*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 87184
  • จำนวนผู้โหวต : 208
  • ส่ง msg :
  • โหวต 208 คน
วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 436 , 17:02:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

บริการ e-Service ช่วยแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นและความล่าช้าได้ 

ผู้เขียนเคยเขียนเรื่องการให้บริการของรัฐหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะเรื่องการให้บริการล่าช้า ทั้งนี้ เพราะข้าราชการบางคนทำงานแบบไม่ซื่อสัตย์สุจริต ต้องการรับเงินจากประชาชนนอกเหนือจากเงินเดือนซึ่งเป็นเงินภาษีที่ประชาชนจ่ายให้อยู่แล้ว

ที่ผู้เขียนได้เน้นมากๆ เพราะทนไม่ได้ ก็คือเรื่อง “กินหัวคิวยังไม่พอ ยังขอกินต่อเป็นรายเดือน” อ่านรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/02/18/entry-1  ครับ

แม้มีพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ.๒๕๔๖ และที่แก้ไขเพิ่มเติมซึ่งบัญญัติให้ทุกส่วนราชการ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการอนุมัติอนุญาตได้กำหนดระยะทำงานไว้ โดยให้นับเวลาตั้งแต่วันรับเรื่อง และประกาศให้ประชาชนได้ทราบทั่วกัน

แต่หน่วยงานบางแห่งเหลี่ยมจัดครับ พระราชกฤษฎีกาบัญญัติไว้ก็บัญญัติไป เพราะมีวิธีการหลบเลี่ยงอยู่แล้ว วิธีการเลี่ยงนั้นเขารู้กันทั้งบาง แต่อธิบดีของหน่วยงานนั้นกลับไม่เห็นหรือไม่ทราบ แล้วก็ไม่ได้ทำอะไร

ใหญ่ครับ...เขายิ่งใหญ่จริงๆ

วิธีการเลี่ยงพระราชกฤษฎีกานั่นหรือครับ สำหรับท่านที่ไม่เคยอ่าน การเลี่ยงกระทำกันเริ่มตั้งแต่ประชาชนไปยื่นเรื่องในครั้งแรกแล้วละครับ ยื่นนะยื่นได้ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ลงทะเบียนรับเรื่องเข้าไว้ในระบบหรอกครับ

ใช้เวลาในตอนที่ยังไม่ลงทะเบียนรับเรื่องเข้าระบบนี่แหละ สำหรับข้าราชการบางคนเป็นเวลาในการหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง เพราะเอกสารที่ยื่นไป ทั้งๆ ที่เคยยื่นกันแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ยังแก้แล้ว...และแก้อีก

การแก้เอกสารนั้น เจ้าหน้าที่บางคนไม่แจ้งให้ผู้ยื่นคำขอแก้ไขในคราวเดียวกันทั้งหมดหรอกครับ แก้จุดนี้แล้วอาจต้องไปแก้ที่จุดอื่นอีก แก้จนกระทั่งผู้ยื่นคำขอทนไม่ไหว เอาเงินเข้าไปช่วยแก้ก็เสร็จเรียบร้อย แล้วจึงให้ไปยื่นคำขอเพื่อลงทะเบียนรับเรื่องเข้าไว้ในระบบ


เวลาที่ใช้ในช่วงการเจรจากันนั้นยาวนานพอควร กำหนดไม่ได้หรอกครับว่านานเท่าไร แต่ทราบว่าการขอยื่นจดทะเบียนบางรายการอย่างน้อยๆ ก็ไม่ต่ำกว่า ๖ เดือน

อธิบดีที่ไม่เอาใจใส่ในงานที่ส่วนราชการรับผิดชอบอาจตอบว่าไม่ทราบก็ได้ แต่ถ้าจะให้บริการประชาชนจริงๆ ก็คงไม่ยากในการตรวจสอบหรอกครับ

เคยเขียนฝากรัฐบาลชุดใหม่นี้ให้ช่วยไขลานเจ้าหน้าที่ และกำชับให้ปฏิบัติตามพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวแล้วข้างต้นด้วย โดยลงทะเบียนรับเรื่องเข้าระบบตั้งแต่วันที่ผู้ประกอบการส่งเรื่องในครั้งแรก

แต่ท่านอาจไม่มีเวลาอ่านบทความของผู้เขียน หรืออ่านแล้วแต่ไม่สนใจก็อาจเป็นได้ ส่วนราชการไหนที่ทำแบบนี้ จึงปรากฏให้เห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความมืดมนในการแก้ปัญหาความล่าช้าและปัญหาคอร์รัปชั่นของราชการไทย มีหน่วยงานหนึ่งได้พยายามแก้ปัญหานี้แล้ว ทำความดีแล้วต้องชมให้ปรากฎครับ หน่วยงานนั้นคือกรมปศุสัตว์

 

ทราบในตอนนี้ว่ากรมปศุสัตว์ได้ใช้ระบบบริการอิเลคทรอนิกส์ (e-Service) มาประมาณ ๒ ปี แล้ว แต่ผู้เขียนเพิ่งทราบ เข้าใจว่าได้ใช้ระบบบริการอิเลคทรอนิกส์ในเกือบทุกกรณีแล้ว เช่น

 

การขออนุญาตนำเข้าและการขึ้นทะเบียนอาหารสัตว์และวัตถุอันตรายด้านการปศุสัตว์ ครับ เข้าไปชมได้ที่ http://eservice.afvc.dld.go.th/dld-portal/doLogin.do

นอกจากนี้ ยังมีการขอรับบริการ ขอใบอนุญาต ใบรับรอง ใบสำคัญ หรือใบเคลื่อนย้ายสัตว์ และใบอนุญาตด้านปศุสัตว์อื่นๆ ของกรมปศุสัตว์ด้วย

ดูรายละเอียดซิครับ http://ict.dld.go.th/eservice/permit31.html

การให้บริการด้วยระบบบริการอิเลคทรอนิกส์นั้น ผู้ยื่นคำขอและเจ้าหน้าที่ไม่ต้องพบหน้าค่าตากันหรอกครับ  ดังนั้น ปัญหาเรื่องการเรียกร้องเงินทองหรือปัญหาคอร์รัปชั่นก็ไม่น่าเกิดขึ้น

ระบบบริการอิเลคทรอนิกส์ลงทะเบียนในระบบให้ทันทีที่ได้ยื่นคำขอ ไม่ใช่กั๊กไว้ลงทะเบียนทีหลัง หลังจากมีอะไรกันเรียบร้อยแล้ว

ผู้เขียนจึงขอคารวะและขอชมเชยกรมปศุสัตว์ที่ได้นำระบบบริการอิเลคทรอนิกส์มาใช้ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทราบว่าการบริการยังไม่รวดเร็วสมชื่อ e-Service นะครับท่านอธิบดีกรมปศุสัตว์ อาจเป็นเพราะเจ้าหน้าที่พัฒนาระบบนี้ขึ้นเอง จึงทำให้เร็วกว่านี้ไม่ได้ ก็ขอฝากท่านอธิบดีให้ช่วยปรับปรุงระบบนี้ให้รวดเร็วสมจริง จ้างผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบเถิดครับ

ขาดงบประมาณก็รีบขอท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านน่าจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะท่านเน้นเรื่อง Thailand 4.0 อยู่

ตัวอย่างดีๆ อย่างนี้ รัฐบาลน่าจะหาทางแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นและปัญหาระบบราชการล่าช้า โดยมีนโยบายให้ทุกส่วนราชการซึ่งมีหน้าที่อนุมัติ อนุญาต ได้เร่งพัฒนาใช้ระบบบริการอิเลคทรอนิกส์กันโดยเร็ว

นอกจากทำให้การบริการของภาครัฐรวดเร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้ข้าราชการที่ชอบหาเศษหาเลยกับประชาชนไม่มีทางหากินกันต่อไป ราชการไทยจะได้ใสสะอาดมากยิ่งขึ้น

หัวหน้าส่วนราชการใดที่ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวข้างต้นจึงน่ารีบเร่งให้บริการออนไลน์

แล้วจะคอยดูว่าส่วนราชการไหนได้ดำเนินการไปก่อนที่รัฐบาลจะมีนโยบายบ้าง จะได้นำมาเผยแพร่ในคอลัมน์นี้กันต่อไป

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 10/10/2019 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 10/10/2019 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

การจ่ายตรงทางอีเลคโทรนิค ดีค่ะ เงินเข้ากระเป๋าประชาชนโดยตรง ไม่ผ่านคนรับเงินมาจ่ายและหักค่าหัวคิดว เหมือนก่อน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 10/10/2019 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีและคุณวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 09/10/2019 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอให้ใครก็ได้มาอ่านแล้วไปบอกลุงตู่หน่อยเถอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน