*/
  • ปูนาเจตนาดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gingpayom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 105148
  • จำนวนผู้โหวต : 463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน 2551
Posted by ปูนาเจตนาดี , ผู้อ่าน : 820 , 17:55:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                             

 

คนธรรมดา ๆ อย่างเรา ทำงานรับเงินเดือนจนกลายเป็นมนุษย์เงินเดือน  บางคนถ้าออกจากงานที่มีรายได้ประจำ  ทำอะไรไม่ถูก นึกอะไรไม่ออก  ไม่ชินกับรูปแบบชีวิตและสังคม...  เรา ๆ น่าจะคิดเผื่อกันเอาใว้บ้างถึงวันข้างหน้า  ตอนนี้เราเป็นมนุษย์เงินเดือนถึงเดือนก็มีรายได้  ได้มาเท่าไหร่ เราใช้หมดเลยหรือเปล่า...เผื่อเหลือเผื่อขาดสำรองเอาใว้ให้ชีวิตตัวเองบ้างหรือเปล่า   อะไรมันก็ไม่แน่นอน  เราต้องคิด ต้องทำเตรียมตัวเอาใว้บ้าง  คือต้องอยู่ด้วยความไม่ประมาท

 

ที่ทำงานของฉัน  มีผู้หญิงเยอะ ปัญหาที่เห็น ๆ เกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ เห็นกันได้ชัดเจนคือ ใช้เงินล่วงหน้า พวกบัตรเครติดทั้งหลายแหล่ คนหนึ่งมีบัตรเงินล่วงหน้ากันจนน่าตกใจ  จะซื้อจะหาอะไรดูมันง่ายดายไปหมด  ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า  เครื่องสำอางค์  เครื่องประดับ หรือจะไปเที่ยว เป็นสมาชิก Fittness ก็แสนสะดวกสบาย ก็แค่ใช้บัตรเงินล่วงหน้า  ไม่ต้องคิดมาก  มารู้ตัวอีกที…..ผ่อนสิ

 

........ผ่อน ๆ  ๆ กันเข้าไปสิ  ไม่รู้จักรหมด สังคมเราทุกคนนี้เป็นสังคมบริโภคนิยม มีสินค้ารุ่นใหม่ ๆ ออกมา อย่างมือถือ คอมพิวเตอร์ Notebook บางทีไม่ได้สำคัญอะไรมากมาย แต่อยากได้น่ะ  ต้องซื้อต้องหาเอามาใว้เป็นเจ้าของ ไม่มีเงินใช้บัตรเครติดหรือซื้อผ่อนก็ได้  แม้แต่จะไปเที่ยวต่างประเทศ สมัยนี้ก็จ่ายผ่อนเป็นรายเดือนได้เหมือนกัน 

                                                                       

ฉันล่ะเบื่อ....อยู่เรื่องหนึ่ง  ขอบ่นสักหน่อย  เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปห้างสรรพสินค้าไหน หรือซื้อสินค้ายี้ฮ้อต่าง ๆ ต้องมีบัตรสมาชิก ไม่งั้นไม่มีส่วนลด ในกระสตางค์มีบัตรเครคิต บัตรสมาชิกห้างสรรพสินค้า บัตรสมาชิกเครื่องสำอางค์ เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ ซุปเปอร์มาเก็ต  ร้านหนังสือ....มันอะไรกันหนักกันหนา....เฮ้อ..ถอนใจ..คุยเรื่องเงินล่วงหน้าอยู่นะนี่

 

นอกจากเจ้าเงินล่วงหน้าแล้ว บรรดาสาว ๆ ไม่ว่าสาวเล็ก  สาวใหญ่เป็นนักซี้อ นักช็อป ว่างั้นเถอะ โดยเฉพาะของที่ไม่ได้เรื่อง....แต่คิดว่าดีแล้ว  ไม่ได้ว่าคนอื่นเลย  ตัวเองก็เป็นด้วย....เหมือนเบี๊ยหัวแตก  เช่น ของราคา 59, 99 หรือ 199 ซื้อมาใช้ได้ไม่กี่ครั้งก็ไม่เอาแล้ว  ยังมีของกระจุกกระจิก  ตุ๊กตุน ต๊กตา ถ้วยโถโอชา เสื้อผ้าอีกมากมาย  ไม่รู้ว่าจะซื้อไปทำไมกัน  ถามตัวเองอยู่เหมือนกัน และพยายามลดลงอยู่......มันอยากนะ  เงินพวกนี้รวม ๆ กัน ไม่น้อยทีเดียว

 

อีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องจริง  คือเรื่องการเก็บเงิน  คงปฎิเสธไม่ได้ว่าเราต้องเก็บเงิน เก็บทองเอาใว้ตอนแก่บ้าง  ยิ่งคนโสดตัวคนเดียว  ถึงมีลูกมีหลาน...เราก็ต้องเก็บเหมือนกัน เท่าที่ฉันดู ๆ แล้ว การเริ่มต้นเก็บเงินเป็นเรื่องยาก......เก็บแล้วใช้.....เก็บแล้วเลิก  เก็บเงินต้องมีระเบียบวินัยจริง ๆ  การเริ่มต้นเก็บเงิน....คงเหมือนคงเหมือนสาว ๆ  ลดน้ำหนัก....ไม่ได้ผล ล้ม ๆ เลิก ๆ อยู่อย่างงั้น  เงินที่พอเก็บได้เป็นเรื่องเป็นราว  ส่วนใหญ่เป็น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ของที่ทำงานเท่านั้นเอง(เก็บได้เพราะถอนไม่ได้ไง)  มาเริ่มเก็บเงินกันดีกว่า   แล้วมาสนุกด้วยการคิดว่าเราจะเอาเงินเก็บไปลงทุนอะไร  ให้เงินเก็บของเรามันงอกงามชึ้นมา  เช่น ซื้อกองทุนรวม  ฉลากออมสิน  หรือ วิทยายุทธ์สูงหน่อยก็เล่นหุ้นเสียเลย

 

ฉันอ่านหนังสือเรื่อง ธรรมพารวย  ของอาจารย์อัฉรา โยมสินธ์  ติดใจกับประโยคที่ว่า  อยู่อย่างรวยแล้วจะไม่รวย  อยู่อย่างจนแล้วจะไม่จน

 

อืม...ๆ จริง ๆ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซาฮาร่า วันที่ : 10/11/2008 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahara

จริงอย่างที่คุณ puna ว่าค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วนอกเนื่องจากคนในวัยทำงานอย่างเราแล้วยังมี วัยรุ่นที่มีการใช้จ่ายแบบนี้มากเหมือนกันค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็ดสารตี่ วันที่ : 08/11/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srikho

พยายามปรามตัวเองอยู่เหมือนกัลล์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ประทับใจจังค่ะ ประโยคนี้
อยู่อย่างรวยแล้วจะไม่รวย อยู่อย่างจนแล้วจะไม่จน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

บ่นแบบมีสาระ ค่ะ ๆ
.
ไม่เคยเป็นทาสบัตรเครติด ค่ะ เลยสบายใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน