*/
  • ปูนาเจตนาดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gingpayom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 103277
  • จำนวนผู้โหวต : 463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 463 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน 2554
Posted by ปูนาเจตนาดี , ผู้อ่าน : 1832 , 12:23:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน billyjames , ธนาคารออมจุ๊บ โหวตเรื่องนี้

คุณเคยมีเจ้านายขี้บ่นไหมค๊ะ  ....ใครก็เคยมีทั้งนั้นแหละ....แต่เจ้านายผู้หญิงขี้บ่นที่เวลาท่านเกียณอายุการทำงานไปแล้ว   ทำให้เราคิดถึงอยู่เสมอที่สิจะมีสักกี่คน   ฉันผ่านการทำงานมาหลายที่ มีเจ้านายมาหลายคน ทั้งที่อยู่ในภาครัฐและเอกชน แต่ละคนไม่ซ้ำแบบกัน  ทุกคนล้วนมีจุดดี ทำให้ฉันได้มีโอกาสเรียนรู้  เป็นต้นแบบสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิตของตัวเองอยู่เสมอ เจ้านายผู้หญิงขี้บ่นคนนี้ เป็นเจ้านายอีกคนที่ให้ประสบการณ์มากมายไม่ซ้ำกับคนอื่น

นายหญิงขี้บ่นขอฉันเป็นคนเก่ง และเหมือนอาจารย์ฝ่ายปกครองในที่ทำงาน  ความสามารถทางภาษาของเจ้านายฉัน ถือว่าเป็นเลิศ และมากกว่า  Two in one หลายเท่า ไทย อังกฤษ เยอรมัน ญี่ปุ่น นายหญิงฉันเป็นคนพูดเร็ว บางทีลูกน้อง หรือพนักงานฟังไม่ค่อยทันคะ แต่เราก็ทำท่าเหมือนฟังทัน แล้วค่อยเอามาต่อ ๆ กันที่ เรื่องภาษาเขียนที่สุดยอด ประธาน กริยา กรรมต้องมาพร้อม  ถ้าลูกน้องเขียนคำผิด หรือสะกดผิด นายจะตรวจแก้ให้ทุกครั้ง  และถ้าใช้ความหมายผิด นายหญิงของฉันจะเขียนโน๊ตอธิยายความหมายให้พวกเราเข้าใจอย่างชัดเจน  แถมความจำนายสุดยอด จำได้ว่าใครเขียนผิด  อิ...อิ  ปูนานี่แหละเป็นประจำ 

เอาละ  นายบ่นเราเรื่องการใช้ภาษาเป็นประจำ โดยเฉพาะเวลาเราออกเสียงมีถูก ทั้งภาษาไทย แลอังกฤษ  ขาประจำก็นางสาวปูนานี่แหละเจ้าค่ะ  การแต่งกาย เหมือนกัน  โดนกันถ้วนหน้า...คือนายหญิงไม่ได้เน้นเรียบร้อยหรือนะคะ  แต่สีสรรต้องโทนเดียวกัน  แต่งตัวต้องเหมาะกับวาระโอกาสเป็นเรื่องใหญ่    อีกอย่างคือ เรื่องทรงเกงเกงที่ใส่มาทำงาน โดนนายบ่นเป็นประจำ  นายเน้นทรงสุภาพนะ  และพวกเราจะมีความเห็นเรื่อง กางเกงทรงสุภาพไม่ตรงกันเป็นประจำ

อีกเรื่องที่นายเน้นเสมอ คือ การตรงต่อเวลา   เรื่องนี้สำคัญ จนถือเป็นวัฒนธรรมองค์กรเลยทีเดียว  พวกเราโดนเคี่ยวเรื่องนี้จนติดเป็นนิสัยจริง ๆ ต้องขอบคุณค่ะ

นอกจากนี้สิ่งที่ได้จากนายหญิงขี้บ่นอีกเรื่องหนึ่งคือคุณค่าประวัติศาสตร์ อุ๊ยไม่ได้หมายถึงคนนะคะ  พวกเรามักมีโอกาสไปทัศนศึกษามหาวิทยาลัและสถานที่สำคัญในต่างประเทศ  ซึ่งนายจะจ้ำจี้จ้ำไช ให้พวกเราอ่านหนังสือไปก่อน พวกเราเป็นพวกบัวไม่พ้นน้ำอ่านบ้างไม่อ่านบ้าง ตัวอย่างที่นายพาพวกเราไปอังกฤษ  สนุกมาก ๆ ประวัติศาสตร์ที่เราอ่านทำให้เราสนุกมาก อ่านน้อยไปหน่อยรู้สึกเสียดาย  .....แต่ นายรู้ทัน....กลับมาทำงาน นายจัดสอบเรื่องประศาสตร์สถานที่เราไปเที่ยวนั่นแหละ  ฮะ  ฮะ ๆๆ จำได้ไม่เคยลืมเลย   จากประสบการณ์ หลาย ๆ ครั้ง....เป็นอันรู้กันว่าต้องอ่านประวัติศาสตร์ของสถานที่ที่เป็นจุดหมายปลายทางเอาไว้ให้ดี โดยเฉพาะเวลาเดินทางไปกับนาย....

แรก ๆ เป็นเรื่องไม่เคยชิน รู้สึกเป็นภาระที่เพิ่มขึ้น  แต่หลังจากได้มีโอกาสเดินทางไปกับนายหลายครั้ง  เมื่อจบการเดินทาง  พวกเรามักซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มเติมเอง  เพราะความสนุกและอยากรู้เรื่องราวต่าง ๆ เพิ่มขึ้นนั่นเอง  เช่น เรื่องของ ราชวงศ์อังกฤษ  ไง  หรือ พระราชวังลพบุรี ที่นายพาพวกเราไปเที่ยว มีเรื่องเล่าที่สนุกมาก ๆ ทำให้ต้องซื้อ หนังสือ  รุกสยาม มาอ่าน จนป่านนี่สองปีแล้วหนังสือยังอ่านไม่จบเลยเจ้าคะ

โดยทั่วไปแล้วฉันเป็นคนหัวดื้อ  ไม่ค่อยยอมรับหรือเปลี่ยนแปลงอะไรง่าย ๆ  บางทีรู้แต่ถ้าขัดกับความรู้สึกของตัวเอง ก็จะไม่ยอมทำง่ายหรอคะ  นายหญิงของฉันเป็นคนเข้มค่ะ  เข้มงวดจริง ๆค่ะโดยเฉพาะเรื่องการรับประทานอาหาร การแต่งกาย  นายจะส่งสายตาตราอยู่เสมอ จนทำห้ฉันรู้สึกอึดอัดนะสิ   นายจับพวกเรียนบุคคลิภาพ  บอกว่าอยากให้พวกเรามีมาดเท่ ๆ พร้อมมารยาทในการรับประทานอาหารแบบตะวันตก แต่ฉันมักไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่.....เพราะคิดว่าคงไม่มีโอกาสใช้ แล้วก็ดูเป็นเรื่องไฮโซ เกินไป

แต่แล้ว....ชะตากรรมของฉันก็มาถึง ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องงานเลย  แด่ฉันต้องไปงานเลี้ยงที่ไม่มีคนไทยเลยนอกจากตัวเองและเป็นงานที่ค่อนข้างเป็นทางการอีกด้วย   .... ฉันคิดถึงนายมาก ๆ  .....รวมทั้งคิดถึงสิ่งที่เคยสอนไว้ พร้อมกับบ่นตัวเองในใจ ตอนนายสอน “ทำไมไม่สนใจว่ะ”  แต่งานเลี้ยงจบลงได้ด้วยดี  รู้ตัวเองว่าถูกแอบมองจากชาวต่างชาติรอบ ๆ ตัวเองอยู่ตลอดเวลา  ไม่มีปัญหา....นายเราสอนมาเยอะแล้ว....จิบไวน์แดงเพิ่มความมั่นใจให้ดูเสียเลย  ต้องขอขอบคุณเจ้านายขี้บ่นของฉันใว้ตรงนี้เลยคะ ที่อบรมสั่งสอนให้โอกาสดิฉันได้เรียนรู้มารยาทสังคมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  ซึ่งทำให้มีความมั่นใจ ไม่เขิน แถมดูดีมีมาดอีกด้วย 

คุณมีเจ้านายขี้บ่นเหมือนฉันไหม....พอนายไม่อยู่กับเราแล้ว รู้สึกคิดถึงมาก ๆ  ขอบคุณที่ช่วยสั่งสอนคนหัวดื้อ    ชาตินี้จะไม่ลืมบุญคุณ  เจ้าขี้บ่นคนนี้เลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เคียงดิน วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

โหหหหหหหหหห

ดองเค็มได้ราคาเลยนะคะนี่

ลงมือสักเรื่องซิคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปูนาเจตนาดี วันที่ : 27/06/2011 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puna

ขอบคุณจากใจ...ที่แวะมาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

อ่านแล้วอยากมีเจ้านายแบบนี้บ้างจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คิดนอกกรอบ วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiddi

บ่นก็เพราะรักนะ..ตัวเอง ถ้าไม่รัก เซอะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

อย่าบ่นต่อแล้วกัน แต่ให้บอกลูกน้องนะจีะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน