*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 134
  • จำนวนผู้ชม : 81239
  • จำนวนผู้โหวต : 204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 342 , 09:00:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เคารพและปฏิบัติตามกฎและระเบียบย่ำแย่ แต่ผู้หลีกเลี่ยงกลับรวย 

มีผู้กล่าวไว้ว่าข้าราชการที่เกษียณอายุราชการแล้ว อย่าริอ่านไปลงทุนสร้างธุรกิจด้วยตนเองหรือเป็นกรรมการผู้จัดการ เพราะมีทางเจ๊งมากกว่ารวย หากทำงานบริษัทเอกชนก็ขอให้เป็นเพียงที่ปรึกษา

ผู้เขียนก็เชื่อครับ ไปเป็นที่ปรึกษาของบริษัท แต่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องตกบันไดพลอยโจน ไปเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่ง ผลเหรอครับ ล้มไม่เป็นท่าต้องเลิกกิจการไป

ข้าราชการที่เกษียณอายุราชการแล้ว แม้ยังมีความคิดริเริ่มและบริหารงานเป็น แต่หากไม่มีประสบการณ์ทางธุรกิจ โดยเฉพาะไม่มีพนักงานขายที่เก่งๆ ก็อยู่ไม่รอดหรอกครับ เพราะการคิดนั้นคิดง่าย แต่การขายนั้นคนละเรื่องกันครับ

ประสบการณ์จากการเป็นที่ปรึกษาของบริษัททำให้เกิดความรู้สึกห่อเหี่ยวกับระบบราชการ โดยเฉพาะหน่วยงานที่อนุมัติอนุญาตบางหน่วยงานนั้น มีความรู้สึกแย่จริงๆ

ใครว่าในระบบราชการไม่มีการทุจริตคอร์รัปชั่น ไม่จริงหรอกครับ แม้รัฐบาลเอาจริง แต่ก็ยังมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทุจริตแล้วรวยเร็วครับ คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม เพราะกฎหมายตามล่าไม่ทัน หรือคนล่าไม่ล่าจริง

บางแห่งนะรับขนาดรับใต้โต๊ะตอนยื่นแล้วยังไม่เพียงพอ ยังขอกินต่อเป็นรายเดือนอีกด้วย ทำยังกะมีหุ้นลมอยู่ด้วยอย่างนั้นแหละ อ่านข้อเขียนเรื่องนี้ได้ที่

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/02/18/entry-1

ทำงานช้าเพื่อต้องการเงินบนโต๊ะ (เดี๋ยวนี้เขาไม่รับใต้โต๊ะกันแล้ว) ไม่ให้ก็แก้นั่นแก้นี่ แก้จนบางครั้งกลับไปเหมือนเดิม พระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ.๒๕๔๖ และที่แก้ไขเพิ่มเติมที่กำหนดให้ทำตามกำหนดเวลานั่นหรือครับ ข้าราชการที่เก่งๆ ด้านนี้เขาไม่สนใจหรอกครับ เพราะยังไม่รับเรื่องเข้าระบบนี่ครับ

จนเขาพอใจนั่นแหละจึงรับเรื่องเข้าระบบ เพราะตอนนั้นทุกอย่างเคลียร์จนเป็นที่พอใจของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่แล้ว

กว่าจะเสร็จเรื่องเสร็จราวประกอบกิจการในเรื่องนั้นๆ ได้ ต้องใช้เวลาในการขออนุญาตอย่างน้อย ๖ เดือน

แล้วอย่างนี้จะให้เศรษฐกิจของประเทศดีได้อย่างไร ขอฝากรัฐบาลชุดใหม่นี้ไขลานเจ้าหน้าที่ และกำชับให้ปฏิบัติตามพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวแล้วข้างต้นด้วย โดยลงทะเบียนรับเรื่องตั้งแต่วันที่ผู้ประกอบการส่งเรื่องในครั้งแรก

หากหน่วยงานไหนไม่ปฏิบัติตาม ก็ลองเชือดไก่ให้ลิงดูหรือเชือดลิงให้ไก่ดูบ้างก็ได้ โดยเฉพาะหัวๆ นั่นแหละครับ จะได้กำชับเจ้าหน้าที่ชั้นล่างๆ ปฏิบัติงานอย่างรวดเร็วตามที่กฎหมายกำหนดไว้

เกริ่นมาเสียนาน เข้าเรื่องตามที่ต้องการเน้นในครั้งนี้สักที ก็ตามที่ได้จั่วหัวไว้นั่นแหละครับ

เป็นเรื่องราวของการขออนุญาตนำเข้าเคมีภัณฑ์จากต่างประเทศเข้ามาผลิตหรือจำหน่ายในประเทศไทย

หากเป็นเคมีภัณฑ์ที่ใช้ผลิตสินค้าทางสาธารณสุข เช่น ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก แมลงบิน แมลงคลาน ลูกน้ำและยุง เป็นต้น ต้องขออนุญาตนำเข้าจากกระทรวงสาธารณสุข  ทั้งนี้ ต้องเสียภาษีนำเข้า แต่ละชนิดไม่เท่ากัน ทั้งนี้ ตามประเภทของวัตถุอันตรายด้วย

 

ส่วนเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตสินค้าทางการเกษตร เช่น ยาฆ่าแมลง ผลิตภัณฑ์กำจัดโรคในพืช เป็นต้น ต้องขออนุญาตนำเข้าจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร แต่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ทั้งนี้ เพราะราชการให้การสนับสนุนประชาชนทำการเกษตร

 

ที่เกิดปัญหาขึ้นก็คือเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในทางสาธารณสุข และเคมีภัณฑ์ที่ใช้ทางการเกษตร หลายอย่างเป็นเคมีภัณฑ์ตัวเดียวกัน

 

หากบริษัทนำเข้าปฏิบัติไปตามเจตนารมณ์ที่ทางราชการกำหนดไว้ กล่าวคือไม่นำเคมีภัณฑ์ที่ใช้ทางการเกษตร ไปผลิตสินค้าที่ใช้ในทางสาธารณสุข ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้านำเคมีภัณฑ์ที่ใช้ทางการเกษตร ไปผลิตสินค้าที่ใช้ในทางสาธารณสุข ละครับ อะไรจะเกิดขึ้น

ประการแรก รัฐต้องสูญเสียเงินภาษีที่ต้องเรียกเก็บจากการนำเคมีภัณฑ์การเกษตรซึ่งไม่ต้องเสียภาษีไปผลิต เพราะหากเป็นเคมีภัณฑ์ที่ใช้ทางสาธารณะสุขรัฐเก็บภาษีได้

ประการที่สอง เอาเปรียบบริษัทที่ปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะการนำเคมีภัณฑ์ที่ใช้ทางการเกษตร ไปผลิตสินค้าที่ใช้ในทางสาธารณสุข ต้นทุนย่อมต่ำกว่า จึงขายในราคาที่ต่ำกว่าได้

ดังนั้น เอกชนรายใดที่เคารพและปฏิบัติตามกฎหมายก็ขายสู้บริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายไม่ได้ ฐานะการเงินก็ย่ำแย่ แต่เอกชนบางรายที่หลีกเลี่ยงกลับร่ำรวย

ที่จริงส่วนราชการที่รับผิดชอบก็มีมาตรการในการควบคุมดูแลในเรื่องนี้อยู่แล้ว ว่านำเข้ามาเท่าไร ผลิตได้เท่าไร ขายหรืออาจแจกผู้ใดไปบ้างและจำนวนเท่าไร แต่นั่นเป็นเพียงหลักการที่ถูกต้องตามทฤษฎีเปี๊ยบ หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามหน้าที่ก็ไม่มีผู้ใดกล้าหลีกเลี่ยง

แต่หากเจ้าหน้าที่ละเลยไม่ปฏิบัติตามหน้าที่หรือหลับตาข้างหนึ่ง ซึ่งแน่นอนต้องมีสิ่งอื่นเป็นการตอบแทนในการหลับตาข้างนั้นละครับ และเหตุที่บางบริษัทกล้าทำ ก็เพราะมีเจ้าหน้าที่ที่แอบหลับตาให้เพราะได้ประโยชน์ตอยแทนนี่แหละครับ

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ต้องกวดขันและเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ เพราะนอกจากสร้างความเป็นธรรมในสังคมแล้ว ยังเก็บภาษีเข้ารัฐได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/09/2019 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/09/2019 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เหมือนกับปุ๋ยครับ เป็นได้ทั้งอาหารพืชและทำระเบิด

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 06/09/2019 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เดี๋ยวกลับมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/09/2019 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

หวังว่าคงเป็นเช่นนั้นครับคุณวัลลภ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 06/09/2019 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็น เรื่องทรงคุณค่า
สู่ สังคมไทย

ขอให้
ประเทศไทย
ก้าวไปในด้านดี

และ
ลดช่องว่างทางกฎหมายให้ได้

เชื่อมั่น ใน ประเทศไทย
ขอให้ ประเทศไทย ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ วันที่ : 05/09/2019 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เป็นความจริงครับคุณแม่หมี วินัยในประเทศเราควรต้องเข้มงวดให้มากขึ้น ผู้หลีกเลี่ยงกฎย่อมได้ประโยชน์ในเกือบทุกเร่องครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ วันที่ : 05/09/2019 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณ vinitvadee และคุณวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/09/2019 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แย่นะคะ คนทำตามกฎหมายตามระเบียบกลับแย่ แต่คนส่งบนโต๊ะนี่กลับรุ่ง

หวังว่าบทความนี้จะไปกระตุกให้ผู้ดูแลเรื่องนี้ลืมตาให้กว้างๆแล้วทำให้มันถูกต้อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน