*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 159066
  • จำนวนผู้โหวต : 260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 260 คน
วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 506 , 14:40:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

เดี๋ยวนี้ส่วนราชการ (บางแห่ง) ทำงานกันแบบนี้แล้วหรือ

ในช่วงชีวิตของผู้เขียนได้เคยร้องเรียนต่อส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ไม่เกิน ๔ ครั้ง เป็นเรื่องที่เหลืออดและเห็นว่าเกี่ยวข้องกับคนส่วนใหญ่ด้วย

มีเพียงเรื่องเดียวที่พออกพอใจในการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้เอาใจใส่เป็นอย่างดี อีก ๒ เรื่อง แม้ได้รับคำตอบที่ไม่ค่อยสบอารมณ์ปกตินัก แต่ก็ปล่อยให้ผ่านไปเพราะทำอะไรได้ไม่มากนัก

เรื่องสุดท้ายคือเรื่องที่กำลังอยู่ระหว่างการร้องเรียน ซึ่งร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน ได้รับคำตอบเพียงหน่วยงานเดียว

เรื่องจะจบสวยหรือไม่ตอนนี้ต้องรอแล้วครับ ได้รับคำตอบจากหน่วยงานหลักเมื่อไรก็เขียนลงในรายละเอียดลงในคอลัมน์นี้เมื่อนั้น ว่าหน่วยงานไหนตอบว่าอย่างไร หรือหน่วยงานไหนไม่ตอบ 

เมื่อวานนี้ วันเสาร์ที่ ๖ มิถุนายน เวลาประมาณ ๑๑.๒๐ น. ก็ได้รับไปรษณีย์ EMS จากหน่วยงานหนึ่ง เห็นหน้าซองก็ดีใจ คิดว่าคงได้รับคำตอบเรื่องที่ร้องเรียนแล้ว

รีบเปิดซอง เห็นหนังสือลงวันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๖๓ ก็คิดในใจว่าเหตุใดจึงช้านัก ในกรุงเทพมหานครจดหมายธรรมดาใช้เวลาเพียงวันเดียว แต่นี่เป็นจดหมายส่งแบบ EMS จึงน่าจะเร็วกว่านี้  

 

แต่ไม่ว่ากันครับเพราะที่บ้านพบเหตุการณ์ทำนองนี้ชินชาแล้ว คงเป็นเพราะไปรษณีย์ไทยเป็นรัฐวิสาหกิจละกระมังถึงได้ทำงานแบบนี้แหละ เคยเขียนหนังสือไปร้องเรียน ดีครับที่ตอบว่าขอรับไปปรับปรุง ก็ขออนุญาตเรียนไว้ตรงนี้ว่าบริการยังเหมือนเดิม ส่งผิดส่งถูกก็ยังทำอยู่เป็นประจำครับ

เมื่ออ่านหนังสือในเริ่มแรกก็ทราบว่ายังไม่ได้คำตอบเรื่องที่ร้องเรียนหรอกครับ เพราะเป็นการขอเชิญไปพบเจ้าหน้าที่ โดยเห็นว่าคู่กรณีทั้งสองฝ่ายน่าจะเจรจาตกลงกันเพื่อให้ได้ข้อยุติในเรื่องดังกล่าว

แต่เมื่ออ่านถึงวันนัดแล้วก็ต้องตกใจและรู้สึกอนาถใจ ครับ ก็ในฐานะที่ผู้เขียนเคยเป็นข้าราชการเก่าว่าปัจจุบันนี้ข้าราชการของหน่วยงานแห่งนี้ปฏิบัติราชการกันแบบนี้แล้วละหรือ

เพราะนัดให้ไปพบเจ้าหน้าที่ในวันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๖๓ เวลา ๑๓.๐๐ นาฬิกา วันเดียวกับที่ลงวันที่ของหนังสือที่เชิญให้ผู้เขียนไปพบนั่นแหละครับ

 

ความรู้สึกในตอนนั้นอธิบายไม่ถูก รีบเขียนระบายอารมณ์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวในทันทีว่า

 

โดยที่หนังสือฉบับนี้มีชื่อของเจ้าหน้าที่ พร้อมหมายเลขโทรศัพท์และหมายเลขโทรสารด้วย จึงได้เขียนถึงเจ้าหน้าที่ผู้นั้นว่า

“หนังสือลงวันที่ ๔ มิย. เชิญพบ ๔ มิย. เวลา ๑๓.๐๐ น. ไม่ให้เวลาหนังสือเดินทางเลยครับ โปรดนัดใหม่ ใช้โทรศัพท์ได้ไหมครับ”

ก็เพราะในหนังสือร้องเรียนนั้น ผู้เขียนได้ให้ทั้งที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขโทรสาร รวมทั้งอีเมล์ของผู้เขียนด้วย

วันพรุ่งนี้ (วันที่ ๘ มิถุนายน) ผู้เขียนจะโทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้นั้นอีกครั้งหนึ่งว่าได้รับบันทึกตอบของผู้เขียนทางโทรสารหรือไม่

และเมื่อเรื่องร้องเรียนจบแบบไหนก็ตาม ผู้เขียนจะได้เขียนรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่าได้รับคำตอบจากหน่วยงานไหนบ้าง ตอบว่าอย่างไรและที่ไหนไม่ตอบบ้าง เพื่อประชาชนจะได้ทราบว่าแต่ละหน่วยงานปฏิบัติราชการกันอย่างไร

แต่เห็นการทำงานของข้าราชการแค่เชิญไปพบเจ้าหน้าที่แล้ว อดที่เขียนถึงประเด็นนี้ก่อนไม่ได้ ว่าเดี๋ยวนี้ราชการปฏิบัติราชการกันแบบนี้แล้วหรือ

หนังสือฉบับนี้ผู้ลงชื่อในหนังสือคือระดับผู้อำนวยการกอง ไม่ใช่รองอธิบดีหรืออธิบดีซึ่งบางท่านอาจมีภารกิจมากเกินไปจนอาจลงชื่อในหนังสือล่าช้าหรือบางท่านก็ชอบแก้เล็กแก้น้อยเห็นประจำ การแก้ไขในสาระสำคัญหรือให้แนวคิดใหม่ก็ดีหรอกครับ แต่แก้แบบที่เรียกว่าแก้เฉพาะ “กับ แก่ แต่ ต่อ” นี่ซิครับ น่าเบื่อ

แต่ที่แน่ๆ ก็คือ หน่วยงานนี้อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการเสนอเซ็นต์ การลงชื่อในหนังสือ สารบัญผู้ออกเลขหนังสือ เพราะเป็นการทำงานในกองเดียวเท่านั้นเท่านั้น

คงสักแต่ทำงานให้เสร็จๆ ไปในแต่และวันเท่านั้น ไม่ได้ใช้หัวใจในการทำงาน เพราะเจ้าของเรื่องไม่คิดที่จะตรวจสอบหนังสือก่อนส่งว่าผู้รับหนังสือสามารถปฏิบัติตามได้หรือไม่

หรืออาจต้องการให้ยุติเรื่อง เพราะได้ระบุไว้ในหนังสือที่เชิญผู้เขียนให้ไปพบเจ้าหน้าที่ด้วยว่า “ตามระเบียบของ...ระบุว่าเรื่องร้องทุกข์ที่ได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้ร้องทุกข์มาพบหรือชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมแล้ว ผู้ร้องทุกข์ไม่มาพบ ไม่ส่งเอกสาร หรือไม่ให้ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมก็ให้พิจารณายุติเรื่อง”

อีกประการหนึ่ง การขอให้ทั้งสองฝ่ายไปเจรจาก็ควรสอบถามวันว่างให้ตรงกัน เพราะแต่ละฝ่ายไม่ได้ทราบว่าต้องนั่งคอยพบเจ้าหน้าที่นี่ครับ กริ๊งกร๊างสอบถามทั้งสองฝ่ายไม่ได้หรือ ราชการก็มีโทรศัพท์ให้ใช้นี่ครับ ไม่ได้ใช้เงินส่วนตัวซะหน่อย ทีใช้โทรศัพท์ราชการคุยเรื่องส่วนตัวก็มีเยอะมาก

หรือนี่เป็นการแสดงความใหญ่ของข้าราชการก็ไม่ทราบ เจ้าหน้าที่ว่างวันที่ ๔ มิถุนายน ประชาชนคู่กรณีว่างหรือไม่ ไม่เห็นเกี่ยวอะไรกับชั้น หากคิดได้อย่างนั้น ก็น่ากลุ้มแล้ว จริงไหมครับ

ทั้งนี้ หากส่วนราชการต่างๆ มีข้าราชการที่อาจคิดหรือกระทำในลักษณะดังกล่าวข้างต้น ก็น่าเป็นห่วงระบบราชการแล้วละครับ ที่สำคัญที่สุดเรื่องนี้ส่งผลกระทบไปถึงประชาชนผู้รับบริการโดยตรง

ตื่นกันเถิดครับข้าราชการ โปรดใช้หัวใจในการให้บริการประชาชนบ้าง กรุณาอย่าทำงานแบบหลับๆ ตื่นๆ แบบนี้เลยครับ ช่วยให้ระบบราชการเป็นที่พึ่งของประชาชนหน่อยเถิดครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 08/06/2020 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณอดุลย์ ฐานไม่สอดส่องดูแลและไม่สร้างจิตสำนึกให้ผู้ใต้บังคับบัญชาครับ

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 08/06/2020 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

แย่นะครับ
คงต้องโทษหัวหน้าส่วนราชการด้วยครับ
บางทีลูกน้องทำอะไรที่ไม่ได้เรื่องแล้วไม่ยอมใส่ใจ
หน่วยงานก็เลยเละเทะไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 08/06/2020 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

โทรศัพท์แล้วครับคุณเจ้าหญิง ได้รับคำขอโทษครับ เหตุผลคืองานเยอะต้องรีบครับ ง่ายดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 07/06/2020 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ทำงานชุ่ยๆ แบบนี้ น่าจะมีเยอะอยู่นะ แต่โทรไปถามเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 07/06/2020 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

พรุ่งนี้รู้เรื่องครับเพราะจะโทรศัพท์ไปถามครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/06/2020 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

รวดเร็วเกิ๊นนนนน ถ้าไปไม่ทันแล้วยังไงคะ นัดใหม่ จุดธูปเชิญมังคะ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/06/2020 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

รวดเร็วเกิ๊นนนนน ถ้าไปไม่ทันแล้วยังไงคะ นัดใหม่ จุดธูปเชิญมังคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน