*/
  • ปูนาเจตนาดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gingpayom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 103279
  • จำนวนผู้โหวต : 463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2552
Posted by ปูนาเจตนาดี , ผู้อ่าน : 1217 , 16:29:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                 

  ชีวิตสำเร็จรูปนี่  มันอาจจะเป็นคำพูดที่เกินไปหรือเปล่า?  แต่มันเป็นประสบการณ์ที่ฉันพบในระหว่างการทำงานด้านการรับสมัครนักศึกษาของหลักสูตรนานาชาติ  ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง  จริงแล้ว ๆ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย ที่บรรดาผู้ปกครองเริ่มตั้งแต่ พ่อแม่  พี่ป้าน้าอาจะพาลูก ๆ หลาน ๆ มาสมัครเรียน พวกเขาควรจะมีส่วนรับรู้หรือช่วยเหลือลูก ๆ หลาน ๆ ตามสมควรในการตัดสินใจเลือกอนาคตด้านการศึกษา  โดยเฉพาะการเรียนหลักสูตรนานาชาติเพราะมันเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่าย  แต่บางรายเกินไปค่ะ เกินความพอดีไปจริง ๆ

                น้องนัทหนุ่มน้อยน่ารัก  เรียนอยู่โรงเรียนรัฐบาลมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในกรุงเทพ  มีกลุ่มนักเรียนโรงเรียนเดียวกันมาสมัครเรียนหลายคน   แต่น้องนัทสุดหล่อคุณแม่พามาสมัครเข้าเรียนบีบีเอ (บริหารธุรกิจ)  วันสอบคัดเลือกคุณแม่ก็มานั่งเฝ้าหน้าห้องสอบ  เหมือนกับผู้ปกครองหลาย ๆ คน ดูน่ารักดีจัง  วันประกาศผลสอบข้อเขียนคุณแม่พาน้องนัทมาดูประกาศผลสอบคัดเลือกแต่เช้า  พร้อมกับซักถามข้อสงสัยกับเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมตัวเข้าสอบสัมภาษณ์เหมือนคุณแม่จะเข้าสอบสัมภาษณ์เสียเองอย่างงั้นแหละ  วันสอบสัมภาณษณ์คุณแม่มาด้วยเหมือนทุกครั้ง  ดูน่าอบอุ่น “อุ๊…..คุณแม่น่ารักจัง…มาให้กำลังใจตลอด”

            วันประกาศผลสอบสัมภาษณ์น้องนัทกับคุณแม่มาดูผลสอบเหมือนเคย  ผลน้องนัทได้เข้าเป็นนักศึกษาใหม่ พอถึงวันมอบตัว วันปฐมนิเทศน์นักศึกษาใหม่ คุณแม่ก็มาด้วยทุกครั้ง  นัองนัทจึงดูเหมือนมีคุณแม่เป็นผู้จัดการส่วนตัว  แม้แต่การเข้าพบอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อเลือกวิชาที่ลงทะเบียนเรียนสำหรับเทอมแรก  คุณแม่ ….ก็ขอเข้าไปคุยกับคุณลูกด้วย   เอ…ซักไม่ค่อยดี ใครเรียนกันแน่ละนี่  พอเรียนหนังสือเสร็จ คุณแม่ก็มารับกลับบ้านทุกวัน  ฉันเริ่มคุ้นหน้าคุณแม่เหมือนเป็นนักศึกษาคนหนึ่ง คือเห็นหน้ากันอาทิตย์ละหลายวัน

                                                              

  

                น้องนัทก็ช่างเป็นลูกชายที่แสนดี  มีอะไรโทรปรึกษาคุณแม่ตลอด  อย่างDrop หรือ Add วิชาต่าง ๆ หรือจะไปรับน้องใหม่ดีไหม   จะเป็นสมาชิกชมรมอะไรดี  คุณแม่จะรู้เรื่องและช่วยตัดสินใจให้หมด….  เอ…คุณแม่ช่วยทำการบ้านหรือเปล่านี่   สงสัยจะมีส่วนแหง่ ๆได้ข่าวว่าคุณแม่ของน้องนัทสุดหล่อเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง   อย่างนี้นี่เอง  คุณแม่ถึงได้ถามโน้นถามนี่ห้าร้อยแปดสิบอย่าง  ราวกับว่าจะเปิดสอนหลักสูตรนานาชาติเสียเอง  กว่าน้องจะเรียนจบพวกเราก็สนิทชิดเชื้อกับคุณแม่เป็นอย่างดี  หรือไม่คุณแม่ก็กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางหลักสูตรนานาชาติไปแล้วล่ะค่ะ

                เฮ้อ….ถอนหายใจน่ะ  น้องนัทดูเหมือนไม่ค่อยมีเพื่อนและก็ไม่ค่อยมีโอกาสทำกิจกรรมสนุกสนานกับเพื่อน ๆเลย  เรื่องแฟนไม่ต้องพูดถึงสงสัยคุณแม่ต้องอนุมัติก่อน  น้องนัทเป็นนักศึกษาชายที่น่ารัก เงียบ ๆ ไม่ค่อยตัดสินใจอะไร  ทุกอย่างดูเหมือนคุณแม่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจไปหมด แม้แต่เรื่องเล็ก ๆน้อย ๆ(เท่าที่เห็น)  ฟังดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะมีเรื่องแบบนี้ในระดับมหาวิทยาลัย  ไช่ไหมค๊ะ!...แต่มีจริง ๆค่ะ  ฉันอยากจะเรียกว่า “ชีวิตสำเร็จรูป”  เพราะลูกชายเกือบไม่ได้ตัดสินอะไรมากนัก แม้แต่เรื่องการเรียนซึ่งเขาน่าจะมีโอกาสตัดสินใจเลือกเรียนวิชานั้น วิชานี้ด้วยตัวเอง  ได้ตัดสินใจทำกิจกรรมกับเพื่อนบ้าง   ฉันยังคิดไกลไปถึงตอนทำงาน  คุณแม่ต้องหางานให้ทำแน่ ๆ  หรือคุณแม่จะไปเป็นเพื่อนลูกตอนสัมภาษณ์งานล่ะ   คิดไกลไปอีกหน่อย คุณแม่ต้องหาลูกสะใภ้เองแหง่ ๆ  คิดมากไปหรือเปล่านี่  ช่างเป็นชีวิตสำเร็จรูปจริง  เหมือนบะหมี่ซองสำเร็จรูปแค่เทน้ำร้อนก็กินได้แล้ว ไม่ต้องปรุงแต่งรสชาด  ถึงอร่อยแต่ไม่ใช่ของแท้นะ ขาดความสะใจ

                ฉันว่าน่ะปล่อยเขาบ้าง   ให้เป็นตัวเขาเอง จะเลือกเรียนอะไร  เรียนวิชาอะไร ให้เขาคิดอะไรเอง  พ่อแม่ ผู้ปกครองอาจจะช่วยตัดสินใจเรื่องใหญ่ ๆ  ส่วนรายละเอียดปล่อยให้เขาตัดสินใจเองเถอะ  ให้เขาคิดเอง ทำเอง สำเร็จบ้างพลาดบ้าง สุขบ้างทุกข์บ้าง  สนุกหรือร้องไห้บางครั้ง  นี่คือประสบการณ์คเป็นสิ่งที่เขาต้องเรียนรู้   เรียนรู้ด้วยตนเอง  เป็นการสร้างความแกร่ง ความเข้มแข็ง  อนาคตข้างหน้าเขาอาจจะต้องเจอเรื่องราวต่างๆ  อีกมากมาย  ปล่อยให้เขาเถอะค่ะ  ประสบการณ์ไม่ได้ซื้อหากันง่าย ๆ  ขออย่างเดียว….ขอให้เขาเป็นคนดีก็พอ  คุณพ่อคุณแม่เป็นคนสำคัญที่จะให้คำชี้แนะ   แต่ไม่ใช่เจ้าของชีวิตเขา   อุ๊ยตาย…..ฉันไม่มีลูก  หรือฉันจะไม่เข้าใจคุณแม่หรือเปล่านี่

                                                        

                             

                                                                         


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน