*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 86878
  • จำนวนผู้โหวต : 208
  • ส่ง msg :
  • โหวต 208 คน
วันจันทร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 407 , 09:18:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

กินหัวคิวยังไม่พอ ยังขอกินต่อเป็นรายเดือน

ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ปี ๒๕๔๓ วัตถุประสงค์หลักก็เพื่อปลุกจิตสำนึกให้คนไทยมีจริยธรรม มีคุณธรรม รังเกียจการทุจริต ถือประโยชน์ของส่วนรวมเป็นสำคัญ

 

รวมทั้งประกาศเกียรติคุณบุคคลและองค์กรที่มีความใสสะอาดและสร้างแนวร่วมในการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบในสังคมไทย

มูลนิธิฯ ได้พยายามปลูกฝังและสร้างแนวร่วมเพื่อดำเนินการในเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยเฉพาะนักเรียน เพื่อเขาเหล่านั้น “โตไปจะไม่โกง” ครับ ก็ได้แต่คาดหวังว่าเมื่อนักเรียนเหล่านี้โตเป็นผู้ใหญ่ก็จะไม่โกง  ประเทศไทยของเราก็น่าจะใสสะอาดมากยิ่งขึ้น

 

ไม่ได้ทำเฉพาะนักเรียนหรอกครับ แม้แต่ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งเป็นผู้ใหญ่ มูลนิธิฯ ก็ได้พยายามปลูกฝังจิตสำนึกเพื่อเขาเหล่านั้นไม่โกงกินหรือทุจริตคอร์รัปชั่น

แม้ว่าการทุจริตและประพฤติมิชอบจะไม่มีทางหมด ไม่ว่าประเทศไหนก็ตาม มีมากมีมีน้อยมากก็เท่านั้นครับ ไม่ได้หวังให้คนโกงหมดแผ่นดินหรอกครับ

สำหรับในประเทศไทยเองนั้น หลายหน่วยงานครับที่ “หัวไม่ส่าย หางก็ไม่กล้ากระดิก” แต่ก็ยังมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคนและที่บางหน่วยงานก็ยังกล้าที่จะทุจริตและประพฤติมิชอบ

โดยเฉพาะในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งทุกคนยอมรับว่าท่านเป็นบุคคลที่ใสสะอาดมากคนหนึ่ง รวมทั้งมีนโยบายปราบปรามการคอร์รัปชั่น แต่ก็ยังมีข้าราชการบางคนที่ทำตัวเป็น “หมูไม่กลัวน้ำร้อน”

สมัยก่อนมีคนกล่าวกันว่า เหตุที่เจ้าหน้าที่ของรัฐทุจริตคอร์รัปชั่น เพราะเขาเหล่านั้นได้รับค่าตอบแทนจากรัฐน้อย จนไม่เพียงพอกับการครองชีพ

แต่คงไม่ใช่สมัยนี้แล้วละกระมังครับ เพราะเมื่อผู้เขียนเหลือบไปดูเงินเดือนของข้าราชการในปัจจุบันแล้วก็ต้องตกใจครับ

คิดว่าทำไมตัวเองถึงเกิดมาเร็วนัก หากเกิดช้ากว่านี้สักหน่อยก็ยังคงรับราชการอยู่ ยังไม่เกษียณอายุราชการ อาจได้เงินเดือนเหมือนรุ่นน้องๆ เขาบ้าง

คำกล่าวข้างต้นเป็นเพียงคิดเล่นหรอกครับ เพราะดีแล้วที่เกษียณอายุ พ้นพงหนามมาแล้วได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุอย่างมีความสุขไปกับการท่องเที่ยวและการเขียนบทความ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กว่า

ครับ ลองดูเงินเดือนข้าราชการในปัจจุบันกัน เป็นอัตราเงินเดือนขั้นต่ำและขั้นสูงนะครับ

 

ประเภทบริหาร

นักบริหารสูง             ๕๖,๓๙๐ – ๗๖,๘๐๐ บาท

นักบริหารต้น            ๕๑,๑๔๐ – ๗๔,๓๒๐ บาท

 

ประเภทอำนวยการ

อำนวยการสูง            ๓๒,๘๕๐ – ๗๐,๓๖๐ บาท

อำนวยการต้น           ๒๖,๖๖๐ – ๕๙,๕๐๐ บาท

 

ประเภทวิชาการ

ปฏิบัติการ                  ๘,๓๔๐ – ๒๖,๙๐๐  บาท

ชำนาญการ              ๑๕,๐๕๐ – ๔๓,๖๐๐ บาท

ชำนาญการพิเศษ       ๒๒,๑๔๐ – ๕๘,๓๙๐ บาท

เชี่ยวชาญ                 ๓๑,๔๐๐ – ๖๙,๗๔๐ บาท

ทรงคุณวุฒิ               ๔๓,๘๑๐ – ๗๖,๘๐๐ บาท

 

ประเภททั่วไป

ปฏิบัติงาน                 ๔,๘๗๐ – ๒๑,๒๑๐  บาท

ชำนาญงาน              ๑๐,๑๙๐ – ๓๘,๗๕๐ บาท

อาวุโส                     ๑๕,๔๑๐ – ๕๔,๘๒๐ บาท

ทักษะพิเศษ              ๔๘,๒๒๐ – ๖๙,๐๔๐ บาท

 

ยังอีกครับ ข้าราชการระดับชำนาญการถึงระดับนักบริหารสูง ยังมีเงินประจำตำแหน่งกันอีก ตั้งแต่ ๓,๕๐๐ บาท ถึง ๒๑,๐๐๐ บาท แล้วเงินจำนวนนี้ยังได้รับเป็น ๒ เท่า ที่กำหนดไว้อีกด้วย

สำหรับท่านที่สนใจว่าตำแหน่งไหนได้รับเงินประจำตำแหน่งเท่าไรนั้น ก็ลองเปิดดูใน กฎ ก.พ. ว่าด้วยการให้ข้าราชการพลเรือนสามัญได้รับเงินประจำตำแหน่ง พ.ศ. ๒๕๕๑ ก็แล้วกันนะครับ

แม้ว่าข่าวคราวการทุจริตคอร์รัปชั่นในระยะนี้น้อยลง จะเป็นด้วยข้าราชการมีจิตสำนึกมากขึ้นหรือมีวิธีการคอร์รัปชั่นที่แนบเนียนขึ้นจนอาจยังจับไม่ได้ ก็ไม่อาจทราบได้ แต่ก็ยังมีข้าราชการบางคนยังคอร์รัปชั่นกันอยู่

การทุจริตคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นมากที่สุดก็คือในหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการอนุมัติอนุญาตนั่นแหละครับ ที่เขียนไม่ได้เหมารวมถึงข้าราชการในหน่วยงานที่มีหน้าที่อนุมัติอนุญาตทั้งหมดหรอกครับ เพราะผู้เขียนยังเชื่อว่าข้าราชการส่วนใหญ่เป็นคนดี


มีเพียงบางคนเท่านั้นที่นอกจากกินเงินเดือนหลวงแล้วยังสร้างความเดือนร้อนให้แก่ผู้ประกอบการอีกด้วย ที่ผู้เขียนอึดอัดและต้องเขียนบทความเรื่องนี้ ก็เป็นเพราะพฤติกรรมของข้าราชการที่ผู้เขียนทราบมานั้นเหลือรับประทานจริงๆ

เรียกเงินตอนที่ผู้ประกอบการยื่นขออนุมัติอนุญาตยังไม่พอ ยังเรียกเงินเป็นรายเดือนเป็นเปอร์เซ็นต์จากรายรับของการประกอบการนั้นๆ อีก เข้าใจว่าคงขอมาแบบนี้หลายรายแล้ว ไม่งั้นคงไม่กล้าขอรายนี้

เหตุที่ผู้ประกอบการต้องยอมเพราะข้าราชการผู้หน้าที่เสนอให้อนุมัติหรืออนุญาตนั้นโยกโย้ ดองเรื่องหรือทำทุกอย่างที่ทำเรื่องให้ช้า ผู้ประกอบการรอไม่ได้เพราะธุรกิจต้องเดินหน้า

แม้ว่ามาตรา ๒๙ แห่งพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ. ๒๕๔๖ บัญญัติให้ส่วนราชการจัดทำแผนภูมิขั้นตอนและระยะเวลาการดำเนินการให้แล้วเสร็จ และให้ติดประกาศไว้ในที่เปิดเผย


และในมาตราต่อไปได้กำหนดว่าต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน ๑๕ วัน แต่อาจมีข้อยกเว้นได้ในบางกรณี แต่ข้าราชการที่กล้าคอร์รัปชั่นก็ไม่กลัว เพราะรู้ทั้งรู้ว่าผู้ประกอบการไม่กล้าร้องต่อหัวหน้าส่วนราชการ เพราะเป็นการทุบหม้อข้าวของตัวเอง

แต่หัวหน้าส่วนราชการช่วยได้ครับ  หากตั้งใจที่จะทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่นั้นใสสะอาดขึ้น ก็ต้องช่วยปัดกวาดส่วนราชการของตนเอง

สมัยเทคโนโลยีเฟื่องฟูนี้ไม่ยากเลยครับ เพราะปัจจุบันหลายส่วนราชการใช้ระบบสารบัญอิเลคทรอนิคกันอยู่แล้ว สำหรับเรื่องขออนุมัติอนุญาตก็ให้เรียกดูได้ว่าเรื่องเข้ามาเมื่อไร ออกเมื่อไร หากเกินเวลาตามที่สัญญาประชาคมไว้ ก็เรียกเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในเรื่องนั้นๆ สอบถามหาสาเหตุซิครับ

หรือตรวจสอบว่าเรื่องทำนองเดียวกัน เหตุใดดำเนินการให้ผู้ประกอบการรายอื่นรวดเร็วภายในเวลาที่กำหนด แต่อีกผู้ประกอบการหนึ่งล่าช้าเหลือเกิน เหตุที่ช้าเพราะเขาไม่ยอมจ่ายไงละครับ

เรียกมาสอบถามบ่อยๆ เข้า นอกจากจะได้ทราบปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการบางประการ เพื่อนำไปแก้ไขขั้นตอนการทำงานให้รัดกุมยิ่งขึ้นแล้ว ยังแก้ปัญหาการคอร์รัปชั่นได้อีกด้วย

โดยที่มาตรา ๓๗ วรรคสอง แห่งพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวบัญญัติให้เป็นหน้าที่ของหัวหน้าส่วนราชการในการตรวจสอบให้ข้าราชการปฏิบัติงานให้แล้วเสร็จภายในเวลาที่กำหนดไว้

 

ดังนั้น หากขืนปล่อยปละละเลย และผู้ร้องขอรายใดเป็นประเภท “หมูไม่กลัวน้ำร้อน” ยกเรื่องขึ้นมาฟ้องร้องตามมาตรา ๑๑๗ หรือฟ้องร้องศาลปกครอง หัวหน้าส่วนราชการก็เป็นจำเลยที่ ๑ นะครับ จะบอกให้

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

ป.ล. ขอขอบคุณกูเกิ้ล สำหรับภาพประกอบทั้งหมด อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/02/2019 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณแม่หมี เข้าทำนองลูกปูแม่ปูหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เราก็หวังว่าเด็กคงคิดเป็นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/02/2019 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วกลุ้ม ข้าราชการที่โกงกินแบบนี้ถ้าจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ก็คงทำกันต่อไป

แล้วบอก โตไปไม่โกง เด็กจะเอาตัวอย่างที่ไหน

เฮ้อ....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/02/2019 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสิงห์นอกระบบครับ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/02/2019 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

"พอกินพอใช้หากอยู่กันอย่างพอเพียง" เห็นด้วยที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/02/2019 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณ vinitvadee ครับ

ยังครับ ยังไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ ข้าราชการดีๆ ยังมีอีกมากมายครับ ไม่งั้นระบบราชการคงอยู่ไม่ได้ พวกขี้โกงหรือทุจริตคอรัปชั่นเป็นเพียงยาดำแทรกอยู่เท่านั้นครับ เราจึงต้องช่วยกันขจัดข้าราชการเหล่านี้ครับ

ครับ เงินเดือนข้าราชการในปัจจุบัน แม้ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับเอกชน แต่ก็พอกินพอใช้หากอยู่กันอย่างพอเพียง ผมยังแอบอิจฉาเงียบๆ เลยครับ แต่สวัสดิการและความมัุ่นคงในชีวิตนั้น ข้าราชการได้รับมากกว่าเอกชน ดังนั้น ข้าราชการที่ขี้โกงจึงควรไปอยู่ในคุกแทนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี , สาครงค์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พุธทรัพย์ วันที่ : 18/02/2019 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณ February ครับ
ผมก็ว่าจริงตามที่เขาพูดกันนะครับ เพราะคนบางคนโกงจนเข้าเส้นเลือดแล้วครับ มีโอกาสโกงได้ก็โกง คงทำอะไรมากไม่ได้ นอกจากช่วยกันกระตุกจิตสำนึกให้หยุดการโกง เขียนบทความเรื่องโกงกันให้มากๆ และในกรณีที่จับได้ว่าโกง ก็ต้องลงโทษกันอย่างจริงจังและรุนแรง ดูตัวอย่างการลงโทษที่ประเทศจีนก็ได้ครับ สำคัญคือประชาชนต้องช่วยกันแจ้งเบาะแสของการโกง และ "กัดไม่ปล่อย" ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 18/02/2019 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ข้าราชการไทย แตะไปตรงไหนก็เน่าหมด โกงได้โกงดี โกงแบบหน้าด้านๆ มีข่าวให้อนาถใจทุกวัน ตอนนี้เห็นเงียบๆไปเพราะมีข่าวเลือกตั้ง

คนทำงานแบบซื่อสัตย์ พวกซื่ออย่างสัตว์มันไม่ชอบค่ะ

วันนี้ ข้าราชการเงินเดือนมากดีนะคะ หวังว่าจะไม่เป็นแบบหัวข้อวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พุธทรัพย์ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 18/02/2019 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

คนส่วนใหญ่เชื่อว่า พรรคไหนก็โกง โกงเหมือนกันหมด เลยมีคำพูดที่ว่า เลือกพรรคที่มันโกงน้อยและให้เราบ้าง...!!!!

เมื่อมีความคิดแบบนี้เกิดขึ้นในบ้านเราจะทำกันอย่างไรดีครับ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน