*/
  • ปูนาเจตนาดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gingpayom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 104272
  • จำนวนผู้โหวต : 463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 มิถุนายน 2554
Posted by ปูนาเจตนาดี , ผู้อ่าน : 1842 , 15:51:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน billyjames , ปูนาเจตนาดี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

อ่านหนังสือเรื่อง ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์  ของคุณทรงกลด บางยี่ยัน  อ่านจบแล้วรู้สึกมหัศจรรย์กับคนญี่ปุ่นจริง ๆ  หนังสือเรื่องนี้  คุณทรงกลดเลือกสรรเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อมจากแดนอาทิตย์อุทัย มานำเสนอในรูปแบบที่อ่านง่าย ๆ  อ่านเพลิน ๆ  อ่านแล้วรู้สึกอึ้งทึ่ง กับคนญี่ปุ่น ที่มีความเจริญทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวไกล  มีรูปแบบชีวิตที่วุ่นวายของสังคมเมือง  แต่ก็มีวัฒนธรรมที่เข้มข้นผสมผสานด้วยความรักธรรมชาติ  รักแบบไหนคงต้องอ่านจากหนังสือเล่มนี้เอาเอง    พออ่านเสร็จเราอาจจะรู้สึกเหมือนกัน คือ ทึ่ง ในความคิด จินตนาการและการกระทำ  หนังสืออ่านสนุก อ่านแล้วทำให้อยากรู้ว่า เอ.....เขาจะทำอะไรกันอีกนะ....สรุปว่าอ่านแล้วชอบ 

อ่านหนังสือเล่มนี้จบ อดคิดไม่ได้ว่า “ ..เอ..บ้านเรามีกิจกรรมอะไรที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อม หรือลดภาวะโลกร้อนคล้าย ๆ ในหนังสือเล่มนี้บ้างหนอ “  ...  คิดไม่ออก

ฉันต้องกลับไปบ้านสวนที่สมุทรสาครเป็นประจำ..ช่วงนี้อากาศร้อน อบอ้าว แล้วก็ฝนตก  กลางวันนี่ร้อนสุด ๆ   ที่บ้านสวน ช่วงประมาณบ่ายโมงกว่าจะมีรถกระบะวิ่งมาขายน้ำ หรือเครื่องดื่มเย็น ๆ.. พวกกาแฟเย็น ชาดำเย็น นมเย็น น้ำบ้วย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำหวาน และอื่น ๆ ที่ดื่มแล้วชื่นใจอีกมากมาย  เพื่อดับกระหายคลายร้อน  รถขายน้ำจะวิ่งขายตามเส้นทางเดิม ๆ จนคุ้นหน้าคุ้นตากับคนซื้อ จนกลายเป็นคนคุ้นเคย   พ่อค้าจะขายให้ราคาพิเศษสำหรับคนที่นำกระติกมาใส่เครื่องดื่ม ๆ เย็น ๆ พวกนี้ อย่างบ้านฉันจะมีกระติกน้ำใบเล็กอยู่ 4 ใบ คือ ของพ่อ แม่ น้องสาวและน้องชาย   เออ...ก็นับว่าลดเรื่องการใช้ถุงพาสติกไปได้บ้าง

บริการเป็นเลิศของรถขายน้ำเจ้านี้   คือ....มีกระติกน้ำเล็ก ๆ ใว้บริการให้ยืมด้วยนะ  เพราะสำหรับชาวสวน ....การเก็บน้ำน้ำแข็งใว้ในกระติก ถึงจะใบเล็กสักหน่อยก็ยังละลายช้ากว่าใส่ถุง หรือแก้วพาสติกล่ะน่า   อีกอย่างหนึ่ง ....คนขาย..คนฃื้อ เป็นคนคุ้นเคยกันทั้งนั้น  ...... วันพรุ่งขึ้นรถขายน้ำก็กลับมาขายน้ำพร้อมกับเก็บกระติกใบเมื่อวานไป  แล้วให้ยืมกระติกใบใหม่ใส่ชาดำเย็น หรือเครื่องดื่มอะไรที่ถูกใจ   .....ดูแล้วเหมือนเป็นสมาชิกรถขายน้ำอย่างงั้นแหละ

รถขายน้ำ..หรือรถขายเครื่องดื่มของชาวบ้าน...เป็นวิธีทำธุรกิจแบบง่ายๆ  อาศัยความคุ้นเคย..น้ำใจไมตรีที่มีให้กัน แม้เป็นเพียงเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ  ที่ส่งผลกระทบเรื่องการใช้ถุงพาสติกและแก้วพาสติกให้น้อยลงบ้าง  แต่ต้องชื่นชมวิธีการขายของเขาและการใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเล็ก ๆ น้อย ๆ ของหมู่บ้านตัวเองเหมือนกัน ฉันไม่ได้คิดอะไรกับรถขายน้ำพวกนี้เลย จนมาอ่านหนังสือ เรื่อง ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์  นับว่าได้มุมมองใหม่ ๆที่มองข้ามไป ....อาทิตย์นี้กลับบ้านต้องไปซื้อกระติกน้ำแข็งใบเล็ก ๆ ไปใว้ที่บ้านสักใบน่าจะดี   ......:) ถือเป็นกระติกน้ำประจำต้วของเราเอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 22/06/2011 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

สวัสดีค่ะ คุณปูนา
..
พอดีเครื่องคอมเสียบ่อยช่วงนี้ เลยแวะมาช้า
หนังสือเล่มนี้ดีนะคะ วันหลังต้องหามาอ่านบ้าง
เป็นธุรกิจที่ดีมากเลยค่ะ คนคิดไอเดียน่าชมเชย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
billyjames วันที่ : 18/06/2011 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/billyjames


สวัสดีครับ ปูนา

อืม เข้าท่าดีนะ ขายเครื่องดื่มแถมให้ยืมกระติกใช้ บริการส่งถึงบ้านด้วยขนาดนี้ก็ได้ลูกค้าประจำแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซาฮาร่า วันที่ : 14/06/2011 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sahara


สวัสดีคะ คุณปูนา อ่านแล้วทำให้นึกถึงเลยคะ ว่าเคยใช้บริการเหมือนกันคะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว อากาศร้อนจริง ๆ พอดีแม่ค้ามาขายเลยอุดหนุนไปสักกระติกนึงคะ 5555555555 แต่เป้นกระติกของตัวเองนะคะ ชื่นใจจริงๆ ช่วงนี้อากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ คุณปูนา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปูนาเจตนาดี วันที่ : 14/06/2011 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puna

ขอบคุณ Toondee ค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมรถขายน้ำ เห็นด้วยกับเรื่องความสะอาดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 13/06/2011 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เคยเห็นรถพ่วงข้าง บรรทุกกระติกน้ำพลาสติก รอบละเป็นร้อยลูก บริการส่งโอเลี้ยง กาแฟเย็น ให้แม่ค้าในตลาดสด เท่ากับลดปริมาณถุงพลาสติควันละเป็นร้อยใบ หากเค้ามีความรับผิดชอบเรื่องการล้างทำความสะอาดด้วยก็จะดี ไม่งั้นอาจเป็นพาหะของโรคเอาง่ายๆ ความคิดนี้ดีมากค่ะ โหวตค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน