*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 154
  • จำนวนผู้ชม : 100704
  • จำนวนผู้โหวต : 221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 221 คน
วันพุธ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 271 , 08:53:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

รัฐโปรดส่งเสริมให้ประชาชนใช้บัตรเครดิตมากกว่านี้ 

ประเทศต่างๆ เกือบทั่วโลก เดี๋ยวนี้เวลาซื้อของต่างๆ แม้แต่น้ำอัดลมกระป๋องเดียวก็ยังใช้บัตรเครดิตได้ ครับ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกต่างหาก

ที่เมืองจีน เคยทราบว่ามีอยู่ ๒ เมือง ที่ไม่ใช้ธนบัตรกันแล้ว ปัจจุบัน ไม่ทราบว่าแพร่หลายไปแล้วกี่เมือง ยิ่งไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ระบาดอยู่ในขณะนี้คงใช้บัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้น เพราะไม่เสี่ยงกับการติดไวรัสจากธนบัตร

สำหรับบ้านเรานั้นเดิมการใช้บัตรเครดิตยังไม่แพร่หลายมากนัก นอกจากบางร้านค้าไม่มีเครื่องรูดบัตรแล้ว การใช้บัตรเครดิตต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกต่างหาก แต่ในปัจจุบันบริษัทเอกชนรับบัตรเครดิตกันมากขึ้น ผู้เขียนชำระค่าส่งของ ๖๕ บาท ด้วยบัตรเครดิตได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมแล้วนะครับ

 

ธนาคารเองก็ส่งเสริมให้หนุ่มๆ สาวๆ ใช้บัตรเครดิต แต่ไม่ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุใช้ เคยเขียนขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทยให้ความช่วยเหลือในเรื่องนี้

แต่ตอนนี้ถึงบางอ้อแล้วครับว่า เหตุใดธนาคารจึงไม่ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุทำบัตรเครดิต ทั้งนี้เพราะผู้สูงอายุจ่ายเงินเต็มจำนวนที่เรียกเก็บครับ ธนาคารไม่ชอบแบบนี้ สู้ให้หนุ่มๆ สาวๆ ใช้บัตรเครดิตไม่ได้ เพราะส่วนมากจ่ายเพียงจำนวนเงินขั้นต่ำเท่านั้น ส่วนที่เหลือก็จ่ายดอกเบี้ยให้ธนาคารไป

แต่หนุ่มๆ สาวๆ บางคน มีบัตรเครดิตเกือบทุกธนาคาร รูดกันเพลินจนเป็นหนี้ไม่มีจ่าย เป็นปัญหาปวดหัวให้แก่ธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตซึ่งอยากได้ดอกเบี้ยมากๆ เช่นกัน กรรมใดใครก่อเน้าะ

ที่จริงในภาครัฐนั้น ได้นำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาประยุกต์ใช้ในการบริหารงานภาครัฐ เพื่อก้าวสู่การเป็นรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (e-Government) ทั้งนี้ ได้มุ่งหวังให้รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เป็นกลไก สำคัญในการพัฒนาและปฏิรูประบบราชการ

เท่าที่ทราบประชาชนสามารถรับชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา การรับชำระเบี้ยประกันสังคม การรับชำระค่าสาธารณูปโภค คือ ค่าไฟฟ้า ค่าประปา ค่าโทรศัพท์ และค่ารักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลของรัฐ รวมถึงการรับชำระเงินจากภาคธุรกิจ การรับชำระค่าภาษีส่งออกและนำาเข้าสินค้า การรับชำาระค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็นต้น ซึ่งสามารถชำระโดยบัตรเครดิตได้

ที่จริงการให้ชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้นี้ ส่วนราชการควรกำหนดให้ชำระบัตรโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วยซ้ำไป เป็นการทำตัวให้เป็นตัวอย่างแก่เอกชน เพราะสดวกสบายในการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต

สมัยก่อนโน้นส่วนราชการไม่ยอมส่งเสริมประชาชนให้ใช้บัตรเครดิตกันสักเท่าไร เพราะบางส่วนราชการก็ไม่รับชำระค่าธรรมเนียมโดยใช้บัตรเครดิต หน่วยงานบางแห่ง เช่น กรมสรรพากร อนุญาตให้เริ่มใช้บัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย จำกัด ได้ แต่ปัจจุบันทราบว่ารับบัตรเครดิตทุกธนาคารแล้ว

โรงพยาบาลทั้งของรัฐและของเอกชนหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาลราชวิถีและศูนย์แพทย์พัฒนาที่ผู้เขียนเป็นคนไข้ประจำอยู่นั้น เปิดโอกาสให้เสียค่าใช้จ่ายส่วนเกินซึ่งเบิกจากทางราชการไม่ได้ กต่ต้องเกิน ๕๐๐ บาท ก็สามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น

การกระทำแบบนี้ผู้เขียนเห็นว่ารับได้นะ เพราะไม่ต้องมีเงินติดกระเป๋าไปมาก ดีไม่ดีจะถูกล้วงกระเป๋าอีกต่างหาก

แต่ทราบว่ามีโรงพยาบาลของรัฐบางแห่ง ไม่ว่าจะต่ำกว่าหรือเกินกว่า ๕๐๐ บาท คิดค่าธรรมเนียมหมดครับ โดยคิดค่าธรรมเนียมร้อยละ ๑ ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด จึงน่าสงสารคนไข้ของโรงพยาบาลแห่งนี้

คิดดูซิครับ การผ่าตัดหรือการรักษาโรคพิเศษต้องใช้เงินเป็นหมื่นๆ บาท หรือเป็นแสน ตามข้อเขียนเรื่อง “น่าเป็นห่วงอาชีพข้าราชการที่เสื่อมความนิยมลงทุกวัน” ดูรายละเอียดได้ที่

 http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/12/24/entry-1

ซึ่งหากไม่ต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิต ก็ไม่จำเป็นต้องหอบเงินไปเยอะแยะมากมาย   

ก็ขอฝากกระทรวงสาธารณสุขด้วยนะครับ ช่วยแจ้งให้ทุกโรงพยาบาลในสังกัดหยุดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิตเถิดครับ ถือว่าเป็นการให้ความสดวกแก่ประชาชน ส่วนจะกำหนดขั้นต่ำ เช่น ๕๐๐ บาท ด้วย ก็ไม่ว่ากัน

ยิ่งตอนนี้ภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่อยู่ด้วย ประชาชนประหยัดเงินได้เท่าไรก็เป็นการดีนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน