• ยัยปลาหวาน42
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pusu.m@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 12059
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
ร้อยเรียงชายแดนใต้
เรื่องราวชายแดนใต้ที่หลายๆคนอาจจะดูว่าซับซ้อน..แต่ในความซับซ้อนก็ยังมีเรื่องราว สิ่งดีๆ อีกมากมายให้ค้นหา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pusu
วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by ยัยปลาหวาน42 , ผู้อ่าน : 1353 , 12:06:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ "ขึ้นๆ ลงๆ" มาตลอดปีเศษที่ผ่านมา ได้รับการอธิบายจากหลากหลายทฤษฎี ทั้งจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และนักวิชาการ บ้างก็ว่าเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นถี่ยิบในช่วงปฏิบัติการยิงในมัสยิดบ้านไอปาแย อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เป็นการดิ้นเฮือกสุดท้ายของฝ่ายก่อความไม่สงบ บ้างก็ว่าสาเหตุที่สถานการณ์เงียบสงบลงในช่วงนี้ เป็นการรอจังหวะก่อเหตุรุนแรงระลอกใหม่ ฝ่ายผู้ก่อการยังไม่เพลี้ยงพล้ำในสงครามที่ชายแดนใต้ หนำซ้ำยังครองความได้เปรียบ มีแต่รัฐที่วิ่งตามหลัง ฯลฯ

          ถึงวันนี้ยังไม่มีใครล่วงรู้ว่าทฤษฎีไหนถูก บทวิเคราะห์ใดผิด...คงต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

          แต่ยังมีความเห็นจากคนอีกกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือแง่มุมของ "ผู้สื่อข่าว" ที่เกาะติดพื้นที่มาเนิ่นนาน ว่าพวกเขามองอย่างไรกับสถานการณ์ไฟใต้ในช่วงที่ผ่านมา 

          แวดาโอ๊ะ หะไร นักข่าวหนุ่ม (ใหญ่) จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และทีวีไทย ประจำ จ.นราธิวาส บอกว่า เหตุการณ์ ณ เวลานี้ในความรู้สึกของเขาถือว่ารุนแรงขึ้น แม้หากเทียบในแง่สถิติเหตุการณ์ที่ดูแล้วความถี่อาจจะลดลงก็ตาม แต่ว่าความรุนแรงของเหตุมันเริ่มแรงขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น ระเบิดเมื่อก่อนหนัก 3 กิโลกรัม เดี๋ยวนี้น้ำหนัก 5 กิโลกรัมขึ้นไป เมื่อความแรงมากขึ้น ความสูญเสียก็ย่อมเยอะขึ้นตามมาด้วย

          “ตอนนี้ผลกระทบที่เห็นชัดเจนก็คือ ข่าวบางข่าวสื่อในพื้นที่ไม่กล้านำเสนอ และหากเลือกที่จะนำเสนอก็จะหนักไปทางฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ได้เช่นกัน ถามว่าความเป็นมุสลิม เวลาลงพื้นที่ได้เปรียบไหมตอนนี้ บอกได้เลยว่ามันไม่มากเท่าไรนัก เพราะชาวบ้านมองสื่อว่าเป็นคนของเจ้าหน้าที่รัฐไปแล้ว ตัวผมเอง จึงพยายามนำเสนอข่าวอย่างรอบด้าน ให้น้ำหนักเท่าๆ กัน เพื่อลดความขัดแย้งให้เบาบางลง” 

          ส่วนต้นตอของปัญหา แวดาโอ๊ะ เทน้ำหนักไปที่ความไม่เข้าใจกันระหว่างภาครัฐกับประชาชน

          "รัฐยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ที่สำคัญยังมีการสร้างเงื่อนไขอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องความยุติธรรมที่ประชาชนควรจะได้รับ 4-5 ปีที่ผ่านมายังไม่ทั่วถึง หนำซ้ำรัฐยังไม่มีความจริงใจมากพอ งบประมาณที่ส่งลงมาตั้งมากมาย หากเทียบกับผลงาน สิ่งที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติยังไม่สมดุลและมีประสิทธิผลน้อย" 

          แม้ว่าสถานการณ์จะขึ้นๆ ลงๆ ในลักษณะคาดเดายาก แต่การทำงานของ แวดาโอ๊ะ ก็ยังเหมือนเดิม เพราะระมัดระวังตัวเต็มที่อยู่แล้ว สิ่งที่เพิ่มขึ้นคือการปรับกลยุทธ์

          "ทุกครั้งที่มีเหตุรุนแรง เราต้องปรับกลยุทธ์บ้างเหมือนกัน เช่น การวางแผนเข้าที่เกิดเหตุ การตัดสินใจเลือกใช้เส้นทาง และการประเมินความรุนแรงของสถานการณ์ เพราะตอนนี้มีกับดักระเบิดลูกสอง ลูกสาม ความปลอดภัยระหว่างทางถ้าไม่มั่นใจเส้นทางหนึ่งก็อาจจะเลี่ยงไปอีกเส้นทางหนึ่ง หรือถ้าไม่สะดวกที่จะไปคนเดียว ก็อาจต้องไปเป็นทีม" 

          แวดาโอ๊ะ บอกว่า การลงพื้นที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่สิ่งที่ต้องยอมรับก็คือ ผู้สื่อข่าวทำงานไม่สะดวกเหมือนแต่ก่อน 

          "สาเหตุคือข้อมูลจากพื้นที่มีน้อย เราไม่ค่อยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน บางเหตุการณ์โดนสกัดกั้นไม่ให้เข้าไปเก็บรูป บ่อยครั้งที่คนในพื้นที่เริ่มหวาดระแวงสื่อ เพราะผลจากการนำเสนอข่าวที่เราได้รับจากเจ้าหน้าที่มากกว่าชาวบ้าน" นักข่าวหนุ่มใหญ่ ระบุ 

          ขณะที่ เอกรักษ์ ศรีรุ่ง เหยี่ยวข่าวอีกคนจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ประจำ จ.ยะลา ฟันธงว่า สถานการณ์ที่กลับมารุนแรงขึ้นช่วงหนึ่ง มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ 

          "ผมเองมองว่าการเมืองต้องมีส่วน และงบประมาณที่ลงมาในพื้นที่ก็เยอะมาก แต่ประเด็นที่เกี่ยวกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ผมก็ไม่ปฏิเสธนะ ผมเชื่อว่ามีกลุ่มที่ต้องการสร้างปัญหาเพื่อผลให้เกิดการแบ่งแยกดินแดนจริงๆ”

          แต่กระนั้น เขาชี้ว่า ขบวนการแบ่งแยกดินแดนไม่ใช่ทั้งหมดของปัญหา แต่ในพื้นที่ยังมีเรื่องการแก่งแย่งกันทางการเมือง ผู้มีอิทธิพล การค้าของเถื่อน ยาเสพติด และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนคนที่ก่อเหตุ น่าจะเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ที่เพิ่งผ่านการฝึก เพราะกลุ่มเก่าๆ น่าจะถูกจับไปเยอะแล้ว    

ส่วนความเห็นของนักข่าวหญิง รอซิดะห์ ปูซู จากสำนักข่าวไทย และหนังสือพิมพ์ข่าวสด ประจำ จ.ปัตตานี เธอมองว่าสาเหตุที่สถานการณ์ในพื้นที่ยังไม่สงบ เพราะรัฐยังแก้ปัญหาไม่ถูกใจประชาชน แต่ก็ต้องยอมรับว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากขบวนการก่อความไม่สงบเท่านั้น เพราะเท่าที่ติดตามดู มีหลายคดีที่เป็นความแค้นส่วนตัว แต่มักถูกโยนว่าเป็นการสร้างสถานการณ์เสียทั้งหมด 

          “การที่เจ้าหน้าที่บอกว่าสถานการณ์ดีขึ้น โดยดูจากความถี่ของการก่อเหตุลดลงนั้น ฉันมองว่าเป็นการสรุปที่ผิด ความจริงถ้าดูจากการปฏิบัติการของคนร้ายในแต่ละครั้งในช่วงหลังมีความซับซ้อนและรุนแรงขึ้น การก่อเหตุแต่ละทีมีความสูญเสียสูงมาก และสาเหตุที่เกิดในลักษณะทิ้งช่วง ก็เพื่อรอเจ้าหน้าที่เผลอ หากละเลยเมื่อไหร่ก็ปฏิบัติการทันที และเจ้าหน้าที่เองก็มักตามไม่ค่อยทัน คนร้ายยังเปลี่ยนวิธีการไปเรื่อยๆ ด้วย” 

          “สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ การแก้ปัญหาของเจ้าหน้าที่ในแต่ละกรณีที่เกิดขึ้น เพราะคดีส่วนใหญ่ในระยะหลัง ชัดว่าคนก่อเหตุต้องการให้เกิดความขัดแย้งในชุมชน เกิดความไม่ไว้วางใจต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ฉะนั้นถ้าเจ้าหน้าที่หลงกลหรือไม่มีความจริงใจในการทำงานกับชาวบ้านก็จะเข้าทางคนร้าย ด้วยเหตุนี้รัฐจึงต้องระวัง อย่าสร้างเงื่อนไขใหม่ เพราะมันจะทำให้สถานการณ์ยิ่งปานปลายจนยากเกินควบคุม” รอซิดะห์ กล่าว 

          ดูเหมือนปัญหาภาคใต้ในสายตาของนักข่าวจะสวนทางกับข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัฐแทบจะสิ้นเชิง!

หมายเหตุ..งานชิ้นนี้ได้รับการเผยแพร่ทางเว็บไซต์ศูนย์ข่าวอิศรา ติดตามอ่านต้นฉบับได้ที่ www.isranews.org
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Matahari22 วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Matahari


เราก็ว่างั้นแล่ะ สถานการณ์แย่ลงเรื่อยๆเลย แต่ก็คงต้องดูแลกันและกันต่อไปเนอะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

แวะมาอ่านข่าวผ่านบล็อกปูซู
พร้อมกับมายลโฉมนักข่าวแม่เสือสาว"รอซิดะห์"

ฝากคำรำลึกถึงด้วยครับเดะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

มาอ่านงาน (ความเห็น) ดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
OKeel วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

เป็นกำลังใจกับคนในพื้นที่ครับ ขอให้เห็นหนทางออกจริงๆ ในเร็ววัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tengpong วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ศอ.บต. ต้องมาอ่านและ กลับไปทบทวนให้เข้าใจด่วนที่สุด

ขอบคุณ..ยัยปลาหวาน 42

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นิธิศเจริญธรรม วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nidhisjaroen
 

การแก้ปัญหาท้องถิ่น
ต้องใช้คนในท้องถิ่นเป็นผู้แก้ไข
ปัญหาของรัฐบาลเวลานี้น่าจะอยู่ที่
การเลือกมอบให้คนที่เหมาะสมเป็นผู้รับผิดชอบ
ดูแลแก้ไขจัดการปัญหาต่างๆในท้องถิ่นนั้น
ทั้งนี้ต้องมอบอำนาจใฝนการดูแลจัดการแก้ไขปัญหา
ให้เหมาะสมด้วย
ต้องใช้ทั้งพระเดชและพระคุณ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

การรักษาฝีมี 2 แบบ แบบที่หนึ่งคือเยี่ยวยา เมื่อมียาดีและหัวยังไม่สุก แต่อีแบบก็คือเร่งบีบให้สุขให้ช้ำให้อักเสบ แล้วพอสุกก็บีบให้ปลิ๊นไปเลย ปัญหาคือเวลาเยี่ยวยาก็ใช้ยาผิดขนาน แถมทาผิดที่ เวลาบีบก็บ๊บให้ช้ำแดงเล่นๆ บีบแล้วคลาย บีบแล้วคลาย ตอนสุกไปเยี่ยวยา ตอนหัวหดดันไปบีบ ฝีก็เลยกลายเป้นมะเร็ง จากที่เป็นที่น่อง ย้ายไปที่หัว ไปลำไส้ ไปกระเพาะ(ปัญหาลงใต้ดิน) แล้วทีนี้ถ้าบีบก็ไม่ได้แล้ว เยี่ยวยา กับรอให้แตกอย่างเดียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

สันติสุข.....ภาคใต้


มีจริงหรือ?ปล..ยัยปลาหวาน แวะไปบอก "เอกรักษ์" เองได้ที่นี่ครับ

http://www.oknation.net/blog/taytv3yala

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
unclegorge วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unclegorge
Unclegorge

ผมได้เคยคุยกับเพื่อน ๆ และรุ่นน้องหลายคนที่ได้ลงไปปฎิบัติราชการอยู่ที่ 3 จังหวัดชายแดน เขาเหล่านั้นก็พูดเหมือนกับพวกนักข่าวนี้เหมือนกัน ปัญหาที่เป็นต้นเหตุทั้งหมดก็คือการ"คอร์รับชั่น"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
1ctone วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaichana

ความสงบสวนทางกับงบประมาณที่ทุ่มลงใต้ เชื่อว่ายังมีข้าราชการและนักการเมืองบางคนยังโกงชาติ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ยินดีนะคะกับก้าวเดินในงานเขียน
ที่เริ่มแข็งแรงขึ้นตามลำดับ
เก่งมากค่ะ...ยัยปลาหวาน 42

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน