*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 119
  • จำนวนผู้ชม : 65333
  • จำนวนผู้โหวต : 164
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 635 , 13:59:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

พอกันทีและขอลา...รถไฟไทย

ผู้เขียนเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการพยายามใช้บริการรถไฟไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง คือการซื้อตั๋วโดยสารการเดินทางด้วยรถไฟสายพิเศษ กรุงเทพมหานคร-หาดใหญ่ ก็สาย “รถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัชย์” นั่นแหละครับ ทั้งนี้ เพราะติดใจการเดินทางด้วยขบวนรถสายพิเศษ แต่เป็นขบวนรถกรุงเทพมหานคร-อุบลราชธานี 

แต่ก็ประสบความผิดหวังอย่างแรงเพราะการรถไฟแห่งประเทศไทยบริหารงานแบบราชการหรือรัฐวิสาหกิจ ไม่สนใจคู่แข่งขันทางธุรกิจอื่น เพราะการเป็นรัฐวิสาหกิจขาดทุนอย่างไร รัฐก็ให้ล้มไม่ได้อยู่แล้ว หรืออาจเห็นว่ากิจการรถไฟเป็นกิจการผูกขาด (Monopoly) ก็อาจเป็นได้

แต่คงลืมไปกระมังว่าการคมนาคมหรือพาหานะในการเดินทางนั้น มีคู่แข่งอีกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง รถทัวร์ และเครื่องบิน โดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำหรือสายการบินโลวคอสท์ ซึ่งตอนนี้ใครๆ ก็บินได้


ในครั้งนั้นสาเหตุเหตุก็คือ ผู้เขียนไม่อาจซื้อตั๋วกรุงเทพมหานคร-ชุมพร ได้ เพราะการเดินทางยังไม่ถึง ๒ ใน ๓ ของระยะทางกรุงเทพมหานคร-หาดใหญ่

แต่หากจะซื้อตั๋วกรุงเทพมหานคร-สุราษฎร์ธานี แล้วไปลงที่ชุมพร ก็ให้ซื้อได้ แต่การแนะนำให้จ่ายค่าโดยสารกรุงเทพมหานคร-สุราษฎร์ธานี แล้วไปลงที่ชุมพร อย่างนี้ การรถไฟก็เอาเปรียบผู้โดยสารชัดๆ

นอกจากนั้น ระบบการจองตั๋วโดยสารออนไลน์ ที่ www.thairailwayticket.com  ก็ให้จองไปครั้งหนึ่งกลับครั้งหนึ่ง ไม่เหมือนธุรกิจคมนาคมอื่นที่ให้จองพร้อมกันทั้งไปและกลับ หากจองขาไปได้และขากลับไม่มีรถกลับก็ไม่ใช่เรื่องของการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นเรื่องของผู้โดยสารต้องรับผิดชอบเอง ฮิฮิฮิ

ผู้เขียนได้เขียนเรื่อง “รถไฟไทย.....เป็นอย่างนี้นี่เองถึงได้ขาดทุน” เมื่อวันที่ ๔ มีนาคม ๒๕๖๑ สนใจก็อ่านรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1044289 นะครับ

ดังนั้น จึงทราบแล้วว่าไม่ต้องสนรถไฟสายพิเศษ กรุงเทพมหานคร-หาดใหญ่ อีกต่อไป ก็หันไปจองขบวนรถเร็วกรุงเทพมหานคร-นครศรีธรรมราช ขบวนที่ ๘๕ แทน เพราะเคยนั่งตู้นอนชั้นสอง

 

ที่จริงรถไฟขบวนนี้เป็นรถเร็วธนบุรี-ชุมพร แล้วขยายต่อไปเป็นธนบุรี-สุราษฎร์ธานี จนกระทั่งขยายเป็นกรุงเทพมหานคร-นครศรีธรรมราช

เมื่อติดต่อไปก็ดีใจที่ทราบว่ารถเร็วขบวนนี้ปัจจุบันมีตู้นอนชั้นหนึ่งเช่นเดียวกับรถไฟสายพิเศษด้วย สอบถามว่ามีตู้นอนชั้นหนึ่งในขบวนนี้ตั้งแต่เมื่อใด เจ้าหน้าที่ก็หาคำตอบให้ไม่ได้ ครับ ไม่ว่ากัน

สอบถามราคาค่าโดยสารตู้นอนชั้นหนึ่งกรุงเทพมหานคร-ชุมพร ชั้นล่าง ๑,๑๙๔ บาท ชั้นบน ๙๙๔ บาท รวม ๒ คน ราคา ๒,๑๘๘ บาท แล้วก็เหลือเพียงห้องเดียวคือมีทั้งสองที่นั่งเสียด้วย

แม้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยจะเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารจองตั๋วโดยสารได้ก่อนการเดินทางได้ ๙๐ วัน แต่หากจองตั๋วโดยสารไม่เต็มสาย ก็มีกติกาว่าให้จองได้ภายใน ๓๐ วัน เท่านั้น  อ้าว ก็ไม่ทราบว่าการรถไฟคิดได้อย่างไรนะครับ เก่งจริงๆ แทนที่จะรีบเก็บเงินไว้ก่อน กลับไม่ทำ

แต่ก็ทราบเจตนาครับว่าการรถไฟฯ ประสงค์จะขายให้ผู้โดยสารที่เดินทางไกลๆ ใช้บริการของการรถไฟมากกว่าผู้โดยสารที่เดินทางในระยะทางที่สั้นกว่า เหตุผลง่ายๆ และสั้นๆ คือการรถไฟฯ จะทำรายได้ได้มากกว่า โดยไม่สนใจผู้โดยสารระยะใกล้ ที่จริงก็ไม่ใกล้นะครับ กรุงเทพมหานคร-ชุมพร ๕๐๐ กิโลเมตร

โดยที่ผู้เขียนและภรรยาจะเดินทางไปชุมพรในเดือนกุมภาพันธ์ และเมื่อนับระยะเวลาจากวันจองถึงวันเดินทางก็ยังไม่ครบ ๓๐ วัน ตามกฎกติกาของการรถไฟฯ ที่ไม่อยากได้เงินก่อน จึงไม่อาจจองตั๋วนี้ได้

ครับ การรถไฟฯ คงลืมไปว่าหน้าที่ของตัวเองคือต้องให้บริการกับประชาชนทุกระดับ และการรถไฟฯ เอง ก็ไม่ได้สนใจในความรู้สึกของผู้โดยสารเลยว่าจะรู้สึกอย่างไร นึกอย่างเดียวว่าเป็นการบริการผูกขาด จะทำอย่างไรก็ได้

แต่ขอเรียนว่า การรถไฟฯ กำลังคิดผิดอย่างมหันต์ครับ เพราะได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นว่าการให้บริการผู้โดยสารในการเดินทางนั้น ไม่ได้มีบริการเฉพาะรถไฟเท่านั้น ยังมีบริการอื่นอีกที่ประชาชนเลือกได้

และผู้ที่จะมาใช้บริการของการรถไฟแห่งประเทศไทยนั้น ต้องได้ใจเขาก่อน แต่การที่การรถไฟฯ ทำเช่นนี้ ไม่ได้ใจของผู้เขียนและของภรรยาแล้ว เพราะเราตั้งใจวาไม่ใช้บริการของการรถไฟฯ ไปชุมพรอีกต่อไป และต่อไปนี้จะใช้บริการของสายการบินต้นทุนต่ำหรือรถทัวร์แทน

และก็คงไม่ใช่เฉพาะผู้เขียนกับภรรยาคู่เดียวหรอกนะครับ ที่จะหมดใจและทยอยเลิกใช้บริการของการรถไฟฯ หากการรถไฟฯ ไม่เปลี่ยนนโยบาย ผู้โดยสารท่านอื่นคงมีความรู้สึกทำนองเดียวกับผู้เขียน นอกจากนั้น ยังมีทางเลือกในการใช้บริการอีกตั้งหลายทาง

การใช้บริการของสายการบินต้นทุนต่ำในปัจจุบันประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายครับ คิดดูซิครับหากเดินทางโดยเครื่องบิน ไปชุมพรใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมงเศษ แต่หากเดินทางโดยรถไฟใช้เวลาประมาณ ๙ ชั่วโมง มากกว่าเครื่องบินมากมาย

ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทางนั้นคิดราคาจริงที่ผู้เขียนจ่ายจริงไปแล้วนะครับ หากเดินทางโดยรถไฟค่าตั๋วโดยสารรถนอนพิเศษชั้นหนึ่ง ๒ คน ไป-กลับ เป็นเงิน ๔,๓๗๖ บาท แต่เครื่องบินเสียค่าใช้จ่ายไป-กลับเพียง ๓,๒๗๓.๖๐ บาท เท่านั้น ค่าโดยสารรถไฟแพงกว่าเครื่องบินถึง ๑,๑๐๒.๔๐ บาท

ขอขอบคุณการรถไฟแห่งประเทศไทยด้วยนะครับ ที่ทำให้ผู้เขียนประหยัดได้ทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ด้วย

อย่างไรก็ตาม การเดินทางไปชุมพรครั้งต่อไป ก็ขอ “พอกันทีและขอลา...รถไฟไทย”

พุธทรัพย์ มณีศรี

ขอขอบคุณภาพจากกูเกิ้ลอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 08/01/2019 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเจ้าหญิงครับ
รถไฟไทย มี ความได้เปรียบ คู่แข่ง อยู่มาก อยู่การบริหารเท่านั้นแหละครับ หากนำหลักการของการบริหารธุรกิจมาใช้ จะมีกำไรอย่างมหาศาล ดูตัวอย่างรถไฟอินเดียได้ครับ

ไปเครื่องบินที่ชุมพรก็ไม่สดวกหรอกครับ ต้องรบกวนเพื่อนให้ไปรับ-ส่งครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 07/01/2019 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นใจค่ะ ว่าพี่เจอปัญหา ไม่ทราบเหมือนกันว่า หากจะไปลงชุมพรต้องจองภายใน 30 วัน คิดว่าจองลงที่สถานีไหนก็ได้หมด
..เจ้าหญิงเป็นคนใช้บริการรถไฟประจำ และชอบรถไฟ ชอบนอนบนรถไฟ ฮิๆ เสียอย่างเดียวที่จองไม่ค่อยจะทันชาวบ้านเค้า ..แต่ก็ยังรักรถไฟ และเดินทาง กทม. ไป ตรัง มา กทม. โดยรถไฟ ถ้าซื้อตั๋วได้นะคะ หากไม่มีตั๋วก็หันไปหารถทัวร์ สำหรับเครื่องบินไม่สะดวก เพราอยู่ไกลสนามบิน เคยนั่งเครื่องบิน ใช้เวลา 1 ชม. ถึง แต่รอรถแท็กซี่สนามบินเกือบสองชม. เราสะดวกรถไฟ เพราะอยู่หลังบ้าน และรถทัวร์เพราะอยู่ไม่ไกลบ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 07/01/2019 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/01/2019 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชัดเจนแจ่มแจ้งมากเลยค่ะท่านพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน