• ยัยปลาหวาน42
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pusu.m@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 12116
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
ร้อยเรียงชายแดนใต้
เรื่องราวชายแดนใต้ที่หลายๆคนอาจจะดูว่าซับซ้อน..แต่ในความซับซ้อนก็ยังมีเรื่องราว สิ่งดีๆ อีกมากมายให้ค้นหา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pusu
วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by ยัยปลาหวาน42 , ผู้อ่าน : 1076 , 20:55:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริงๆ แล้ว วันที่รมต.สุเทพฯ มาที่ซีเอส.ปัตตานี ตามพี่สาว(รอซิดะห์ ปูซู) ไปทำข่าว เพราะต้องเก็บรูปให้พี่เขา ขณะนั่งรอ เห็นแล้วว่าอาจารย์พีรยศ เขากำลังคุยกับผู้หลัก ผู้ใหญ่อีกหลายคน ก็ได้แต่มองอยู่ห่างๆ รู้สึกเกรงใจที่จะเข้าไปทัก แต่อาจารย์เขานิสัยดีมาก เดินมาทัก(ทักพี่สาวน่ะ ไม่ใช่ทักน้อง..อิอิ) คุยไปคุยมา รู้สึกจะได้ประเด็น มองตากับพี่สาว เลยจีบเสียเลย อาจารย์ยังแซวเลยว่าผมไม่ว่างแล้วน่ะ (ขำกันใหญ่) ค่ะ..สุดท้ายจีบจนได้ แต่จีบสัมภาษณ์ลงศูนย์ข่าวอิศราน่ะ อิอิ ....ติดตามอ่านได้เลยจร้า 

แม้บทสัมภาษณ์ชิ้นนี้จะเกิดขึ้นก่อนวันแถลงผลงาน 6 เดือนของรัฐบาล...แต่ก็เพียงไม่กี่วันเท่านั้น ความน่าสนใจอยู่ที่ตัวผู้พูดมากกว่า เพราะเขาคือ ดร.พีรยศ ราฮิมมูลา ส.ส.ระบบสัดส่วน กลุ่ม 8 พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนักวิชาการคนพื้นที่แท้ๆ ที่เกาะติดปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้มานาน

          จึงกลายเป็นบทวิพากษ์ผลงานดับไฟใต้จากคนประชาธิปัตย์ที่มีต่อรัฐบาลซึ่งมีพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำ!

          ที่น่าคิดก็คือ พีรยศ บอกว่าเขาผิดหวัง และสิ่งที่เขาพูดคือเสียงสะท้อนจากชาวบ้านในพื้นที่จริงๆ....

 O มองผลงานการแก้ปัญหาภาคใต้ของรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์จนถึงวันนี้ มีความพอใจมากน้อยแค่ไหน?

          เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่านหัวหน้าอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ได้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจชายแดนใต้ พรรคประชาธิปัตย์ และให้ผมเป็นประธานคณะทำงานร่วมกับ ส.ส.ปัจจุบันและอดีต ส.ส. เพื่อรวมตัวกันลงพื้นที่หาข้อมูล รับฟังความคิดเห็นของประชาชน แล้วนำเสนอต่อผู้บริหารของพรรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสนอโดยตรงต่อนายกรัฐมนตรี

          ส่วนการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลขณะนี้ เราต้องเข้าใจประชาธิปัตย์เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล รัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลผสม ใครจะเหมารวมต่อว่าพรรคประชาธิปัตย์พรรคเดียวมันก็ดูไม่ค่อยจะยุติธรรม เพราะพรรคอื่นๆ ก็มีส่วนร่วมในการเป็นรัฐบาลด้วย

          แต่ในฐานะที่ผมเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และเป็นคนในพื้นที่ ดูแล้วการแก้ไขปัญหาของภาคใต้ยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร หลายๆ คดี (ที่มีปัญหาเรื่องความไม่เป็นธรรม) ยังไม่ได้รับการแก้ไข มีแต่ข่าวที่ออกมาจากคนนั้นอย่างโน้น คนนี้อย่างนี้ แต่ในรูปธรรมยังออกมาชัดเจน

          จริงๆ พื้นที่ตรงนี้ประชาชนมีความคาดหวังต่อรัฐบาลสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อพรรคประชาธิปัตย์ ช่วงที่เราลงหาเสียง เรารณรงค์ไว้ว่าถ้าเราได้เป็นรัฐบาลจะทำโน่น ทำนี่ (เช่น ตั้งรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรีมารับผิดชอบปัญหาภาคใต้โดยตรง ลงมาอยู่ในพื้นที่) แต่ผมดูแล้วยังไม่คืบหน้าเลย จึงอยากให้ท่านนายกฯช่วยเร่งโครงการต่างๆ ที่จะลงมาในพื้นที่ สิ่งไหนที่เคยสัญญากับประชาชนไว้ ขอให้มันเป็นรูปธรรมเร็วขึ้น

          ที่สำคัญการลงพื้นที่ของรัฐมนตรีแต่ละท่าน กรุณามาพบปะกับประชาชนด้วย ไม่ใช่มาตรวจราชการเฉยๆ แล้วไปแต่สถานที่ราชการอย่างเดียว ท่านต้องสวมวิญญาณความเป็นนักการเมืองด้วย อาจจะมาตรวจราชการในช่วงเช้า ช่วงบ่ายก็เปลี่ยนเสื้อมาเป็นนักการเมือง นำ ส.ส.ลงไปในพื้นที่ เพราะประชาชนรอที่จะพบท่านอยู่เหมือนกัน ประชาชนจะได้ระบายความรู้สึก ความอัดอั้น

          อันนี้เป็นสิ่งที่ชาวบ้านเขาสะท้อนมาให้ผม ในฐานะเป็นประธานคณะทำงานผมก็ต้องสะท้อนกลับไปยังรัฐบาลและผู้บริหารของพรรคให้รับทราบว่า ประชาชนวันนี้ค่อนข้างจะผิดหวังกับเรามาก ผมจึงอยากจะให้นายกฯเร่งทำงาน รับทราบด้วยว่า ประชาชนในพื้นที่รอคอยท่านอยู่ วันไหนท่านมีเวลา กรุณามาพบปะกับประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่มาตรวจราชการอย่างเดียว หวังว่าท่านนายกคงเข้าใจ

          สิ่งที่ผมสะท้อนก็สะท้อนมาจากประชาชน ไม่ได้สะท้อนมาจากความรู้สึกของตัวผมเอง ในฐานะที่เป็นประธานคณะทำงานเฉพาะกิจตรงนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าต่อไปนี้ เราต้องทำให้งานให้มากขึ้น อย่าให้ประชาชนในพื้นที่ผิดหวังกับเราอีกต่อไป

 O เท่าที่ฟังเสียงสะท้อนจากชาวบ้าน มีประเด็นอะไรที่เป็นปัญหาที่รัฐบาลควรรีบแก้ไขโดยด่วน?

          เท่าที่ผมฟังมา สิ่งที่ชาวบ้านอยากให้รัฐบาลแก้ไขเร่งด่วนคือเรื่องความยุติธรรม แน่นอนคดีมัสยิดกรือเซะ ตากใบ เราต้องยอมรับว่าไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงที่ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล แต่เหตุการณ์ที่มัสยิดอัลฟุรกอน บ้านไอปาแย อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส (เหตุการณ์คนร้ายบุกยิงถึงในมัสยิด มีผู้เสียชีวิต 10 ราย บาดเจ็บ 12 คน) ซึ่งเป็นมัสยิดที่อยู่แถวบ้านผม ตรงนี้ประชาชนรอความหวัง รอความจริง ไม่ว่าจะเป็นใครต้องเอาความจริงมาให้ได้

          ผมเป็นห่วงในประเด็นนี้ โอไอซี (องค์การการประชุมอิสลาม) ก็จับตามอง เราก็ทราบดีอยู่แล้วว่าถ้ารัฐบาลไม่สามารถเคลียร์ประเด็นนี้ได้ การประชุมของโอไอซีในอนาคตอันใกล้นี้ แน่นอนว่าปัญหากรือเซะก็ดี เหตุการณ์ตากใบก็ดี เหตุการณ์ที่มัสยิดอัลฟุรกอนกีด คงจะเป็นวาระหนึ่งในการประชุมโอไอซี ประเทศเราก็คงอยู่ในสถานะลำบาก เพราะจะต้องตอบคำถามให้กระจ่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโลกมุสลิม

          ผมจึงเห็นว่าท่านนายกฯ ควรจะเร่งคลี่คลายปัญหา สิ่งไหนที่ยังไม่ชัดเจนอย่าเพิ่งด่วนสรุป เพราะประชาชนเขามีธงอะไรอยู่ในใจของเขาเราไม่ทราบ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้น เป็นหน้าที่ของกลไกรัฐที่จะต้องพิสูจน์ความจริงออกมา ไม่ต้องไปกลัวใครทั้งสิ้น จะใหญ่จะโตขนาดไหน ถ้ากระทำความผิด เราต้องใช้นิติรัฐจัดการ ผมอยากเห็นรัฐบาลของประชาธิปัตย์เดินตามที่ตัวเองเคยพูดไว้

 O นโยบายการแก้ปัญหาที่รัฐบาลประกาศเรื่องการเมืองนำการทหาร คิดว่าถูกทางหรือเปล่า?

          ถามว่ารัฐบาลเดินมาถูกทางหรือยัง ผมดูทุกคนที่มาก็เดินทางกลับกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพทุกคน แสดงว่ามาถูกทาง กลับถูกทาง แต่การแก้ปัญหาอีกประเด็นหนึ่งถูกหรือไม่ถูก ปัญหาบางอย่างจึงรอไม่ได้ เพราะความหวังของประชาชนเขารอเรามานาน คิดว่าเมื่อเราเป็นรัฐบาลแล้วจะรีบแก้ไขปัญหา

          นี่คือประเด็นหลักที่เราต้องจัดลำดับความเร่งด่วนของการแก้ปัญหา อันไหนเร่งด่วนเราต้องรีบทำอันนั้นก่อน อันไหนที่ไม่เร่งด่วนก็ค่อยๆ ทำไป เราจะยืนหยัดว่าเราจะใช้หลักการพัฒนา ผมเห็นด้วยกับหลักการพัฒนา แต่ในขณะเดียวกันการพูดคุยกับขบวนการต่างๆ เราก็ต้องดำเนินการ ถึงแม้เราจะไม่ใช้ศัพท์คำว่าเจรจา แต่เราก็ต้องมีการพูดคุย เพื่อเดินไปสองทางพร้อมๆ กัน

          ผมและเพื่อนๆ ส.ส.ในพื้นที่ เจอกลุ่มไหน อย่างไร เจอคนไหนที่เรารู้จักก็พยายามคุย ทำงานของเราไป เราพร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็นของเขา เพื่อที่จะเอาข้อมูลนี้สะท้อนให้ฝ่ายบริหารแก้ไขปัญหา ผมคิดว่าผมก็ได้สะท้อนส่วนตัวหลายครั้งกับท่านนายกฯ ปัญหาต่างๆ ต้องเดินกันอย่างไร แก้กันอย่างไร

          ผมว่าเราทุกคนต้องตั้งสติให้ดี รับฟังหลายๆ ด้าน ไม่ใช่ด้านเดียว ถ้าเราฟังข้อมูลด้านเดียว การตัดสินใจบนพื้นฐานที่ยังไม่ชัดเจนถือเป็นเรื่องอันตราย เราจึงต้องฟังหลายๆ ด้าน หลายๆฝ่าย แล้วมาวิเคราะห์ ข้อมูลทุกอย่างต้องมีการเช็คแล้วเช็คอีก ว่าถูกต้องหรือไม่ เพราะถ้าเราฟังด้านเดียวแล้วไปประกาศออกมาจะเสียหาย

 O เรื่องกฎหมายพิเศษต่างๆ โดยเฉพาะ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯยังจำเป็นต้องใช้ในพื้นที่อยู่หรือไม่?

          การที่ท่านนายกฯตัดสินใจมอบหมายให้ท่านถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับสถาบันการศึกษาคือ ม.อ.ปัตตานี (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี) ทำสำรวจออกมา สรุปว่ารัฐบาลก็ต่ออายุไปแล้วอีก 3 เดือน ซึ่งจะอ้างเหตุผลอะไรผมไม่ทราบ

          จริงๆ แล้วความเห็นในเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มันเป็นความเห็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งก็เห็นสมควรให้มีอยู่ต่อไป อีกส่วนหนึ่งก็เห็นว่าควรยกเลิกได้แล้ว เพราะจะประกาศความจำเป็นมาทุกๆ  3 เดือน ถามผมว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ผมคิดว่ากฎหมายที่มีอยู่ในพื้นที่ก็เพียงพอ ทำไมต้องใช้ พ.ร.ก. หรือ พ.ร.ก.มันพิเศษตรงที่ว่าเจ้าหน้าที่ไม่ต้องรับผิดชอบเวลาเกิดอะไรขึ้น ประชาชนผู้บริสุทธิ์ถ้าเกิดว่าเขาไม่ได้ทำอะไร แต่โดนเหวี่ยงแห (จับโดยไม่มีหลักฐานว่ากระทำผิด) เขาเสียเปรียบตรงนี้

          ผมจึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องทบทวนการใช้ พ.ร.ก. ในเมื่อรัฐบาลจะใช้กฎหมายความมั่นคง (พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551) ก็ใช้กฎหมายความมั่นคงไป ผมจะถามต่อว่าใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์ ทุกคนก็รู้คำตอบอยู่ในใจ

 O ส่วนตัวมีประเด็นหนักใจต่อการแก้ไขปัญหาภาคใต้ของรัฐบาลหรือไม่?

          ที่ผมไม่สบายใจ ณ วันนี้คือเรื่องตัวเลขงบประมาณที่จะลงมาอย่างนั้นอย่างนี้ ผมบอกตรงๆ ว่าเงินมีความจำเป็น แต่ไม่ใช่ความจำเป็นอันดับหนึ่ง ความจำเป็นในพื้นที่นั้นต้องถามประชาชน ต้องถามว่าโครงการแต่ละโครงการที่คิดทำมันเป็นไปตามความต้องการของประชาชนจริงหรือไม่ หรือเป็นความต้องการของผู้ที่ทำโครงการ ไม่อย่างนั้นมันจะเสียเวลา เสียประโยชน์ และเงินมันไม่ใช่เป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับพื้นที่ภาคใต้

          บางครั้งประชาชนมองว่าความยุติธรรมที่เขาเรียกร้องมานาน ที่เขารอคอยมานานว่าวันหนึ่งเขาคงจะได้รับความยุติธรรม สิทธิเสรีภาพที่เขาเคยมีคงจะได้รับคืน ตรงนี้น่าจะสำคัญกว่า ผมไม่แน่ใจว่าในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐธรรมนูญยังอยู่หรือเปล่า (รัฐธรรมนูญมีบทบัญญัติรับรองสิทธิเสรีภาพของประชาชน) หรือว่าไม่ได้ใช้แล้ว โดนกฎหมายอื่นๆ มาครอบงำไปหมดแล้ว

          อันนี้เป็นสิ่งที่น่าเสียดาย ถ้ากฎหมายอื่นๆ มาครอบงำรัฐธรรมนูญ ไหนล่ะที่บอกว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองบ้านเมือง แต่วันนี้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กับ 4 อำเภอของสงขลารู้สึกว่ารัฐธรรมนูญถูกเก็บพับใส่ลิ้นชักเรียบร้อยแล้ว

หมายเหตุ...ติดตามอ่านต้นฉบับผ่านเว็บไซต์ http://www.isranews.org/cms/index.php?option=com_content&task=view&id=4798&Itemid=86
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ยัยปลาหวาน42 วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pusu

ขอบคุณบังอนุสรณ์ พี่ย่อง ก้อนหินรำพัน น้ำทะเล และพี่ๆอีกหลายคนที่ใช้นามแฟงแสนจะสุดเท่ห์ (คริๆๆ) สำหรับทุกกำลังใจ และการติดตามอ่านบทความน่ะจ๊ะ

ไว้มีเวลาเหลือๆ จากงานศุนย์ข่าวอิศรา จะมาอับเดตข้อมูลกันน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
sea-sukaew วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sukaew

ขอเป็นกำลังใจอีกคนหนึ่งครับ ในการเสริมสร้างสันติสุข

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

สวัสดี
อัพเดทการรวมลิงค์
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มังกรซ่อนจันทร์เสี้ยว วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cityzem

มาเยี่ยม
ชวนไปกือดาแตออก
แล้วแวะกินตูปะรายอ
จ้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 15/09/2009 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

มาสลามครับ
สุขสวัสดิ์รอมฎอนครับเดะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปราณชลี วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ตั้งใจมาส่ง 'กำลังใจ' ในเดือนแห่งการพิสูจน์ 'ศรัทธา' ที่แท้
มีความสุขมากๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีคับผม

ยังตามอ่านงานของน้องๆ อยู่เสมอ แม้จะมีเวลาน้อยไปนิด

ช่วงต้นเดือนตระเวนอยู่แถว "เบตง" ถึงมาเลย์-หาดใหญ่ ก็ได้รับรู้อะไรเพิ่มอีกเยอะครับ

รวมถึงบทสัมภาษณ์ดีดีชิ้นนี้

หลายวันก่อน..ซื้อหนังสือ "เป็นเขาและเป็นแขก" ของคุณ "ณรรธราวุธ เมืองสุข" มาอ่าน ได้ขยายมุมมองแนวคิดบางมุม ผ่านสายตาของสื่อในพื้นที่ไปด้วย

สบายดีนะครับ ผมตามย้อนกลับไปอ่านงานชิ้นก่อนหน้านี้ และพบว่าเป็นงานที่ดีจริงๆ ขอชื่นชม

ด้วยมิตรภาพ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
abacus วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santana

ช่าย แบลี ป่าว ครับ ทราบแล้วตอบด้วยเปลียน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ไม่อยากรับรู้อะไรแล้ว
สำหรับ 6 ปี กว่า ๆ ที่ผ่านมา
เห็น "อะไร" ๆๆๆๆๆ เพียบบบบบบบบบบ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จักรวาล วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

เขามีความจริงใจที่จะแก้หรือเปล่าก็ไม่รู้..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน