*/
  • ปูนาเจตนาดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gingpayom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 103252
  • จำนวนผู้โหวต : 463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2551
Posted by ปูนาเจตนาดี , ผู้อ่าน : 3657 , 11:59:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

                  

วันเวลาเปลี่ยนไป   อะไร ๆ ก็เปลี่ยน  คน สัตว์ สิ่งของ สภาพแวดล้อม  หรือแม้แต่ต้นไม้  ดูง่าย สิ ต้นไม้ก็มีพัฒนาการของมัน  หรือ life Cycle พูดเป็นวิชาการไปนิด แต่พอคิด ๆ ก็น่าจะเป็นไปได้...แต่มันเป็นเหตุอันเกิดจากคนเสียมากกว่า  อย่างมะม่วงงี้ เมื่อฉันเด็ก ๆนะ  มะม่วงไม่ได้มีหลายพันธ์อย่างนี้หรอก  เช่น  มะม่วงมัน ต้องเป็นทองดำ  มะม่วงสุกของตายต้องอกร่อง  เดี๋ยวนี้มีมะม่วง ให้เลือกหลากหลายพันธ์  ไม่ว่าสุกหรือดิบ มะม่วงพื้นเมืองอย่างทองดำ  เขียวไข่กา ( อร่อยมากโดยเฉพาะสุกปากตระกร้อ)  มะม่วงแขนอ่อน  มะม่วงพวกนี้หายไปไหน  มีซุกซ่อนยยืนต้นอยู่ตามสวนบ้างแต่ไม่เป็นที่นิยมของตลาด  เดี๋ยวนี้มีแต่มะม่วงพันธ์ใหม่ ๆลูกใหญ่ ๆ ปลูกขายได้ตลาดทั้งปี เช่น ฟ้าลั่น   ไม่อยากบอกว่าที่บ้านก็ปลูกขายเหมือนกัน

       ผลไม้...ย่าฉันเรียกว่า “ ลูกไม้ ” ฟังดูแล้วเพราะ หวาน ๆ ดีไหม  คุณผู้หญิงคงคิดถึงผ้าลูกไม้แน่ ๆ  แต่ย่าฉันหมายถึงผลไม้ค่ะ  วันนี้ฉันนึกผลไม้ที่หายไปและนับวันจะหายากเข้าไปทุกที  เอ่ยชื่อขึ้นมาบางคนอาจจะไม่รู้จักเลย.....เราเริ่มกันตั้งแต่ลูกไม้สุดโปรด  ชำมะเลียง  เมื่อก่อนอยู่ในสวนของปู่ ลูกชำมะเลียงมีลักษณะเป็นพวง  ลูกกลมออกแบนนิด ๆ  สีแดง...จนถึงดำ เวลาสุกต้องดำปี๋(สนิท)  รสชาดอร่อย...บอกไม่ถูก จำได้ว่าตอนเด็ก ๆฉันชอบเก็บชำมะเลียงมาก  ต้องลูกดำ ๆด้วยนะ  สีเหมือนเชอรี่ของฝรั่งนั่นแหละ  ตอนนี้หาชำมะเลียงไม่เจอสักต้นหนึ่ง   คิดถึงจังเลย

          

อดคิดถึง...ลูกไม้อีกอย่างหนึ่งไม่ได้....มะขวิดค่ะ  ลูกกลม ๆ ขนาดส้มโอลูกย่อม ๆ สีเหลืองอมน้ำตาลเปลือกแข็ง  ต้องบอกว่าเปลือกแข็งแรงมาก เวลาจะกินต้องทุบ  ถ้าไม่มีอุปกรณ์  ตอนเด็ก ๆ พวกเราใช้วิธีเขวี้ยงไปที่พื้นค่ะ  อะไรมันจะทนได้มันก็แตกสิค๊ะ หรือใช้วิธีทุบให้มันแตกก็ได้   เนื้อสีส้ม ๆ อมน้ำตาล เป็นใยสานกันมีเมล็ดเล็ก ๆ เต็มเลย  รสชาด ...ต้องสุก ๆ  เราเรียกว่า มะขามเปียก  เพราะสีเหมือนกันเลยแหละ  รสชาดหวานอมเปรี้ยว  มีกลิ่นหอมมากถึงมากที่สุด....กลิ่นต้องบอกว่า Unique หากลิ่นแบบนี้ไม่ได้แน่นอน  อ้อ..ลืมเล่าว่าต้มมะขวิดเป็นต้นไม้สูงใหญ่ ขนาดต้นอะไรดีหนา  จำได้ว่าต้นมะขวิดในสวนของป้า  สูงขนาดไล่ ๆ กับต้นมะพร้าวโน้น  พูดถึงมะขวิดไม่เห็นมาหลายปีแล้ว

        ไข่เน่า...เคยได้ยินไหมคะ ...ต้นไข่เน่าเป็นลูกไม้ของเด็กชาวบ้านจริง ๆ  ฉันจำได้ว่ามีต้นไข่เน่าปลูกอยู่หลังบ้านยายที่คลองดำเนินสะดวก  ไข่เน่าเป็นต้นไม้ใหญ่สูงน้อง ๆมะขวิด  ลูกไข่เน่าที่สุกสีดำ เวลากินต้องโรยเกลือกับน้ำตาลทราย  รสชาดไม่ถูกใจฉันนัก  แต่เวลากินกันเป็นทีม...ก็อร่อยใช้ได้เพราะแย่งกันกินไง  เดี๋ยวนี้ไม่มีใครปลูกไข่เน่าหรอก....เพราะฉันไม่เคยเห็นเลย  ปีนี้มีโอกาสซื้อลูกไข่เน่าที่ตลาดกระทุ่มแบน  สมุทรสาคร  แม่ค้าเป็นเพื่อนเก่าเอามาขาย  อดซื้อไม่ได้  เพราะรู้จักกับแม่ค้าด้วยบวกกับคิดถึงเพื่อนเก่า  เลยชิมไข่เน่าไปพลาง ๆ

       ยังมีต้นไม้อีกหลายอย่างที่อยากเขียนถึง  เป็นความผูกพันธ์กับชีวิตและความทรงจำของเด็กต่างจังหวัด  มันไม่ใช่แค่รสชาดของลูกไม้จากธรรมชาติ  แต่มีกิจกรรมร่วมกันของเด็ก ๆ ในการเสาะหาลูกไม้เหล่านี้มากินร่วมกัน  ไม่มีขนมซอง ๆ หรือขนมหวานให้ซื้อหาแถมไม่มีตังค์อีกต่างหาก  ผลไม้หรือลูกไม้ที่หายไป  ยังมีอีกหลายอย่างที่อยากเล่าต่อ.....แต่ต้องรอไปก่อนนะ  จบภาคหนึ่งก่อนค่ะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
meimei(= วันที่ : 13/03/2009 เวลา : 17.01 น.

บ้านเรามีชำมะเลียง 1 ต้น
ทนสุดๆ เคยถูกลมพัดล้มไปครั้งหนึ่ง
วันดีคืนดี พี่แกงอกขึ้นมาใหม่ที่เดิมเป๊ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เสลดพังพอน วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummum

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ
เรื่องราวในบล็อกนี้ทำให้นึกย้อนไปในวัยเด็กได้ดีทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


สวัสดีค่ะ..

เห็นลูกชำมะเลียง สีดำๆหวานๆ แบบนี้แล้วอยากกินจังเลยค่ะ

แต่เดี๋ยวนี้ผลไม้ที่ว่าคงหากินยากแล้ว..

มะม่วงแขนอ่อน ตอนเด็กก็เคยกินค่ะ หวานดีด้วย...

น่าเสียดายนะคะที่ผลไม้ไทยๆ แบบนี้มีคนปลูกน้อยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

เคยเห็นลูกไข่เน่า ที่ตลาดบางน้ำผึ้ง ตอนแรกเห็นป้ายชื่อยัง งง งง ว่าอะไรเนี่ย ชื่อแปลกดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ชำมะเลียงนี่เล็กๆชอบทานมาก มะขวิดก็สุดโปรดทานแบบมะขามเปียกกลิ่นหอมอย่างที่หนูว่าจริงๆ เดี๋ยวนี้ไม่รู้จะไปหาทานได้ที่ไหน ตามตลาดไม่เคยเห็นใครขายเลยเชียว
เอาดอกชำมะเลียงมาแจม
http://www4.webng.com/sarapad/dada/data/a232.jpg

แวะดูที่เวบดอกไม้ย่าดีกว่ามีเยอะแยะเลย
http://www.sarapad.com/dada

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราโมทย์ วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramote

แวะมาเยี่ยมชมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซาฮาร่า วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahara

มะขวิดนี่เคยเห็นค่ะ คนแก่ ๆ จะชอบทาน แต่ตัวเองไม่เคยทานน่ะค่ะ เพราะพอดูข้างในแล้วไม่น่าทานค่ะ ถ้าใครไม่เคยเห็นแนะนำให้ไปดูที่วัดเขาช่องพราน ค้างคาวร้อยล้าน ที่จังหวัดราชบุรี อำเภอโพธารามค่ะ ต้นใหญ่มาก ๆ ถ้าโชดดีอาจจะได้ลิ้มลองด้วยน่ะค่ะ ต้องไปช่วงเย็นหน่อยน่ะค่ะ เนื่องจากว่าจะได้ชมค้าวคาวร้อยล้านด้วยไง แต่แนะนำเป็นวันอาทิตย์ก็ดีเพราะมีตลาดนัดด้วยน่ะค่ะ จะได้เดินเลือกซื้อของกินและชมค้าวคาวด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายโจอี้ วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrjoey

ไม่เคยเห็นมะขวิดของจริง ต้องไปหามาลองดูบ้างแล้วหล่ะครีบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
one_cup วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onecup

ลูกไม้ที่โปรดที่สุดคือ ฝรั่งขี้นก เวลาสุกเนื้อจะสีชมพูอ่อนๆ รสชาดอมเปรี้ยวอมหวาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน