*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 127309
  • จำนวนผู้โหวต : 238
  • ส่ง msg :
  • โหวต 238 คน
วันพุธ ที่ 18 กันยายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 522 , 10:11:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , vinitvadee และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

การฟ้องร้องผู้กระทำผิดไม่ได้เพราะหมดอายุความ : ผู้ใดรับผิดชอบ

สมัยก่อนมีคำกล่าวที่ว่าข้าราชการไทย ทำงานแบบ “เช้าชามเย็นชาม”

ท่านใดจะเข้าใจอย่างไรผู้เขียนไม่กล้าฟันธง แต่ความเข้าใจของผู้เขียนก็คือข้าราชการทำงานล่าช้าหรืออู้งาน


ภาพจากกูเกิ้ล

ส่วนจะทำงานช้าหรืออู้งานเพราะขี้เกียจทำงาน สภาพร่างกายไม่อำนวย ไม่มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงานอย่างเพียงพอ หรือเพราะต้องการค่าน้ำร้อนน้ำชาหรือค่าน้ำมันหล่อลื่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

 

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ลองมาแยกแยะดูรายละเอียดเฉพาะกรณีที่สำคัญๆ ได้ ๓ กรณี ดังนี้

กรณีที่หนึ่ง กรณีอู้งานเพราะขี้เกียจทำงาน กรณีนี้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น จะต้องรีบไขลาน หากไขลานอย่างไรก็ไม่ขึ้น ก็ต้องมาตรการหนักคือการดำเนินการเรื่องการให้ออกเพราะหย่อนสมรรถภาพในการทำงานต่อไป

 

ภาพจากกูเกิิ้ล

กรณีที่สอง กรณีข้าราชการไม่มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติงานอย่างเพียงพอ กรณีนี้ในปัจจุบันอาจเป็นไปได้ง่าย เพราะความรู้ทางวิชาการใหม่ๆ และเทคโนโลยีใหม่ๆ มีมากขึ้น จึงเป็นเรื่องที่หน่วยงานเจ้าสังกัดจะต้องรีบพัฒนาข้าราชการผู้นั้นให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนั้นได้ หากจำเป็นก็อาจต้องโยกย้ายไปทำหน้าที่อื่นที่เหมาะกับความรู้ความสามารถของข้าราชการผู้นั้นก็ได้

                  

 

ภาพจากกูเกิ้ล

กรณีที่สาม กรณีเรียกค่าน้ำร้อนน้ำชาหรือกล่าวง่ายๆ ว่าต้องการเงินนั่นแหละครับ

กรณีการทุจริตคอร์รัปชั่นโดยการเรียกร้องเงินทองจากประชาชนเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสในวงราชการชนิดที่แก้อย่างไรก็ไม่มีทางหมด ยิ่งผู้บังคับบัญชามีเอี่ยวด้วยแล้ว ยิ่งแก้ไขยากเข้าไปใหญ่

 

ภาพจากกูเกิ้ล

จะเห็นได้ว่าไม่ว่ากรณีใดที่กล่าวไว้ข้างต้น ขึ้นอยู่กับความเอาใจใส่ของผู้บังคับบัญชาทั้งสิ้น

หากผู้บังคับบัญชาให้ความเป็นธรรมและปฏิบัติตนเป็นตัวอย่าง ชมเชยหรือให้รางวัลข้าราชการที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และลงโทษผู้ปฏิบัติหน้าที่ล่าช้า สิ่งเหล่านี้ก็ย่อมน้อยลง

คงสงสัยแล้วซิว่าเขียนมาตั้งนานยังไม่เข้าเรื่องที่จั่วหัวไว้ข้างบน แต่ประการใด ใจเย็นๆ ครับ กำลังจะเข้าเรื่องตอนนี้แหละครับ

กฎหมายของไทยที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนหรือฟ้องร้องผู้ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือระเบียบที่กำหนดไว้นั้น ได้กำหนดระยะเวลาในการสอบสวนหรือฟ้องร้องไว้แตกต่างกันเป็นกรณีๆ ไป


ภาพจากกูเกิ้ล

การกำหนดระยะเวลาไว้นั้น ผู้เขียนเข้าใจว่าเพื่อให้ผู้ที่กระทำความผิดได้รับทราบผลการกระทำโดยเร็ว

ผู้ที่ไม่เคยถูกสอบสวนทางวินัยหรือถูกดำเนินคดีไม่ว่าจะเป็นคดีเพ่งหรือคดีอาญา ไม่ทราบหรอกครับว่าผู้ที่ถูกสอบสวนหรือถูกฟ้องร้องนั้นทุกข์ระทมตรมใจแค่ไหน คดีสิ้นสุดไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรก็จะได้จบเรื่องจบราวเสียที

นอกจากนี้ การกำหนดระยะเวลาในการสอบสวนหรือฟ้องร้องไว้ ก็ถือเป็นการเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบได้ดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

จะเห็นได้ว่าคดีที่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบดำเนินการล่าช้าจนหมดอายุความไม่อาจเอาผิดกับผู้กระทำผิดกฎหมายหรือระเบียบนั้นมีมากมาย ทั้งนี้ ก็มีสาเหตุมาจาก ๓ กรณี ดังกล่าวข้างต้นนั่นแหละครับ

อาจแตกต่างกันบ้างโดยเฉพาะกรณีการรับเงินทอง เพราะกรณีที่กล่าวก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานล่าช้าเพราะต้องการเรียกร้องเงินทอง แต่กรณีการฟ้องร้องล่าช้านั้นผู้ถูกฟ้องอาจใช้เงินเพื่อดึงเรื่องให้ช้าเข้าไว้ เพราะจะได้หลุดพ้นจากคดีที่ถูกฟ้องร้อง

กรณีทำนองนี้ที่ดังมากๆ เป็นที่รับรู้รับทราบกันอย่างกว้างขวางก็นทีเห็นจะไม่พ้นกรณีสนามก๊อล์ฟอัลไพน์นั่นแหละครับ และที่ทราบกันหมาดๆ ก็คือกรณีนักการเมืองยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่ครบถ้วน

กรณ๊ทำนองนี้ที่ไม่เป็นข่าวนั้น ก็ไม่ทราบว่าจะมีกี่ร้อยกี่พันเรื่อง แล้วก็ไม่ทราบเช่นกันว่าผู้บังคับบัญชาได้ดำเนินการลงโทษเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในเรื่องนั้นๆ บ้างหรือไม่ แค่ไหน อย่างไร หรือว่าที่แล้วไปแล้วก็ขอให้แล้วกันไป

หากมีการลงโทษกันตาโทษานุโทษ ก็โปรดกรุณาประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบกันบ้าง ดีไหมครับ เผื่อจะได้เป็นการ “เชือดไก่ให้ลิงดู” หรือ “เชิดลิงให้ไก่ดู” ก็ได้ครับ

จะทำให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษตามความผิดที่ได้กระทำ และทำให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในคดีต่างๆ จะได้ไม่กล้าทำอีก

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/09/2019 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/09/2019 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

กระบวนการมันช้าจังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน