*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 60636
  • จำนวนผู้โหวต : 154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 154 คน
วันอังคาร ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 860 , 09:35:00 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , คนคอหนัง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ไปรษณีย์ไทย : ยังวางใจได้อยู่ไหมครับ

เพื่อนของผู้เขียนที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร  ได้ตั๋วหนังฟรีมาจำนวนหนึ่งและเห็นว่าระยะนี้ผู้เขียนไปดูหนังบ่อยขึ้น จึงส่งตั๋วหนังฟรีนั้นให้ผู้เขียนรวม ๒ ใบ เมื่อวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๖๑

 

แม้ว่าเพื่อนจะใช้ซองสีขาว แต่เพื่อป้องกันการมองเห็นจากภายนอก จึงใส่ไว้ในแผ่นพับอีกชั้นหนึ่งแล้วใช้คลิปติดไว้ 


เพื่อนได้ไลน์แจ้งทันทีที่เพื่อนได้ส่ง โดยแจ้งว่าได้ส่งตั๋วหนังให้ทางไปรษณีย์ธรรมดาให้แล้ว เมื่อได้รับแล้วขอให้ตอบด้วย

ผู้เขียนเฝ้าคอยซองจดหมายที่เพื่อนส่งให้ตั้งแต่วันรุ่งขึ้นเพราะเข้าใจว่าไปรษณีย์ไทยได้เคยประชาสัมพันธ์ว่าในกรุงเทพมหานครนั้น จดหมายจะถึงผู้รับอย่างช้าในวันรุ่งขึ้น

คอยแล้วคอยเล่าเฝ้าแต่คอย จดหมายของเพื่อนก็ยังไม่มาถึงสักที ก็ไม่ทราบว่าจะได้ตั๋วหนังฟรีนั้นหรือไม่

สัปดาห์ที่แล้วได้พบกับบุรุษไปรษณีย์ที่หน้าบ้าน จึงได้ขอร้องให้ไปช่วยดู ณ ที่ทำการไปรษณีย์ให้หน่อยว่าจดหมายค้างอยู่ที่ทำการไปรษณีย์หรือไม่

สัปดาห์นี้ได้คุยกับเพื่อนคนหนึ่ง เพื่อนเล่าให้ฟังว่าเพื่อนของเธอได้โพสต์ในเฟสเมื่อวันอังคารที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๖๑ ดังนี้

“ได้รับโพสการ์ดของตนเองที่ได้ไปเที่ยวที่สถานที่ต่างๆ เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๙ มกราคม ฉบับแรกส่งจากพิจิตรเมื่อเดือน ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ฉบับที่ ๒ ส่งจากชลบุรี เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๑ และฉบับที่ ๓ ส่งจากอุดรธานี เมื่อวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๑”

 

หากไปรษณีย์ไทยต้องการหลักฐานเรื่องนี้ก็ขอได้นะครับ เพราะผู้เขียนได้ถ่ายภาพหน้าเฟสเรื่องนี้ไว้แล้วครับ แต่ไม่อยากเปิดเผยในที่นี้เพราะมีเรื่องส่วนตัวของเพื่อนของเพื่อนในโปสการ์ดนี้ด้วย

ดูความล้าช้าของการส่งโปสการ์ดกับไปรษณีย์ไทยของเพื่อนของเธอซึ่งล่าช้าเป็นเวลา ๒ เดือนกว่า ๑๑ วัน และ ๙ วัน ตามลำดับแล้ว ยังพอมีความหวังว่าอาจจะได้ตั๋วหนังฟรีของเพื่อนเพราะถึงวันนี้คอยอยู่เพียง ๒๑ วัน เท่านั้น

ผู้เขียนไม่คิดหรอกว่าความล่าช้าเรื่องการส่งจดหมายธรรมดาจะเป็นนโยบายของไปรษณีย์ไทยที่ให้ประชาชนส่งจดหมายแบบลงทะเบียนหรือส่งทาง EMS เพื่อเพิ่มรายได้ น่าจะเป็นความไม่มีประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่ของไปรษณีย์ไทยมากกว่า

ทราบว่าเจ้าหน้าที่ของไปรษณีย์ไทยได้รับค่าตอบแทนสูงพอควร ดังนั้น ไปรษณีย์ไทยก็ควรจะพัฒนาพนักงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หากพัฒนาแล้วยังทำงานไม่สมกับเงินเดือนที่ได้รับก็น่าจะหาผู้ที่ทำงานคนใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่ามาทำหน้าที่แทนนะครับ ผู้เขียนมีความเชื่อว่ายังมีผู้ที่ทำงานดีมีประสิทธิภาพและต้องการทำงานกับไปรษณีย์ไทยอีกเยอะครับ

เพื่อนผู้ส่งตั๋วหนังปรารภว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่บุรุษไปรษณีย์จะแกะซองดูแล้วนำตั๋ว ๒ ใบ นั้นไป เพราะเคยแกะกล่องที่ส่งไปให้ที่บ้าน โดยสงสัยว่าอาจเป็นของผิดกฎหมาย ซึ่งผู้เขียนก็คิดว่าไม่น่าเป็นเช่นนั้น เพราะหากบุรุษไปรษณีย์สงสัยก็ต้องแกะหรือเปิดซองหรือกล่องต่อหน้าผู้รับ

หรือว่าบุรุษไปรษณีย์จะสุ่มตัวอย่างจดหมายแล้วฉีกดูเผื่อพบธนบัตรหรือสิ่งมีค่าอื่นเช่นเดียวกับข่าวการจับบุรุษไปรษณีย์ที่เคยขโมยพัสดุของผู้ใช้บริการ

อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรไม่มีใครทราบได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าการที่จดหมายล่าช้าหรือหายไปนั้น ทำให้ภาพพจน์ของไปรษณีย์ไทยเสียหายได้

และไม่ใช่เรื่องจดหมายล่าช้าเพียงอย่างเดียวหรอกครับ การส่งไปรษณีย์ผิดที่ผิดทางนั้น ผู้เขียนพบอยู่เป็นประจำ

จ่าหน้าบ้านเลขที่ของผู้เขียน แต่คนคัดจดหมายไม่เคยดูที่อยู่ถัดไปว่าซอยเลขที่เท่าไร ผู้เขียนต้องเสียเวลาเขียนที่หน้าซองเพื่อส่งต่อไปยังที่อยู่ที่ถูกต้อง แล้วนำไปหย่อนตู้ไปรษณีย์ก็หลายครั้ง

เคยบอกบุรุษไปรษณีย์ที่ส่งจดหมายรวมทั้งเคยไปบอกกล่าวกับนายไปรษณีย์ที่รับผิดชอบในเขตบ้านผู้เขียนก็เคยครับ แต่การส่งผิดบ้านก็ยังส่งผิดอยู่เป็นประจำ

ดังนั้น ตั๋วหนังฟรีของผู้เขียนอาจส่งไปผิดบ้านก็ได้ แล้วผู้รับอาจจะแกะซองดู แล้วนำตั๋วหนังฟรีนั้นไปใช้เสียเอง ก็สงสัยไปเรื่อยๆ นั่นแหละครับ

เคยถามเพื่อนฝูงหลายคนดูแล้ว เป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วจริงๆ เพราะเพื่อนหลายๆ คนก็ประสบปัญหาเดียวกัน กล่าวคือบ้านเลขที่นั้นถูกต้อง แต่คนละซอยบ้าง หนักถึงขนาดผิดหมู่บ้านก็ยังมี

คนคัดจดหมายก็ไม่เคยดูให้ตลอดว่าจดหมายที่คัดไว้นั้น ที่อยู่ถูกต้องหรือไม่ ยิ่งกว่านั้นบุรุษไปรษณีย์ก็ไม่เคยดูที่อยู่ ก่อนที่จะหยอดจดหมายลงในตู้ของแต่ละบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่ไปรษณีย์ไทยต้องแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

แม้ว่าไปรษณีย์ไทยจะพัฒนาขึ้นจากเดิมมากมายหลายอย่างจนเป็นที่ชื่นชมและชื่นชอบของประชาชน แต่หากปล่อยให้ปัญหาการส่งจดหมายหรือพัสดุภัณฑ์ล่าช้าหรือหายไปเช่นนี้ ก็เป็นเรื่องที่น่าหนักใจแทน

เพราะปัจจุบันนี้ไปรษณีย์ไทยไม่ได้ผูกขาด (Monopoly) ในการส่งจดหมายและพัสดุภัณฑ์แต่เพียงผู้เดียวแล้ว เพราะไปรษณีเอกชนหลายเจ้ากำลังมาแรงแล้วครับ


แม้ว่าค่าบริการจะแพงกว่า แต่ด้วยความถูกต้องและรวดเร็วกว่า ต่อไปประชาชนก็จะใช้บริการมากขึ้น

แล้วในอนาคต ไปรษณีย์ไทยอาจจะอยู่ไม่รอด

เดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือนนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

ป.ล. ภาพทั้งหมดในวันนี้นำมาจากกูเกิ้ลครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/02/2018 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

แล้วไปรษณีย์ไทยก็ส่งตั๋วหนังที่เพื่อนส่ง 2 ใบ มาให้วันนี้ (23 กพ 61) ตั๋วหมดอายุ 28 กพ วันกลับจากเกาะโอกินาวาพอดี โดยจะเดินทางไปพรุ่งนี้ คงต้องหาทางจัดการกับตั๋วฟรีนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/02/2018 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

แล้วไปรษณีย์ไทยก็ส่งตั๋วหนังที่เพื่อนส่ง 2 ใบ มาให้วันนี้ (23 กพ 61) ตั๋วหมดอายุ 28 กพ วันกลับจากเกาะโอกินาวาพอดี โดยจะเดินทางไปพรุ่งนี้ คงต้องหาทางจัดการกับตั๋วฟรีนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ได้แสดงความคิดเห็นครับ เรื่องการยุติการให้บริการในขณะที่มีผู้ยืนรอคิวอยู่น่าเป็นห่วงมากครับ

วันนี้ได้ข้อมูลใหม่ครับโดยได้มาจากน้องสาวของผู้ที่ทำงานที่ไปรษณีย์ไทย ในขณะที่หน่วยงานอื่นเขาไปทำงานกันเต็มวัน ไปรษณีย์ไทยเขาไปทำงานทั้งวันเหมือนหน่วยงานอื่นนั่นแหละ แต่อีกครึ่งวันนั้นให้ค่าตอบแทนเสมือนเป็นการทำงานล่วงเวลา ดังนั้น พนักงานของไปรษณีย์ไทยถึงได้ค่าตอบแทนกันสูงมาก

แล้วยังทำงานไม่สมกับค่าตอบแทนอีก

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ที่บ้านไปรษณีย์นำจดหมาย พัสดุ ไปฝากใว้ปากซอยค่ะ ไม่ยอมขับรถเข้าซอย

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 13/02/2018 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ไปรษณีย์ไทยเป็นหน่วยงานหนึ่งที่โดนตำหนิบ่อยครับ
เคยมีคนเล่าให้ฟัง คือ มีเอกสารเกี่ยวกับประกันชีวิตส่งมา บริษัทเขาลงทะเบียนตอบรับ พี่แกมาไม่เจอใครเลยเซ็นรับแทนผู้รับตัวจริงแล้วเสียบไว้ ปรากฎมันหาย เจ้าของไปตามที่บริษัทประกัน เขาบอกว่าส่งแล้วมีคนเซ็นรับ เจ้าของเลยไปที่ทำการไปรษณีย์ ปรากฎว่า พนักงานที่ส่งมาใหม่ เขาอยากให้เอกสารหมดเร็ว ๆ ไหว้ขอโทษลูกค้ากลัวโดนไล่ออก
ล่าสุดที่แชร์กันก็คือ ไม่รับบริการใกล้เวลาปิดทำการ แล้วไล่ลูกค้าออกไป
นี่คือหน่วยงานที่รอวันตายท่ามกลางการแข่งขันสูงครับ
ทุกวันนี้ไปรษณีย์ขาย แสตมป์ที่ระลึก, ข้าวสาร รับชำระ
แต่สิ่งที่ไม่เคยพัฒนาเปลี่ยนแปลงคือ Servicemind ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/02/2018 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เลยอดได้ตั๋วหนังเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน