*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 108
  • จำนวนผู้ชม : 53895
  • จำนวนผู้โหวต : 145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 145 คน
วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1194 , 08:56:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , ..เวลาสวัสดิ์.. และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ความงามสง่าเปี่ยมเสน่ห์อย่างมีคุณค่าของการแต่งกายแบบไทย...ไม่เขียนถึงไม่ได้แล้ว 

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงาน “อุ่นไอรัก” ขึ้น

แม้ว่าผู้เขียนจะไม่ได้ไปร่วมงานเพราะไม่สบายอันเนื่องจากมลพิษในอากาศเกินมาตรฐานและการเดินทางไปต่างประเทศ แต่ผู้เขียนก็ได้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับงาน “อุ่นไอรัก” มาโดยตลอดตั้งแต่วันเปิดงานจนกระทั่งวันปิดงาน

ทั้งสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุและโทรทัศน์ รวมทั้งทางโซเชียลมีเดีย รวมทั้งเพื่อนฝูงที่ได้มีโอกาสไปร่วมงาน


เห็นแล้วเกิดความปลาบปลื้มยินดีขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งที่ได้เห็นความเจริญรุ่งเรืองของไทยในด้านเครื่องแต่งกายในอดีต

ขอขอบคุณภาพที่มีผู้สรุปให้เห็นถึงวิวัฒนาการของเครื่องแต่งกายของไทยตั้งแต่รัชสมัยรัชการที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๙ และขออนุญาตนำลงด้วย

 

จากความเห็นของผู้เขียนนั้น ชอบการแต่งกายของผู้ชายในสมัยรัชกาลที่ ๔ มากที่สุด ส่วนของผู้หญิงที่ชอบมากที่สุดคือการแต่งกายในสมัยรัชกาลที่ ๕

ยิ่งมาเห็นละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ที่กำลังออกอากาศที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ช่อง ๓  อยู่ในขณะนี้ ยิ่งชื่นชอบ ที่ว่าเห็นนั้นไม่ได้ชมโทรทัศน์หรอกครับ แต่เห็นจากข่าว

ก็ต้องขอขอบคุณคุณจันทร์ยวีร์ สมปรีดา หรือ "รอมแพง" ที่ได้เขียนละครเรื่องนี้ และสถานีวิทยุโทรทัศน์ช่อง ๓  ที่ได้นำมาสร้างละครและนำออกอากาศ 

เพราะได้ช่วยจุดกระแสให้วัฒนธรรมของไทยได้กลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง ทำให้คนไทยหันกลับมากินมะม่วงน้ำปลาหวานกับกุ้งเผา ตามนางเอก “การะเกด” กันมากขึ้น ที่สำคัญก็คือได้เห็นเครื่องแต่งกายของคนไทยในสมัยก่อนซึ่งผู้เขียนคลั่งไคล้ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้และขออนุญาตใช้รูปด้วยครับ


ทราบว่าคุณจันทร์ยวีร์ สมปรีดา ซึ่งเป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช จบการศึกษาจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร วิชาเอกคือวิชาประวัติศาสตร์ วิชาโทคือภาษาไทย จึงเป็นหลักประกันเป็นอย่างดีว่าสิ่งที่เธอได้นำเสนอไว้ในละครเรื่องนี้ เธอได้ค้นคว้ามาเป็นอย่างดี

จากงานอุ่นไอรักและจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส จะเห็นได้ว่าเครื่องแต่งกายของคนไทยสมัยก่อนจนถึงรัชสมัยกรุงรัตนโกสินทร์นั้นมีคุณค่า ทำให้ผู้แต่งมีความงามสง่าและเปี่ยมด้วยเสน่ห์ยิ่งนัก

แต่เราก็ไม่ค่อยได้เห็นเครื่องแต่งกายที่แสนจะสวยสดงดงามมากนักในปัจจุบัน

ต้องขอชื่นชมในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร อีกครั้งหนึ่ง ที่ทำให้เลือดความรักชาติของคนไทยร้อนระอุขึ้น โดยเฉพาะเครื่องแต่งกาย

ผู้เขียนเองนั้นไม่เคยชื่นชอบเครื่องแต่งกายชุดสากลโดยเฉพาะการใส่เสื้อนอก และเคยเขียนแอนตี้การแต่งกายโดยการใส่เสื้อนอกโดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศร้อนมาโดยตลอด

ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใส่เสื้อนอกในห้องประชุมหรือห้องทำงานแล้วเปิดแอร์ให้หนาว เพื่อตัวเองจะได้ไม่ร้อน ปล่อยให้คนที่ไม่ได้ใส่เสื้อนอกต้องนั่งหนาวกันตัวสั่น

หรือไม่ก็ใส่เสื้อนอกไปในงานต่างๆ ในกลางแจ้ง เช่น งานศพ แล้วก็นั่งซับเหงื่อกัน คำตอบของบางคนก็คือเพื่อให้เกียรติผู้ตาย แต่ผู้เขียนเห็นว่าการไปงานศพนั้นเป็นการให้เกียรติทั้งผู้ตายและเจ้าภาพแล้ว

เคยชื่นชมยินดีสมัยที่ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ผู้ชายใส่เสื้อพระราชทานกันเป็นทิวแถวทั้งข้าราชการและผู้ทำงานเอกชน ซึ่งนอกจากประหยัดแล้ว ยังได้ใช้ผ้าไทยเป็นการสนับสนุนคนไทยอีกด้วย

หลายท่านอาจเห็นว่าผู้ชายที่ใส่เสื้อพระราชทานแล้วหล่อมีเพียง ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เพียงท่านเดียวเท่านั้น ผู้ชายอื่นใส่แล้วไม่หล่อเพราะชายไทยพุงโต

ก็ดีซิครับ จะได้รณรงค์ให้ชายไทยออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะลดพุงลงได้แล้ว ยังทำให้สุขภาพพลานามัยดีขึ้น ผู้เขียนออกกำลังกายด้วยการเดินเพียง ๑๐ เดือน น้ำหนักยังลดลงถึง ๔ กก.

นักการเมืองช่วยทำเป็นตัวอย่างหน่อยได้ไหม เวลาออกไปหาเสียงนั้นอย่าใส่เสื้อนอกแล้วยืนซับเหงื่อเลยครับ ไม่สง่างามเลยครับ

คณะรัฐมนตรีกรุณาช่วยแต่งกายแบบไทยๆ ให้เป็นตัวอย่างได้ไหมครับ ทำแบบสมัย ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ก็ได้

ส่วนกระทรวงวัฒนธรรมนั้น โปรดกรุณาช่วยรณรงค์ให้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายแต่งกายโดยใช้ชุดในสมัยก่อนในงานต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส หรืองานต่างๆ ในประเทศไทยเราได้ไหม

รณรงค์ให้คนไทยทั้งชายและหญิงมีชุดไทยกันคนละชุดสองชุดก็เพียงพอ เพื่อใช้ในงานเหล่านี้ หากรณรงค์ให้แต่งกายในแบบดังกล่าวบ่อยๆ ก็จะเคยชิน ต่อไปก็อาจนำแต่งในต่างประเทศได้ อากาศข้างนอกในบางแห่งบางฤดูอาจหนาว แต่ในห้องแอร์แต่งชุดไทยได้สบายครับ

ประเทศอื่นๆ เช่น พม่า ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดเนเซีย ญี่ปุ่นและเกาหลี เป็นต้น เขาก็ทำกันทั้งนั้นแหละครับ ยกเว้นประเทศไทยเท่านั้นที่อยากเป็นฝรั่ง ทำกันเถิดครับ เชื่อได้เลยว่าใครเห็นใครชอบ

ตอนคนไทยไปประชุมต่างประเทศ ถ้าไม่มีป้ายปักบอกไว้ว่า “ผู้แทนประเทศไทย” แล้ว ก็ไม่มีทางทราบได้ว่าเป็นคนไทย เพราะถูกชุดแต่งกายสากลกลืนชาติไปเรียบร้อยแล้ว

การแต่งกายชุดไทย นอกจากเป็นการเผยแพร่ว่าประเทศไทยมีความเจริญในด้านวัฒนธรรมการแต่งกายมานมนานแล้ว ยังทำให้เด็กไทยได้มีความรักในความเป็นไทย ไม่เห่อฝรั่งกันมากนักดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ที่จริงกระทรวงวัฒนธรรมโดยท่านรัฐมนตรี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ก็ได้เริ่มแล้วแหละครับ เพราะจากข่าวเมื่อวานนี้ทราบว่า กระทรวงวัฒนธรรมจะถ่ายทอดความรู้ทางประวัติศาสตร์ให้แก่เด็ก เยาวชนและคนรุ่นใหม่ที่สนใจเรื่องนี้ ถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องอาหารไทย มรดกภูมิปัญญา เรื่องผ้าไทย การแต่งกายของคนไทยด้วย รวมทั้งการจัดเส้นทาง ตามรอยละคร “บุพเพสันนิวาส” ด้วย

แต่สิ่งที่อยากเห็นกระทรวงวัฒนาธรรมได้เน้นเป็นพิเศษก็คือ ทำอย่างไรจึงจะให้เครื่องแต่งกายของไทยสมัยก่อนได้รับการยอมรับในวงกว้างทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ

ฝากด้วยนะครับท่านวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมที่เคารพรัก

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/03/2018 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณ Chaoying ครับ คงต้องร่วมมือกันถอดเสื้อนอกทิ้งแล้วแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/03/2018 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นผู้ชายนุ่งโจงในรัชกาลที่ 2-5 สวยจัง และชายนุ่งผ้าแบบรัชกาลที่ 1 เท่ห์ผุดๆ
ชอบหมดเลยค่ะ
ยกเว้นเสื้อนอกใส่สูทค่ะ ร้อนจริงๆ เอามาทำไม

ความคิดเห็นที่ 3 ..เวลาสวัสดิ์.. ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/03/2018 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเวลาสวัสดิ์ครับ ที่จริงผู้หญิงไทยแต่งชุดไทยแบบไหนก็สวยครับ ยังนึกถึงแม่ผมนุ่งผ้าซิ่นใส่เสื้อคอกระเช้ายังสวยเลยครับ

ผู้ชายนุ่งผ้าโจงกระเบนก็ไม่เลวนะครับ เท่ออกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 12/03/2018 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

งามนะคะ

ชอบการแต่งกายของสตรี ในสมัยรัชกาลที่ ๑ และ ที่ ๕ ค่ะ
การแต่งกายของบุรุษ -- จากภาพ -- งดออกเสียง เอ๊ย คห ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/03/2018 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นด้วยที่สุดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน