*/
  • ปูนาเจตนาดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gingpayom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 104288
  • จำนวนผู้โหวต : 463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 4 ตุลาคม 2553
Posted by ปูนาเจตนาดี , ผู้อ่าน : 2908 , 16:12:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ธนาคารออมจุ๊บ , billyjames โหวตเรื่องนี้

ฮ่องกง….ใคร ๆ ก็รู้ว่าเป็นเมือง Shopping ใคร ๆ ไปแล้วต้องซื้อของกลับมาจนได้  แต่อีกมุมหนึ่งฮ่องกงมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ชนิดติด Ranking อันดับหนึ่งของเอเชีย และอันดับที่  34 ของโลก ตาม QS Ranking 2010  โชคดีของทีมงานที่ฉันทำอยู่มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยในฮ่องกง 2 แห่ง แต่การเดินทางไปครั้งนี้  พวกเราต้องจัดการเองทุกอย่าง  ตั้งแต่การติดต่อสถาบัน  การหาข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งที่พัก การเดินทางในฮ่องกง อาหารการกิน และที่ขาดไม่ได้คือแหล่ง shopping ทั้งหลาย  พวกเราต้องทำเองทั้งหมด เรียกว่า ได้เรียนรู้กันทุกเม็ด  ที่สำคัญเราได้รู้จักเพื่อนร่วมงานมากขึ้น

พวกเราไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย 2 แห่งคะ คือ The Chinese University of Hong Kong และ The University of Hong Kong  มหาวิทยาลัยนี้แหละที่ติดอันดับหนึ่งของเอเชีย  พวกเราเริ่มต้นการทำงานตอนเช้าของวันที่ 13 กันยายน ด้วยการอาศัยแผนที่รถไฟฟ้า (MTR: Mass Transit Railway) เป็นเครื่องนำทางพวกเราทั้งสิบเอ็ดคน สนุกละสิคะ รถใต้ดินในกรุงเทพยังไม่เคยนั่งเลย นั่งแต่รถสองแถว …ฮิ ..ฮิ… พวกเรานั่งรถไม่ผิด แต่ลงไม่ถูกนะ  แต่ไม่เป็นไร  พวกเราไปถึง The Chinese University of Hong Kong ตรงเวลานัดหมาย  ก็มีฝีมือเสียอย่าง

มหาวิทยาลันในฮ่องกงเปิดเทอมแรกเดือนกันยายนค่ะ  หลักสูตรอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยเป็นหลักสูตรสามปี  ซึ่งตอนนี้มหาวิทยาลัยกำลังปรับปรุงให้เป็นหลักสูตรสี่ปีเหมือนกับประเทศอื่น ๆ  เอาละมาถึงมหาวิทยาลันในฮ่องกงแล้ว ข้อมูลทางวิชาการฉันเอาใว้เขียนในรายงานส่งหัวหน้าแล้วกัน

 พวกเรานั่งรถไฟมาถึงสถานที่เรียกว่า University ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่อยู่ในเขต The Chinese University of Hong Kong   บรรยายกาศมีสีสันด้วยบรรดานักศึกษาหนุ่มสาวที่แต่งกายตามสบาย ช่วงเปิดเทอมใหม่อย่างนี้บรรยายกาศคึกคักจริง ๆ เพราะมีทั้งนักศึกษาใหม่ หน้าตาใส ๆ และพวกรุ่นพี่เดินแจกใบปลิวเพื่อเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ อย่างสนุกสนาม  หลับตานึกถึงตอนเราเป็นนักศึกษาใหม่สิคะ….(แอบปิ๋งรุ่นพี่ตอนนี้แหละ)….

                                  

 นักศึกษาที่มาจากในเมือง เมื่อมาถึงสถานีในมหาวิทยาลัยจะต่อรถ Shatter bus ของมหาวิทยาลัย เพราะอาคารเรียนต่าง ๆจะตั้งอยู่บนภูเขา ถ้าเดินไปเรียนเอง  นอกจากจะไม่ทันเข้าเรียนแล้ว  ยังเหนี่อยจนไม่มีสมาธิจะเรียนหนังสืออีกด้วย กลุ่มของพวกเรามีรถมารับพร้อมกับมีเจ้าหน้าที่สาวสวยพาชมสถานที่ต่าง ๆ ที่น่าสนใจของมหาวิทยาลัย  ต้องบอกว่ามหาวิทยาลัยเขาตั้งอยู่บนเขาจริง ๆ  ถ้าเดินคงเหนื่อยแย่เลย ขึ้นเขาขนาดไหนดีหนอ  คือไม่ใช่แบบมอชอ เพราะมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อยู่เชิงดอย แต่นี่เราต้องนั่งรถขึ้นไปบนภูเขาจริง ๆ และมีอาคารเรียนของคณะ และวิทยาลัยต่าง ๆ ตั้งอยู่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว ดูแล้วไม่เสียบรรยากาศ

สถานที่แรกที่เราไปคือ The Pavilion of Harmony เป็นสถานที่สวยงามมาก ๆ  เหมือนเป็นจุดชมวิวของมหาวิทยาลัยก็ว่าได้ จากจุดนี้เราจะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามมุมหนึ่งของฮ่องกง  ใครมาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยนี้   จุดนี้ขาดไม่ได้  เพราะสวยงามจริง ๆ

หลังจากนั้นพวกเราแวะไปดูหอพักนักศึกษาของ New Asian College โอโฮ….พระเจ้าช่วย รูปที่ถ่ายมานี่ถ่ายจาก Robby ของหอพัก แฮม….อย่างกับโรงแรมนะ  ฉันสอบถามจากเจ้าหน้าที่ว่า “ มีวิธีการคัดเลือกนักศึกษาเข้าพักในหอพักยังไง  เพราะดูแล้วหอพักไม่น่าเพียงพอสำหรับจำนวนนักศึกษา”    วิธีการคัดเลือกนักศึกษาเข้าพักในหอพักของเขาคือ จัดทำเป็นระบบคะแนน  มีตัวชี้วัดให้คะแนนอย่างชัดเจน  กลุ่มนักศึกษาที่ได้คะแนนสูงคือ  นักศึกษาที่มีบ้านอยู่ไกล  นักศึกษาที่ทำกิจกรรม และนักศึกษาที่มีประวัติการอยู่หอพักดี  กลุ่มพวกนี้จะได้คะแนนสูงคะ

 

คราวนี้นั่งรถลงมาข้างล่างหน่อยนะคะ  เป็นบริเวณ Student Mall ซึ่งจะมีอาคารที่ติดตราสัญญาลักษณ์ของมหาวิทยาลัยใว้ และหน้าอาคารจะเป็นลานโล่งกว้างและขนานด้วยอาคารสำคัญอีกหลายหลัง  เช่น พิพิธภัณฑ์  ที่ลานโล่งหน้าตราสัญญาลักษณ์มหาวิทยาลัยนี้ใช้เป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่าง ๆ รวมทั้งงานรับปริญญาด้วยค่ะ

 

ส่วนอาคารที่อยู่ตรงข้ามอาคารที่มีตราสัญญาลักษณ์ คือหอสมุด ซึ่งอยู่ห่างกันแบบเดินแล้วเหนื่อยค่ะ ที่หน้าหอสมุดมีซุ้มประตู ชื่อว่า The Gate and Beacon  ซึ่งนักศึกษาเขามีความเชื่อบางอย่าง   ลองนึกถึงตอนเราเป็นนักศึกษาดูบ้าง นึกออกไหมคะ…. สมัยพที่ฉันเป็นลูกช้าง รียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  รุ่นพี่จะบอกว่า ตอนรับน้องขึ้นดอย ถ้าน้องใหม่เดินไม่ถึงพระธาตุดอยสุเทพหรอกก็ เรียนไม่จบสี่ปีคะ    ที่นี่ก็เหมือนกัน เขามีความเชี่อว่า ถ้าเข้าหอสมุดแล้วเดินรอด   The Gate and Beacon เข้าไป  เรียนไม่จบภายในเวลาที่กำหนดค่ะ ……ไม่เชื่ออย่าลบหลู่คะ  โปรดใช้วิจารณญาณเอาเองค่ะ   แต่ฉันนะเดินขึ้นดอยสุเทพสิบสี่กิโลเมตรมาแล้ว  ไม่ได้กลัวเรียนไม่จบนะคะ  แบบว่ามัน…ท้ายทายค่ะ

เอาละค่ะ….ตอนที่หนึ่ง จบแค่นี้ก่อนค่ะ เขียนยาวไปอาจจะเบื่อได้ ….ตอนทีสองกำลังจะตามมาค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปูนาเจตนาดี วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puna

คุณลูกเสือหมายเลข9 มหาลัยหลายแห่งกำลังปรับให้เป็นหลักสูตรสี่ปีค่ะ

คุณเคียงดิน หลายแห่งใน The Chinese University of Hong Kong ทิวทัศน์สวยมาก ๆ ค่ะ

คุณ Billyjames ถ้ามีโอกาสต้องชนแก้วกันแล้วละ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
billyjames วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/billyjames


สวัสดีครับ puna

ฮ่องกงหรือเชียงใหม่ อากาศก็คงคล้ายๆกันมั๊ง มีเพื่อนคนหนึ่งเขาอยากอยู่ที่เชียงใหม่เพราะ ชอบบรยากาศที่นั่น เดี๋ยวนี้ก็ได้ข่าวว่ามีคนญี่ปุ่นมาอยู่กันเยอะนะ ที่มหาวิทยาลัยของฮ่องกง ดูจากรูปแล้วบรรยากาศก็ดีเหมือนกันนะ น่าอยู่ด้วย ว้าว วิวสวยจัง ตรงล๊อบบี้ที่พักนักศึกษา นี่ถ้ามีเบียร์เย็นๆสักแก้วละก้อ เยี่ยมเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคียงดิน วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

วิวสวยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แปลก...เพิ่งรู้ว่าอุดมศึกษาที่ฮ่องกงเรียน 3 ปี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน