• ว่างเปล่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pupanasang@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 29914
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
คนธรรมดา ใจธรรมดา
หนทางการแสวงหาการพ้นจากทุกข์ซึ่งตั้งแต่อุบัติเกิดขึ้นของมนุษยชาติขึ้นมาก็ได้มีมหาบุรุษคนหนึ่งได้ทำสำเร็จแล้วได้รับการขนานนามว่า พระสัมมาสัมพุทธเจ้าพวกเราเพียงแต่เดินตามเท่านั้นจงรีบศึกษาและปฏิบัติตาม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pupanasang
วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม 2553
Posted by ว่างเปล่า , ผู้อ่าน : 14223 , 16:23:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน จิตตากร โหวตเรื่องนี้

     ชวิตพนักงานเก็บเงินค่าทางด่วนอย่างพวกผม เป็นชีวิตที่คนมองมาอาจจะเป็นงานที่จำเจซ้ำซาก น่าเบื่อ ต้องรองรับอารมณ์กับบุคคลเป็น พัน ๆ ในแต่ละวัน เป็นเครื่องจักรกลในคราบมนุษย์

      แต่งานนี้แหละที่ทำให้เรามองเห็นสัจจธรรมในชีวิตได้ดีขึ้น เพราะพวกเราต้องปรับตัวปรับใจทำยังไงไม่ให้เราต้องเครียด หรือเครียดน้อยลง ในแต่ละคนก็ต้องมีวิถีทางในการแก้ใขปัญหากันต่างกันไปในแต่ละคน 

       อยากบอกกับทุกท่านที่ใช้ทางด่วนว่า พวกเราพนักงานเป็นเพียงผู้ปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายคือรับเงินแล้วก็ทอนเงินให้ถูกต้อง ส่วนนโยบายในเรื่องการเปิดปิดตู้ นั้นเป็นเรื่องของผู้บริหาร ที่พูดอย่างนี้ก็ไม่ได้จะปฏิเสธความรับผิดชอบ กับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติหน้าที่ แต่เรามีหน้าที่แค่เป็นผู้เก็บเงินค่าผ่านทางเท่านั้นจริง ๆ

        แต่ผู้ใช้ทางด่วนส่วนมากพวกผมก็เข้าใจนะว่า มาใช้ทางด่วน ก็ต้องการด่วนจริง ๆ แต่เหตุที่ทำให้ทางด่วน กลายเป็นทางตัน นั้นก็มีเยอะ ทำให้คนใช้ทางหงุดหงิด เพราะผิดหวังจากความต้องการยิ่งช่วงหลังมานี้ มีการเปิดใช้ อีซีพาส บัตรอัตโนมัติ ปัญหาอันเกิดจากการใช้ บัตร อีซีพาสนั้นมีมากพอสมควรเพราะเป็นบริการใหม่ แต่ระบบมีปัญหาพอสมควร ทำให้คนใช้ต้องหงุดหงิดพอสมควร ซึ่งกรรมทั้งหลายแหล่ก็มาตกกับพนักงานอย่างพวกเราเพราะต้องอยู่หน้าด่าน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องแบกรับอารมณ์ของผู้ใช้บริการที่ไม่พอใจกับระบบนี้ที่มีปัญหา

        พวกผมถ้าคนอื่นมองมา อาจจะมองเป็นเครื่องจักรก็ได้ เพราะวัน ๆ ก็นั่งอยู่ในตู้แคบ ๆ ยกมืออยู่ได้ทั้งวัน คนมาใช้ทางด่วนก็เลยไม่ค่อยมองว่าพวกเราเป็นมนุษย์เท่าไหร่ เวลาไม่พอใจอะไรก็เลยใส่กันเต็ม ๆ มีทุกรูปแบบ ขนาดว่าเจอกันเป็บเดียว เรื่องราวต่าง ๆมีมากมาย แต่ก็พอเข้าใจได้ว่านี้คือทางด่วน ถ้าไม่ด่วนก็ต้องระบายอารมณ์กันหน่อย

          ที่เขียนมาก็ไม่ได้น้อยใจนะว่า เราทำงานแบบนี้ ต้องเจอแบบนี้ แต่ก่อนผมก็หงุดหงิดพอสมควร แต่พอได้มาศึกษาธรรมะ และเรียนรู้ประสบการณ์ของคนหลากหลายจากการทำงานในแต่ละวัน ว่ามนุษย์นี้มันหลากหลายรูปแบบจริง และเรียนรู้จากจิตใจตัวเองที่เกิดอารมณ์อะไรขึ้นมาในแต่ละเหตุการณ์ ทำให้ทำงานสนุกมากขึ้น เหมือนกับงานนี้เขาบังคับให้เรามีปัญญาในการเอาชนะปัญหา มันเป็นงานที่บังคับให้คุณต้องปล่อยวางให้เป็น มิเช่นนั้นคุณก็ต้องแบกรับทุกข์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องเรียนรู้อารมณ์ภายในของเราเองไปด้วย  ต่อมาภายหลังก็เลยกลายเป็นว่า  ผมต้องขอขอบคุณงานเก็บเงินค่าผ่านทางเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้เราแกร่งเข็มแข็งมากขึ้น ปล่อยวางได้มากขึ้น มีชีวิตเพื่อการเรียนรู้ชีวิตจริง ๆ    ก็แค่อยากเล่าอยากบอกเท่านั้นเอง ไม่มีวาระซ่อนเร้นครับผม         

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่างเปล่า วันที่ : 20/03/2015 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pupanasang
เทพ

ชีวิตจริง ไม่มีอะไรง่าย แต่จะอย่างไร เราต้องอยู่กับมันให้ได้ และอยู่อย่างมีความสุขด้วย ขอบคุณ สำหรับทุกกำลังใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ว่างเปล่า วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pupanasang
เทพ

ขอบคุณครับ ที่เข้ามาอ่าน มาเม้น ผมก็ไม่ค่อยได้มาอัปเดตบล๊อกเท่าไหร่ ต่อไปจะพยายาม มาเขียนมาเล่าสู่กันฟังเรื่อย ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ว่างเปล่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หมวดฯแหม่ม วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ocsc843843

ให้กำลังใจนะคะ .... เวลาผ่านด่าน แอบส่งยิ้ม แต่รู้ว่า ไม่มีเวลายิ้มแน่เลย..สู้ๆๆ นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ว่างเปล่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
narong วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

เป็นกำลังใจให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ว่างเปล่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จิตตากร วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittagorn

ที่ใดมีปัญหาที่นั่นมีปัญญา ให้กำลังใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน