*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 127785
  • จำนวนผู้โหวต : 238
  • ส่ง msg :
  • โหวต 238 คน
วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 472 , 11:00:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตามไปดูงาน Yearend ของกรมกิจการผู้สูงอายุ 

ในฐานะที่ผู้เขียนเป็น อ.ก.พ. ผู้ทรงคุณวุฒิกรมกิจการผู้สูงอายุ จึงได้รับเชิญให้ไปเป็นวิทยากรและผู้สังเกตการณ์ในงานโครงการทบทวนยุทธศาสตร์ พัฒนาองค์กร และการจัดการความรู้ สู่ความเป็นเลิศ กรมกิจการผู้สูงอายุ (SMART ผส.) ชื่อไม่เหมือนกับที่จั่วหัวไว้ข้างบนหรอกครับ แต่เพราะงานนี้เข้าลักษณะงาน Yearend ครับ

ผู้เขียนรู้จักงาน Yearend หรืองานประชุมสัมมนาทางวิชาการประจำปีครั้งแรก สมัยที่ยังรับราชการอยู่ โดย TDRI ได้เชิญให้เข้าร่วม  TDRI นั้นจัดการสัมมนาทางวิชาการประจำปีเป็นประจำทุกปีในเดือนธันวาคม โดยเชิญผู้บริหารและนักวิชาการทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วม

หัวข้อในการสัมมนาเป็นหัวข้อที่สนใจในแต่ละปี ระยะหลังนี้ TDRI ไม่ได้จัดในเดือนธันวาคมแล้ว แต่จัดในเดือนมีนาคมหรือเมษายนแทน ปีนี้จัดไปแล้วครับในหัวข้อ “สังคมอายุยืน: แข่งขันได้ และอยู่ดี มีสุข ได้อย่างไร?”

สำนักงาน ก.พ. นั้นได้เชิญผู้มีส่วนได้เสีย (Steak holder) คือส่วนราชการต่างๆ ไปร่วมงานในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ โดยนำเสนอเรื่องราวของการบริหารทรัพยากรบุคคลแนวใหม่และขอให้ผู้เข้าสัมมนา ได้มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อเป็นแนวทางการบริหารทรัพยากรบุคคลในอนาคต

สำหรับของส่วนราชการต่างๆ นั้น ผู้เขียนเพิ่งเคยไปร่วมงานของกรมกิจการผู้สูงอายุเป็นครั้งแรก ตามไปดูกันนะครับว่ากรมกิจการผู้สูงอายุจัดงาน Yearend อย่างไร

กรมกิจการผู้สูงอายุได้เชิญเจ้าหน้าที่ทั้งส่วนกลางและที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดก็ผู้มีส่วนได้เสียนั่นแหละครับไปร่วม โดยมีเวลาในการประชุม ๒ วันเต็ม คือบ่ายวันศุกร์ วันเสาร์เต็มวัน และวันอาทิตย์ครึ่งวันเช้า ส่วนเช้าวันศุกร์และบ่ายวันอาทิตย์เป็นเวลาเดินทางจากกรุงเทพมหานครไปกาญจนบุรี

เวลาประขุมก็ประชุมกันจริงๆ ครับ ผู้เข้าประชุมทุกคนรวมทั้งผู้เขียนไม่มีโอกาสได้เว็บหรือไปเที่ยวที่อื่นหรอกครับ นอกจากเช้าวันเสาร์ซึ่งฝนไม่ตก ทุกคนมีกิจกรรมของตนเองตามสะดวก ไปแช่สปาบ้าง วิ่งบ้าง ส่วนผู้เขียนเองได้มีโอกาสเดินในเดอะเลกาซี ริเวอร์แคว รีสอร์ท (The​ Legacy River Kwai)

บนเนื้อที่ ๓๐๐  ไร่​ บ้านลักษณะแตกต่างกันประมาณ​ ๑๐๐ หลัง ภายใต้ความร่มรื่นของต้นไม้นานาชนิด เสียงนกเสียงกาและตัวเป็นๆ​ ทั้งที่ยืนเดียวดายและบินมาเป็นฝูงให้เห็นนั้น สร้างความรู้สึกที่ดีมากๆ เดินสูดอากาศบริสุทธิ์​ประมาณ​ ๕๐​ นาที​ คงช่วยล้างปอดได้บ้าง

 

ถือโอกาสชื่นชมเจ้าของสถานที่ที่เก็บรักษาต้นไม้ใหญ่ๆ​ ไว้ให้เป็นปอดของกาญจนบุรีได้เป็นอย่างดี ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของรีสอร์ทต่างๆ ที่สร้างในป่าได้ หากทุกคนได้ช่วยกันเก็บต้นไม้ไว้ ปลูกต้นไม้เพิ่มเติม และไม่ตัดต้นไม้ทิ้ง ต้นไม้เหล่านี้จะช่วยให้คนไทยมีชีวิตที่ดีขึ้น

อย่าตกใจครับที่เห็นผู้เขียนนุ่งกางเกงขายาวเดิน ก็เพราะลืมหยิบกางเกงขาสั้นไปด้วย​ แต่ผู้เขียนเห็นว่าหากต้องการเดิน นุ่งกางเกงขาสั้นหรือขายาวก็เดินได้ จริงไหมครับ

โปรแกรมการประชุมแบ่งออกได้หลายกิจกรรม กิจกรรมแรกเป็นกิจกรรมให้ความรู้ด้วยการบรรยาย ผู้เขียนเป็นวิทยากรเปิดรายการ โดยบรรยายเรื่อง “การพัฒนาตนเองสู่ความเป็นเลิศ” คุณชูเกียรติ สุวรรณรังษี อ.ก.พ. ผู้ทรงคุณวุฒิของกรมกิจการผู้สูงอายุอีกท่านหนึ่ง ได้บรรยาย เรื่อง “ข้าราชการยุคใหม่ตระหนักต่อวินัย และสุจริต”

 

คุณศิริวรรณ อรุณทิพย์ไพฑูรย์ อดีตผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านผู้สูงอายุ บรรยายเรื่อง เรื่อง “เหลียวหลัง แลหน้า ถอดบทเรียนการขับเคลื่อนงาน ด้านผู้สูงอายุตามระเบียบวาระแห่งชาติ” ต่อด้วยคุณวรรณา อรัญกุล ผู้อํานวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน ผส. ได้เสนอเรื่อง “ทิศทางการขับเคลื่อนงานด้านผู้สูงอายุที่ควรจะเป็นในอนาคต” 

กิจกรรมที่สองเป็นกิจกรรมสำคัญ คือกิจกรรมการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ในกิจกรรมต่างๆ ของ ผส. ความคิดในการจัดกิจกรรมนี้น่าชมเชย เพราะแต่ละหน่วยงานได้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ เพื่อนำมาใช้ในการทำงานเพื่อผู้สูงอายุให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากการนำเสนอแล้ว แต่ละหน่วยงานยังได้จัดนิทรรศการนี้ด้วย เป็นการประกวดประขันกัน โดยมีรางวัล ๒ ประเภทๆ หลายรางวัล ทั้งกรรมการตัดสินและเสียงโหวตจากผู้เข้าประชุมทุกคน

ขอกล่าวเฉพาะชนะเลิศจากผลการประเมินของคณะกรรมการ ผู้ได้รางวัลนี้คือศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุสงขลา เรื่อง “การเข้ารับบริการผู้สูงอายุในสถาบัน" 

ส่วนรางวัลชนะเลิศจากการโหวตของผู้ร่วมงานคือ ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุวาสนะเวศม์ จ. พระนครศรีอยุธยา เรื่อง “หลักโภชนาการที่ดีและอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ”

 

นอกจากนั้น ยังมอบเกียรติบัตรและประกาศนียบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติแก่ผู้มีจิตอาสาทําความดีด้วยหัวใจ คนดีมีจริยธรรม และคนดีศรี ผส. หลายรางวัล ครับ ผู้ทำดีย่อมได้รับการยกย่องครับ


กิจกรรมที่สาม คือรายการระดมความเห็น โดยทุกคนมีส่วนร่วมในการติชมและเสนอแนะแผนปฏิบัติการการดําเนินงานด้านผู้สูงอายุของกรมกิจการผู้สูงอายุ ในปี ๒๕๖๓ – ๒๕๖๕ ที่กองยุทธศาสตร์และแผนงานได้นำเสนอ

 

ผู้เขียนเห็นว่ากิจกรรมทั้งสองกิจกรรมหลังนี้ทำให้ผู้เข้าประชุมทุกคนได้ร่วมคิดและร่วมทำ​ ทำให้ทุกคนเป็นเจ้าของ​ นำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ได้เห็นความรู้ความสามารถของข้าราชการที่ได้ออกมาสรุป ได้แสดงความคิดเห็น ข้าราชการเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญของกรมกิจการผู้สูงอายุในอนาคต ซึ่งแน่นอนผลประโยชน์จะตกอยู่ที่ผู้สูงอายุโดยตรง เพราะผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นทุกปี ปีละประมาณ ๔๐๐,๐๐๐ คน จำนวนไม่น้อยเลยครับ

ยังไม่ได้กล่าวถึงนางเอกของงานเลยครับ คุณไพรวรรณ พลวัน อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ท่านกล่าวเปิดและปิดงานโดยไม่ต้องใช้โพย ใช้ภาษาธรรมดาที่เข้าใจง่าย แสดงให้เห็นถึงการมีความรู้เรื่องงานผู้สูงอายุอย่างลึกซึ้งแม้เป็นอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุเพียงปีเดียวตอนที่กล่าวปิดการประชุม คุณไพรวรรณ ได้กล่าวสรุปอย่างกินใจ สรุปได้ว่าดีใจที่เห็นความตั้งใจของข้าราชการพันธุ์ใหม่ที่เป็นกำลังสำคัญของกรมในอนาคต ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจ เห็นความมุ่งมั่นและพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

 

งานของกรมกิจการผู้สูงอายุได้รับการยอมรับและได้รับการชมเชยในวงกว้างทั้งระดับประเทศและต่างประเทศ จึงขอให้อย่าท้อ และขอให้พยายามและตั้งใจในการทำงาน เกษียณอายุราชการไปแล้วก็จะได้เฝ้าดูความเจริญเติบโตของกรมต่อไป

ผู้เขียนได้เห็นข้าราชการกรมกิจการผู้สูงอายุที่แสดงความรักและอาวรณ์ต่อคุณไพรวรรณในคืนวันเสาร์เพราะถือเป็นงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการให้แก่คุณไพรวรรณ พลวัน และข้าราชการอีก ๑๒ ราย ไปด้วย

เป็นงานเลี้ยงที่หากไม่มีป้ายหน้างานก็ไม่ทราบว่าเป็นงานเลี้ยงเกษียณอายุราชการให้แก่ผู้เกษียณอายุหรอกครับ เพราะอาหารก็ธรรมดาเหมือนที่กินในเย็นวันศุกร์ ไม่มีวงดนตรี แม้แต่อีเลคโทน ไม่มีนักร้องหรือพริตตี้ มีการแสดงเล็กๆ น้อยๆ จากหน่วยงานครับ


ชมการร่ายรำจากเจ้าหน้าที่จากศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบุรีรัมย์ เป็นการรับคุณไพรวรรณ กลับบ้านครับ เพราะบ้านท่านอยู่ที่บุรีรัมย์ครับ

https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/pcb.10211474297533219/10211474295693173/?type=3&theater

พิธีการก็เริ่มด้วยคุณแรมรุ้ง สุบรรณเสนีย์ รองอธิบดี อ.ก.พ.ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชียวชาญ ได้ขึ้นกล่าวแสดงความรู้สึก


ตามด้วยผู้บริหารระดับกอง 


และคุณไพรวรรณ ได้กล่าวตอบ


หลังจากนั้น ผู้ร่วมงานได้มอบดอกไม้ให้แก่ผู้เกษียณอายุทุกคน 

 

แล้วก็ถ่ายภาพด้วยกันตามระเบียบ


 


ผู้เขียนเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นเรื่องปกติครับ แต่การแสดงออกถึงความรักและความอาลัยของผู้ร่วมงานต่างหากที่ผู้เขียนประทับใจ

ได้เห็นคุณไพรวรรณ คุณแรมรุ้ง รองอธิบดี และผู้บริหารของกรมได้ร้องเพลง (จากคาราโอเกะ) และร่วมเต้นกับน้องๆ อย่างน่าอิจฉา ครับ เพราะผู้เขียนไม่ได้ไปเต้นด้วยนี่ครับ อิอิอิ

ดูความรักและความอาลัยคุณไพรวรรณ จากภาพถ่ายข้างล่างนี้ซิครับ ผู้เขียนไม่ได้ถ่ายเองเพราะไปนอนแล้ว ดึกนักคงไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรอกครับ

 

อยากเห็นงานเลี้ยงเกษียณอายุข้าราชการจัดอย่างเรียบง่ายและประทับใจแบบนี้ครับ จากราชการไปด้วยความรัก ความอาลัยที่มีต่อกัน สำคัญที่สุดครับ

ขอให้คุณไพรวรรณ พลวัน อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ และข้าราชการอีก ๑๒ ราย ใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุ อย่างมีความสุข “สุขกาย สบายใจ” นะครับ

 พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/09/2019 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณยั้งคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/09/2019 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ , นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 23/09/2019 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเพลิน เเห็นภาพแล้วอบอุ่นดีจังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน