*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 190
  • จำนวนผู้ชม : 147084
  • จำนวนผู้โหวต : 249
  • ส่ง msg :
  • โหวต 249 คน
วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 461 , 20:01:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ผลกระทบต่อเนื่องจากผู้สูงอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีขึ้นไปออกจากบ้านไม่ได้

ดีใจครับที่รัฐบาลได้ประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานะการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๘ ทั้งนี้ เพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อโรคร้าย โควิด 19

 

ภาพจากกูเกิ้ล

คนไทยซึ่งมีระเบียบวินัยในตนเองไม่เดือดร้อนหรอกครับ ทุกคนเชื่อฟังรัฐบาลและจะปฏิบัติตามมาตรการหรือข้อกำหนดที่รัฐบาลประกาศต่อไป

สำหรับคนไทยที่ไม่มีวินัย หรือประเภทชังชาติ หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการและข้อกำหนดต่างๆ ที่รัฐบาลกำหนด ก็ขอให้รัฐบาลดำเนินการอย่างเฉียบขาดด้วยเถิดครับ

ผู้เขียนเชื่อแน่ว่ามาตรการหรือข้อกำหนดต่างๆ รัฐบาลคงมีรายละเอียดและมีแนวทางต่างๆ ที่มีผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปแล้วละครับ แต่มี ๒ ประการ ที่ผู้เขียนขอนำเสนอในที่นี้ก็คือ

ประการแรก ขอเสนอให้ศูนย์บริหารการแพร่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือเรียกโดยย่อว่า “ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19” นั้น ผู้เขียนไม่ทราบว่าในปัจจุบันได้ประชาสัมพันธ์หมายเลขโทรศัพท์ที่ประชาชนอาจติดต่อได้แล้วหรือไม่

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ถ้ายังไม่มีก็โปรดประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน และหากประกาศแล้วก็ช่วยประกาศย้ำทุกช่องทางสื่อสารด้วยนะครับ เพราะหากประชาชนสงสัยเรื่องใด จะได้สอบถามได้โดยตรงครับ

ประการที่สอง จากข้อ ๘ ของข้อกำหนดออกตามความในมาตรา ๙ แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานะการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๘ (ฉบับที่ ๑) ระบุว่า

“มาตรการพึงปฏิบัติสำหรับบุคคลบางประเภท ให้กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโรคโควิด-19 ได้ง่ายดังต่อไปนี้ อยู่ในเคหสถานหรือบริเวณสถานที่พำนักของตน เพื่อป้องกัน ตนเองจากการติดเชื้อจากสภาพแวดล้อมภายนอก

๑. ผู้สูงอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีขึ้นไป ๒. กลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง โรคในระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ซึ่งมี ภูมิคุ้มกันต่ำตามธรรมชาติของโรคและด้วยยาที่ใช้รักษา และ ๓. กลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่าห้าปีลงมา”

ผลกระทบในเรื่องนี้ก็คือ หากกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโรคโควิด-19 ได้ง่าย ดังกล่าวแล้วข้างต้น ได้จองตั๋วโดยสารรถไฟ รถทัวร์หรือเครื่องบินเพื่อเดินทางภายในประเทศไว้เรียบร้อยแล้ว จะทำอย่างไร


ภาพจากกูเกิ้ล

หากรัฐบาลได้เตรียมการในเรื่องนี้ไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ออกประกาศ ก็ขอนำเรียนเสนอว่า ไม่จำเป็นต้องอนุญาตให้กลุ่มคนประเภทนี้เดินทางไปตามกำหนดเดิมเป็นพิเศษหรอกครับ เพราะเมื่อผู้พบเห็นซึ่งไม่ทราบเหตุผลและความจำเป็นก็จะเกิดข้อครหา และเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีได้ ดังนั้น ทุกคนจึงต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดนี้อย่างเคร่งครัด

ที่จริงรัฐบาลน่าจะสั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย บริษัทรถทัวร์ หรือสายการบิน ยกเลิกการเดินทางไปต่างจังหวัดให้หมด

แต่หากยังมีความจำเป็นที่ยังไม่อาจสั่งการให้ยกเลิกได้ ก็ควรสั่งการให้กิจการเหล่านี้คืนเงินค่าตั๋วให้บุคคลกลุ่มนี้ที่ได้จองตั๋วไว้แล้วด้วย

ก็ขอเสนอ “ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19” ได้โปรดพิจารณาตามแต่จะเห็นสมควรครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/03/2020 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณสิงห์นอกระบบและคุณวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ from mobile วันที่ : 25/03/2020 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/03/2020 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับผม คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 25/03/2020 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เดี๋ยวคงมีรายละเอียดต่อเนื่องมาแน่ๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน