*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 116
  • จำนวนผู้ชม : 61522
  • จำนวนผู้โหวต : 158
  • ส่ง msg :
  • โหวต 158 คน
วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 463 , 10:40:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ทุจริตง่ายๆ แล้วก็ตายผ่อนส่ง

ผู้เขียนเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับการประชุมมาแล้ว ๒ ครั้ง ครั้งแรกเขียนเรื่องการประชุมที่ไม่เชิญกรรมการท่านหนึ่งเข้าประชุม

ศาลปกครองได้พิพากษาให้เพิกถอนมติคณะกรรมการนั้น เพราะเป็นการกระทำที่ไม่ชอบตามกฎหมาย อ่านรายละเอียดได้

ใน  http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1053587

 

ส่วนตอนที่สองนั้นกล่าวถึงการเชิญกรรมการคนหนึ่งให้ออกจากห้องในการพิจารณาวาระหนึ่งโดยไม่มีเหตุผลทั้งๆ ที่กรรมการท่านนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในวาระที่พิจารณา

เรื่องนี้ยังไม่ถึงศาลปกครองครับ แต่ผู้เขียนซึ่งไม่ได้เป็นนักกฎหมายแต่ฟันธงว่าเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย สมควรเพิกถอนมติดังกล่าว สนใจอ่านรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1054717

สองเรื่องข้างต้นนั้น ยังไม่ถือว่าเป็นการทุจริต แต่เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่เรื่องที่เขียนในวันนี้เกี่ยวข้องกับที่ประชุมเช่นกันครับ แต่เข้าข่ายทุจริตครับ เมื่อทำแล้วก็จะตายผ่อนส่ง ตายผ่อนส่งอย่างไรก็กรุณาติดตามได้ครับ 

เรื่องนี้ข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคน ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็เป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้บุคคลดังกล่าวถูกปลดออกหรือถูกไล่ออกจากราชการได้

เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลาในการพิมพ์เมื่อผู้เขียนเขียนคำว่า “ข้าราชการ” ขอได้โปรดเข้าใจว่าหมายความถึง “เจ้าหน้าที่ของรัฐ” ด้วยนะครับ

ข้าราชการส่วนใหญ่ต้องได้รับการอบรม สอนกันหรือบอกกล่าวกันต่อๆ มาว่า การรับเงินจากทางราชการนั้น ห้ามรับเงิน ๒ ทาง ในเรื่องเดียวกันและขณะเดียวกัน เพราะถือเป็นการรับเงินซ้ำซ้อนและหากกระทำก็เรื่องการทุจริตด้วย

ดังนั้น การรับเงินเดือน ๒ ทาง จึงไม่อาจกระทำได้ เว้นแต่กฎหมายบัญญัติไว้เป็นอย่างอื่น กฎหมายนะครับไม่ใช่ระเบียบที่กำหนดกันขึ้นเอง

 

แต่ข้าราชการบางแห่งอาจไม่ได้รับการอบรม สั่งสอนหรือบอกกล่าวเช่นนั้น หรืออาจไม่ได้สนใจที่จะศึกษา หรืออาจโลภอยากได้ มีเรื่องมีราวขึ้นมาก็อาจพูดประโยคที่ยังฮิตอยู่เสมอว่า “บกพร่องโดยสุจริต”

อย่าเพิ่งงงครับ ผู้เขียนกำลังเขียนถึงการเบิกจ่ายค่ายานพาหนะในการเดินทางของข้าราชการที่ไปประชุมที่ส่วนราชการอื่น

หลายหน่วยงานมีรถส่วนกลางไว้บริการข้าราชการเมื่อมีความจำเป็นต้องเดินทางไปหน่วยงานอื่นในกรณีที่ต้องเดินทางไปราชการ ซึ่งรวมถึงการเดินทางไปประชุมของทางราชการที่หน่วยงานอื่นด้วย

 

แต่บางครั้งหน่วยงานที่จัดการประชุมก็อาจจัดรถไปรับข้าราชการของหน่วยงานอื่นที่มาประชุมในหน่วยงานของตนก็มี

กรณีทำนองนี้นี้ไม่มีปัญหาเพราะหากส่งรถไปรับกรรมการมาประชุมแล้วก็จ่ายเฉพาะเบี้ยประชุมนั้น ส่วนค่ายานพาหนะในการเดินทางไม่ต้องจ่ายให้อีก

แต่หากหน่วยงานนั้นไม่มีรถไปรับกรรมการ ก็ต้องเตรียมเบิกค่ายานพาหนะไว้ให้ โดยไม่ได้สนใจว่ากรรมการท่านนั้นเดินทางมาประชุมด้วยยานพาหนะชนิดใด เป็นรถส่วนตัวหรือรถราชการหรือไม่

ข้าราชการที่เดินทางไปด้วยรถราชการส่วนกลางของหน่วยงานที่สังกัดอยู่ รู้ระเบียบของทางราชการดีอยู่แล้วก็ไม่รับเงินค่าพาหนะในการเดินทางจากหน่วยงานที่ไปประชุม เพราะหน่วยงานของตนได้เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้แล้ว

หากรับเงินค่าพาหนะจากหน่วยงานที่ไปประชุมอีก ก็คล้ายๆ กับการรับเงิน ๒ ทาง ทางหนึ่งคือจากหน่วยงานที่สังกัดและอีกที่หนึ่งคอหน่วยงานที่จัดประชุม เป็นการรับเงินค่ายานพาหนะที่ไม่สมควรได้ และนี่คือการโกงหลวงครับ

ส่วนข้าราชการที่เดินทางไปประชุมด้วยรถส่วนตัวหรือรถรับจ้างก็เบิกจ่ายค่าพาหนะได้ตามระยะทางหรือตามที่จ่ายจริงแล้วแต่กรณี

แต่หากข้าราชการผู้ใดไม่ทราบระเบียบ (ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้) หรือทราบแต่ไม่ปฏิบัติตามเพราะอยากได้เงินค่าพาหนะในการเดินทางนั้นก็เจอข้อหาทางวินัยทันที เพราะถือเป็นการทุจริตคอร์รัปชั่น

ข้าราชการพลเรือนสามัญที่ทุจริตเรื่องการเงินนั้น พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. ๒๕๕๑ บัญญัติให้เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง

โทษมีเพียง ๒ สถาน เท่านั้น คือปลดออก ซึ่งได้รับบำเหน็จบำนาญ และไล่ออกซึ่งไม่ได้รับสิ่งใดๆ ทั้งสิ้น และอาจเจอข้อหาอาญาด้วย

หากข้าราชการผู้ใดได้เดินทางไปด้วยรถราชการแล้วรับเงินค่าพาหนะไปแล้วนี่ซิครับ เป็นปัญหาใหญ่แล้วครับ นึกแล้วให้เสียวไส้แทน

จะทำอย่างไรตอนนี้ก็สายไปเสียแล้วครับ ทำอะไรไม่ได้แล้วจริงๆ เพราะมีหลักฐานเรียบร้อยแล้วทุกอย่างทั้งหลักฐานการใช้รถราชการและหลักฐานการเบิกค่าพาหนะ

ตอนนี้ก็ตายผ่อนส่งไปก่อน ตายแบบยังมีลมหายใจครับ คือรับกรรมทางใจไปก่อน ทุกข์ซิครับ ตอนนี้ก็ใจตุ้มๆ ต่อมๆ ไปก่อน นึกภาวนาเข้าไว้นะครับ

 

หากมีใครร้องเรียนหรือทางราชการตรวจสอบพบการดำเนินการทางวินัยจะเริ่มขึ้นทันทีครับ

ดังนั้น ก็ขอให้รับกรรมโดยดุษฎีเถิดครับ

สำหรับข้าราชการที่ยังไม่เคยทำก็อย่าริทำเลยนะครับ พระท่านเคยสอนว่ากรรมติดจรวด แต่กรรมสมัย ๔.๐ นี่มาเร็วกว่านั้นครับ เพราะมาทางอินเตอร์เน็ต

ดังนั้น ข้าราชการทั้งหลาย โปรดอย่าสนใจกับค่าพาหนะในการเดินทางเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรได้เลยนะครับ นอกจากทำให้เสียอนาคตเปล่าๆ แล้ว ยังต้องทุกข์ใจไปด้วย

เตือนกันไว้ด้วยความรักจริงๆ ครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

ขอขอบคุณภาพจากกูเกิ้ลอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/09/2018 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่แล้วครับคุณสิงห์นอกระบบ ว่าแต่ว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/09/2018 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมเสมอครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน