• ว่างเปล่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pupanasang@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 29915
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
คนธรรมดา ใจธรรมดา
หนทางการแสวงหาการพ้นจากทุกข์ซึ่งตั้งแต่อุบัติเกิดขึ้นของมนุษยชาติขึ้นมาก็ได้มีมหาบุรุษคนหนึ่งได้ทำสำเร็จแล้วได้รับการขนานนามว่า พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพวกเราเพียงแต่เดินตามเท่านั้นจงรีบศึกษาและปฏิบัติตาม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pupanasang
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by ว่างเปล่า , ผู้อ่าน : 955 , 12:04:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               เห็นสภาพสังคมไทยตอนนี้ ก็คงต้องบอกว่ายากที่จะเยี่ยวยาแก้ไขกันแล้ว ถ้าจะเปรียบก็เหมือนผีรอเผาอย่างเดียว เพราะทุกฝ่ายดูเหมือนจะไม่ยอมลดลาวาศอกกันเสียเลย เพราะอะไรนั้นก็คงจะเป็นอะไรที่ทุกฝ่ายรู้อยู่แก่ใจกันดีอยู่แล้ว ทุกคนทุกฝ่ายต่างยึดติดในทิฏฐิความคิดความเห็นของฝ่ายตน แล้วก็โจมตีฝ่ายตรงกันข้ามกับตน ก็คงไม่ต่างอะไรกับเอาน้ำมันไปราดเข้ากองไฟ เพราะแรงขับของความเกลียดชังนั้นมันปะทุขึ้นมาแล้ว และได้รับเชื้อของความเกลียดชังซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี มองแต่มุมไม่ดีของกันและกันอย่างเดียวแล้วก็สาดโคลนใส่กัน แล้วมันจะเหลืออะไรหล่ะครับท่าน

                ถ้าเราจะมองกันแบบไม่ต้องใช้หลักการหลักเกณฑ์อะไรกันมากก็คงจะไม่มีจะมีความสามัคคีกันได้  ถ้าจะให้จบก็คงต้องตายกันไปข้างหนึ่ง ไม่ต้องเผาผีกัน  แต่อย่างไรก็ตามมีปัญหาย่อมมีทางออกเสมอถ้าเราจะช่วยกันแก้ใขกันจริง ๆ จัง ลองมาฟังแนวทางของคนๆหนึ่งที่มีชีวิตในสังคมที่ชื่อว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นดินแดนพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาที่มีหลักธรรมคำสั่งสอนของพระบรมศาสดาซึ่งเป็นเอกอุอัครมหาบุรุษของมนุษยชาติตั้งแต่มีโลกใบนี้ขึ้นมา

                 ประเทศเรามีพระมหากษัตริ์ที่เป็นมหาบุรุษของโลก มีสิ่งดีๆ มากมายทั้งศิลปวัฒนธรรมที่งดงาม วัดวาอารามเต็มบ้านเต็มเมือง

                 แต่ทำไมบ้านเมืองเราถึงมีสภาพแบบนี้ พวกเราก็คงทราบกันดีเอาหล่ะลองมาฟังทางออกของความคิดของผมดีกว่าว่าพอที่จะรับฟังได้หรือเปล่า   

1.ในเรื่องเศรษฐกิจ     พวกเราก็คงพอจะทราบกันดีว่า ประเทศเรานั้นมีโครงการพระราชดำริต่าง ๆ มากมายที่มีคณูปการต่อสังคมไทยอย่างที่สุด แต่พวกเราไม่ค่อยจะได้รับข้อมูลเท่าไหร่ ผมอยากให้รัฐบาลทำเป็นวาระแห่งชาติ ในการนำเอาโครงการพระราชดำริของพระองค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเศษฐกิจพอเพียง ทำเป็นวาระแห่งชาติ ให้ทุกท้องถิ่นในประเทศไทยมีข้อมูลและนำเอาไปใช้ประโยชน์ในท้องถิ่นของตนโดยให้แต่ละ อบต.ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศได้นำเอาโครงการของพระองค์ไปทำให้เกิดประโยชน์ในท้องถิ่นของตน โดยมีรัฐบาลเป็นแรงหนุนสำคัญ นำเอาท้องถิ่นที่ประสบความสำเร็จแล้ว มาออก tvแล้วนำเสนอให้พี่น้องทั่วประเทศได้รับรู้โดยทำเป็นวาระแห่งชาติ สนับสนุนกันอย่างจริงๆ จัง ผมว่าน่าจะเป็นทางออกที่ได้ดีที่สุดในขณะนี้

2.ในเรื่องปัญหาสังคม ในสังคมไทยนั้นมีของดีอยู่มากมายที่ขาดการจัดสรรที่ดี ไม่ว่าจะเป็นทรัยากรทางธรรมชาติ หรือทรัพยากรบุคคล ปัญหาที่เกิดขึ้นทางสังคมต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นเป็นเพราะเราปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม ไม่มีการจัดการให้องค์ความรู้ต่างๆที่มีประโยชน์มาช่วยเหลือสังคม ในด้านศีลธรรม บ้านเรามีวัดวาอารามต่าง ๆ มีปอเนาะที่ทำหน้าที่คล้ายๆกับวัดในภาคใต้ของเรา ซึ่งมีอยู่มากมาย แต่เรากับไม่นำเอาทรัพยากรเหล่านี้มาทำให้เกิดประโยชน์ให้กับสังคม ซึ่งตัวผมนั้นเป็นพุทธศาสนิกชน ก็ขอนำข้อคิดเห็นเฉพาะที่เป็นพุทธศาสนิกชนก็แล้วกัน เราจะเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมต่างๆขณะนี้เป็นเพราะพวกเราใช้ชีวิตกันอย่างฉาบฉวย ไม่เอาปัญญาทางพุทธศาสนามาใช้ให้เกิดประโยชน์ทำกันตามประเพณีกันไปไม่รู้ถูกต้องหรือเปล่า ถ้าเราจะสังคยนากันจริงๆ จังก็คงต้องเริ่มกันตั้งแต่ ประเพณี งานแต่งงาน งานบวช งานศพ  งานประเพณีต่างๆ อีกมากมาย เรามาช่วยกันพิจารณากันหน่อยได้มั้ยว่า ที่เราทำกันมาเนี่ยมันถูกต้องแล้วหรือ หรือว่าทำกันเพื่อหน้าตาเพื่อทำให้ดูดีแบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ  ออกเป็นระเบียบกฏเกณฑ์กันออกมาใหม่ ทำให้มันพอเหมาะพอดีทำมันให้เกิดปัญญาไม่ใช่เกิดปัญหาแล้วสามารถอธิบายให้พี่น้องของเราเข้าใจถึงผลดีผลเสีย ผมว่าทุกคนต้องยอมรับอยู่แล้วในสิ่งที่ถูกต้องแต่ที่ผ่านมาไม่มีใครเป็นเจ้าภาพออกมาจัดการอย่างจริงๆ จัง ออกกฏเกณฑ์แล้วประกาศใช้เป็นหลักการทั่วประเทศแล้วก็ปรับปรุงใช้ตามท้องถิ่นต่างๆ แล้วแต่เห็นสมควร

         จัดให้มีการนำหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์มาประพฤติปฎิบัติกันอย่างๆ จริงๆจังโดยมี เขต แต่ละเขตใน กทม จัดให้มีวัดใดวันหนึ่งในแต่ละเขตจัดให้มีการประพฤติปฏิบัติธรรมกัน ส่วนในต่าง จังหวัดก็ให้แต่ละตำบลหรืออำเภอให้มีการอบรมสั่งสอนกันอย่างจริงๆจัง โดยใช้หลักธรรมที่ทำให้วัยรุ่นเข้าถึงได้ง่าย เข้ามาช่วยกันอบรมสั่งสอนลูกหลานของเราทำให้เป็นวาระแห่งชาติ

        ช่วยกันได้มั้ยครับ ผมรับรองสังคมเราดีขึ้นแน่นอน

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่างเปล่า from mobile วันที่ : 24/02/2014 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pupanasang
เทพ

เวลาผ่านไป 6ปี รู้สึกว่าทุกอย่างยังอยู่ในวงวนของความขัดแย้ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 14/08/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- ประเทศไทยมีทรัพย์สมบัติทางวัฒนธรรม มีพระประมุขที่เป็นเลิศกว่าชาติไหนๆ มีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย มีศาสนาพุทธที่น่าเลื่อมใส
แต่
ที่ผ่านมา ผู้คนเอาแต่แสวงหาความสุขส่วนตน แก่งแย่งช่วงชิงให้ได้อำนาจเหนือคนส่วนใหญ่ เพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ต่อไปไม่สิ้นสุด หลงงมงายอยู่กับวัตถุ กิเลสตัณหา
การทำพิธีกรรมทางศาสนาก็เพื่อความสบายใจ หวังความโชคดีมีลาภ ไม่ได้แสวงหาความหลุดพ้นอย่างพระพุทธองค์
สังคมก็เลยเป็นแบบนี้
แม้แต่ตัวเองยังต้อองคิดใหม่อีกทีว่าจะทำตัวอย่างไรเหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน