• PB*
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pb-purelife@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 83252
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
purelife*
โลกอันบริสุทธิ์ของคนสดใส
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/purelife
วันอังคาร ที่ 22 มกราคม 2551
Posted by PB* , ผู้อ่าน : 8663 , 09:26:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การใช้นามสกุลเริ่มใช้ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่ หัว รัชกาลที่ 6 เป็นแนวทางหนึ่งของการจัดระเบียบสังคมตามโลกตะวันตก

ทรงดำริให้คนไทยทุกคนต้องมีทั้งชื่อตัวและชื่อสกุล พระองค์ทรงวางหลักสำคัญในการสืบสกุลไว้โดยถือเอาสายสัมพันธ์ทาง บิดาผู้ให้กำเนิดแต่ฝ่ายเดียว ทรงออกพระราชบัญญัติขนานนามสกุล พ.ศ.2456 ขึ้น ซึ่งถือเป็นพระราชบัญญัติเกี่ยวกับนามสกุลฉบับแรก เพื่อเป็นหลักให้บุคคลทุกคนได้มีชื่อตัวและชื่อสกุล กำหนดหลักการมีชื่อตัวและชื่อสกุลไว้เป็นการเหมาะสมอย่างยิ่งสำ หรับเวลานั้น อาทิ ในมาตรา 13 กำหนดให้เสนาบดีมีหน้าที่คิดชื่อสกุลและพิมพ์เป็นเล่มให้นายอำเ ภอทุกท้องที่ เพื่อเป็นเค้าให้ราษฎรได้เลือกถือชื่อสกุลที่เหมาะสม

พระองค์ยังทรงวางหลักการสำหรับผู้ร่วมสกุลกันและใช้นามสกุลร่วม กันได้ ลงวันที่ 15 มกราคม 2457 ประกาศห้ามนำนามพระนครและศัพท์ที่ใช้เป็นบรมนามาภิไธย มาใช้เป็นนามสกุล ลงวันที่ 2 มีนาคม 2458 ประกาศเพิ่มเครื่องหมายนามสกุลราชตระดั๊นล ลงวันที่ 1 มกราคม 2458

นอกจากนี้พระองค์ยังได้พระราชทานนามสกุลสำหรับราชตระดั๊นล เชื้อพระวงศ์ข้าราชการ ตลอดจนถึงคนสำคัญทั่วไป เพื่อให้มีนามสกุล ใช้เป็นเกียรติเป็นมงคลแก่ผู้สืบสกุลต่อไป


มีเกร็ดเล็กน้อยว่า เมื่อพระองค์จะพระราชทานนามสกุลแก่ผู้ใดพระองค์จะทรงศึกษาให้ทร าบถึงความเกี่ยวดองซึ่งกันและกันของแต่ละสกุลโดยละเอียด หากทรงพบว่าบรรพบุรุษได้ทำคุณงามความดีมีวิทยฐานะและอาชีพอะไร ก็จะทรงแปลงคำมาจัดสรรให้ได้มงคลนามต่างๆ ขึ้นให้ไพเราะเหมาะสม พระองค์ทรงแยกพวกเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงไว้ฝ่ายหนึ่ง ส่วนขุนนางข้าราชบริพารก็ทรงจำแนกออกเป็นประเภทต่างๆ เช่น มีรกรากเหล่ากอปกครองบ้านเมืองมาแต่ก่อนเก่า ก็ทรงขนานนามสกุลให้เป็นผู้มาจากแหล่งต่างๆ เช่น ณ ระนอง, ณ ถลาง, ณ เชียงใหม่ ฯลฯ

ถ้าสกุลเป็นทหารก็จะมีคำว่า โยธิน เสนาณรงค์ เป็นต้น ถ้าเคยรับราชการเกี่ยวกับกรมม้า หรือทหารม้า ก็จะมีคำว่า อัศว ประกอบด้วย และถ้าเกี่ยวกับช้างก็ใช้คำว่า คช คชา หัสศ เป็นต้น ส่วนผู้มีอาชีพทางแพทย์ก็มีคำว่า วิทย์ เวช แพทย์ ประกอบด้วย ถ้าเป็นครูบาอาจารย์ มักจะมีคำว่า บัณฑิตย์ คุรุ แต่ถ้าเป็นพ่อค้าก็มีคำว่า วานิช เข้าประกอบด้วย ถ้าเป็นทหารเรือก็มีคำว่า นาวี นาวิน ชล ชลา ถ้าเกี่ยวกับ การเงินก็มีคำว่า ธน ประกอบ ฯลฯ

นอกจากนี้พระองค์ยังทรงพระราชทานนามสกุลให้แก่ชนชาติอื่นที่เข้ ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารที่มีจิตใจเอนเอียงมาเป็นชาติไทย และขอพระราชทานนามสกุลเพื่อเป็นศักดิ์ศรีของครอบครัว พระองค์ก็ทรงใช้ความพยายามแปลงภาษาต่างประเทศให้เป็นศัพท์สำเนี ยงไทย เช่น บรรพบุรุษเป็นจีน แซ่เล่า บุตรหลานก็จะได้รับพระราชทานนามสกุลเป็นไทยว่า "เลาหะ" ถ้าเป็น แซ่เบ๊ก็แผลงเป็น "อัศว" แซ่ตันเป็น "ตัณฑะ" กิม เป็นซึ่งแปลว่าทอง ก็จะตั้งเป็น "กาญจน" หรือ "สุวรรณ" เป็นต้น

เราจึงมีนามสกุลใช้แสดงถึงความเป็นคนไทยจนทุกวันนี้แลแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]