*/
  • ปูนาเจตนาดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gingpayom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 103252
  • จำนวนผู้โหวต : 463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2551
Posted by ปูนาเจตนาดี , ผู้อ่าน : 1058 , 14:00:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                             ช้าสักนิดชีวิตจะเป็นไร

                            

                สถาบันการศึกษาในต่างประเทศจะมีศูนย์ภาษา หรือ Language Center  เอาใว้พัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาต่างชาติ  ถ้าน้อง ๆ ต้องไปเรียนเมืองนอกเมืองนาแต่ภาษาไม่แข็งแรงตามเกณฑ์การสอบมาตราฐานภาษาอังกฤษที่กำหนดใว้  เช่น คะแนน TOEFL หรือ IELTS  ยังน้อยกว่ามาตราฐานที่เขาต้องการ ส่วนใหญ่ก็เป็นนักศึกษาเอเซียตัวขาว ๆ ดำๆ ทั้งหลาย มีพวกยุโรปหรือลาตินอเมริกาบ้าง  พวกนี้ส่วนใหญ่ต้องเรียนภาษาก่อนทังนั้น

 

                ภาษาอังกฤษที่เขาสอนตามศูนย์ภาษาของมหาวิทยาลัย ไม่มีอะไรมากมายไปกว่าสี่ทักษะ ที่เราๆ ไม่ได้กัน พูด ฟัง อ่าน เขียน (ก็ไม่ใช่ภาษาเรานี่หว่า)  การเรียนภาษาอังกฤษย ตามศูนย์ภาษาของมหาวิทยาลัยเหตุผลหลัก ๆ คือ เตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าไปเรียนในระดับมหาวิทยาลัยโดยใช้เกณฑ์การสอบมาตราฐาน (International Standard Test) เป็นตัวชี้วัด เช่น คะแนน IELTS 6 ขึ้นไป TOEFL 550 หรือ  iBT  79   ขึ้นไป  เป็นต้น                หลักสูตรนานาชาติในเมืองไทยตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งของรัฐและเอกชน  ก็รับพิจารณาคะแนนสอบมาตราฐานแบบนี้เหมือนกัน ระดับคะแนนที่รับเข้าอาจแตกต่างกันไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง

 

                สำหรับสถาบันการศึกษาในเมืองไทยที่มีหลักสูตรนานาชาติ ไม่กี่แห่งที่มีการเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษให้พร้อมก่อนเข้าเรียนหลักสูตรนานาชาติเหมือนในต่างประเทศซึ่งนับว่ามีประโยชน์กับนักศึกษาอย่างมาก แต่คุณๆ รู้ไหม…..ทั้งผู้ปกครอง ทั้งนักเรียนจะต่อรองไม่เรียนด้วยเจ็ดหมื่อนแปดพันเหตุผล ส่วนใหญ่จะบอกว่าเสียเวลา กลัวเรียนไม่ทันเพื่อยบ้างละ ไม่ก็เรียนจบโรงเรียนนานาชาติมาบ้าง   เรียนเป็นภาษาอังกฤษมาแล้ว หรือจบไฮค์สกูลมาจากต่างประเทศบ้าง…..ทั้งหมดนี้ก็คือกลุ่มที่มีคะแนนสอบภาษาอังกฤษไม่ได้ตามมาตราฐานของสถาบัน  แต่มีข้อต่อรองมากมายก่ายกอง 

 

                บางสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศจะรับนักศึกษาที่มีคะแนนภาษาอังกฤษพอใช้ได้…แต่ยังไม่ถึงระดับที่จะเรียนในระดับมหาวิทยาลัยได้  นักศึกษาเหล่านี้ต้องเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมโดยแบ่งเป็นระดับหรือชั้นอะไรก็แล้วแต่สถาบันเขา เพื่อเตรียมนักเรียนให้พร้อมกับการเรียนวิชาต่าง ๆเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดในระดับต่อไป  ส่วนใหญ่จะมีกฎเกณฑ์คล้าย ๆกันคือ ไม่ต้องมาสอบเข้าใหม่แล้วเมื่อสอบผ่านภาษาอังกฤษระดับสูงสุดตามเกณฑ์ที่กำหนดสามารถเข้าเรียนต่อในระดับวิทยาลัย มหาวิทยาลัย หรือเรียกว่า Main Stream ได้เลย ซึ่งข้อสอบที่ใช้สอบจะเป็นข้อสอบของสถาบันเอง  มีการประเมินผลในชั้นเรียนมาประกอบการพิจารณาด้วย  เข้าเรียนไม่งาด ไม่สาย ส่งการสม่ำเสมอ เรียกว่าขยันมานะอดทนก็มีโอกาสเข้าเรียน

 

                คราวนี้มาดูอินเตอร์เมืองไทยที่มีการสอนภาษาอังกฤษก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย หรือหลักสูตร Pre-university, Pre-college เป็นต้น พอถึงช่วงประกาศผลสอบ จะมีทั้งเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้เลย และกลุ่มที่ต้องเรียนภาษาอังกฤษเพิ่ม หลายๆ รายไม่อยากเรียนภาษาอังกฤษเพิ่ม กลัวเสียเวลา กลัวเรียนไม่ทันเพื่อน จบช้าหรือบางทีไปกันใหญ่โตหาว่าสถาบันหาเงินก็ยังมีบ่อย ๆ จากประสบณ์การทำงานของฉันต้องบอกว่า “เรียนไปเถอะค่ะ  ถ้าคุณจะเรียนอินเตอร์ในระดับมหาวิทยาลัย ไม่เสียเวลาหรอกค่ะ”   แต่เรื่องเสียเงินนี่ฉันไม่เถียงแน่  การเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มก่อนเข้าเรียนน่ะ มันช่วยน้องๆ ปรับตัวได้แยอะเลยค่ะ  ยิ่งคนที่ไม่เคยเรียนเป็นภาษาอังกฤษมาก่อน ขอบอกว่าอย่าใจร้อน การเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษจะให้ได้ผลมันต้องมีการปรับเหมือนดูทีวี ต้องจูนช่องให้รับภาพรับเสียงได้ชัดเจน

 

                การเรียนในระดับปริญญาตรีที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ(ในสถาบันที่ได้มาตราฐาน) อาจารย์เขาสอนเป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียวและเราต้องเรียนวิชาอื่น ๆ เป็นภาษาอังกฤษติดต่อกันประมาณสองถึงสามชั่วโมง  น้อง ๆต้องฟังเขาสอน ต้องพูดภาษาอังกฤษในชั้นเรียน  อาจารย์ชาวต่างชาติหรืออาจารย์ไทยที่สอนอินเตอร์จะพยายามกระตุ้นให้นักศึกษาแสดงความคิดเห็น  อาจารย์ชาวต่างชาติก็มีสารพัดสำเนียง อังกฤษ อเมริกัน ออสซี่หรือสำเนียงเอเซียก็มี นอกจากนี้ในห้องเรียนเรา ต้องมีกิจกรรมที่ต้องแสดงออก ต้องนำเสนอ Present อภิปรายในชั้นเรียน นักเรียนไทยแยะก็จริงแต่สำเนียงภาษาอังกฤษต่างกัน ทั้งอังกฤษ แขก ไทย จีน  ยังมีทำรายงานเป็นภาษาอังกฤษ แถมยังต้องอ่านตำราเรียนที่เล่มหนาพอๆ กับหมอนหนุนหัวเสียอีก

 

                เห็นกันชัด ๆอยู่แล้ว่า การมีโอกาสปรับตัวได้เรียนภาษาอังกฤษที่มักเรียกกันว่า Pre-course หรือ Pre-university นับว่าเป็นโอกาสทองคำของนักศึกษาที่จะได้มีโอกาสปรับตัว บางคนอาจจะฟังไม่ทัน เขียนไม่ออกบ้าง หรือยังไม่กล้าพูดในชั้เรียนบ้างเพราะขาดความมั่นใจ โอกาสทองจริงๆ ที่น้องจะได้ฝึกเพราะที่เรียนอยู่กับเรานะ พอ ๆกัน ไม่ต้องอาย ที่บ่นกันบ่อยอีกอย่างหนึ่ง คืออ่านหนังสือไม่ทัน เห็นไหมค๊ะ คุณน้อง ๆทั้งหลาย มีเรื่องสารพัดที่เราต้องปรับตัวเอง เสียเวลาอีกนิดชีวิตไม่เป็นไรหรอกค่ะ

 

                ส่วนใหญ่ที่ฉันพบมาน้อง ๆ กลัวเรียนไม่ทันเพื่อน ๆ ที่เขาเรียนหลักสูตรภาษาไทย กลัวทำไม ไม่ต้องกลัว  เราอาจจะจบช้ากว่าแต่เราอาจจะหางานได้เร็วกว่าหรือหางานได้ถูกใจกว่า  ช้าสักนิดปรับตัวสักหน่อย  ตั้งใจให้มาก  ความสำเร็จเป็นของน้อง ๆ แน่นอนค่ะ

     

                             

ขอบคุณภาพ จาก  spaces.live.com และ thaiflorists.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Slona2u วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slona2u
ยุงก้นป่อง ปลอดสารพิษ หากหงุดหงิด แวะพักสักนิด แล้วค่อยคิดต่อ 

ถ้าพอจะมีเวลา รบกวน แวะเข้าไปอ่าน "งาน..ด่วน..ด่วนมาก..ด่วนที่สุด" ของยุงก้นป่อง ปลอดสารพิษ ริเพาะเห็ด เด็ดถึงใจ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
LittleConqueror วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleConqueror

เข้ามาอ่านจ้า
ว่ากำลังจะหาที่เ้รียน ป.โทอยู่พอดี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปูนาเจตนาดี วันที่ : 13/05/2008 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puna

ขอบคุณที่แวะมาอ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปูนาเจตนาดี วันที่ : 13/05/2008 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puna

ขอบคุณที่แวะมาอ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซาฮาร่า วันที่ : 12/05/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahara

แวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Katijang วันที่ : 10/05/2008 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Katijang

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน

พูดไปก็นึกเสียดายทำไมสมัยเราไม่มีโอกาสเรีย pre-univeristy แบบนี้ จะได้มะต้องพูดภาษาอังกฤษสำเนียงเหน่อ ใช่ป่ะ.....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นาราด้า วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ขอบคุณมากนะคะ เป็นบทความที่ดีมากเลยค่ะ
นาราด้าชอบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธมกร วันที่ : 08/05/2008 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krugarn

หากเร็วรีบไปไร้ค่า
เวลาหล่นหายทุกย่างก้าว
หากชัดแช่มช้ากี่คราคราว
แม้ดึกดื่นคืนหนาวดาวพริบพราย
...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซาฮาร่า วันที่ : 08/05/2008 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahara


น่าสนใจไม่เบาค่ะ โอกาสหน้าอาจจะต้องขอคำแนะนำหน่อยน่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน