*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 127718
  • จำนวนผู้โหวต : 238
  • ส่ง msg :
  • โหวต 238 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1099 , 09:41:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

เมื่อผู้อำนวยการกองใหญ่กว่าอธิบดี

จั่วหัวเช่นนี้ท่านผู้อ่านคงนึกว่าผู้เขียนล้อเล่น ผู้อำนวยการกองคนไหนจะใหญ่กว่าอธิบดี

หรือว่าผู้อำนวยการกองคนนั้นเป็นลูกของคนใหญ่คนโตจึงวางอำนาจใหญ่โตกว่าอธิบดีได้

ผู้เขียนขอยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงครับ ไม่ได้เป็นญาติโกโหติกาของผู้ใหญ่นายโตเสียด้วย

ยังโชคดีที่ผู้อำนวยการกองผู้นั้นไม่ได้เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรงของอธิบดี เพราะไม่ได้เป็นผู้อำนวยการกองในกรม แต่อยู่ที่สำนักงานปลัดกระทรวงในกระทรวงที่กรมนั้นสังกัดอยู่

ที่จริงตัวจริงของผู้อำนวยการกองท่านนั้นอาจไม่ได้แสดงอาการใหญ่โตหรอกครับ แต่อ่านไปอีกนิดก็จะทราบว่าเหตุใดผู้เขียนจึงจั่วหัวไว้เช่นนั้น

เป็นเรื่องของการใช้หนังสือราชการผิดประเภทครับ และกระทรวงนี้ขึ้นชื่อเรื่องการใช้หนังสือประทับตราอย่างพร่ำเพรื่อที่สุด

ใช้หนังสือประทับตราโดยไม่ได้คำนึงถึงระเบียบงานสารบรรณ จึงเปรียบเสมือนผู้อำนวยการกองใหญ่กว่าอธิบดี

สำหรับท่านผู้อ่านที่ไม่ได้เป็นข้าราชการอาจเข้าใจยากสักนิด ก็ขออนุญาตอธิบายสั้นๆ พอเป็นสังเขบ

ในราชการนั้นมีหนังสือราชการหลายประเภท แต่ที่ใช้กันติดต่อราชการมี ๓ ประเภท ครับ คือหนังสือภายนอก หนังสือภายใน และหนังสือประทับตรา

หนังสือภายนอก คือหนังสือที่หนังสือที่ใช้ในการติดต่อราชการที่เป็นแบบพิธี ใช้ติดต่อระหว่างส่วนราชการหรือจากส่วนราชการไปถึงหน่วยงานอื่น ซึ่งไม่ใช่ส่วนราชการหรือมีไปถึงบุคคลภายนอก หนังสือนี้ใช้กระดาษครุฑครับ

 

ภาพจากกูเกิ้ล

สำหรับหนังสือภายในนั้น  ใช้ในการติดต่อราชการที่เป็นแบบพิธีน้อย ใช้ติดต่อกันภายในกระทรวง ภายในกรม หรือในจังหวัดเดียวกัน และใช้กระดาษบันทึกข้อความ

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ส่วนหนังสือประทับตรา คือหนังสือที่ใช้ประทับตราของส่วนราชการแทนการลงชื่อของหัวหน้าส่วนราชการระดับกรมขึ้นไป โดยอาจมอบหมายให้หัวหน้าส่วนราชการระดับกองลงชื่อย่อกำกับตรา

 

ภาพจากกูเกิ้ล

อย่างไรก็ตาม บางส่วนราชการอาจให้ข้าราชการระดับต่ำกว่าผู้อำนวยการกองลงชื่อย่อกำกับตราก็ได้ เพราะหนังสือประทับตราแทนการลงชื่อนั้นใช้สำหรับหนังสือราชการที่มีความสำคัญน้อยมาก

เช่น หนังสือขอรายละเอียดเพิ่มเติม การส่งสำเนาหนังสือสิ่งของ เอกสารหรือบรรณสาร การตอบรับทราบที่ไม่เกี่ยวกับราชการสำคัญหรือการเงิน การแจ้งผลงานที่ได้ดำเนินการไปแล้วให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทราบ และการเตือนเรื่องที่ค้าง

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็เพราะบางส่วนราชการใช้หนังสือประทับตราแทนการลงชื่อ ทั้งๆ ที่เนื้อหาของหนังสือเรื่องนั้นต้องทำเป็นหนังสือภายนอกหรืออย่างน้อยก็เป็นหนังสือภายในเพราะอยู่ในกระทรวงเดียวกัน

ตัวอย่างเรื่องจริงที่เห็นชัดๆ ก็คือ เรื่องที่อธิบดีส่งเรื่องให้ปลัดกระทรวงพิจารณา แต่กองที่รับผิดชอบโดยตรงได้พิจารณาเห็นว่าเรื่องนี้ควรให้หาข้อมูลเพิ่มเติมหรือควรดำเนินการใหม่ ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงความเห็นของกองอาจไม่ถูกต้องก็เป็นได้

แต่แทนที่จะเสนอให้ปลัดกระทรวงหรือรองปลัดกระทรวงผู้รับผิดชอบงานของกรมนั้นพิจารณาลงชื่อในหนังสือภายนอกหรือหนังสือภายในไปให้อธิบดีพิจารณาใหม่ กลับใช้ดุลพินิจของตนเองแล้วใช้หนังสือประทับตราลงชื่อตัวเองกำกับลงไป 

ทั้งๆ ที่เรื่องนั้นอธิบดีพิจารณาอย่างสมบูรณ์แล้วจึงส่งเรื่องไป หรือแม้แต่ปลัดกระทรวงหรือรองปลัดกระทรวงที่รับผิดชอบกรมนั้นอาจพิจารณาเห็นว่าเรื่องนั้นถูกต้องสมบูรณ์แล้วก็ได้

การที่ผู้อำนวยการกองใช้ดุลพินิจของตนเองตัดสินใจไปเช่นนั้น การกระทำแบบนี้ไงครับ ที่ผู้เขียนเห็นว่าผู้อำนวยการกองใหญ่กว่าอธิบดี เรื่องนี้หากอธิบดีเอาเรื่องเข้า ผู้อำนวยการกองคนนั้นก็อาจจะเดือดร้อนได้

การใช้หนังสือผิดประเภทก็เหมือนกับการให้ยาผิดประเภทนั่นแหละครับ หมอผู้สั่งยาอาจโดนฟ้องร้อง คนไข้อาจตายได้ฉันใด ผู้อำนวยการกองที่ใช้หนังสือประทับตราลงชื่อพร่ำเพรื่อแบบนี้ อาจต้องเจอดีสักวัน

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ดังนั้น ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ทุกส่วนราชการจะใช้ประเภทของหนังสือราชการให้ถูกต้องตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยระเบียบงานสารบรรณ เพราะนอกจากถูกต้องตามระเบียบแล้ว ยังเป็นการให้เกียรติแก่กันและกันด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/09/2019 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/09/2019 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณอดุลย์ ขออภัยที่ตอบคำถามไม่ได้ครับ ข้อมูลของผมไม่ลึกพอครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 27/09/2019 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

อืม
แล้วมีอธิบดีฯ(ทำท่าจะ)ใหญ่กว่ารัฐมนตรี
บ้างมั้ยครับ
(ส่วนปลัดกระทรวงไม่รู้ว่าอยู่ไหน)
อิ อิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน