*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 87324
  • จำนวนผู้โหวต : 208
  • ส่ง msg :
  • โหวต 208 คน
วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 378 , 10:02:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

มีหลักประกันในการซื้อสินค้าออนไลน์บ้างไหมครับ

ปัจจุบันกิจการซื้อขายสินค้าในระบบออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สร้างความร่ำรวยให้แก่นักการตลาดทั้งเก่าและใหม่มากมาย

จากการติดตามข่าวธุรกิจทั่วไปทราบว่าการซื้อขายในระบบออนไลน์เป็นสาเหตุหนึ่งที่นักช้อปทั้งหลายไม่ไปเดินตามห้างร้านหรือศูนย์การค้ากันแล้ว

หลายคนโดยเฉพาะนักการเมืองฝ่ายค้านก็พยายามกรอกหูอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่าเพราะรัฐบาลปัจจุบันทำให้เศรษฐกิจถดถอย ทำยังกับว่าถ้าฝ่ายตนเข้ามาเป็นรัฐบาลตอนนี้จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นทันตาเห็นอย่างนั้นแหละ

ผู้เขียนไม่ได้เป็นนักเศรษฐศาสตร์และไม่ได้เข้าข้างรัฐบาล แต่มีความเห็นว่าการมองภาพเศรษฐกิจของประเทศไม่ใช่มองเฉพาะประเทศไทยประเทศเดียวเท่านั้น ต้องมองถึงประเทศอื่นๆ ด้วย

จากการติดตามข่าวก็ทราบว่าปัจจุบันนี้หลายๆ ประเทศก็มีเศรษกิจตกต่ำกันทั้งนั้น ส่วนหนึ่งมาจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา

ครับ กลับมาที่การค้าขายในระบบออนไลน์ ผู้เขียนทราบว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการจัดเก็บภาษีการค้าอยู่ ไม่ทราบว่าตอนนี้ได้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว เพราะหากทำได้ก็อาจใช้ภาษีเงินเหล่านี้มาพัฒนาประเทศได้ไม่ใช่น้อย

การเก็บภาษีการค้าจากการขายออนไลน์นั้นผู้เขียนเห็นด้วย และมีความเห็นเพิ่มเติมว่าการดำเนินการเรื่องนี้อย่าให้ยุ่งยากมากนัก

รัฐบาลควรให้การสนับสนุนในการขายสินค้าออนไลน์ เพราะผู้ซื้อก็ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินหาสินค้าและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ผู้ขายก็ไม่ต้องเสียค่าโฆษณามากมายนัก เป็นการลดต้นทุนทำให้ราคาสินค้าถูกลง

 

แต่ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ รัฐต้องมีมาตรการที่รัดกุมในการคุ้มครองผู้บริโภค เพราะทราบข่าวจากเพื่อนฝูงอยู่เนื่องๆ ว่าผิดหวังกับการซื้อสินออนไลน์

เพื่อนคนหนึ่งซื้อรองเท้าหนังโดยส่งขนาดที่ต้องการพร้อมโอนเงินไปให้ แต่สิ่งที่ได้รับก็คือรองเท้าแตะราคาไม่กี่บาทคู่หนึ่ง

เมื่อเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ก็ได้แต่ผิดหวังและเสียใจที่เสียค่าโง่ เพราะไม่อาจทำอย่างอื่นได้ การไปแจ้งความหรือฟ้องร้องนั้น เสียเงินและเสียเวลาเปล่า

เพราะผู้ขายสินค้าออนไลน์นั้นมีหลายประเภทครับ หากเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ก็ไม่เกิดขึ้น มีเพียงบางบริษัทเท่านั้นที่ทำมาหารับประทานในทำนองนี้

ดังนั้น ผู้เขียนจึงเห็นว่ารัฐต้องมีมาตรการในการควบคุมบริษัทห้างร้านที่ขายสินค้าออนไลน์พอสมควร

เช่น อาจต้องขึ้นทะเบียนการค้าออนไลน์ก่อน ทั้งนี้ ผู้เขียนเห็นว่าการขึ้นทะเบียนดังกล่าวนี้ไม่ใช่ขึ้นทะเบียนเฉพาะบริษัทหรือห้างร้าน ควรขึ้นทะเบียนบุคคลที่เป็นผู้จัดการด้วย

ทั้งนี้ เพราะบริษัทห้างร้านต่างๆ นั้น ทั้งล้มหายตายจากและเกิดใหม่กันอยู่ทุกๆ วัน วันหนึ่งหลายร้อยบริษัท จึงต้องมีบุคคลร่วมรับผิดชอบด้วย

เว็บไซต์ของบริษัท ก็เปิดวันนี้และปิดพรุ่งนี้ได้ เว็บไซต์ปลอมก็มีเยอะ ดังนี้น จึงเชื่อถือเว็บไซต์ของบริษัทบางแห่งไม่ค่อยได้หรอกครับ

การโฆษณาสินค้าต้องระบุหมายเลขทะเบียนการค้าออนไลน์ และสามารถตรวจสอบทางออนไลน์จากหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ว่าได้ขึ้นทะเบียนจริงหรือไม่ เช่นเดียวกับการตรวจหมายเลข อย. จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในปัจจุบัน

ในกรณีที่ประชาชนได้รับสินค้าที่ส่งให้ไม่ตรงกับสินค้าที่สั่ง ก็ให้ร้องเรียนกับหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบในเรื่องนี้โดยตรง เพื่อให้บริษัทห้างร้านและผู้จัดการจ่ายเงินชดเชยให้

ทั้งนี้ อาจต้องปรับและยกเลิกใบอนุญาตในการค้าขายออนไลน์ด้วย

หากภาครัฐดำเนินการดังกล่าวข้างต้นได้ ก็จะทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ธุรกิจการขายสินค้าออนไลน์รุ่งเรืองมากขึ้น และมีการแข่งขันกันมากขึ้น ประชาชนก็ได้ประโยชน์มากขึ้นเช่นกัน

แล้วจะรอว่าเมื่อไรประชาชนจะได้มั่นใจในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/10/2019 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/10/2019 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ที่จะต้องมีวิธีตรวจสอบกลับไปยังผู้ที่ขายออนไลน์ว่ามีตัวตนอยู่จริง และต้องมาตรการบางอย่างที่เอาผิดได้อย่างรวดเร็ว หากผู้ซื้อถูกหลอก

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/10/2019 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ คุณแม่หมี ที่โฆษณาในทีวีถือเป็นการโฆษณาเกินจริงครับ แต่ที่ส่งในสิ่งที่ไม่ได้สั่งนี่ซิครับ เหลืออดจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/10/2019 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/10/2019 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เคยสั่งซื้อแผ่นหนังได้ตรงตามปกค่ะ
แต่สั่งซื้อทางทีวี พวกหม้อกระทะโฆษณาดูดีพอได้มา บางมาก กะทะที่บอกว่าล้างออกง่าย ก็ไม่ง่ายจริง เลยคิดแบบปลอบใจตัวเองก็ของมันราคาเท่านี้มันก็เป็นแบบนี้แหล่ะ
ตอนนี้โฆษณาให้น่าเชื่อแค่ไหนก็ไม่หยิบโทรศัพท์มาโทรสั่งแล้วค่ะ อยากได้อะไรไปดูที่ห้างดีกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน