*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 121
  • จำนวนผู้ชม : 68022
  • จำนวนผู้โหวต : 172
  • ส่ง msg :
  • โหวต 172 คน
วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1422 , 08:58:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน wullopp , Chaoying และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

สะพานไม้เคี่ยม ด้วยพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ ๙

ไปเที่ยวมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ เขียนบทความนำผู้อ่านไปเที่ยวชมหลายต่อหลายแห่ง แต่สะพานไม้เคี่ยมที่มีชื่อเสียงของชุมพร ยังไม่เคยเดินข้ามและไม่เคยเขียนถึง ไม่สมกับที่ผู้เขียนเป็นชาวจังหวัดชุมพร

สะพานไม้เคี่ยมนี้ตั้งอยู่ในโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ (แก้มลิง) ตำบลบางลึก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเดิมของผู้เขียนไม่ถึง ๒ กิโลเมตร

เหตุที่ในตอนแรกไม่ได้สนใจมากนักก็เพราะผู้เขียนรู้จักไม้เคี่ยมเป็นอย่างดี จนกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ทั้งนี้ เพราะไม้เคี่ยม เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงไปจนสุดแหลมมลายู

บ้านที่พ่อแม่สร้างก่อนที่ผู้เขียนเกิดและผู้เขียนได้อาศัยอยู่ในจังหวัดชุมพร ก็สร้างด้วยไม้เคี่ยมเป็นส่วนประกอบสำคัญ

ปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ในขณะที่ผู้เขียนกำลังเรียนในชั้นมัธยมศึกษา พ่อได้สร้างบ้านหลังใหม่ พ่อได้นำผู้เขียนไปหาไม้แดงและไม้ตะแบกมาทำพื้นบ้านหลังใหม่ที่บ้านรับร่อ อำเภอท่าแซะ

 

ผู้เขียนชอบนอนบนพื้นบ้านที่ทำด้วยไม้ทั้งสองในตอนกลางวันเป็นอันมาก เพราะนอนบนพื้นไม้แท้ๆ ใสเสื้อหนัง โดยไม่ต้องปูเสื่อแล้วละก้อ เย็นสบายเป็นที่สุด

อย่างไรก็ตาม พ่อก็ได้ใช้ไม้เคี่ยมจากบ้านหลังเก่ามาใช้เป็นบางส่วนด้วย โดยมาทำเป็นรอดของบ้านหลังใหม่

 

ไม้เคี่ยมนำมาสร้างบ้านโดยทำเป็นเสา ตอม่อสะพาน หมอนรางรถไฟ สร้างบ้านเรือนเป็นไม้กระดาน รอด ตง ตู้ ตั่ง เตียง เพื่อความคงทน แต่ตอนนี้ไม้เคี่ยมไม่ค่อยมีแล้วครับ อาจพบเห็นมากหน่อยบนเส้นทางสนามบินชุมพรถึงตัวเมือง

เพราะไม้เคี่ยมเป็นต้นไม้ป่าหายากและต้นไม้ป่าหวงห้าม ราคาแพง ต้นโตๆ ก็ลักลอบตัดขายกันหมด ต้นที่ถ่ายให้ชมนี้อยู่ในวัดครับ ไม่ได้พี่งใบบุญของวัดก็อาจถูกลอบตัดไปแล้ว

 

นอกจากใช้ไม้เคี่ยมดังกล่าวแล้ว ยังนำเปลือกลำต้นตากแห้งสับเป็นชิ้นใส่กระบอกน้ำตาลโตนด น้ำตาลมะพร้าวป้องกันบูดหรือทำน้ำตาลเมาได้รสกลมกล่อมอีกด้วย ผู้เขียนเคยดื่มครับ

 

สะพานไม้เคี่ยมในหนองใหญ่เกิดขึ้น เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชดำริให้ขุดคลองหัววัง-พนังตัก เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๐ โดยแนวทางของคลองดังกล่าวตัดผ่านหนองน้ำใหญ่น้อยมากมาย ซึ่งชาวบ้านเรียกบริเวณนี้ว่า “หนองใหญ่”


พระองค์ทรงมีพระราชดำริเห็นว่าพื้นที่เหล่านี้รับน้ำได้เป็นอย่างดี จึงมีโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ (แก้มลิง) ขึ้น ทั้งนี้ เพื่อป้องกัน บรรเทาและแก้ไขปัญหาอุทกภัยของจังหวัดชุมพร ซึ่งก่อนหน้านี้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี บางปีเกิดขึ้น ๒-๓ ครั้ง หรือมากกว่านั้น สร้างความเดือดร้อนให้คนชุมพรอย่างมหันต์

ด้วยพระบารมีของพระองค์ท่าน ชาวชุมพรโดยเฉพาะในอำเภอเมืองได้อยู่เย็นเป็นสุขมาจนถึงในปัจจุบันนี้ แม้ว่าบางปีหากมีน้ำมากเกินไป น้ำท่วมอาจบ้าง แต่ก็ท่วมไม่นานนัก

โดยที่การทำแก้มลิงหนองใหญ่ต้องขุดดินให้ลึก เพื่อให้เป็นพื้นที่เก็บน้ำได้มากตามหลักการแก้มลิง ดินที่ชุดขึ้นมาถมไว้ก็กลายเป็นเกาะ ดังนั้น จึงสร้างสะพานไม้เคี่ยมเพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปพักผ่อนและสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

สะพานไม้เคี่ยมดังกล่าวได้ใช้มานาน จนเสาสะพานโยกเยกและพื้นสะพานชำรุดเสียหายบ้าง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

ดังนั้น ในปี ๒๕๖๐ จังหวัดชุมพรจึงได้รื้อสะพานเดิมออกแล้วก่อสร้างใหม่ และโดยที่ไม้เคี่ยมในปัจจุบันหายากและไม่ใหญ่โตพอที่จะมาทำเสาตอม่อสะพานได้ดังที่ได้กล่าวแล้วข้างต้น จึงใช้เสาปูนแทน แต่ก็ได้ตกแต่งสีสันให้เห็นเหมือนใช้ไม้เคี่ยม

นอกจากเสาตอม่อสะพานแล้วทุกส่วนของสะพานก็ยังคงใช้ไม้เคี่ยมทั้งหมด แนวของสะพานก็ใช้แนวเดิมซึ่งคดโค้งสวยงามมาก

 

วันหนึ่งๆ มีนักเรียนและนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก เพราะในพื้นที่ของโครงการฯ นี้นั้น มีสิ่งที่น่าชมมากมายหลายประการ

 

พื้นที่ที่เต็มไปด้วยน้ำ มองไปทางไหนก็ชื่นใจ ในบึงใหญ่มีรูปปั้นสัญลักษณ์ (Mascot) ของลิง สวยงามอยู่กลางน้ำ นอกจากนั้น ยังมีอาคารต่างๆ ที่สวยงาม

 

หน้าอาคารที่ทำการของกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชุมพร ก็มีป้าย เลข ๙ เด่นเป็นสง่า ด้านล่างเขียนว่า “จารึกเส้นทางพระราชดำเนิน” ซึ่งมีเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินอยู่ ๗ เส้นทาง

 

ใกล้ๆ กับนั้นเอง ก็มีศาลาแปดเหลี่ยมที่เห็นเด่น สวยงาม เป็นสง่า

 

ข้ามคลองชลประทานไปก็เห็นป้ายโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ จังหวัดชุมพร ซึ่งตั้งอยู่บนเนินดิน

 

และบนเนินดินที่สูงนั้นมีอาคารหนึ่งชื่อว่า “ศาลาทรงงาน” มีเวลาก็แวะชมป้ายข้างๆ ศาลาทรงงานนะครับ จะเข้าใจงานที่พระองค์ท่านทรงทำให้ประชาชนมากขึ้น

 

เข้าไปในศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา ซึ่งเป็นเป็นศูนย์เรียนรู้ที่ดีสำหรับนักเรียนและประชาชนทั่วไปได้เข้าไปศึกษาหาความรู้

 

จากแผ่นพับที่หยิบมาเองระบุว่าในโครงการฯ นี้มีวีดิทัศน์หลายๆ เรื่อง ที่สำคัญคือเรื่องราวเกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

แต่น่าเสียดายที่เมื่อเข้าไปแล้ว มีความรู้สึกว่าผู้รับผิดชอบในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งทราบว่ามีผู้รับผิดชอบอยู่ ๓ หน่วยงาน คือกรมชลประทาน กรมโยธาธิการและผังเมือง และองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร ไม่ได้ทำให้โครงการนี้น่าชื่นชมสมกับที่พระองค์ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ผู้เขียนไม่ทราบรายละเอียดหรอกครับว่าส่วนไหนอยู่ในความรับผิดชอบของใคร แต่ผู้เขียนมีข้อสังเกตดังนี้

ประการแรก ความรู้สึกแรกเหมือนเข้าไปในเมืองร้าง พบเจ้าหน้าที่ของกรมชลประทานซึ่งอยู่ในอาคารชื่อโครงการชลประทานชุมพร สำนักงานชลประทานที่ ๑๔ นั่งอยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น และไม่ได้อธิบายใดๆ ทั้งสิ้น ผู้เขียนหยิบแผ่นพับที่วางไว้มาเพียงแผ่นเดียวเท่านั้น

อาคารที่ทำการของกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชุมพรหลังใหญ่โต แต่กลับปิดเงียบเพราะข้าราชการไม่นั่งทำงานที่อาคารนี้ แต่ทำงานที่ศูนย์ราชการซึ่งอยู่ไม่ห่างจากแก้มลิงหนองใหญ่มากนัก ใช้ประโยชน์ที่โรงการฯ เพียงบ้านพักเท่านั้น เสียดายงบประมาณที่สูญเปล่าในการสร้างอาคารนี้

ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชุมพรควรใช้อาคารที่ทำการแห่งนี้ให้คุ้มค่ากับงบประมาณก่อสร้าง นอกจากข้าราชการของส่วนราชการอื่นจะได้ใช้พื้นที่ของศูนย์ราชการจังหวัดชุมพรแล้ว ยังช่วยสร้างความคึกคักให้กับแก้มลิงหนองใหญ่อีกด้วย

นอกจากนั้น ในแผ่นพับระบุว่า โครงการฯ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้ายี่ยมชมศูนย์เรียนรู้เฉพาะในวันเวลาราชการเท่านั้น คือเปิดวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น. ไปวันเสาร์และวันอาทิตย์ ก็ไม่มีโอกาสเห็นวีดิทัศน์หรอกนะครับ

 

ผู้เขียนก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดสถานที่ที่สวยงามเช่นนี้ จึงไม่มีเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์คอยช่วยเหลือ แนะนำและให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวได้ทุกวัน

ประการที่สอง บริเวณทั่วทั้งโครงการไม่ว่าจะเป็นป้ายชื่อ ศาลาทรงงาน หน้าอาคารกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชุมพร และบริเวณอื่นๆ เต็มไปด้วยหญ้า ครับ หญ้าขึ้นเต็มไปหมด ลองกลับไปดูภาพที่ได้นำเสนอมาก่อนหน้านี้เถิดนะครับ

โดยเฉพาะที่ศาลาทรงงานนั้น ท่านใดหากขึ้นไปเดินให้รอบอาคารในตอนนี้ อาจจะสะอื้นในอกเหมือนที่ผู้เขียนรู้สึก ไม่อยากเขียนมากไปกว่านี้ครับ

กรุณาอย่าตอบว่าไม่มีงบประมาณที่จะตัดหญ้าและบำรุงรักษาหรอกนะครับ เพราะหากผู้รับผิดชอบได้ระลึกนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ก็สามารถหาทางแก้ไขปัญหานี้ได้

ดูตัวอย่างโครงการ “หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และต่อมาก็กระจายไปทั่วทุกจังหวัดซิครับ

โครงการดังกล่าวนี้เป็นโครงการแบบอย่างในการพัฒนาสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ในชุมชนให้มีสภาพที่ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันโครงการนี้เรียกสั้นๆ ว่า โครงการจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ”

หากผู้รับผิดชอบโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ (แก้มลิง) ได้นำโครงการจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” มาใช้ ผู้เขียนเชื่อแน่ว่าคนชุมพรมีจิตอาสามากพอที่จะช่วยงานอย่างเต็มที่

ถือเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พ่อของแผ่นดิน ซึ่งอยู่ในหัวใจของชาวจังหวัดชุมพรและของคนไทยทั้งชาติ

ประการที่สาม ผู้รับผิดชอบโครงการฯ ปล่อยให้สัตว์ต่างๆ เช่น วัว ควาย เข้ามาถ่ายมูลให้เป็นที่น่ารังเกียจได้อย่างไร แม้ว่าพื้นที่โครงการนี้เดิมเคยเป็นที่สาธารณะ จะห้ามวัวควายเข้ามาไม่ได้

 

แต่ปัจจุบันโครงการฯ ได้พัฒนาขึ้นมาแล้ว นอกจากนั้น พื้นที่เดิมก่อนการพัฒนาส่วนใหญ่เป็นหนองน้ำ สัตว์เหล่านี้ไม่อาจหากินในหนองน้ำได้ จะอ้างว่าวัวควายเคยมากินหญ้าได้อย่างไร

ผู้รับผิดชอบพื้นที่โครงการนี้ โปรดพิจารณาหาแนวทางไม่ให้สัตว์เหล่านี้มาปล่อยมูลให้เลอะเทอะและ สกปรก เป็นที่น่ารังเกียจและน่ารำคาญแก่ผู้เข้าไปเยี่ยมชมเถิดครับ

ความสวยงามของสะพานไม้เคี่ยมและความสวยงามของบริเวณที่มองดูสะอาดตาและไม่มีมูลสัตว์ จะช่วยให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมกันมากขึ้น แน่นอนครับ ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมของจังหวัดชุมพรดีขึ้น

ก็ต้องขอตั้งความหวังว่าผู้รับผิดชอบคงไม่ใส่เกียร์ว่างหรอกนะครับ แต่หากเป็นเช่นนั้น ก็ขอฝากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ช่วยกรุณารับเป็นภาระในเรื่องนี้ด้วยเถิดครับ

ทั้งนี้ เพื่อให้โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชุมพร รวมทั้งสร้างความชื่นใจในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ต่อไป

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/03/2019 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเข้าหญิงมากครับ อายครับที่เป็นคนชุมพรแท้ๆ ไปหนองใหญ่ก็หลายครั้งแต่ก็ไม่เคยเดินบนสะพานไม้เคี่ยมตอนโยกเยก เข้าไปตอนนี้ก็น้ำตาซึมครับที่ผู้รับผิดชอบหนองใหญ่ไม่ได้ดูแลรักษาให้สมกับที่ พ่อ รักคนชุมพรครับ

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/02/2019 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เจ้าหญิงชอบมากโครงการพระราชดำริ "หนองใหญ่" ด้วยพระบารมีและพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทำให้น้ำไม่ท่วมชุมพร
เจ้าหญิงรัก "หนองใหญ่" และหากรู้ที่ไปที่มาของการขุดคลองหนองใหญ่ พะนังตัก จะน้ำตาไหลเลย
..เจ้าหญิงมา ที่หนองใหญ่ 2 รอบแล้ว นะคะ และเดินบนสะพานไม้เคี่ยมที่สวยงาม 2 ครั้งแล้ว ชอบมากๆ ตอนแรกยังไม่ได้บูรณะ เดินแล้วโยกเยก บล้อกเกอร์นรองมาด้วย เกือบตกน้ำ ตอนหลังเค้าทำใหม่ซ่อมแซมแล้ว เดินค่อยลัลล้าๆ ค่ะ
..รัก หนองใหญ่..รักพ่อค่ะ ที่อยู่บนฟ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/02/2019 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น้อมฯ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นพัน หาที่สุดมิได้

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 09/02/2019 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณ vinitvadee ครับ

ดีใจที่ทราบว่าอยู่โคราชเพราะภรรยาผมก็เป็นคนโคราชเช่นกันครับ

ไม้เคี่ยมไม่มีที่ภาคอื่นครับ นอกจากที่ภาคใต้ลงไป อาจเป็นเพราะไม้เคี่ยมต้องการน้ำมากเพราะเป็นไม้โตช้าก็ได้นะครับ

ขอบคุณสำหรับนายแบบและนางแบบครับ เราชอบใช้เวลาที่เหลืออยู่ไปท่องเที่ยวกันตลอดครับ

รีบเขียนถึงพระองค์ท่านก็เพราะเรื่องเมื่อวานนี้ส่วนหนึ่งครับ หากช้าไปก็อีกนานเพราะจะไปเที่ยวต่างประเทศหลายวันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 09/02/2019 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณ february26 ไม่เห็นคุณ february26 มานาน คิดถึงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 09/02/2019 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ดิฉันไม่เคยรู้จักไม้เคี่ยมมาก่อนเลยค่ะ แม่เป็นคนโคราชก็ไม่เคยพูดถึงไม้นี้
บ้านตา ก็เป็นบ้านไม้ คงเป็นไม้พื้นบ้านเดิม แต่กระดานแผ่นใหญ่ยิ่งเช็ดถูยิ่งเงางามค่ะ

ไม้เคี่ยมเมืองชุมพรนี่มีประโยชน์มากจริงๆ
เพิ่งเห็นนางแบบคู่ขวัญอีกครั้ง วัยวัฒนาทั้งสองท่านนะคะ _/\_

อ่านแล้วคิดถึงในหลวงมาก
หลังจากคิดถึงที่สุด เมื่อวานนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 09/02/2019 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

น่าไปเที่ยวชมโครงการของพระองค์มากครับ โครงการพระราชดำริของพระองค์ท่านล้วนมีประโยชน์เผื่อคนไทยโดยแท้จริงครับ

ขอบคุณ คุณอามากครับที่นำมาแบ่งปันและให้ความรู้เพิ่มเติม

#คิดถึงพระองค์ท่าน #ในหลวงรัชกาลที่๙

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน