายภาษีน่ะ  นักเรียนต่างชาติมีกฏในช่วงเปิดเรียนทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ เวลาจะหางานทำต้องขอ Working Permit เสียค่าธรรมเนียมประมาณ 60 เหรียญ และต้องของ Tax File Number ด้วย  ทำให้เขามีระบบในการตรวจเช็ค จำนวนชั่วโมงการทำงานได้อย่างดียิ่ง

ยอดฮิตรองจากร้านอาหารไทย  ร้านอาหารเอเซียทั่วไปก็ไม่เลว  เช่น  ร้านอาหารจีน เวียตนาม  เพราะหน้าตาเราคล้ายๆ กัน  งานพวกนี้มักจ่ายเป็นเงินสด  ข้อดีของการทำงานร้านอาหารคือได้กินอาหารฟรี  บางแห่งเอากลับไปกินที่บ้านได้อีก ประหยัดได้เหมือนกัน  อีกอย่างหนึ่งถ้าจ่ายเป็นเงินสด  ตม. หรือ Immigration ตรวจเช็คจำนวนชั่วโมงการทำงานไม่ได้   

        งานต่อไป  ทำความสะอาดสำนักงาน  งานนี้ต้องทำกตอนเช้า ๆ  หรือตอนเย็น ๆ ทำวันละประมาณสองสามชั่วโมงต่อวันน่ะ  ค่าจ้างดี  อย่างน้อย ๆ 12 เหรียญต่อชั่วโมงขึ้นไป  หรือบางทีได้ถึง 18 เหรียญในวันธรรมดา ถ้ามีงานวันเสาร์อาทิตย์สูงกว่านี้  วิธีหางานก็ง่ายอีกหาได้จาก Agent หางานในเมืองทั่งไป  หรืออาจจะหาดูจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นก็ได้   งานนี้ต้องมี Working Permit  และ  Tax File Number  แน่นออน แถมต้องมีใบประวัติอาชญากรรม ขอได้จากสถานตำรวจที่โน้น   ที่เมือง Perth นั้นงานทำความสะอาดสำนักงานเป็นงานยอดนิยมของนักศึกษาอินโดนิเซีย  คือระดับ PHD ก็มาเก็บขยะในสำนักตอนเช้าเหมือนกัน

 

อีกงานหนึ่งที่น่าสนใจแต่นักเรียนไทยไม่ค่อยทำเท่าไหร่  ทำงานฟาร์ม  งานนี้ต้องทำตอนช่วงเปิดเทอมอย่างเดียว  ทำทั้งวัน วันละอย่างน้อยหกชั่วโมงมีงานหลายอย่าง ตั้งแต่เก็บเห็ด เก็บผลไม้พวกส้ม แอ๊ปเปิล  ตัดกิ่งองุ่น  ปลูกต้นไม้ งานตามเรื่อนเพาะชำเป็นต้น  ค่าจ้างตั้งแต่ 15 เหรียญต่อชั่วโมง งานนี้หาได้ง่ายจาก Agent ในเมืองเหมือนกันูกเก็บภาษีทุกเม็ด  งานนี้ขอบอกว่าหนักจริง ๆ  แต่ประสบการณ์ที่ได้ขอบอกว่าสะใจจริง ๆ งานฟาร์มพวกนี้มักอยู่ตามเมืองรอบนอกต่าง ๆ  ต้องไปพัก Backpacker หรือบางทีอาจมีที่พักให้  งานนี้ฮิตมาก ๆ สำหรับพวกที่ได้ Working Holiday Visa  เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี พวกยุโรป พวกนี้จะได้วีซ่ายาวหน่อยเขาจะทำงานในฟาร์มสักห้าหกอาทิตย์เก็บเงิน รายได้อย่างน้อยก็ห้าร้อยเหรียญต่ออาทิตย์ ถ้าทำสักหกอาทิตย์ก็ได้อย่างน้อยสามพันเหรียญ หลังจากนั้นก็จะเที่ยวกันจนเงินหมด  แล้วกลับบ้านใครบ้านมันเหลือความจำเอาใส่ให้สะใจเล่นน่ะ  กลุ่มนี้จะเป็นวัยหนุ่นสาวมีตั้งแต่ยี่สิบปีถึงประมาณสามสิบกว่าแก่ ๆ มังเดาไม่ค่อยถูก  ทำงานในฟาร์มได้ประสบการณ์ได้เพื่อน แต่ต้องมั่นใจว่าเราแข็งแรงพอน่ะ  บางแห่งเขาไม่ใคร่สนใจคนเอเซียด้วยซ้าเพราะเราตัวเล็กแรงน้อย

         ยังมีงานอีกหลายย่าง ที่เล่ามานี้เป็นงานที่เห็น ๆและน่าสนใจ แต่อยากจะบอกว่างานทำความสะอาดกับทำฟาร์มนี่หาง่ายจริง ๆ  เพราะออสซี่ไม่ทำน่ะสิแรงงานเขาเลยไม่พอ  ทำเป็นประสบการณ์ได้เงินใช้ชั่วครั้งชั่วคราวก็ดีอยู่หรอก  ถ้าทำจริงจังไม่ไหวแน่ เพราะไม่มีทางก้าวหน้าเลย  เคยเจอคนไทย หรือชาวต่างชาติไม่รู้ติดใจอะไรหนักหนา เรียนหนังสือจบ ขอ PR (permanent resident) แล้วทำงานทำความสะอาด ทำร้านอาหาร หรือเป็น Housekeeping ตามโรงแรม ทั้ง ๆ ที่เรียนจบตั้งสูง  อยากจะบอกว่า “ กลับบ้านเราดีกว่าแยะเลย”  

 

อีกอย่าง....อยากจะบอกว่าประเทศเขาเก็บภาษีทุกเม็ด แถมท้ายด้วยการตรวจเช็คชั่วโมงการทำงานแบบจริงจัง เพราะนักศึกษาต่างชาติบ้านเขาแยะมาก  ส่วนบ้านเรา  ดูสิ...อาจารย์ชาวต่างชาติแยะเยอะเลย  ครูฝรั่งเต็มไปหมด  เขาเสียภาษีกันยังไง...นี่    ไม่รู้จริง ๆ เปล่า....ว่าค่าสอนไม่เสียภาษี  ใตรรู้ช่วยบอกที 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Katijang วันที่ : 10/05/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Katijang

สมัยอยู่ออสเตรเลียเมื่อนานมาแล้ว..ห็นแต่เพื่อน ๆ เค้าพูดกัน...เขียนแบบนี้นึกภาพออกเลยค่ะ... ชอบเมืองนอกก็แบบนี้แหละทำงานแบบไหนก็ได้...แค่ขยันก็ได้ตังค์ใช้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
lovecondo3 วันที่ : 03/04/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

แวะมาชมบ้านปูนา มีเรื่องอ่านมากมานนะนี่ แต่ทราบข่าวว่าเพื่อนปูนา ปุกปุย ถอยรถฮุนไดใหม่ในงานนี้ ส่วนพี่ปูนา ไม่ถอยรถเบนส์ บีเอ็ม สักคันบ้างหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 03/04/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

สวัสดีค่ะ...

ต่างประเทศทุกอย่างเป็นเงินเป็นทอง..

เมืองไทย สบายๆค่ะ...คงคิดภาษีตามเงินได้มั้งคะ...
ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่า ฝรั่งที่มาสอนภาษาในเมืองไทย คิดภาษีอย่างไรค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซาฮาร่า วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahara

อยากจะบอกว่าเห็นด้วยค่ะ เพราะฝรั่งพวกนี้ชอบเข้ามาทำงานในเมืองไทยแถมได้เงินแยะแล้วยังไม่เสียภาษีอีก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Slona2u วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slona2u
ยุงก้นป่อง ปลอดสารพิษ หากหงุดหงิด แวะพักสักนิด แล้วค่อยคิดต่อ 


ขอบคุณนะคะ สำหรับข้อความดีดี ถ้ายังไงอยากได้ตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ ออสซี่ จังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันเสาร์ค่ะ

ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใส .. มีความสุขมากๆในวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน