*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 167
  • จำนวนผู้ชม : 109794
  • จำนวนผู้โหวต : 228
  • ส่ง msg :
  • โหวต 228 คน
วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 551 , 09:47:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในสภาวะวิกฤติ 

เพราะผู้เขียนเคยเป็น อ.ก.พ. กระทรวงผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารงานงานบุคคลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อยู่ประมาณ ๑๕ ปี ทำให้รู้จักมักคุ้นกับข้าราชการกระทรวงนี้มากที่สุด ทั้งที่เกษียณอายุราชการไปแล้วและที่ยังรับราชการอยู่ในปัจจุบัน

การส่งข่าวถึงกันและกันเมื่อมีสิ่งดีๆ (หรือบางครั้งก็ข่าวร้าย) จึงได้กระทำกับหลายๆ ท่านอยู่เสมอ ก็เป็นความสุขนะครับที่ได้ทราบข่าวซึ่งกันและกันทางโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะทางไลน์

หลายวันก่อน คุณสุภาภรณ์ ณ นคร ผอ. สสว. ๑๑ (ผู้อำนวยการสํานักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ ๑๑ สงขลา) ได้ส่งเอกสารทางวิชาการที่ สสว. ๑๑ ได้ผลิตขึ้นเรื่อง “สถานการณ์ Covid – 19 กับการปรับตัวของมุสลิม ๓ จชต. ช่วงเทศกาลถือศีลอดในเดือนรอมฎอน” ไปให้อ่านทางไลน์

 

เอกสารฉบับนี้ตอนแรกไม่ได้สนใจอ่านจริงจังหรอกครับ แค่พลิกๆ ชม เพราะผู้เขียนไม่ได้เป็นมุสลิม ไม่ได้ถือศีลอด ที่สำคัญไม่ได้อยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) นั่นแหละครับ แต่ก็ชื่นชมยินดีที่ สสว. ๑๑ ได้จัดทำขึ้นเพื่อพี่น้องชาวมุสลิมในช่วงเทศกาลถือศีลอด

ยิ่งชื่นชมใหญ่เข้าไปใหญ่เมื่อเห็นชุดที่สองที่ได้รับคือ “ฐานข้อมูล Infographic, วีดิโอ” ของ สสว. ๑๑ อย่างไรก็ตาม ก็เพียงแต่อ่านชื่อเรื่องเท่านั้นแหละครับ ไม่ได้ใช้ QR Code เพื่อเข้าไปอ่าน น่าน้อยใจแทนผู้ส่งให้ใช่ไหมครับ

 

ก่อนเขียนต่อ อยากให้ท่านผู้อ่านได้รู้จัก สสว. สักนิดครับว่า สสว. เป็นหน่วยงานของสํานักงานปลัดกระทรวง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (สป.พม.)

ตามกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการของ สป.พม. ได้กำหนดให้ สสว. มีอํานาจหน้าที่ในการพัฒนา ส่งเสริมและสนับสนุนงานด้านวิชาการในการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้คําปรึกษา แนะนําแก่หน่วยงานบริการทุกกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ให้บริการ

สสว. เดิมมีทั้งหมด ๑๒ แห่ง ปัจจุบันลดลงเหลือ ๑๑ แห่ง คือ สสว. ๑ ปทุมธานี สสว. ๒ ชลบุรี สสว. ๓ นครปฐม สสว. ๔ นครราชสีมา สสว. ๕ ขอนแก่น สสว. ๖ กาฬสินธ์ สสว. ๗ ลพบุรี สสว. ๘ อุตรดิตถ์ สสว. ๙ เชียงใหม่ สสว. ๑๐ สุราษฎร์ธานี และ สสว. ๑๑ สงชลา

สสว. แต่ละแห่งมีหน้าที่รับผิดชอบพื้นที่บริการหลายจังหวัด ก็เป็นจังหวัดใกล้เคียงนั่นแหละครับ เช่น สสว. ๑๑ สงขลา มีพื้นที่บริการคือจังหวัดตรัง นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง ยะลา สงขลาและสตูล

ครับ บทความเรื่องที่ ๓ ที่คุณสุภาภรณ์ได้ส่งให้ คือ “บทความ New Normal วิถีชีวิตใหม่และการปรับตัวในสภาวะวิกฤติ Covid-19 โดย สสว. ๑๑ สงขลา” https://drive.google.com/file/d/14vbPX06v98zrrlM6owjLDxIr1oF7VtoD/view?usp=sharing

ตอนนี้สนใจแล้วซิครับ เพราะเรื่อง New Normal วิถีชีวิตใหม่และการปรับตัวในสภาวะวิกฤตินั้น เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนควรทราบ รีบเปิดอ่านในทันที นอกจากมีสาระที่เป็นประโยชน์แล้ว ยังจัดรูปเล่มที่สวยงาม น่าอ่านและมีภาพที่น่ารักอีกต่างหาก

และนี่คือตัวอย่างที่ผู้เขียนเปิดดูในเวบไซต์ของ สสว. ๑๑ สงขลา ครับ


ยังไม่หมดครับ ยิ่งสนใจมากยิ่งขึ้นเมื่อคุณสุภาภรณ์ ส่งเรื่องของ สสว. ต่างๆ ไปให้อ่านอีกหลายเรื่อง เช่น

บทความ “การดูแลผู้สูงอายุ ในสถานการณ์ COVID-19 โดย สสว.๗ ลพบุรี http://tpso8.m-society.go.th/index.php/th/2017-04-23-09-05-18/2017-04-23-09-08-51/covid-19/99-uncategorised/covid-19/707-covid-21 

และนี่คือตัวอย่างที่ผู้เขียนเปิดดูในเวบไซต์ของ สสว. ๗ ลพบุรี ครับ 

 

อีกเรื่องหนึ่งที่คุณสุภาภรณ์ส่งไปให้คือ "บทความวิชาการ : หลากมุม หลายมิติ สู้ภัย COVID-19 ของสำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ ๑๐ สุราษฎร์ธานี  

https://drive.google.com/drive/folders/1CGmZRIhnNuP77-oEqfxQCVqH5h6lTr5k?usp=sharing

และนี่คือตัวอย่างที่ผู้เขียนเปิดดูในเวบไซต์ครับ


การได้บทความหลายเรื่องจาก สสว. หลายแห่ง ที่เป็นประโยชน์ในยามนี้ อดไม่ได้ที่ต้องโทรศัพท์ไปสอบถามคุณสุภาภรณ์ว่า เหตุใด สสว. ต่างๆ ถึงได้จัดทำเอกสารทางวิชาการที่เป็นประโยชน์เช่นนี้ แบ่งเรื่องกันทำหรือร่วมมือกันทำ และได้เผยแพร่อย่างไร แล้วก็ได้รับคำตอบที่น่าสนใจครับ

คุณสุภาภรณ์ชี้แจงว่าโดยที่ สสว. เป็นหน่วยงานวิชาการ ดังนั้น ในระหว่างที่โควิด-19 ระบาด ข้าราชการต้องทำงานที่บ้านหรือที่สำนักงานเท่านั้น ไม่สามารถลงพื้นที่เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำหน่วยงานในพื้นที่บริการได้

จึงใช้ความสามารถทางวิชาการที่ทุกคนมีอยู่ ศึกษา ค้นคว้าและจัดทำเอกสารวิชาการที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมกับพื้นที่ให้แก่หน่วยงานบริการทุกกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ให้บริการ รวมทั้งประชาชนด้วย

สสว. แต่ละแห่ง ได้คิดค้นและจัดทำเอกสารต่างๆ ขึ้นเอง โดยพิจารณาจากสิ่งที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานบริการทุกกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ให้บริการ แน่นอนย่อมคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนในพื้นที่บริการด้วย

การเผยแพร่ก็จัดทำเป็นรูปเล่มแจกจ่ายไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบบ้าง จัดทำเป็น QR Code ส่งไปให้บ้าง และที่ทุกคนไม่ว่าเป็นข้าราชการหรือประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุด ก็คือเว็บไซต์หรือเฟสบุ๊คของ สสว. แต่ละแห่ง

ผู้เขียนขอเพิ่มเติมว่าหากสนใจจริงๆ ก็อาจโทรศัพท์เข้าไปสอบถามที่ สสว. แต่ละแห่งได้ สำหรับหมายเลขโทรศัพท์ก็หาได้ที่กูเกิ้ลครับ

ผู้เขียนเป็นปลิ้มที่ได้เห็น สสว. แต่ละแห่งได้ใช้เวลาในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ซึ่งเป็นช่วงวิกฤตที่สุดเท่าที่โลกมีวิกฤตต่างๆ มา ทั้งนี้ ได้จัดทำเอกสารทางวิชาการที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ทันที

ชื่นชมและได้รับประโยชน์เพียงส่วนตนก็เป็นการเห็นแก่ตัวเกินไป อยากให้ท่านผู้อ่านได้อ่านด้วย ท่านอยู่ที่ไหนก็ลองค้นหาได้จากเว็บไซต์หรือเฟสบุ๊คของ สสว. ในเขตจังหวัดของท่านหรือ สสว. แห่งอื่นที่ท่านสนใจก็ไม่ผิดกติกาหรอกนะครับ

เอกสารทางวิชาการที่ สสว. ต่างๆ ได้จัดทำขึ้นจะได้เป็นประโยชน์สูงสุดกับทุกๆ ท่านครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ หากเข้าไปชมของ สสว. ทั้ง ๑๑ แห่ง ก็จะมีเรื่องที่เป็นประโยขน์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 26/05/2020 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณมากค่ะ ได้ประโยชน์มากเลย เพราะตอนนี้เราต้องใช้ชีวิตแบบ new normal กันทุกคน ต้องเปลี่ยนไปโดยที่บางคนก็ไม่รู้ตัว เช่น การล้างมือ การทำความสะอาดบ้านที่ต้องพิถีพิถัน การล้างหรือทำความสะอาดของที่เราจะเอาเข้าบ้าน การใช้ช้อนส่วนตัว การใช้ถุงผ้าการใส่หน้ากาก จะเข้าร้านค้าต้องสแกนฯลฯ ชีวิตมันเปลี่ยนแต่เราก็จะปรับตัวเองจนชินไปเอง ทุกอย่างเริ่มเหมือนเป็นกิจวัตรแล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน