*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 67945
  • จำนวนผู้โหวต : 172
  • ส่ง msg :
  • โหวต 172 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 337 , 10:05:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

อ๊าฟเตอร์ช๊อคจาก PM2.5 จะรุนแรงแค่ไหน คอยดูกัน

ขึ้นต้นว่า “อ๊าฟเตอร์ช๊อคจาก PM2.5 จะรุนแรงแค่ไหน คอยดูกัน” ไม่ได้หมายถึงอ๊าฟเตอร์ช๊อคจากพิษภัยของ PM2.5 หรอกนะครับ เพราะผู้เขียนไม่ใช่หมอและไม่อยากลอกเขามาฉาย ส่วนอ๊าฟเตอร์ช๊อคเป็นอย่างไร ก็โปรดติดตามอ่านให้ถึงตอนท้ายนะครับ

ตอนนี้ใครไม่รู้ร้อนรู้หนาวเกี่ยวกับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ซึ่งเรียกสั้นๆ ว่า PM 2.5 ไม่ได้แล้ว เพราะกรุงเทพมหานครของเราเป็นเมืองที่มี PM2.5 มากที่สุด เป็นอันดับ ๓ ของโลก

 

ผู้เขียนขอแต่ได้ภาวนาว่าขออย่าให้กรุงเทพมหานครติดอันดับ ๑ เลย ครับ เพราะแค่นี้ได้ข่าวว่าประชาชนเจ็บป่วยกันมากและมีการตายเพราะ PM2.5 มาบ้างแล้ว

เหตุที่ต้องใช้คำว่าภาวนาก็เพราะหวังพึ่งราชการโดยเฉพาะหน่วยงานที่รับผิดชอบในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษคือกรมควบคุมมลพิษไม่ได้

ผู้เขียนเคยบ่นถึงกรมควบคุมมลพิษมาปีกว่าแล้ว แต่ไม่ได้ข่าวว่ากรมควบคุมมลพิษได้เสนอมาตรการให้รัฐบาลหรือ คสช. มีมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างไร ทั้งๆ ที่ตอนนี้ คสช. ยังสามารถใช้ ม. ๔๔ เพื่อแก้ปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็ว

ปล่อยให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองตามมีตามเกิด เพราะทำอะไรไม่ได้ หน้ากาก N95 ก็หาซื้อไม่ได้ หรือใส่หน้ากาก N95 หรือหน้ากากธรรมดาแล้วก็มีปัญหาเพราะหายใจไม่ออก บางคนจึงปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามธรรมชาติ ตายก็ตายไป ฟังแล้วเศร้าครับ

ผู้เขียนโชคดีที่ได้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อและขจัดกลิ่น เบสคอน พี-เอ ฉีดพ่นภายในบริเวณบ้าน เพราะนอกจากสเปรย์น้ำยาตัวนี้ก็จะช่วยจับ PM2.5 ให้ตกลงมาที่พื้นแล้ว ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคซึ่งช่วยให้อากาศสะอาดขึ้น ท่านผู้อ่านที่ยังไม่ได้และสนใจก็อาจอ่านรายละเอียดเรื่องนี้ได้ที่

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2019/01/25/entry-1

นอกจากนั้น ผู้เขียนยังเดินทางไปต่างจังหวัดสูดอากาศบริสุทธิ์บ่อยอีกด้วย สัปดาห์ก่อนไปอุทัยธานีเพื่อฉลองวันครบรอบ ๔๙ ปี ของการแต่งงานกับคุณสายพิณ มณีศรี ภรรยา

เมื่อวานนี้ก็เพิ่งกลับมาจากเชียงราย เพราะไปช่วยงานมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด ในการติดตามความก้าวหน้าโครงการ “ลูกสาวของแผ่นดิน รวมพลังสร้างสังคมไทยในสะอาด”

กลับมาถึงบ้านแล้ว พื้นบ้านไม่ค่อยมีฝุ่นสากเท้ามากเหมือนเมื่อก่อน เพราะภรรยาใช้น้ำยาเบสคอน พี-เอ ฉีดพ่น และใช้เครื่องดูดฝุ่นไร้สายทำงาน แต่เมื่อขึ้นไปถึงห้องนอน ดึงผ้าคลุมเตียงออกก็รู้สึกได้กับฝุ่นที่จับอยู่บนผ้าคลุมเตียง

อาบน้ำเรียบร้อยแล้วก็ฟังข่าว ดีใจจนบอกไม่ถูกที่ได้ทราบว่า อ๊าฟเตอร์ช๊อคจาก PM2.5 กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว เพราะทราบว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศคาดโทษผู้อำนวยการเขตและกรมควบคุมมลพิษ หากยังปล่อยให้ PM2.5 เกินมาตรฐานอยู่อีก

ผู้เขียนมีความเห็นว่าหน่วยงานที่ต้องลงโทษมากที่สุด คือกรมควบคุมมลพิษ เพราะเป็นผู้กำหนดนโยบาย พร้อมทั้งต้องหามาตรการต่างๆ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษของกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่างๆ ส่วนผู้อำนวยการเขตนั้นเป็นผู้ปฏิบัติตามนโยบายและมาตรการที่กำหนดไว้

ขอเรียนว่าผู้เขียนไม่มีเรื่องขุ่นข้องหมองใจใดๆ กับกรมควบคุมมลพิษและไม่ได้เกลียดชังข้าราชการผู้ใดในส่วนราชการนี้ แต่เป็นความรู้สึกที่ไม่ดีโดยรวมกับข้าราชการที่ไม่ได้ปฏิบัติราชการอย่างเต็มกำลังความสามารถในการทำงานตามหน้าที่และความรับผิดชอบ รวมทั้งข้าราชการที่ทุจริตคอร์รัปชั่น

สำหรับกรณีนี้ผู้เขียนถือว่ากรมควบคุมมลพิษทำงานบกพร่องในหน้าที่ ซึ่งควรที่จะได้รับการลงโทษตามควรแก่กรณี

การที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้ประกาศจะลงโทษนั้น ก็จะคอยล้างหูฟังว่าจะถูกลงโทษในสถานใด ถึงตอนนั้นก็อาจจะเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้อีก

แต่ที่สำคัญก็คือท่านผู้อ่านทุกท่านควรต้องระวังตนเองให้มาก ผู้เขียนเองเมื่อใส่หน้ากากแล้วอึดอัดแต่ก็ต้องอดทนเพื่อชีวิตของตนเอง


เพราะอากาศตอนนี้แย่จริงๆ ดูภาพที่ถ่ายบนสะพานพระราม ๕ นนทบุรี ซิครับ

 

หากไม่ระวังตนเองอาจเจ็บป่วยและส่งผลถึงชีวิตของเราได้ ขอให้โชคดีทุกท่านครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีมากครับที่เข้าใจเจตนา

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 31/01/2019 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พี่พุธทรัพย์ ขอบคุณมานะคะ ออกมาเขียนเรื่องนี้ให้บ่อยๆค่ะ จะได้ช่วยกันมาส่งเสียงว่า ปชช. เขาไม่ไหวแล้วนะ( เฟ้ย)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน