• ยัยปลาหวาน42
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pusu.m@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 13947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
ร้อยเรียงชายแดนใต้
เรื่องราวชายแดนใต้ที่หลายๆคนอาจจะดูว่าซับซ้อน..แต่ในความซับซ้อนก็ยังมีเรื่องราว สิ่งดีๆ อีกมากมายให้ค้นหา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pusu
วันอังคาร ที่ 13 ตุลาคม 2552
Posted by ยัยปลาหวาน42 , ผู้อ่าน : 1470 , 20:44:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องเล่าจากนักเขียนน้อยชายแดนใต้ เป็นแนวคิดของ "สำนักหัวใจเดียวกัน" ที่เชื่อในพลังของเยาวชนคนรุ่นใหม่ในดินแดนปลายด้ามขวานซึ่งมีต้นทุนชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม ทั้งยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานน่าภาคภูมิใจ เพียงแต่ยังขาดทักษะและ "แรงบันดาลใจ" ที่จะลุกขึ้นมาบันทึกเรื่องราวเหล่านั้นในท้องถิ่นของตนเองเผยแพร่สู่โลกกว้าง            “โครงการอบรมการเขียนเว็บบล็อก (W....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by ยัยปลาหวาน42 , ผู้อ่าน : 1220 , 20:55:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริงๆ แล้ว วันที่รมต.สุเทพฯ มาที่ซีเอส.ปัตตานี ตามพี่สาว(รอซิดะห์ ปูซู) ไปทำข่าว เพราะต้องเก็บรูปให้พี่เขา ขณะนั่งรอ เห็นแล้วว่าอาจารย์พีรยศ เขากำลังคุยกับผู้หลัก ผู้ใหญ่อีกหลายคน ก็ได้แต่มองอยู่ห่างๆ รู้สึกเกรงใจที่จะเข้าไปทัก แต่อาจารย์เขานิสัยดีมาก เดินมาทัก(ทักพี่สาวน่ะ ไม่ใช่ทักน้อง..อิอิ) คุยไปคุยมา รู้สึกจะได้ประเด็น มองตากับพี่สาว เลยจีบเสียเลย อาจารย์ยังแซวเลยว่าผมไม่ว่างแล้วน่ะ (ขำกันใหญ่) ....

อ่านต่อ

Posted by ยัยปลาหวาน42 , ผู้อ่าน : 1512 , 12:06:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ "ขึ้นๆ ลงๆ" มาตลอดปีเศษที่ผ่านมา ได้รับการอธิบายจากหลากหลายทฤษฎี ทั้งจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และนักวิชาการ บ้างก็ว่าเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นถี่ยิบในช่วงปฏิบัติการยิงในมัสยิดบ้านไอปาแย อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เป็นการดิ้นเฮือกสุดท้ายของฝ่ายก่อความไม่สงบ บ้างก็ว่าสาเหตุที่สถานการณ์เงียบสงบลงในช่วงนี้ เป็นการรอจังหวะก่อเหตุรุนแรงระลอกใหม่ ฝ่ายผู้ก่อการยั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552
Posted by ยัยปลาหวาน42 , ผู้อ่าน : 2210 , 10:32:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านต้นหยี เป็นหนึ่งใน 7 หมู่บ้าน ของตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา   ที่เป็นหมู่บ้านผสมผสานระหว่างชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิม ทันทีที่ย่างก้าวเข้าสู่หมู่บ้าน “บ้านตักดัม”หรือ “บ้านต้นหยี” แทบไม่น่าเชื่อตัวเองว่าหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านสีแดง หมู่บ้านที่ครั้งหนึ่งอย่างสถานศึกษาตาดีกาเคยปฏิเสธเสาธงและธงชาติไทย แต่วันนี้บ้านต้นหยี ทั้งไทยพุทธ-มุสลิม บอกต่างเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นสีเขียวแล้ว....

อ่านต่อ


/1