*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 199
  • จำนวนผู้ชม : 174438
  • จำนวนผู้โหวต : 262
  • ส่ง msg :
  • โหวต 262 คน
วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 433 , 08:54:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ราชการช่วยปรับปรุงการทำงานให้รวดเร็วขึ้นอีกได้ไหมครับ  

การให้บริการประชาชนนั้นถือว่าเป็นหัวใจในการทำราชการ

ผู้เขียนได้เน้นย้ำเรื่องการบริการของส่วนราชการต่างๆ มาโดยตลอด ส่วนราชการไหนทำดีก็เขียนชมและให้กำลังใจ เพื่อให้ข้าราชการของส่วนราชการนั้นทำดียิ่งขึ้น ส่วนราชการไหนที่ยังให้บริการไม่ดีก็เขียนถึง แต่ไม่เคยระบุหน่วยงาน

นั่งนึกอยู่หลายครั้งว่าแม้ว่าตอนนี้ผู้เขียนไม่ได้เป็นข้าราชการประจำ แต่ก็ยังกินเงินจากภาษีของประชาชนอยู่ ซึ่งเป็นข้าราชการบำนาญนั่นแหละครับ ดังนั้น หากจะช่วยราชการโดยการเขียนถึงหน่วยงานที่ควรปรับปรุงการให้บริการให้ดีขึ้นโดยระบุชื่อหน่วยงาน ก็น่าจะดีขึ้น เพราะเป็นการกระตุ้นให้ข้าราชการของส่วนราชการนั้นปรับปรุงการให้บริการแก่ประชาชนให้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

ในปัจจุบันหลายส่วนราชการก็ได้พยายามหาทางปรับปรุงการให้การบริการที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น โดยการจ้างบริษัทห้างร้านหรือบุคคลภายนอก หรือ Outsource ทำแทน

แต่บางส่วนราชการก็ไม่ได้พยายามกระทำ อาจกลัวว่าจะเสียอำนาจ เสียผลประโยชน์ที่ควรจะได้รับ หรือกลัวไม่มีงานทำก็ไม่อาจคาดเดาได้

ท่านผู้อ่านรุ่นเดอะ คงจำได้ว่าสมัยก่อน การทำหนังสือเดินทางไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นอกจากต้องเตรียมเอกสารหลายอย่าง เช่น ต้องกรอกแบบคำร้อง สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประจำตัวประชาชนและรูปถ่ายแล้ว ยังต้องใช้เวลารออีกนานกว่าจะได้หนังสือเดินทาง

หลังจากกองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้เปลี่ยนแปลงระบบการทำหนังสือเดินทางใหม่ ให้บริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการแทน อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างอยู่ในการควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่ เรื่องราวต่างๆ ก็ง่ายขึ้น

 

ปัจจุบันประชาชนที่ต้องการทำหนังสือเดินทาง เพียงแสดงบัตรประชาชนเพียงใบเดียว เสียค่าธรรมเนียมแล้ว ก็ได้หนังสือเดินทางภายใน ๓ วัน หรือหากต้องการด่วนภายใน ๑ วัน หรือ ๒ วัน ก็ขอได้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ครั้งสุดท้ายที่ผู้เขียนได้ไปทำหนังสือเดินทางนั้น หลังจากรับบัตรคิวแล้ว ยื่นบัตรประจำตัวประชาชน วัด ส่วนสูง เก็บลายพิมพ์นิ้วมือด้วยเครื่องสแกนเนอร์ ถ่ายรูปใบหน้า และจ่ายเงิน จับเวลาตั้งแต่ยื่นบัตรประจำตัวจนกระทั่งเสร็จเรียบร้อย ใช้เวลาประมาณ ๑๐ นาที เท่านั้นเองครับ

 

อ้อ ไม่ได้ทำหนังสือเดินทางได้เพียงแห่งเดียวที่กรมการกงสุล เท่านั้นนะครับ มีสาขาให้บริการในกรุงเทพมหานครตั้งหลายแห่ง รวมทั้งต่างจังหวัดด้วย ถือเป็นการบริการที่สุดยอดจริงๆ

อีกหน่วยงานหนึ่งที่ต้องชมก็คือกรมการขนส่งทางบก สมัยก่อนการต่อทะเบียนรถยนต์ยุ่งยากซับซ้อนและใช้เวลานานมาก เพราะต้องตรวจสภาพรถด้วย กรมการขนส่งทางบกจึงได้ปรับปรุงการให้บริการการต่อทะเบียนรถให้ดีขึ้น โดยกำหนดให้เจ้าของรถยนต์ไปตรวจสภาพรถที่อู่มาตรฐานตรวจสภาพรถ ที่ได้รับเครื่องหมายจากกรมการขนส่งทางบก ดังภาพข้างล่างนี้

 

การกระจายให้รถต่างๆ ตรวจสภาพรถที่อู่มาตรฐานตรวจสภาพรถ ทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น การต่อทะเบียนรถยังเปิดช่องบริการแบบ Drive in ซึ่งสามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้โดยสะดวกและรวดเร็วมากอีกด้วย

 

การดำเนินการของกรมการกงสุลและกรมการขนส่งทางบกดังกล่าวข้างต้น ประชาชนชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ต้องรอนาน ผู้เขียนเองเมื่อเขียนบทความเรื่องการให้บริการครั้งใดก็ยกย่องชมเชยทั้งสองหน่วยงานนี้ทุกครั้งไป

แล้วส่วนราชการอื่นๆ ละครับ ไม่คิดเปลี่ยนแปลงวิธีการการให้บริการแก่ประชาชนกันบ้างหรือครับ หรือต้องปล่อยให้ประชาชนคอยรับบริการเป็นเดือนๆ

ไม่ต้องหวังหรอกนะครับว่าเมื่อปริมาณงานที่ต้องปฏิบัติมีมากขึ้นจนงานล้น และประชาชนบ่นมากขึ้น จะเป็นเหตุผลหนึ่งในการขอเพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ได้ ไม่มีทางหรอกครับ

อย่าว่าแต่เพิ่มอัตรากำลังเลย อาจต้องลดอัตรากำลังลงเสียด้วยซ้ำไป เพราะตอนนี้งบประมาณด้านค่าตอบแทนภาครัฐสูงมาก สูงจนกระทั่งรัฐไม่อาจใช้งบประมาณเพื่อการพัฒนาประเทศด้านอื่นได้

ราชการคงต้องรีบคิดแก้ปัญหาการให้บริการประชาชนแล้วละครับ จะโดยวิธีใดวิธีหนึ่งก็ได้ อาจใช้เทคโยโลยีมาช่วยให้มากขึ้น หรืออาจจ้างหน่วยงานภายนอกมาช่วยในการปฏิบัติงานบางอย่างแทน

อย่างเช่นในกรณีการจัดทำหนังสือเดินทาง หรือให้หน่วยงานเอกชนที่มีมาตรฐานให้บริการประชาชน เช่นเดียวกับที่กรมการขนส่งให้อู่รถต่างๆ ตรวจสภาพรถแทนนั่นแหละครับ

ไม่ต้องห่วงเรื่องมาตรฐานหรอกครับ เพราะทั้งสองหน่วยงานดังกล่าวแล้ว ไม่ได้ปล่อยให้บริษัทเอกชนหรืออู่รถปฏิบัติงานตามอำเภอใจ ต้องตรวจสอบการให้บริการโดยมีมาตรฐานอยู่ตลอดเวลา

บริษัทเอกชนหรืออู่รถก็ต้องดำเนินการตามที่ทางราชการกำหนด หากทำงานหละหลวม ไม่ได้มาตรฐาน ราชการก็เปลี่ยนบริษัทใหม่ หรือยกเลิกการให้รับรองมาตรฐานได้เช่นกัน

ครับ เหตุที่อารัมภบทมานาน ก็เพราะทราบความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับการให้บริการของหน่วยราชการหลายๆ แห่ง ครั้งนี้ ขอเขียนเพียงแห่งเดียวคือกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และต่อไปคงเปิดเผยชื่อหน่วยงานที่ให้บริการประชาชนอื่นๆ อีก  

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะนี้โควิด-19 กำลังระบาด แม้ในประเทศไทยตอนนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม แต่ต่างประเทศและรอบบ้านของเราก็ยังอ่วมอยู่ ยังเป็นห่วงกันอยู่เลยว่าบ้านเราโควิด-19 จะมาเยือนรอบ ๒ อีกหรือไม่

ผู้ประกอบการต่างๆ ก็พยายามเสาะหาน้ำยาฆ่าเชื้อโรคชนิดใหม่ๆ เข้ามาจำหน่าย แต่การจำหน่ายวัตถุอันตรายเหล่านี้ในประเทศไทยได้ต้องได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ก่อน

แล้ว อย. เชื่อผลวิเคราะห์ของใคร ไปถามผู้ประกอบการดูเถิดครับ บางผู้ประกอบการแจ้งว่า อย. จะรับขึ้นทะเบียนได้ ต้องผ่านการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคโดยใช้ผลการวิเคราะห์จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

 

บางผู้ประกอบการแจ้งว่า อย. รับรองผลการวิเคราะห์ของหน่วยงานของรัฐอื่น เช่น มหาวิทยาลัยต่างๆ  ด้วย ครับ ก็คงต้องหาข้อมูลและลงลึกในรายละเอียดตอนเขียนถึง อย. โดยเฉพาะครับ

ตอนนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงต้องวิเคราะห์น้ำยาฆ่าเชื้อโรคว่ามีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานหรือไม่มากขึ้น

แต่เดิมซึ่งเคยกำหนดตามมาตรา ๓๗ แห่งพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ. ๒๕๔๖ ไว้ว่าจะใช้เวลาในการวิเคราะห์ประมาณ ๓๐ วัน ซึ่งต้องขอชมเชยว่าดำเนินการโดยความโปร่งใสนั้น

 

โดยที่ได้รับเรื่องวิเคราะห์มาก ปัจจุบันทราบว่าได้ขอขยายเวลาไปแล้วเป็น ๙๐ วัน และก็ไม่แน่หากได้รับเรื่องมากขึ้น วิเคราะห์ไม่ทัน อาจขยายเวลาออกไปอีกได้

แม้ใช้เวลาวิเคราะห์ ๓๐ วัน ก็เถิดครับ ผู้เขียนเห็นว่าเป็นการตรวจวิเคราะห์ที่ช้ามาก ไม่ทราบว่ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะปรับปรุงให้เร็วขึ้นกว่านี้ได้หรือไม่  ลองหาทางปรับปรุงดูเถิดครับ

ตัวอย่างเช่นการจดทะเบียนตั้งบริษัทของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  เดิมใช้เวลาในการดำเนินการเป็นเดือน ปรับปรุงแล้วเหลือ ๓ วัน และพยายามปรับปรุงอีก ครั้งสุดท้ายยื่นจดทะเบียนตั้งบริษัทห้างร้านได้ภายในวันเดียว ทั้งนี้ หากเตรียมเอกสารครบตามที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้ากำหนด

เวลาที่ขอขยายไป ๙๐ วัน ก็ไม่แน่อีกนะครับ หากมีผู้ประกอบการส่งวัตถุอันตรายไปวิเคราะห์มากขึ้น อาจต้องขยายเวลาในการวิเคราะห์มากขึ้นไปอีก เวลาที่ขยายออกไปน่าจะเกิดจากคิวยาวเสียมากกว่า

นอกจากนั้น ยังต้องเสียเวลาในการรอการขึ้นทะเบียนจาก อย. ซึ่งใช้เวลามากเช่นกัน แล้วผู้ประกอบการที่ต้องการขายสินค้าไม่ต้องรอกันเป็นปีหรือครับ กว่าจะได้รับการขึ้นทะเบียนและจัดจำหน่ายได้

เปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ได้ไหมครับ หากมหาวิทยาลัยไหนและห้องทดลองของเอกชนไหน มีความสามารถในการวิเคราะห์ในเรื่องหนึ่งเรื่องใดอย่างได้มาตรฐาน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ก็ให้การรับรองแล้วนำผลไปขึ้นทะเบียนที่ อย. ได้

อย่าห่วงเรื่องมาตรฐานการตรวจสอบเลยครับ สิ่งเหล่านี้เรียนรู้กันได้ ตรวจสอบกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักวิทยาศาสตร์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีอยู่นั้นก็สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ไม่ใช่หรือครับ หรือแม้แต่เอกชนก็เช่นกัน

โดยเฉพาะอาจารย์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นอาจารย์ผู้สอนนักวิทยาศาสตร์เสียอีก ความรู้ความสามารถ ความชำนาญและการตรวจสอบที่ได้มาตรฐานย่อมสูงกว่าแน่นอน

หากกรมวิทยาศาตร์การแพทย์ ยอมรับผลการวิเคราะห์ของมหาวิทยาลัยของไทยหรือห้องทดลองของเอกชน แน่นอนว่าย่อมเป็นการส่งเสริมและพัฒนานักวิทยาศาสตร์การแพทย์ให้มีความรู้ ความสามารถ ความชำนาญและได้มาตรฐานด้วย

ผลที่ได้นอกจากนั้นคือช่วยส่งเสริมการค้าของบริษัทเอกชนทั้งหลาย ให้ขายสินค้าที่ดีมีคุณภาพ เพราะการขอขึ้นทะเบียนแม้ว่าช้ามาก แต่ไม่ยากนัก ไม่คุ้มกับการลักลอบขายอย่างที่เห็นอยู่บ่อยๆ ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ หากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รับรองก็โปรดประกาศรายชื่อสถานที่ดังกล่าวให้ทราบโดยทั่วกันด้วยได้ไหมครับ ผู้ประกอบการต่างๆ จะได้ส่งตัวอย่างไปวิเคราะห์หาประสิทธิภาพได้

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงข้อเสนอแนะเท่านั้นนะครับ ขอเรียนฝากท่านอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งรับงานใหม่เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ที่ผ่านมาด้วย ขอได้โปรดกรุณาพิจารณาเรื่องนี้เป็นพิเศษและอย่างจริงจังด้วยเถิดครับ ถือเป็นการช่วยชาติได้อีกทางหนึ่งนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 08/10/2020 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณอดุลย์ ผมลืมไปครับ แต่ตอนนี้คนใช้บริการเยอะมากเพราะทำบัตรตั้งแต่อายุยังน้อย คิวเยอะจริงๆ ครับ วันหนึ่งผมไปที่เขตห้วยขวาง เพื่อเปลี่ยนบัตร เพราะเลขบางตัวลบเลือน ปรากฎว่าคิวเต็ม ทำไม่ได้ครับ

ผมจะได้เขียนต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 08/10/2020 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

มีที่น่าชื่นชมอีกหน่วยงานหนึ่งครับคุณพุธทรัพย์
เค้าทำดีและรวดเร็วมานานแล้ว
(ก่อนหน้ากรมการกงสุล กับกรมการขนส่งเสียอีก)
โดยที่ไม่ต้อง Outsource ไปให้เอกชนทำแทน
แต่ที่ทำได้รวดเร็วก็คงเป็นเพราะการจัดระบบให้มันเข้าที่เข้าทาง
หน่วยงานที่ว่านั่นก็คือ
กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย
ในส่วนของการทำบัตรประชาชน

จากที่เมื่อสมัยก่อนโน้น
ทำบััตรประชาชนกันยากเย็นแสนเข็ญข้ามปี
จะต้องลงมือเขียนคำร้องโน่นนี่นั่นวุ่นวายโกลาหล
มีการแจกใบแทนที่เรียกว่าบัตรเหลือง
เอาไปใช้กันพลางๆจนกว่าจะได้รับบัตรประชาชนฉบับจริง
ซึ่งทั้งหมดกินเวลานานราว 6 เดือน หรือ 1 ปี
แถมรูปถ่ายบนบัตรประชาชนงี้
แทบจะดูไม่ออกว่าเป็นรูปมนุษย์หรือว่ารูปลิงกันแน่

แต่สมัยปัจจุบัน
ใช้เวลาราว ๆ 5 นาที (เท่านั้น)
เราก็จะได้รับบัตรประชาชนมาใช้กันแล้ว
ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ
ต้องปรบมือให้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 07/10/2020 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าจริง ไปต่อทะเบียนรถแบบ drive in ได้เลยครับ ง่ายมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 07/10/2020 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ปัจจุบัน ได้นำบริษัทเอกชนมาให้บริการที่รวดเร็วกว่าเดิม ที่ว่าเร็วแล้ว ให้เร็วขึ้นไปอีก แค่ 12 นาที แทนเดิม 20 นาที
สำหรับกรมการขนส่ง ดีจังเลย ปีนี้ เจ้าหญิงตั้งแต่จะไปต่อทะเบียนด้วยตนเองสักที จะได้รู้ว่าขั้นตอนเป็นอย่างไรมั่ง ทุกปี วานคนอื่นไปทำ แล้วจ่ายเงินอย่างเดียว ..เดี๋ยวลองไปเอง ขอบคุณพี่พุธมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน