*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 71221
  • จำนวนผู้โหวต : 178
  • ส่ง msg :
  • โหวต 178 คน
วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 199 , 14:36:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เตรียมการเผื่อระบบล่มไว้ด้วยครับ

เกือบทุกคนลืมไปแล้วว่าก่อนที่โลกนี้มีคอมพิวเตอร์มาใช้งานนั้น มนุษย์มีชีวิตอยู่ในโลกนี้ได้อย่างไร

แต่มีสักกี่คนที่ทราบว่าหากระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่เกิดล่มหรือเกิดใช้ไม่ได้จะทำอย่างไร

 

ภาพจากกูเกิ้ล

คงพอๆ กับไม่มีไฟฟ้าใช้แล้วหุงข้าวกันได้อย่างไรนั่นแหละครับ เพราะในปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้ากันเกือบหมดแล้ว

หากเกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าดับโดยเหตุใดก็ตามเป็นเวลานานๆ คนสมัยผู้เขียนก็คงไม่อดตายเพราะพอจะใช้ฟืนหรือใช้ถ่านมาหุงข้าวกินได้ แต่วัยรุ่นในปัจจุบันคงอดตายหากร้านอาหารซึ่งไม่สามารถประกอบอาหารได้อีกหรือร้านสะดวกซื้อไม่มีขาย ทั้งนี้ เพราะหุงข้าวด้วยถ่านหรือฟืนไม่เป็น

หลายท่านอาจคิดว่าเหตุการณ์ข้างบนนี้คงไม่เกิด แต่สิ่งที่เกิดแล้วคือระบบงานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน  เพราะหากระบบล่มและไม่มีระบบสำรองไว้ด้วย ก็จะเกิดปัญหามากมาย

ท่านผู้อ่านคงจำได้ถึงการเลือกตั้งผู้สมัครหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เมื่อปีที่แล้วได้ เพราะระบบล่ม เล่นเอา ก.ก.ต. ของพรรคประชาธิปัตย์ต้องเหงื่อตก เพราะกว่าจะกู้คืนหรือแก้ไขให้สามารถดำเนินการได้ก็ต้องใช้เวลาเป็นวันๆ

นั่นเดือดร้อนเฉพาะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสังคมส่วนน้อย

แต่ที่ผู้เขียนได้พบเห็นด้วยตนเองและหลายคนต้องเดือดร้อนก็คือระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเกิดล่ม

ระบบนัดหมาย การคิดเงิน การชำระเงินและการจ่ายยาต้องหยุดชะงักหมด

ดีนะที่ระบบการตรวจรักษาของหมอไม่ได้รวมอยู่ในระบบงานคอมพิวเตอร์ด้วย เพราะปัจจุบันการส่งฟิล์ม X-rays ก็ส่งผ่านระบบคอมพิวเตอร์เช่นกัน

ขนาดระบบไม่ล่ม โรงพยาบาลบางแห่งยังต้องคอยรับยากันเป็นชั่วโมงๆ เมื่อระบบล่มก็ให้สงสารคนไข้เป็นกำลัง เพราะต้องใช้เวลาในการคอยมากขึ้น และเป็นการคอยที่ไม่ทราบว่าจะใช้เวลาในการแก้ไขระบบมากน้อยเพียงใด

 

ผู้เขียนได้สอบถามผู้รู้ทางคอมพิวเตอร์แล้วทราบว่าระบบงานคอมพิวเตอร์ของหลายๆ หน่วยงานก็มีระบบสำรองกันทั้งนั้น แต่ระบบสำรองนั้นต้องใช้เงินสูงเช่นกัน

ด้วยความเห็นใจและเข้าใจโรงพยาบาลดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง คงไม่มีหน่วยงานไหนหรอกครับที่ไม่อยากมีระบบคอมพิวเตอร์สำรองไว้ใช้ในการปฏิบัติงาน แต่อาจเป็นเพราะไม่มีงบประมาณเพียงพอมากกว่า

กระทรวงสาธารณสุขคงต้องรีบสำรวจตรวจสอบโรงพยาบาลทั่วประเทศแล้วละครับว่าโรงพยาบาลไหนยังไม่มีระบบคอมพิวเตอร์สำรองก็รีบตั้งงบประมาณหรือหากเป็นไปได้ ก็โปรดโอนเงินไปให้โรงพยาบาลนั้นๆ รีบดำเนินการหาระบบคอมพิวเตอร์สำรองโดยด่วน

ส่วนโรงพยาบาลเอกชนนั้น ก็ขออยากให้กระทรวงสาธารณสุขได้สำรวจและหากยังไม่มีก็ขอความร่วมมือให้โรงพยาบาลนั้นๆ โดยรีบด่วน

และในขณะที่โรงพยาบาลยังไม่มีระบบคอมพิวเตอร์สำรองก็ควรหาแนวทางแก้ปัญหาทางอื่น เช่น ใช้ระบบการจัดการด้วยมือแทน

ทั้งนี้ เพื่อสามารถแก้ไขปัญหาเมื่อระบบล่มได้ทันท่วงที โดยเฉพาะในโรงพยาบาลนั้น คนป่วยไม่อาจรอนานได้ครับ โดยเฉพาะเรื่องหยูกยา เพราะเป็นเรื่องเป็นเรื่องตายของชีวิตทีเดียวครับ

คงไม่ใช่ระบบงานคอมพิวเตอร์เฉพาะของโรงพยาบาลเพียงอย่างเดียวหรอกครับที่ต้องมีระบบสำรอง ของส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจและธุรกิจเอกชน ก็มีความจำเป็นต้องมีระบบสำรองเช่นเดียวกัน

แพงเท่าไรก็ต้องซื้อมาใช้ครับ ก็หลงไปใช้ระบบคอมพิวเตอร์แทนมือมาแล้วนี่ครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/05/2019 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีผู้มากประสบการณ์มากครับ เพราะเจอการล่มตั้ง ๓ ระบบ ทั้ง รพ. ธนาคาร และรถไฟฟ้า อ่าน comment แล้วเห็นภาพเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/05/2019 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ้อ เม้าท์แต่รพ. ธนาคารก็เคยระบบล่มค่ะ เจ้าหน้าที่ไปไม่เป็นเลย เรียกว่าเจ้าหน้าที่ต้องเดินมาบอกว่า รอสักครู่นะคะ ระบบมีอะไรผิดปกติทางเรากำลังรีบจัดการนะคะ หลายคนเลยเอาบัตรคิวไปทิ้งแล้วเดินออกไปเลย รอไม่ไหวเพราะเดี๋ยวเข้าทำงานตอนบ่ายไม่ทัน ส่วนยัยป้าแม่หมีไม่มีปัญหารอได้ เลยนั่งกดดันมองหน้าพนักงานเคาน์เตอร์ไปเล่นๆ ครึ่งชั่วโมงถึงจะได้ใช้งาน นี่ล่ะค่ะระบบล่มนี่แย่เลย และสมมติระบบคมนาคม ระบบรถไฟฟ้านี่ก็เคยค่ะ ค้างเติ่งอยู่บนรางเกือบ 5 นาที แต่ดีที่เขาแก้ไขเร็ว แต่หมีน้อยเคยเจอรถไฟฟ้าใต้ดินล่ม หมีน้อยบอกไปไหนไม่ได้คนข้างนอกที่ไม่รู้ก็เดินเข้ามาในสถานี คนที่รออยู่แล้วก็ยังอยู่ ลูกบอกคนแน่นมาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้โทรโข่งประกาศ หมีน้อยเขาไม่ชอบคนเยอะๆมากด้วยความเป็นออฯของเขา เขาโทรมาบอกอึดอัดมากเลยแม่ เครียดด้วยเดี๋ยวกลับบ้านช้า ห่วงแม่
แม่หมีบอกไม่เป็นไรลูกอบอุ่นดี แต่ตอนนี้ลูกพยายามเดินเข้าไปชิดข้างฝาให้มากที่สุด เผื่อเกิดเหตุอะไรแล้วคนตกใจวิ่งหนี เดี๋ยวลูกจะโดนเขาเหยียบเอา

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/05/2019 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แต่ตอนนี้ก็มาใช้บริการของรพ.รัฐบาลที่มีหมอเก่งๆระดับอาจารย์ คุณหมอหนุ่มๆก็ใช้คอมพ์คล่องแคล่ว เรียกดูฟิล์ม กดขยายภาพ เพิ่มสีให้คมชัด สั่งยา เป๊ะมากๆ
แต่พอไปหาหมอรุ่นเก่า สั่งยากว่าจะคลิกกว่าจะกดเข้าไปยังห้องสั่งยา ลุ้นแทบแย่ บางทีกดอะไรไม่รู้หน้าจอหาย หมอต้องไปตามพยาบาลสาวๆมาช่วยทำให้ ฮาเลย
แต่ระบบล่มนี่ก็เคยเจอนะคะ รพ.รัฐนี่แหล่ะ ระบบล่ม ทุกอย่างหยุดสนิท สั่งยาทางคอมพ์ไม่ได้ ครั้งนั้นต้องรอสั่งยาและรอรับยานานมาก เพราะต้องให้แผนกไอทีมาจัดการ
ระหว่างรอก็ต้องหันมาใช้วิธีเดิมค่ะ สั่งยาด้วยลายมือหมอ ห้องยาก็ช้าเพราะคงต้องแกะลายมือหมออีก ก็ขำๆกันค่ะ เรียกว่าพอระบบล่มไปไม่เป็นเลย ตรงห้องตรวจไม่เท่าไหร่ ห่วงก็พวกอยู่ในห้องผ่าตัด เพราะบางทีก็ต้องใช้ระบบคอมพ์เพื่อดูสภาพของเอ๊กซเรย์หรือ MRI

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/05/2019 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ด้วยความที่รักษาตัวบ่อย เข้ารพ. เป็นประจำ
รพ. เอกชนที่เป็นเจ้าประจำ ไม่เคยเจอว่าระบบล่มเลยค่ะ หรือโชคดีก็ไม่รู้ แล้วคุณหมอถึงแม้บางคนจะเป็นคนรุ่นเก่า แต่ก็ใช้คอมพ์ของรพ. อย่างคล่องแคล่ว ส่วนหมอรุ่นใหม่ไม่ต้องห่วง เรียกดูฟิล์ม หรือสั่งยา ขอใบรับรองแพทย์ หมอทำได้อย่างคล่องแคล่ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/05/2019 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุคุณสาครงค์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/05/2019 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ผมว่าคุณเจ้าหญิงไปซื้อ External hard disk สักตัวเก็บไว้ดีกว่าครับ เดี็ยวนี้หน่วยความจำสูงๆ ราคาไม่แพง มีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/05/2019 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เราฝากทุกเรื่องไว้ที่คอมพ์ ควรต้องพริ้นต์ออกมาเก็บเป็นกระดาษไว้ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/05/2019 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณยั้งคิดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน